Hỏi Đáp

Phân biệt tư bản bất biến và tư bản khả biến

Để sản xuất ra giá trị thặng dư, nhà tư bản phải ứng trước tư bản để mua tư liệu sản xuất và sức lao động. Các bộ phận khác nhau của tư bản này có vai trò gì trong việc sản xuất ra giá trị thặng dư? Tất nhiên, đây là câu hỏi mà nhiều độc giả muốn biết nhưng không biết câu trả lời.

Chúng tôi muốn phân biệt giữa vốn cố định và vốn khả biến để trả lời câu hỏi của độc giả quan tâm đến vấn đề ở trên.

Bạn đang xem: Tư bản khả biến v là gì

Bản chất của vốn

Thông qua việc nghiên cứu quá trình sản xuất ra giá trị thặng dư, tư bản có thể được định nghĩa một cách chính xác là giá trị thặng dư, và tư bản có thể được định nghĩa một cách chính xác là giá trị mang lại giá trị thặng dư thông qua bóc lột. Sức lao động không công của người làm thuê. Do đó, bản chất của tư bản thể hiện những quan hệ sản xuất xã hội trong đó giai cấp tư sản chiếm đoạt giá trị thặng dư do giai cấp công nhân tạo ra.

Phân biệt giữa vốn cố định và vốn khả biến

Để giúp người đọc dễ dàng hơn trong việc phân biệt giữa vốn cố định và vốn khả biến , bài viết này dự định đề xuất dựa trên các tiêu chí sau:

Đầu tiên: Định nghĩa về vốn cố định và biến đổi

+ Trong quá trình sản xuất, giá trị của tư liệu sản xuất được chuyển giao cho sản phẩm mới thông qua lao động cụ thể của người lao động và giá trị của nó vẫn giữ nguyên như trước khi đưa vào sản xuất. Phần vốn này được gọi là vốn không đổi, ký hiệu là c.

+ Về phần tư bản dùng để mua sức lao động, trong quá trình sản xuất, người lao động tạo ra giá trị mới bằng sức lao động trừu tượng của mình, không những bù đắp giá trị sức lao động của người lao động mà còn tạo ra giá trị thặng dư cho nhà tư bản. , Phần tư bản này đã thay đổi về lượng và được gọi là tư bản khả biến. Chuyển thành lao động không đại diện, nhưng lao động tiền lương tăng lên nhờ lao động trừu tượng, tức là phần tư bản thay đổi về lượng là c. Nhãn được gọi là viết hoa biến và ký hiệu là v.

: Việc phân chia tư bản ứng trước thành tư bản bất biến (c) và tư bản khả biến (v) dựa trên vai trò của từng bộ phận tư bản trong quá trình này để tạo ra giá trị thặng dư. Trong quá trình sản xuất, tư bản bất biến chỉ là điều kiện tất yếu để sản xuất ra giá trị thặng dư, còn tư bản khả biến là nguồn gốc của giá trị thặng dư. Tư bản khả biến đóng một vai trò quyết định trong quá trình này vì nó là một phần của sự tăng trưởng không ngừng của tư bản.

Ý nghĩa Tư bản khả biến và khả biến

Sự phân chia các phạm trù tư bản bất biến và tư bản khả biến sẽ bộc lộ bản chất bóc lột của chủ nghĩa tư bản, ở đó chỉ có sức lao động của những người làm công ăn lương mới có thể tạo ra giá trị thặng dư cho các nhà đầu tư. Phiên bản.

Sự phân chia tư bản thành tư bản bất biến và tư bản khả biến cho thấy nguồn gốc của giá trị thặng dư là do lao động làm công ăn lương của công nhân tạo ra và do nhà tư bản chiếm giữ. Giai cấp tư sản sử dụng máy móc hiện đại để tự động hoá quá trình sản xuất một số sản phẩm nhất định. Trong điều kiện sản xuất đó, tư bản không đổi có vai trò quan trọng quyết định việc nâng cao năng suất lao động, nhưng không thể coi đây là nguồn tạo ra giá trị thặng dư. Trong phân tích cuối cùng, phần biến động dưới hình thức lao động (cả vật chất và tinh thần) là nguồn gốc của giá trị thặng dư tư bản chủ nghĩa.

Với những thông tin trên, chúng tôi tin rằng khách hàng đã hiểu rõ nội dung về Sự khác biệt giữa vốn cố định và vốn khả biến . Mọi thắc mắc về bài viết và các vấn đề liên quan, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button