Vận đơn hàng không – Air waybill (AWB) | Xuất nhập khẩu Lê Ánh

Vận đơn đường hàng không là chứng từ do người vận chuyển phát hành để xác nhận đã nhận lô hàng bằng đường hàng không. Thuật ngữ tiếng Anh là vận đơn hàng không , thường được viết tắt là awb. Vậy vận đơn hàng không hoạt động như thế nào, nội dung cụ thể ra sao và thuật ngữ trên awk có nghĩa là gì, mời các bạn xem bài viết dưới đây.

& gt; & gt; & gt; & gt; Bài viết tham khảo: Vận đơn đường biển

Bạn đang xem: Vận đơn đường hàng không là gì

1. chức năng vận đơn hàng không-vận đơn hàng không (awb)

Vận đơn hàng không có hai chức năng cực kỳ quan trọng:

  • Biên nhận cho người vận chuyển,
  • Bằng chứng của hợp đồng vận chuyển.

Cần lưu ý rằng awb không phải là chứng từ tiêu đề , do đó, nó không thể được chuyển giống như vận đơn (loại đơn hàng). Trong trường hợp đặc biệt, để thanh toán bằng thư tín dụng (l / c), hai bên phải thoả thuận và phải làm thêm các thủ tục cần thiết (ví dụ: cam kết bảo lãnh) để yêu cầu ngân hàng chấp nhận. “Sự chứng thực” ở mặt sau của awk nhận.

Về mặt đặt hàng, sau khi người gửi hàng giao hàng cho người vận chuyển và hoàn thành thủ tục hải quan xuất khẩu, người vận chuyển sẽ xuất vận đơn hàng không. Do thời gian vận chuyển bằng đường hàng không nhanh hơn đường biển nên một bộ awb sẽ được gửi kèm theo hàng hóa, thuận tiện cho cả hai bên tham khảo nhanh chóng và giúp người nhận hàng nhanh chóng nhập hàng tại nơi nhận hàng.

awb vận đơn gốc sẽ được cấp thành nhiều bản cho người chuyên chở, người nhận hàng, người gửi hàng và các bên khác đồng thời … Sau khi hàng hóa đến nơi nhận, người nhận hàng hoặc đại lý sẽ gửi hàng đến văn phòng của người vận chuyển Nhận người gửi hàng và một bộ chứng từ kèm theo lô hàng. Theo hợp đồng mua bán, nhà nhập khẩu cũng có thể nhận vận đơn và bản gốc bằng chuyển phát nhanh để làm thủ tục nhập khẩu trước khi hàng đến.

2. Phân loại vận đơn hàng không (awb)

Có 2 loại vận đơn hàng không thường gây nhầm lẫn. Vì vậy, nhiều người không thể phân biệt được giữa mawb và hawb

Thực ra cả mawb và hawb đều là vận đơn hàng không nhưng do 2 đơn vị khác nhau phát hành:

  • hawb là viết tắt của vận đơn hàng không nội bộ, do người giao nhận phát hành
  • mawb là vận đơn hàng không chính, do hãng hàng không phát hành

Điều đó có nghĩa là, khi chủ hàng đặt chỗ (đặt hàng) với người giao nhận hàng không, người giao nhận sẽ đưa ra một lời mời chào. Ngược lại, người giao nhận sẽ đặt lại lô hàng với hãng hàng không, và người vận chuyển sẽ cấp mawb cho người giao nhận.

3. Nội dung và điều khoản của vận đơn hàng không

Định dạng vận đơn hàng không do iata ( Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế) quy định. Dưới đây là các ví dụ và nội dung về hãng hàng không awb (Mỹ) để bạn tham khảo.

