Hỏi Đáp

Dư nợ tín dụng là gì? Một số khái niệm liên quan

Số dư tín dụng không phải là một khái niệm mới, đặc biệt là đối với những người sử dụng dịch vụ cho vay tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, khái niệm này tương đối xa lạ với những người mới. Để giải đáp những thắc mắc của bạn về dư nợ tín dụng là gì cũng như các khái niệm và thông tin liên quan, hãy xem các bài viết dưới đây!

dư nợ tín dụng là gì

Bạn đang xem: Tỷ lệ dư nợ tín dụng là gì

Số dư chưa thanh toán là gì? Số dư tín dụng là gì?

Số dư khoản vay là số tiền mà người đi vay nợ ngân hàng tại một thời điểm từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm thẻ tín dụng, sản phẩm tín dụng, khoản vay mua nhà, khoản vay mua ô tô và khoản vay thế chấp. Tài sản đảm bảo Khoản vay tín chấp,… khi người vay trả hết nợ cho ngân hàng thì dư nợ bằng không.

Số dư tín dụng, còn được gọi là dư nợ cho vay hoặc dư nợ. là tổng số tiền của bên vay (dư nợ gốc) và số tiền lãi phát sinh trong thời gian vay (dư nợ lãi). Thông thường khi vay tiền, dư nợ tín dụng là số tiền ngân hàng cho vay đã trả và được ghi trong thỏa thuận giữa các bên (hợp đồng tín dụng hoặc yêu cầu thanh toán của các bên thanh toán). . p>

Trong tương lai, nếu người vay trả nợ dần thì dư nợ gốc sẽ giảm dần theo phần bạn đã trả, dư nợ lãi cũng giảm trên cơ sở dư nợ gốc giảm dần, dư nợ tín dụng cũng giảm theo. và ngược lại.

Điều quan trọng cần lưu ý là số dư lãi bao gồm lãi của các khoản vay có kỳ hạn và lãi quá hạn đối với các khoản vay không được hoàn trả đúng hạn.

Số dư tín dụng thường được dùng làm căn cứ để các ngân hàng, tổ chức kinh tế đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc uy tín của công ty, cá nhân. Ngoài ra, dư nợ tín dụng giúp ngân hàng đánh giá lịch sử tín dụng và uy tín trong quá trình hoàn trả vốn vay.

Xem Thêm: Nhóm Nợ khó đòi và Cách Kiểm tra Nợ khó đòi

Phân loại số dư tín dụng

Số dư thẻ tín dụng chưa thanh toán có thể được chia thành 5 nhóm cụ thể sau:

Nhóm 1: Số dư Khoản vay Đủ điều kiện

Đối với nhóm nợ này, các nhóm bao gồm các khoản nợ được đánh giá là có khả năng thu hồi đúng hạn, các khoản nợ đến hạn trả hoặc các khoản nợ quá hạn dưới 10 năm. ngày.

Nhóm 2: Số dư chưa thanh toán cần lưu ý

Nhóm này là những khách hàng đã quá hạn từ 10 đến 30 ngày hoặc được lên lịch lại lần đầu tiên.

Nhóm III: Các khoản cho vay dưới chuẩn

Một khoản nợ đã quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày. Các yêu cầu tái cơ cấu đầu tiên quá hạn không quá 30 ngày theo kỳ trả nợ tái cơ cấu đầu tiên hoặc yêu cầu miễn lãi hoặc giảm lãi do khách hàng không có khả năng trả đủ lãi theo hợp đồng tín dụng

Nhóm 4: Số dư Đáng ngờ

Đây là khoản nợ đã quá hạn từ 90 ngày đến 180 ngày và khoản nợ được cơ cấu lại đầu tiên đã quá hạn 30 ngày và chưa quá 90 ngày so với thời hạn trả nợ được cơ cấu lại đầu tiên.

p>

Đến hẹn lại nợ lần hai.

Nhóm 5: Dư nợ có nguy cơ mất vốn

Bao gồm khoản nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên, khoản nợ cơ cấu lại thời hạn đầu tiên đã quá hạn từ 90 ngày trở lên theo kỳ hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ nhất, khoản nợ được cơ cấu lại lần thứ hai đã quá hạn vào thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai Các nghĩa vụ có thời hạn trả nợ được cơ cấu lại và nghĩa vụ được cơ cấu lại lần thứ ba hoặc nhiều hơn, ngay cả khi chưa quá hạn hoặc đã quá hạn.

