Hỏi Đáp

Tỷ giá hối đoái là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là gì Khái niệm này đã được nhắc đến rất nhiều trong những năm gần đây. Bởi trong thời đại hội nhập và toàn cầu hóa hiện nay, việc trao đổi tiền tệ giữa các quốc gia là rất cần thiết. Vậy chính xác thì tỷ giá hối đoái là gì? Các phương pháp và công thức tính tỷ giá hối đoái là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái là gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây. Giữ nguyên!

Tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái còn được gọi là tỷ giá hối đoái hoặc tỷ giá hối đoái. Đây là tỷ giá hối đoái giữa hai loại tiền tệ. Nói một cách đơn giản, nó là chuyển đổi giá của một loại tiền tệ này sang tiền tệ của một quốc gia khác. Hay cụ thể hơn là số lượng tiền tệ cần thiết để mua 1 đơn vị tiền tệ của quốc gia khác.

Bạn đang xem: Tỷ giá hối đoái giảm là gì

Ty gia hoi doai la gi

Tỷ giá hối đoái Việt Nam là tỷ lệ giữa đồng Việt Nam với giá trị ngoại tệ.

Ví dụ: Tỷ giá hối đoái usd / vnd = 23.070, tức là 1 USD = 23.070 vnd hoặc 23.070 vnd sẽ mua được 1 USD.

Phân loại tỷ giá hối đoái

Hiện nay, trên thị trường có nhiều cách phân loại tỷ giá hối đoái khác nhau. Mỗi cách phân loại sẽ dựa trên những đặc điểm cụ thể. Cụ thể, chúng tôi giới thiệu đến bạn cách phân loại một số tỷ giá hối đoái như sau:

1. Căn cứ vào đối tượng xác định tỷ giá hối đoái

Theo cách phân loại này, tỷ giá hối đoái sẽ được chia thành hai loại sau:

 • Tỷ giá hối đoái Chính thức: Do Ngân hàng Quốc gia xác định và công bố. Các ngân hàng thương mại hoặc tổ chức tín dụng sẽ tính toán tỷ giá mua, bán và hoán đổi cho một cặp tiền tệ dựa trên tỷ giá hối đoái này.
 • Tỷ giá hối đoái thị trường: được xác định theo quan hệ cung cầu trên thị trường ngoại hối.

2. Giá trị dựa trên tỷ giá hối đoái

 • Tỷ giá hối đoái danh nghĩa: Tỷ giá hối đoái hiện tại của một loại tiền tệ không tính đến lạm phát.
 • Tỷ giá hối đoái thực: Tỷ giá hối đoái hiện tại cho một loại tiền tệ tính đến lạm phát.

3. Dựa trên phương thức chuyển khoản ngoại hối

Tỷ giá hối đoái

 • : là tỷ giá quy đổi tiền điện. Tỷ giá hối đoái này thường được ngân hàng niêm yết và là cơ sở để xác định các loại tỷ giá hối đoái khác.
 • Tỷ giá hối đoái thư: Là tỷ giá hối đoái của trao đổi ngoại tệ qua thư. Thông thường, tỷ giá hối đoái sẽ thấp hơn tỷ giá hối đoái.

4. Dựa trên giờ giao dịch ngoại hối

 • Tỷ giá mua: tỷ giá hối đoái mà ngân hàng đồng ý mua ngoại hối
 • Tỷ giá hối đoái bán ra: tỷ giá hối đoái mà ngân hàng đồng ý bán ngoại hối

ul>

Thông thường để đảm bảo lợi nhuận ngân hàng đưa ra giá bán luôn cao hơn giá mua.

5. Dựa trên các điều khoản thanh toán

 • Tỷ giá giao ngay: Là tỷ giá do tổ chức tín dụng niêm yết tại thời điểm giao hàng giao ngay hoặc do hai bên thoả thuận. Thanh toán phải được thực hiện trong vòng 2 ngày kể từ ngày đã hứa.
 • Lãi suất kỳ hạn: Là lãi suất do tổ chức tín dụng tính toán hoặc các bên thỏa thuận. Tuy nhiên, tỷ giá này phải nằm trong phạm vi được quy định bởi tỷ giá kỳ hạn của Ngân hàng Quốc gia.

Các loại chế độ tỷ giá hối đoái

Chế độ tỷ giá hối đoái là cách một quốc gia quản lý tiền tệ của mình. Ở các quốc gia khác nhau, hệ thống tỷ giá hối đoái cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thường có 3 chế độ tỷ giá bao gồm: tỷ giá thả nổi, tỷ giá thả nổi có thời hạn và tỷ giá cố định.

