XÁC ĐỊNH VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU – Góc học tập – Khoa Quản trị kinh doanh – Đại học Duy Tân

Đề tài nghiên cứu là một vấn đề cấp bách do người nghiên cứu đặt ra, một khó khăn, một vấn đề cần phải giải quyết. Vì vậy, để tìm được câu hỏi nghiên cứu, chúng ta phải tự hỏi mình có vấn đề gì gây bức xúc, lo lắng, băn khoăn của cá nhân mình hay xã hội hay không.

Bản chất của các quan sát thường đặt ra các câu hỏi, từ đó đặt ra các “câu hỏi” nghiên cứu cho các nhà khoa học và nhà nghiên cứu. Các câu hỏi đặt ra phải đơn giản, cụ thể, rõ ràng (xác định giới hạn và phạm vi nghiên cứu) và cách thức tiến hành các thí nghiệm để xác minh và trả lời. Ví dụ, câu hỏi: “Có bao nhiêu học sinh đi học hôm nay?”. Câu trả lời rất đơn giản, chỉ cần đếm số học sinh trong trường. Nhưng một câu hỏi khác được đặt ra: “Tại sao hôm nay bạn lại đến trường?”. Để làm rõ rằng trả lời câu hỏi này thực sự hơi khó, thí nghiệm khá phức tạp vì nó liên quan đến việc khảo sát học sinh.

Bạn đang xem: Vấn đề nghiên cứu khoa học là gì

Câu hỏi thường bắt đầu bằng: như thế nào, bao nhiêu, ở đâu, khi nào, ai, tại sao, cái gì, …? Đặt câu hỏi hoặc hình thành “câu hỏi” nghiên cứu là cơ sở để nhà khoa học lựa chọn đề tài nghiên cứu thích hợp. Khi một chủ đề nghiên cứu đã được lựa chọn, một phần rất quan trọng của phương pháp nghiên cứu là thu thập tài liệu tham khảo (phương pháp thu thập thông tin khác nhau tùy thuộc vào loại hình nghiên cứu).

Xem thêm: Hội chứng trái tim tan vỡ là gì? Triệu chứng và cách điều trị • Hello Bacsi

Chúng tôi biết rằng có rất nhiều vấn đề lý thuyết hoặc ứng dụng mà khoa học vẫn chưa giải quyết được. Thiếu kiến ​​thức này được gọi là lỗ hổng kiến ​​thức. Nếu những lỗ hổng kiến ​​thức này được xác định trong lĩnh vực chuyên môn của họ, các nhà nghiên cứu có thể định hướng các ý tưởng nghiên cứu để giải quyết lỗ hổng kiến ​​thức này.

Trong phạm vi khoa học kinh tế, nghiên cứu sự tồn tại, khó khăn, trở ngại của các mối quan hệ kinh tế giữa con người với nhau trong xã hội.

Đối với kinh tế vi mô, vấn đề nghiên cứu chính là hành vi ra quyết định của các cá nhân trong xã hội liên quan đến việc phân bổ các nguồn lực khan hiếm và cung và cầu hàng hóa và dịch vụ. Phục vụ.

Xem thêm: Giới thiệu chung

Đối với kinh tế vĩ mô, chúng ta thường lo lắng về bất ổn kinh tế vĩ mô, chẳng hạn như lạm phát, chính sách tiền tệ, chính sách tỷ giá hối đoái, chính sách tài khóa, v.v. Vấn đề hoạt động kinh tế quốc dân, đầu tư và hiệu quả đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thất nghiệp, tiền lương … Đây là loại vấn đề có xu hướng tạo cảm giác cấp bách và bất ổn ở mọi tầng lớp trong xã hội và được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm.

Các vấn đề phát triển kinh tế thường rất toàn diện và liên quan chặt chẽ đến các vấn đề xã hội, văn hóa và thể chế. Tăng trưởng và phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, dịch chuyển lao động, phân phối lợi ích và công bằng xã hội (như đói nghèo và bất bình đẳng), sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và trí tuệ. Kiến thức của con người về tăng trưởng và phát triển bền vững thường được quan tâm nghiên cứu

Mc Hùng Nông

Xem thêm: Thu nhập không chịu thuế – Điều kiện miễn trừ thuế TNCN (P1)

Viết một bình luận