Thanh toán TT là gì? Có nên sử dụng hình thức thanh toán này?

tt cũng là một trong những phương thức thanh toán quốc tế được nhiều công ty xuất nhập khẩu sử dụng rộng rãi. thanh toán t / t giúp thuận tiện hơn cho người mua và người bán trong quá trình giao dịch. Thanh toán đường thứ 8 Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một cách toàn diện về khái niệm thanh toán tt là gì , quy trình phương thức thanh toán, ưu điểm và một số nhược điểm, mời các bạn chú ý theo dõi:

Thanh toán chuyển khoản ngân hàng là gì?

tt là từ viết tắt của Chuyển khoản ngân hàng và có nghĩa là Chuyển khoản điện tử . Đây là phương thức thanh toán quốc tế và ngân hàng sẽ tiếp tục thanh toán cho người thụ hưởng (hoặc nhà xuất khẩu) b ằ ng người trả tiền được chỉ định (nhà nhập khẩu).

Bạn đang xem: Tt trong thanh toán quốc tế là gì

Phương thức thanh toán T / t được chia thành ba loại sau:

  • ttAdvance : Với phương thức thanh toán này, nhà nhập khẩu trả cho nhà xuất khẩu một phần hoặc toàn bộ giá trị của đơn hàng trước khi nhận.
  • tt in vision: Đây là phương thức thanh toán, nhà nhập khẩu sẽ thanh toán cho nhà xuất khẩu bằng hình thức chuyển khoản ngay khi nhận được hàng và đầy đủ các chứng từ theo quy định.
  • tt tại x ngày : là phương thức thanh toán mà người nhập khẩu trả tiền cho người nhập khẩu sau một thời gian xác định trước. Nhận hàng hóa và tài liệu.

thanh toan tt la gi

Tìm hiểu về phương thức thanh toán TT

Quy trình thanh toán TT

Mọi người đều đã biết về chuyển khoản, vậy quy trình thanh toán của phương thức chuyển tiền này như thế nào, có phức tạp lắm không? Thông thường, phương thức chuyển tiền sẽ được thực hiện qua 4 bước cơ bản.

Bước 1: Giao nhận hàng hóa và tài liệu

Bước đầu tiên của quy trình thanh toán là nhà xuất khẩu đóng lô hàng, giao lô hàng và đính kèm các chứng từ cần thiết cho nhà nhập khẩu. Quý khách cũng lưu ý trước khi gửi cần kiểm tra lại thông tin đơn hàng và chứng từ đã chính xác chưa để tránh sai sót.

Bước 2: Yêu cầu chuyển khoản ngân hàng của bạn

Sau khi đơn hàng và bộ chứng từ được gửi đi, nhà nhập khẩu nhận hàng sẽ viết phiếu chuyển tiền và gửi chứng từ kèm theo cho ngân hàng và yêu cầu chuyển tiền cho nhà xuất khẩu. Lúc này, bạn sẽ có hai lựa chọn là chuyển tiền trả trước và chuyển tiền trả sau.

  • Nếu bạn chọn hình thức chuyển tiền trước thì các giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm: phiếu chuyển tiền, hợp đồng ngoại thương, hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu bạn không có tài khoản ngoại tệ thì đủ, bạn cần mua ngoại tệ để thanh toán cho nhà xuất khẩu). Ngoài ra, sau khi nhận hàng, bạn cần bổ sung thêm cho ngân hàng: tờ khai hải quan, vận đơn, hóa đơn thương mại.
  • Nếu thanh toán bằng hình thức chuyển tiền trả sau, bạn cần chuẩn bị: hối phiếu, hợp đồng mua bán ngoại thương, hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu có), tờ khai hải quan, hóa đơn vận chuyển, hóa đơn thương mại.