Phan loai ty gia hoi doai

 • Tỷ giá hối đoái thả nổi

  – Tỷ giá hối đoái thả nổi là tỷ giá hối đoái được xác định theo cung và cầu trên thị trường ngoại hối. Tỷ giá hối đoái thay đổi hoàn toàn theo nhu cầu thị trường mà không cần sự can thiệp của nhà nước.

  – Việc sử dụng hệ thống tỷ giá hối đoái này sẽ góp phần phân bổ nguồn lực một cách cân đối và hiệu quả. Hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi giúp ổn định kinh tế thế giới, cân bằng thanh toán quốc tế, hạn chế rủi ro kinh tế và các yếu tố bất lợi.

  – Tuy nhiên, trên thực tế, không có quốc gia nào trên thế giới hiện nay sử dụng hệ thống tỷ giá hối đoái này. Hầu hết các chính phủ can thiệp để hạn chế tác động của biến động tỷ giá hối đoái lên nền kinh tế trong nước.

  • Tỷ giá hối đoái cố định

   – Tỷ giá hối đoái cố định là tỷ giá hối đoái do Ngân hàng Quốc gia thiết lập và duy trì. Sử dụng tỷ giá hối đoái cố định giúp ổn định môi trường đầu tư nước ngoài, giảm lạm phát và giảm thiểu sự biến động của thị trường.

   – Tuy nhiên, hệ thống tỷ giá hối đoái này không được sử dụng ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Bởi nếu duy trì hệ thống tỷ giá hối đoái này trong thời gian dài sẽ dẫn đến mất cân đối trong thanh toán quốc tế.

   • Tỷ giá hối đoái thả nổi cố định

    – Chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi có điều tiết (còn được gọi là tỷ giá hối đoái linh hoạt) là tỷ giá hối đoái giữa chế độ tỷ giá hối đoái cố định và chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi. Tỷ giá hối đoái biến động theo cung cầu thị trường, nhưng vẫn có sự can thiệp của ngân hàng trung ương. Đây là hệ thống tỷ giá hối đoái được hầu hết các quốc gia trên thế giới áp dụng.

    – Chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi có điều tiết tương đối ổn định, góp phần ổn định kinh tế, thúc đẩy các quan hệ kinh tế, đảm bảo tính độc lập tương đối của chính sách tiền tệ …

    Nếu thị trường ngoại hối biến động quá nhiều và ảnh hưởng đến an ninh chung của nền kinh tế, ngân hàng trung ương sẽ đưa ra các giải pháp cần thiết để giúp ổn định thị trường.

    Phương pháp xác định tỷ giá hối đoái

    Phương pháp xác định tỷ giá hối đoái là cách tỷ giá hối đoái được hình thành. Mỗi quốc gia trong mỗi thời kỳ có một phương pháp xác định tỷ giá hối đoái khác nhau. Tuy nhiên, chúng được xác định thông qua hai phương pháp cơ bản: phương pháp tiếp cận thị trường tài sản và phương pháp tiếp cận thị trường tiền tệ.

    • Phương pháp Thị trường Tiền tệ

    Theo phương pháp này, tỷ giá hối đoái được xác định theo lý thuyết ngang giá sức mua.

    Bằng cách này:

    + Sự gia tăng cung tiền tương đối của một quốc gia, những thứ khác bằng nhau, làm tăng tỷ giá hối đoái giữa đồng tiền của quốc gia đó và đồng tiền của quốc gia khác.

    + Một lần nữa, những thứ khác ngang nhau, lạm phát tăng sẽ dẫn đến tỷ giá hối đoái tăng.

    + Các thứ khác bằng nhau, thu nhập tăng lên thì tỷ giá hối đoái tăng lên.

    • Luật Thị trường Tài sản

    Theo cách tiếp cận thị trường tài sản, tỷ giá hối đoái được xem như giá tương đối của hai tài sản, được tính toán dựa trên sức mua trong tương lai của tài sản đó.

    Theo phương pháp này, do đó, tỷ giá hối đoái bị ảnh hưởng bởi:

    + Tỷ suất sinh lợi kỳ vọng đối với các loại tiền tệ được giao dịch trên thị trường ngoại hối

    + Khả năng chuyển đổi nội dung

    + Rủi ro tài sản

    Công thức Tỷ giá hối đoái

    • Tính tỷ giá hối đoái giữa hai loại tiền tệ được niêm yết

    Để tính toán tỷ giá hối đoái giữa hai đồng tiền định giá, có thể sử dụng công thức sau:

    báo giá / định giá = (báo giá / đô la) / (báo giá / đô la)

