Hỏi Đáp

Truyền hình tương tự mặt đất là gì và vì sao phải thay thế bằng truyền hình kỹ thuật số mặt đất? | CHUYÊN MỤC TUYÊN TRUYỀN

Từ ngày đầu tiên, truyền hình tương tự mặt đất đã thay đổi thế giới. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ số đang khiến công nghệ analog trở nên lỗi thời.

Truyền hình tương tự mặt đất đã tạo ra một bước đột phá trong công nghệ truyền hình của con người, biến những chiếc tivi đen trắng (sau này là tivi màu) có ăng-ten trở thành thiết bị quen thuộc của mọi nhà. Người xem có thể truy cập thông tin từ khắp nơi trên thế giới chỉ bằng cách ngồi trước TV, giúp rút ngắn khoảng cách về không gian và thời gian. Tuy nhiên, với sự phát triển ngày càng cao của công nghệ, truyền hình analog dần bị đào thải và thay thế bằng truyền hình kỹ thuật số.

Bạn đang xem: Truyền hình số mặt đất là gì

Về cơ bản, truyền hình tương tự mặt đất (truyền hình tương tự) là công nghệ truyền hình sử dụng tín hiệu tương tự để truyền hình ảnh và âm thanh. Với công nghệ này, tín hiệu hình ảnh và âm thanh được “analog” chuyển thành hình ảnh và âm thanh thực, nghĩa là hình ảnh và âm thanh được chuyển trực tiếp thành tín hiệu điện với đặc tính không thay đổi. Tuy nhiên, do sự chuyển đổi “tương tự” này, tín hiệu tương tự có xu hướng chiếm nhiều dung lượng (8mhz), và mỗi kênh phát sóng chỉ có thể chứa một chương trình. Ngoài ra, công nghệ TV này vẫn còn hạn chế về chất lượng hình ảnh, âm thanh và dễ bị nhiễu sóng trong điều kiện thời tiết xấu.

Trong khi đó, truyền hình số mặt đất (dtt) là công nghệ chuyển đổi truyền hình mặt đất từ ​​tín hiệu tương tự (analog) sang kỹ thuật số (digital). Ưu điểm của phương pháp này là hình ảnh sắc nét, có chiều sâu, loại bỏ hoàn toàn nhiễu và bóng mờ – một nhược điểm của truyền hình analog truyền thống, loại bỏ ảnh hưởng có hại của sóng phản xạ. Bức xạ, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ máy tính, động cơ, sấm sét …

Truyền hình kỹ thuật số mặt đất giúp tiết kiệm chi phí phát sóng vì một thiết bị dtt duy nhất có thể phát nhiều chương trình thay vì chỉ một chương trình như với thiết bị analog cũ, đồng thời giải phóng một số tài nguyên tần số cho sự phát triển của kinh doanh vô tuyến băng rộng và thông tin di động.

Truyền hình số mặt đất có khả năng thu sóng di động cố định hoặc di động trên các phương tiện giao thông công cộng như ô tô, tàu hỏa, tàu thủy … Để sử dụng công nghệ này, người dùng cần có anten thu và cần có đầu thu kỹ thuật số (set-top box) để giải mã và chuyển đổi tín hiệu.

Theo Quyết định số 2451 / QĐ-ttg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn và phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020, Đài truyền hình Việt Nam từng bước thực hiện theo lộ trình số hóa và bắt đầu phát sóng dvb-t2 từ cuối tháng 7/2012. Tính đến tháng 6/2015, Đài Truyền hình Việt Nam đã triển khai 18 đài truyền thanh kỹ thuật số trên cả nước, phủ sóng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các hải đảo xa đất liền.

Theo quyết định của Ban chỉ đạo số hóa Đài Truyền hình Việt Nam, kể từ ngày 15 tháng 8 năm 2016, Đài Truyền hình Việt Nam chính thức dừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại Hà Nội, Hải Phòng, Thơ Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương. Để có thể thu và xem các kênh truyền hình của đài truyền hình Việt Nam, người dân các khu vực nói trên và các vùng lân cận có thể sử dụng đầu thu kỹ thuật số dvb-t2 hoặc tivi gắn sẵn. bộ sưu tập dvb-t2.

Nguồn: vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button