Từ láy là gì? Từ ghép là gì? Cách phân biệt từ láy, từ ghép

Từ ghép là gì? Từ ghép là gì? Hai loại từ này là kiến ​​thức rất quan trọng đối với cấp THPT. Đọc bài viết dưới đây để phân biệt từ ghép đẳng lập và từ ghép đẳng lập.

Từ ghép và từ ghép trong tiếng Việt là gì, đặc điểm và cách phân loại của chúng. Ngoài ra, có những ví dụ nhỏ để giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại từ này. Hãy cùng chúng tôi khám phá và tìm hiểu qua các bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Từ láy và từ ghép nghĩa là gì

Từ ghép là gì?

Tiếng Việt không chỉ phong phú, đa dạng mà còn khá phức tạp. Đây là tất cả các thông tin về lá từ.

Định nghĩa và phân loại các từ ghép

Từ lá là những từ được cấu tạo bởi những từ có vần giống nhau. Thông thường gốc của từ đứng trước, và âm hoặc vần của ngôn ngữ gốc đứng sau. Âm thanh có thể là một hoặc hai, chúng không có ý nghĩa. Tuy nhiên, cùng nhau chúng trở thành những từ có nghĩa.

Chúng có hai loại, một phần và toàn bộ. Nó được phân loại dựa trên cấu trúc lặp lại và các phần lặp lại. Bộ phận lá chỉ vần của đầu từ.

 • Một vần được ghép vần với nhau được gọi là một vần. Chẳng hạn như: linh tinh, cột nhỏ,….
 • Khi gặp một từ có cùng âm tiết đầu tiên, nó được gọi là âm tiết đầu tiên. Chẳng hạn như: đôi khi, đèn flash, ánh sáng lung linh, …

Xem thêm: Dao Động Là Gì – Lý Thuyết Và Nội Dung Cần Nhớ

Đối với các nhịp, tất cả các âm thanh sẽ được lặp lại hoàn toàn. Tuy nhiên, có một chút thay đổi về thanh điệu và phụ âm cuối. Điều này mang lại sự hài hòa giọng hát khi viết hoặc nói. Chẳng hạn như: ầm ầm, đu đủ, nước mắt, khoảng cách, …

Sử dụng từ ghép và một số ví dụ

Mục đích là tạo ra sắc thái biểu đạt và tạo ngữ điệu cho câu. Hơn nữa, nó thể hiện cảm xúc và cảm xúc của người nói hoặc người viết. Trong văn học, chúng được sử dụng như một công cụ nghệ thuật. Điều này nhằm diễn đạt và thể hiện chính xác ý đồ của tác giả.

Một số từ bộ phận phổ biến như: rung rinh, nhấp nháy, loạng choạng, v.v. Thông dụng như: xanh-xanh, ầm ầm, thỉnh thoảng, …

Từ ghép là gì?

Đây là những điều bạn cần biết về từ ghép. Tránh nhầm lẫn với các loại từ khác.

Định nghĩa và phân loại các từ ghép

Từ ghép là từ ghép được tạo ra từ những từ có quan hệ ngôn ngữ với nhau. Chẳng hạn như: ông bà, cha mẹ, bàn ghế …

Xem thêm: Quan hệ ra máu, hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân | Medlatec

Chúng được chia thành hai loại, kết hợp chính và kết hợp phụ.

 • Hậu tố chính là một từ được cấu tạo bởi chủ ngữ và phụ ngữ. Chúng bổ sung cho nhau. Từ chính thường ở phía trước và từ phụ ở phía sau và bổ sung ý nghĩa cho từ chính. Ý nghĩa của chúng thường hẹp hơn nhiều. Ví dụ xe máy, màu vàng, v.v.
 • Từ ghép đẳng lập là hai từ ghép bằng nhau, không phân biệt chữ hoa, chữ thường. Chúng cũng có nghĩa rộng hơn. Chẳng hạn như: vợ chồng, quần áo, nhà cửa …

Sử dụng từ ghép và một số ví dụ

Chúng thường giúp người nói và người viết diễn đạt ý nghĩa của từ trong lời nói hoặc văn bản. Người đọc hoặc người đó sẽ hiểu rõ hơn ý của tác giả hoặc người nói theo cách chính xác nhất có thể.

Ví dụ về các cặp chính và phụ là: mát mẻ, sân bay, đỏ tươi, v.v. Các cặp bằng nhau, chẳng hạn như: bàn ghế, quần áo, giày dép …

Cách phân biệt từ ghép đẳng lập

Trong một số trường hợp, từ ghép được thay đổi và trở thành từ ghép. Có 3 cách để phân biệt chính xác giữa hai loại từ này. Công thức đầu tiên là một từ ghép là một từ ghép. Trong âm tiết, một trong hai từ thuộc từ Hán Việt là từ ghép. Một số từ ghép thuần Việt gồm hai âm tiết khác nhau. Vì vậy nó không thể là một từ lá. Sự khác biệt cuối cùng là sự đảo ngược. Nếu đảo ngược cả hai mà vẫn có nghĩa thì đó chắc chắn là một từ ghép.

Trên đây là tổng hợp thông tin và hợp chất và hợp chất. Đồng thời, có một số cách để phân biệt hai từ. Mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và không bị nhầm lẫn với hai từ này.

Xem thêm: Văn Phòng Giao Dịch Tiếng Anh Là Gì Thắc Mắc Phòng Giao Dịch Tiếng Anh Là Gì – Top Công Ty, địa điểm, Shop, Dịch Vụ Tại Bình Dương

 • Xem thêm: các loại từ loại trong tiếng Việt đầy đủ và chi tiết nhất
 • Phần bài phát biểu bằng tiếng Việt đầy đủ và chi tiết nhất

  Từ đồng âm là gì? Từ đồng nghĩa là gì? Danh mục và Ví dụ

  Đại từ là gì? Sử dụng, phân loại và ví dụ về đại từ

  Ai là người khởi tạo? Xác định tác dụng và ký hiệu của giới từ

  Văn bản biểu cảm là gì? Hướng dẫn cách viết bài văn biểu cảm

  Số từ là gì? Số từ là gì? Bài tập và ví dụ minh họa

  Luận văn là gì? Lập luận là gì? Ví dụ về lập luận và đối số

Viết một bình luận