Hỏi Đáp

Tự ái là gì? Tự ái tốt hay xấu? Phân biệt tự ái và tự trọng

Trong thế giới nhỏ của mỗi chúng ta luôn tồn tại lòng tự ái, nó chỉ không thể hiện ra bên ngoài. Vậy lòng tự ái là gì? Tác hại của nó như thế nào? Tìm hiểu thêm về nó qua bài viết dưới đây!

Lòng tự ái là gì? Narcissism tiếng anh là gì?

lòng tự ái là j? Tự ái là một từ Hán Việt, trong đó “ngã” là chính mình và “ai” là tình yêu. Vì vậy, có thể hiểu tự ái là tự ái, đôi khi phóng đại bản thân, nghĩ quá nhiều về bản thân, dẫn đến tức giận, bực tức khi cho rằng mình bị mất giá hoặc bị coi thường.

Bạn đang xem: Tự ái là gì lấy ví dụ

tự ái là gì

Tự ái in English được viết là narcissist

Bên cạnh đó, cũng có thể hiểu tự ái là một hành động hờn dỗi, sự phản kháng tiêu cực của một người nào đó. Ví dụ mặc cảm về bản thân, tự cho rằng mình luôn thua kém người khác về mọi mặt. Hoặc cũng có thể là hành động quá đề cao bản thân nên tự sinh hờn dỗi hay khi ai đó động chạm đến trên nhiều phương diện khác nhau. Người tự ái dễ sinh lòng ganh ghét, đố kị, hờn dỗi và mặc cảm với người khác, nhất là những người có phần nổi trội hơn mình.

Bài viết tham khảo: kumanthong là gì? Gumantong có thật không? Sự thật về Guman Thong

Theo quan điểm khoa học, lòng tự ái nghĩa là gì?

Trong khoa học, lòng tự ái là một hội chứng rối loạn nhân cách; đề cập đến những người quan tâm quá mức đến thành công của bản thân và tầm quan trọng của các quyết định hoặc tương tác của họ với thế giới xung quanh. Họ thường gặp khó khăn trong việc thiết lập và kết nối với những người khác vì sự tức giận và sợ hãi chi phối mọi hành động của họ. Họ cảm thấy được quyền tập thể dục và được hưởng quyền lợi này. Họ khao khát sự ngưỡng mộ và chú ý của người khác.

Nguyên nhân của lòng tự ái là gì?

Chưa ai có thể chẩn đoán nguyên nhân chính xác của chứng rối loạn này, nhưng chứng tự ái chủ yếu xảy ra ở tuổi vị thành niên và giai đoạn đầu trưởng thành. Khi đó, tình cảm của con người đang trong quá trình phát triển, muốn khẳng định mình, hay so sánh với người khác nên dẫn đến “tự ái”. Có thể đó là sự kết hợp giữa sinh học thần kinh (não ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi) và môi trường (cách một cá nhân lớn lên và phát triển).

Biểu hiện của lòng tự ái

Thường bị cảm xúc lấn át

Họ luôn đặt “cái tôi” lên hàng đầu nên trong cuộc sống, công việc và tình yêu, họ dễ nổi nóng, bốc đồng khi bị người khác chỉ trích, chê bai. Điều này có thể dẫn đến những quyết định tồi với hậu quả nghiêm trọng. Họ luôn cho rằng mình đúng và thường dùng cảm xúc để đánh giá mọi thứ xung quanh. Họ không bao giờ đặt mình vào vị trí của người khác, không nghĩ đến người khác mà luôn cho rằng mình là người giỏi nhất.