Airway bill

NỘI DUNG MẶT TRƯỚC VẬN ĐƠN

Tên và địa chỉ người giao hàng: Thông tin địa chỉ và tên người giao hàng

Xem thêm: Hay “Ngáp vặt” có thể là dấu hiệu bạn đang mắc bệnh nghiêm trọng | Sở Y tế Nam Định

Tên và địa chỉ của người nhận hàng: thông tin về tên và địa chỉ của người nhận hàng

awb number: số vận đơn

Departure Airport: Sân bay Khởi hành

Tên và địa chỉ của nhà cung cấp dịch vụ phát hành: Tên và địa chỉ của nhà cung cấp vận đơn

Đại lý của nhà cung cấp dịch vụ phát hành: đại lý của nhà cung cấp dịch vụ

Chung: Chỉ đường

Thông tin Kế toán: Thông tin Thanh toán

Tiền tệ: Tiền tệ

Mã Phí: Mã Thanh toán Hóa đơn

Phí: Phí và lệ phí

Giá trị Vận chuyển được Khai báo: Giá trị Vận chuyển được Khai báo

Đối với giá trị khai báo hải quan: trị giá khai báo hải quan

Số tiền bảo hiểm: Số tiền bảo hiểm

Xem thêm: Make Sense là gì và cấu trúc cụm từ Make Sense trong câu Tiếng Anh

Thông tin Giao hàng: Thông tin Giao hàng

Number of Pieces: Số lượng mảnh

Các khoản phí khác: Các khoản phí khác

trả trước: phí trả trước

Phí: Phí trả sau

Hộp Giấy Chứng Nhận Người Gửi Hàng: Hộp Chữ Ký Người Gửi Hàng

Nhà cung cấp hộp thực thi: Hộp vận chuyển

Nhà cung cấp dịch vụ chỉ đến: Hộp của nhà cung cấp dịch vụ chỉ đến

Chỉ tính phí bằng đơn vị tiền tệ đích cho việc sử dụng của nhà cung cấp dịch vụ: Các khoản phí trả sau bằng đơn vị tiền tệ đích chỉ cho việc sử dụng nhà cung cấp dịch vụ.

Trong một bộ vận đơn chỉ có ba bản chính, một số có quy định vận chuyển ở mặt sau. Mặt thứ hai của vận đơn hàng không chủ yếu bao gồm hai nội dung: – Thông báo về trách nhiệm của người vận chuyển: Trong điều này, người vận chuyển thông báo mức bồi thường tối đa do mất mát hàng hóa trong quá trình vận chuyển, nghĩa là thông báo về giới hạn trách nhiệm của người vận chuyển. Các giới hạn trách nhiệm của người vận chuyển quy định ở đây là những giới hạn do các công ước quốc tế, quy tắc hoặc luật quốc gia liên quan đến hàng không dân dụng áp đặt. -Điều kiện Hợp đồng: Điều này bao gồm các điều khoản khác nhau liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa, được liệt kê ở trên. Đó thường là: + Các định nghĩa, chẳng hạn như định nghĩa về người chuyên chở, định nghĩa của Công ước Warsaw 1929, định nghĩa về vận tải, điểm dừng đã thoả thuận … + thời hạn vận chuyển của người chuyên chở, trách nhiệm của người vận chuyển hàng không + cơ sở trách nhiệm của người vận chuyển hàng không + người vận chuyển hàng không Giới hạn trách nhiệm của người + Phí vận chuyển hàng hóa đã xếp + Trọng lượng hàng hóa đã xếp + Thời gian thông báo tổn thất + Thời gian yêu cầu người vận chuyển + Luật áp dụng. Các quy định này thường phù hợp với các quy định của các công ước hàng không quốc tế, chẳng hạn như các Hiệp định Nghị định thư của Công ước Warszawa năm 1929 và Điều ước sửa đổi Công ước La Hay năm 1955, sắc lệnh thư Montreal …

Trên đây là những thông tin về vận đơn đường hàng không-đường hàng không, hi vọng những chia sẻ của XNK lê anh hữu ích với bạn!

Import and Export le anh – Nơi đào tạo số 1 Việt Nam về Xuất nhập khẩu thực tế . Khóa học thực hành nghiệp vụ xuất nhập khẩu đã được tổ chức thành công, hỗ trợ việc làm cho hàng nghìn sinh viên trên khắp cả nước, đồng thời mang đến cho sinh viên cơ hội làm việc trong ngành logistics và xuất nhập khẩu.

Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu chất lượng, trung tâm lê anh còn tổ chức các khóa học kế toán , các bạn có thể tìm hiểu thêm tại: https://ketoanleanh.edu.vn/

Xem thêm: Văn bản là gì? Chức năng, phân loại và nội dung của văn bản?

Viết một bình luận