    • Tính tỷ giá hối đoái giữa 2 đồng tiền cơ sở

    Công thức tính tỷ giá hối đoái giữa hai loại tiền tệ cơ bản:

    quote / quote = (usd / giá) / (usd / quote)

    • Tính toán cơ sở và định giá tỷ giá hối đoái tiền tệ

    Công thức tính tỷ giá hối đoái giữa đồng tiền cơ sở và báo giá:

    Trích dẫn / định giá = (quote / usd) / (usd / định giá)

    Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

    Tỷ giá hối đoái trên thị trường ngoại hối có thể dao động dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây chúng tôi tóm tắt một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái, chẳng hạn như:

    Yeu to anh huong ty gia hoi doai

    • Tỷ lệ lạm phát

    Thay đổi tỷ lệ lạm phát là nguyên nhân trực tiếp gây ra những ảnh hưởng sâu sắc đến tỷ giá hối đoái. Nếu tỷ lệ lạm phát trong nước cao hơn tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá hối đoái sẽ tăng, tức là đồng nội tệ sẽ mất giá. Ngược lại, lạm phát trong nước thấp hơn nước ngoài, nghĩa là tỷ giá hối đoái giảm và đồng nội tệ tăng giá.

    • Lãi suất

    Lãi suất có tác động đáng kể đến hoạt động đầu tư nước ngoài. Điều này ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. Đồng nội tệ mất giá khi lãi suất trong nước thấp hơn lãi suất nước ngoài, làm cho tỷ giá hối đoái tăng. Ngược lại, nếu lãi suất trong nước cao hơn lãi suất nước ngoài, tỷ giá hối đoái giảm và đồng nội tệ tăng giá.

    • Nợ công

    Ngoài lạm phát và lãi suất, nợ công cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. Bởi vì, nợ công tăng dẫn đến lạm phát cao, có tác động gián tiếp đến tỷ giá hối đoái.

    • Giao tiếp Kinh doanh

    Yếu tố trao đổi thương mại ở đây sẽ bao gồm hai yếu tố: tăng trưởng kinh tế và cán cân thương mại.

    + Tình hình tăng trưởng kinh tế: Nếu tốc độ tăng giá của sản phẩm xuất khẩu cao hơn tốc độ tăng giá của sản phẩm nhập khẩu thì tỷ giá hối đoái thương mại sẽ tăng lên. Điều này khiến đồng nội tệ tăng và tỷ giá hối đoái giảm. ngược lại.

    + Cán cân thanh toán: Nếu cán cân thanh toán cao thì nội tệ giảm, ngoại tệ tăng làm cho tỷ giá hối đoái tăng. Ngược lại, nếu cán cân thanh toán giảm, ngoại tệ giảm và nội tệ tăng lên dẫn đến tỷ giá hối đoái giảm.

    Ngoài ra, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái như: chính trị, thu nhập, thâm hụt tài khoản vãng lai …

    Vai trò của tỷ giá hối đoái trong nền kinh tế

    Tỷ giá hối đoái đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Vì vậy, chính phủ luôn quan tâm đến việc điều chỉnh giá cả để nền kinh tế vận hành trơn tru. Dưới đây là một số vai trò của tỷ giá hối đoái trong nền kinh tế.

    • Tỷ giá hối đoái là một công cụ quan trọng để so sánh sức mua của đồng nội tệ và ngoại tệ. Qua đó đánh giá được giá cả hàng hóa trong nước ra nước ngoài, năng suất lao động trong và ngoài nước…
    • Tỷ giá hối đoái ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của đất nước. Trong trường hợp tỷ giá hối đoái tăng có nghĩa là giá hàng hóa xuất khẩu của nước này thấp hơn giá hàng hóa cùng loại ở thị trường nước ngoài, điều này làm tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa.
    • Tỷ giá hối đoái ảnh hưởng đến lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Khi tỷ giá hối đoái tăng, giá cả hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt hơn, làm tăng tỷ lệ lạm phát. Ngược lại, tỷ giá hối đoái giảm có nghĩa là đồng nội tệ mạnh hơn, hàng nhập khẩu rẻ hơn và chế ngự lạm phát.

    Kết luận

    Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về tỷ giá hối đoái là gì , cách phân loại tỷ giá hối đoái, chế độ tỷ giá hối đoái, phương pháp và công thức tính tỷ giá hối đoái, tỷ giá hối đoái . Các nhân tố ảnh hưởng và vai trò của chúng đối với nền kinh tế trong nước. Hy vọng rằng với những bài viết từ Auguststreetgrille.com , bạn đã có được những kiến ​​thức bổ ích có thể giúp bạn xây dựng chiến lược phù hợp nhất để tạo ra lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button