Trong các cuộc tranh luận, họ luôn cứng đầu và không bao giờ thừa nhận mình sai. Lập luận có thể dễ bị sa lầy vì không đồng tình với ý kiến ​​của người khác, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh.

tự ái là gì

Thường bị cảm xúc lấn át lý trí

Không chịu rút ra kinh nghiệm để tiếp thu cái mới

Vì lòng tự trọng cao, họ luôn giữ ý kiến ​​của riêng mình và không bao giờ chấp nhận ý kiến ​​của người khác. Khi bị người khác nhận xét, họ cảm thấy bực bội và nảy sinh lòng tự ái. Họ không bao giờ học hỏi từ những người đi trước, họ luôn suy nghĩ ở góc độ cá nhân và không chịu hòa nhập với tập thể.

Sau nhiều lần thất bại, họ vẫn không chịu thay đổi vì cho rằng điều đó khiến người khác cảm thấy kém cỏi. Đây là lý do tại sao những người tự ái thường đấu tranh để đạt được thành công.

Khả năng làm việc nhóm hạn chế

Làm việc theo nhóm có thể giúp tăng năng suất và chất lượng công việc. Nếu các thành viên trong nhóm làm việc cùng nhau, năng suất làm việc rất cao. Tuy nhiên, để làm được điều này không hề đơn giản.

Trong quá trình làm việc nhóm không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, bất đồng dẫn đến tranh chấp. Mặt khác, những người tự ái cảm thấy khó chịu và tức giận khi bị cho rằng họ nặng lời. Họ thậm chí có thể bỏ nhóm hoặc dự án mà nhóm đang thực hiện. Điều này làm gián đoạn công việc với những hậu quả nghiêm trọng.

nguyên nhân của việc tự ái

Rất khó để có thể làm việc hòa hợp và lâu dài với người tự ái

Ích kỷ, vô cảm

Một người tự ái thường không thể hình thành và nuôi dưỡng các mối quan hệ. Vì vậy, họ luôn tìm cách đổ lỗi cho mọi thứ. Họ chỉ nhìn thấy những khó khăn và nỗ lực của bản thân mà không thấy sự cố gắng của người khác.

Họ không phải là kiểu người cho nhiều hơn những gì họ nhận. Họ khó ghi nhận công sức của người khác.

Hãy biến bạn thành trung tâm của sự chú ý

Họ luôn muốn mình là trung tâm trong mọi tình huống, từ gia đình đến công việc hay tình yêu. Họ thường nhắc nhở bản thân về những thành tích đã đạt được. Họ luôn làm cho mình trở nên mạnh mẽ và có ảnh hưởng nhất có thể.

Lòng tự ái là tốt hay xấu?

Từ những thông tin trên, chúng ta có thể thấy rằng lòng tự ái gây hại nhiều hơn lợi. Nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người tự ái mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh, đặc biệt là các thành viên trong gia đình.

Một người tự ái sẽ luôn chú ý đến những gì người khác nói. Đôi khi mọi người chỉ đang nói đùa, nhưng với bạn, đó là một sự chế giễu và hạ thấp phẩm giá. Điều này có thể khiến bạn không thoải mái và nảy sinh tư tưởng né tránh người khác. Đặc biệt nếu bạn là người có lòng tự ái cao, người khác cũng ngại kết giao với bạn vì sợ rằng nói ra điều gì đó đụng chạm đến bạn sẽ khiến bạn tức giận và nảy sinh mâu thuẫn. Bằng cách này, bạn tự cô lập mình với thế giới xung quanh và càng trở nên cô đơn hơn vì không ai muốn chạm vào hoặc ở gần bạn.

tự ái là gì

Tự ái mang lại nhiều mặt mặt hại cho con người

Những người tự ái thường rất dễ cáu gắt, hờn dỗi, dễ làm mất lòng người khác. Từ đó khiến cho các mối quan hệ trở nên lạnh nhạt hơn. Đặc biệt, tự ái trong tình yêu có thể khiến cuộc tình đi vào lối tắt, nhanh chóng tan vỡ. Tự ái trong công việc, nhất là những công việc nhóm có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả chung. Do suy nghĩ chủ quan, không chịu nghe góp ý từ người khác nên người tự ái rất khó đạt được thành công. Và con đường thăng tiến của họ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Tóm lại, tự ái là nguyên nhân của mọi đau khổ và nó sẽ ở lại với chúng ta suốt cuộc đời. Vì vậy mỗi chúng ta hãy sống vui vẻ và cố gắng đừng để lòng tự ái chi phối và chi phối cuộc sống của chính mình.