Bước 3: Ngân hàng thông báo cho nhà nhập khẩu

Sau khi ngân hàng nhận được đầy đủ các chứng từ cần thiết từ nhà nhập khẩu, họ sẽ tiến hành ghi nợ cho nhà xuất khẩu và gửi cho bên đó một giấy báo nợ.

Bước 4: Gửi tiền

Xem thêm: Mơ thấy tiền 500, 200, 100, đô la mỹ đánh con gì? Điềm gì từ A – Z

Cuối cùng, ngân hàng đại lý chuyển tiền và báo cáo tiền cho nhà xuất khẩu. tt Quá trình thanh toán hoàn tất.

Ưu điểm của Thanh toán t / t

Trong thanh toán quốc tế, phương thức thanh toán tt được nhiều người và nhiều công ty sử dụng. Bởi hình thức này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Dưới đây, chúng ta cùng điểm qua một số ưu điểm nổi bật của tt.

Gửi tới khách hàng

  • tt là một phương thức thanh toán, thủ tục tương đối đơn giản và dễ dàng, thời gian chuyển tiền nhanh chóng, rất thuận tiện cho người gửi và người nhận.
  • Mặt khác, phí thanh toán tt cũng tiết kiệm hơn nhiều so với thanh toán bằng thư tín dụng, nhà nhập khẩu không cần ký quỹ ký quỹ.
  • Nếu nhà nhập khẩu chọn chuyển khoản thanh toán trước cho nhà xuất khẩu, nhà xuất khẩu sẽ không phải chịu bất kỳ rủi ro hoặc thiệt hại nào nếu nhà nhập khẩu thanh toán chậm.
  • Ngược lại, trong trường hợp trả sau, nhà nhập khẩu có lợi khi nhận và kiểm tra hàng hoá trước khi thanh toán.

Dành cho Ngân hàng

Ngân hàng chịu trách nhiệm thanh toán, vì vậy họ có thể hưởng phí theo cách này và không bị ràng buộc bởi thời gian thanh toán và số tiền được chuyển.

Nhược điểm của thanh toán tt

Bên cạnh những lợi ích mà thanh toán tt mang lại cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà xuất khẩu và nhập khẩu. Chi tiết như sau:

Việc thanh toán tùy thuộc vào thiện chí của nhà nhập khẩu

Xem thêm: Ngày quốc khánh Việt Nam tiếng Anh là gì?

Trong trường hợp này, bên bị vi phạm sẽ là nhà xuất khẩu. Vì vậy, phương thức thanh toán t / t chỉ được sử dụng cho các đối tác tin cậy lâu dài.

Nhà xuất khẩu không giao hàng

Nếu nhà nhập khẩu chọn thanh toán trước, nghĩa là một phần hoặc toàn bộ khoản thanh toán sẽ được thực hiện ngay cả khi chưa nhận được hàng. Do đó, nếu bạn chuyển tiền mà nhà xuất khẩu không giao hàng hoặc hàng chưa được giao thì rủi ro thuộc về nhà nhập khẩu.

Nhà nhập khẩu không nhận được tiền hoặc đến muộn

Đối với nhà nhập khẩu, phương thức thanh toán này cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Trường hợp người bán chuyển hàng nhưng người mua gặp khó khăn về tài chính nên không chuyển hàng. Hoặc nếu người mua không hài lòng với món hàng đã nhận, người bán sẽ phải trả tiền vận chuyển, đóng gói …

Điều này làm chậm quá trình thu hồi vốn, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chung của công ty.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thanh toán chuyển khoản ngân hàng là gì , quy trình, ưu điểm và nhược điểm. Đây là một phương thức thanh toán tiện lợi và nhanh chóng nhưng cũng có những rủi ro nhất định đi kèm. Do đó, vui lòng suy nghĩ kỹ trước khi chọn phương thức thanh toán này.

Xem thêm: Mùng 10 tháng giêng: Ngày vía Thần Tài hay ngày vía Thần Đất? – Tuổi Trẻ Online

Viết một bình luận