Hậu quả của số dư đến hạn trong quá khứ

Số dư quá hạn là các khoản nợ, bao gồm cả gốc và lãi, không được trả khi đến hạn hoặc trả không đúng hạn. Các khoản nợ quá hạn sẽ được xếp vào nhóm nợ khó đòi.

Khi trái phiếu tín dụng quá hạn, ngân hàng sẽ cảnh báo trước và áp dụng phí trả chậm khoảng 5-6% số tiền còn nợ, đồng thời lãi quá hạn thường cao hơn khoảng 1,5 lần so với lãi suất thông thường. . Nếu bạn có một khoản vay lớn, bạn có thể phải trả rất nhiều tiền chỉ để trả lãi, vì vậy điều quan trọng là phải trả hết đúng hạn.

Khi các khoản nợ quá hạn thanh toán quá lâu và thuộc nhóm nợ xấu trở lên, hậu quả có thể rất nặng nề. Chi tiết như sau:

 • Rất khó để có thêm các khoản vay tiền mặt, cho vay tín chấp, cho vay tiêu dùng ở tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính hợp pháp và uy tín;

  Không sử dụng thẻ tín dụng;

  Ngay cả khi bạn thanh toán đầy đủ sau một thời gian dài quá hạn, vẫn có thể mất nhiều thời gian để tổ chức tài chính chấp thuận đơn đăng ký của bạn.

  Xem thêm: Nợ khó đòi bao lâu thì hết? Cách xóa nợ khó đòi trên hệ thống cic

  Cách thanh toán số dư thẻ tín dụng của bạn

  Thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt tại ngân hàng: Khách hàng có thể thanh toán số dư chưa thanh toán của mình tại bất kỳ điểm giao dịch ngân hàng nào gần nhất mà khách hàng đăng ký.

  Ký séc hoặc phiếu thanh toán: Phương pháp này đơn giản như việc chọn séc hoặc biểu mẫu ủy quyền nợ đã ký để gửi đến ngân hàng để thanh toán thẻ tín dụng chưa thanh toán. Tuy nhiên, tại Việt Nam, phương thức thanh toán này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

  Ghi nợ tự động: Chỉ cần đăng ký dịch vụ ghi nợ tự động và ngân hàng sẽ chủ động chuyển tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tín dụng. Và có thể lựa chọn hình thức thanh toán từng phần hoặc thanh toán toàn bộ theo dư nợ.

  Thanh toán số dư chưa thanh toán của bạn qua chuyển khoản ngân hàng: Đây được coi là cách nhanh nhất, thuận tiện nhất để trả nợ của bạn và là lựa chọn ưu tiên nhất. Hoạt động chuyển khoản có thể được thực hiện tại quầy, văn phòng atm hoặc qua ngân hàng điện tử.

  Một số khái niệm liên quan đến số dư chưa thanh toán

  Trong tài chính, có nhiều khái niệm liên quan đến dư nợ, như dư nợ ban đầu, dư nợ giảm dần, dư nợ quá hạn, thu nợ, doanh số cho vay, v.v. Dưới đây là một số định nghĩa để tránh nhầm lẫn!

  Xem Thêm: Phân biệt Đáo hạn và Đảo nợ

  Số dư ban đầu

  là số tiền cho vay được tính ở lần giải ngân đầu tiên. Bạn cần phân biệt giữa số tiền vay được ngân hàng phê duyệt và số dư ban đầu. Hạn mức khoản vay của bạn là số tiền tối đa ngân hàng có thể cho vay, trong khi số dư ban đầu có thể nhỏ hơn, nghĩa là bạn có thể vay ít hơn số tiền cho phép.

  Dư nợ giảm dần

  là số dư chưa thanh toán của bạn sau khi bạn thanh toán một phần số dư ban đầu của mình. Lãi suất theo dư nợ giảm dần là một trong những phương pháp tính lãi phổ biến nhất của các ngân hàng hiện nay, khi ngân hàng tính lãi trên số dư hiện có chứ không phải là số dư ban đầu cho toàn bộ thời gian vay.

  Tham khảo: Cách tính lãi số dư giảm dần

  Trên đây là một số nội dung liên quan đến dư nợ tín dụng. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button