Làm thế nào để vượt qua lòng tự ái?

tự ái là gì

Bí quyết vượt qua sự tự ái

Muốn vượt qua sự tự ái, bạn cần phải tạo cho mình sự thoải mái, gạt bỏ mọi suy nghĩ tiêu cực để đón nhận những tư tưởng mới. Dưới đây là một số nguyên tắc giúp bạn vượt qua và khắc phục tính tự ái của bản thân:

+ Khi ai đó phê bình hoặc góp ý: Nếu đó là sự thật thì bạn cần tiếp thu và thay đổi để trở thành người tốt hơn, dù chỉ là một góp ý nhỏ. Đừng bao giờ cảm thấy ngại ngùng hay sợ hãi khi nghe những lời chỉ trích và đừng bao giờ ngại thay đổi bản thân.

Ngược lại, nếu họ sai, bạn phải tìm hiểu thêm để chứng minh rằng họ hoàn toàn sai khi nghĩ về bạn. Cố gắng tập trung vào mục tiêu của bạn thay vì cảm thấy tội lỗi hoặc so sánh mình với người khác. Hãy nhớ rằng, bạn làm mọi thứ bạn xứng đáng, không chỉ để nhận được sự ngưỡng mộ và đánh giá cao từ người khác.

+ Rèn luyện tính khiêm tốn để kiềm chế sự kiêu ngạo. Hãy luôn tìm kiếm ưu điểm của người khác để học hỏi, thay vì chỉ chăm chăm vào khuyết điểm của người khác để chỉ trích, nói xấu người khác.

Khi thấy điều gì hay thì cố gắng học hỏi, nếu sai thì sửa dần, bỏ qua cái dở. Đừng quá cố chấp trong mọi việc và cũng đừng quá kỳ vọng vào bản thân. Hãy loại bỏ những suy nghĩ nhàm chán của riêng bạn và làm những gì cần suy nghĩ trước. Sống tự do hơn với bản thân và người khác. Dưới đây là bí quyết giúp bạn thành công và kiểm soát được lòng tự ái của mình.

Lòng tự trọng khác với lòng tự trọng như thế nào?

– Biết cách kiểm soát nhu cầu của bản thân và cách kiểm soát những ham muốn vô cớ. Luôn cố gắng tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực của xã hội.

– Tôn trọng danh dự và nhân phẩm của người khác.

– Không muốn bị người khác chỉ trích, phê bình hoặc “dạy dỗ”.

– Dễ bị phản ứng tiêu cực và thiếu sáng suốt. Vì vậy rất dễ xảy ra sai sót.

phân biệt sự khác nhau giữa tự ái và tự trọng

Điểm khác biệt giữa tự trọng và tự ái là gì?

Tự trọng là biểu hiện của sự trưởng thành, độ lượng và biết suy nghĩ lâu dài. Người tự trọng luôn biết mình, biết ta, biết sửa sai và luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân. Họ luôn sòng phẳng trong mọi chuyện, mang ơn thì nhất định sẽ trả.

Ngược lại, người tự ái chỉ quan tâm đến ý kiến ​​cá nhân và phớt lờ mọi ý kiến ​​của người khác nên họ cứ mắc sai lầm rồi dần dần giết chết bản thân và các mối quan hệ xung quanh.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được bệnh tự ái là gì và tác hại của nó để có thể điều chỉnh lại bản thân và thành công hơn trong cuộc sống. Đừng quên ghé thăm supperclean.vn hàng ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Bài viết tham khảo: Hoàng Sa thuộc tỉnh nào? Cập nhật thông tin về Huangsha ngay bây giờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button