Văn hóa giao thông là gì? Thực trạng và các cách thức xây dựng văn hóa giao thông?

Việc chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông là thông điệp ngày càng được nhấn mạnh của xã hội hiện đại. Đặc biệt, việc chấp hành ATGT được cộng đồng chung tay xây dựng để tạo nên văn hóa giao thông.

Luật sư Tư vấn pháp luật qua điện thoại Trực tuyến miễn phí: 1900.6568

Bạn đang xem: Văn hóa ứng xử giao thông là gì

1. Văn hóa giao thông là gì?

Văn hóa là nền tảng của một xã hội văn minh và lành mạnh, và văn hóa giao thông đóng một vai trò quan trọng trong đó. Giao thông vận tải là một trong những lĩnh vực có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội và là nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững, đồng thời là tiêu chuẩn đánh giá trình độ văn minh của một quốc gia đang phát triển. Văn hóa giao thông đang là vấn đề nóng được bàn tán nhiều trong thời gian gần đây. Năm 2012 là năm an toàn giao thông, việc tìm hiểu văn hóa giao thông của Việt Nam càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

1.1. Khái niệm:

Văn hoá là trình độ phát triển của con người và xã hội, thể hiện ở các kiểu, hình thức tổ chức đời sống và hành động của con người, ở các giá trị vật chất và tinh thần do con người tạo ra. tạo ra.

Văn hóa giao thông là ý thức và thái độ của con người trong giao thông vận tải (tức là trình độ phát triển của con người trong giao thông vận tải, được thể hiện bằng các động tác di chuyển).

p>

Văn hóa giao thông là một phần của văn hóa nơi công cộng, tập hợp các hành vi, cách ứng xử, tuân thủ luật và quy định giao thông cũng như tuân thủ các chuẩn mực đạo đức. Tham gia giao thông phải có đạo đức, nghiêm chỉnh chấp hành, đi đầu và nêu gương. Có ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ. Vì vậy, hành vi trước hết phải có kỷ luật tự giác, sau đó là tuân thủ nghiêm chỉnh pháp luật, nêu gương, tôn trọng các bên liên quan, bảo đảm an toàn tài sản, an toàn công cộng, trật tự công cộng.

Các khái niệm văn hóa và giao thông, tất nhiên, là biểu hiện cụ thể của các khái niệm văn hóa chung. Vì vậy, chúng ta cũng phải nhìn nhận ở khía cạnh hữu hình và phi vật thể, thể hiện trình độ phát triển, đặc điểm riêng của mỗi dân tộc … Văn hóa và giao thông là một khái niệm khá mới, còn nhiều cách lý giải. Điểm khác biệt là: có người cho rằng thực chất của việc thực hiện luật lệ giao thông là văn hóa giao thông, có người cho rằng nội hàm của văn hóa giao thông rộng hơn nhiều so với luật lệ giao thông, cũng có người cho rằng văn hóa giao thông là cách áp dụng luật lệ giao thông. . Hành vi của người dân khi tham gia giao thông …

Theo Ban An toàn Giao thông Quốc gia: “Văn hóa giao thông được thể hiện thông qua hành vi hợp pháp, phù hợp với chuẩn mực xã hội về quyền, cái đẹp, lòng nhân ái đối với người tham gia giao thông.” Xây dựng văn hóa giao thông nhằm hình thành văn hóa và thói quen ứng xử hợp pháp; coi việc tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông là chuẩn mực đạo đức truyền thống khi tham gia giao thông và là hiện thân của văn minh nhân loại hiện đại. ”

Cũng theo quy định của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, có ba tiêu chuẩn về văn hóa giao thông: một là , về nhận thức và hành động, hiểu biết đầy đủ và tự giác chấp hành pháp luật để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; Có trách nhiệm với xã hội, tôn trọng, nhường nhịn, giúp đỡ người khác; thứ ba, ứng xử văn minh, lịch sự và chấp hành pháp luật khi bị tai nạn giao thông.

Theo “Tin văn hóa”: “Văn hóa giao thông là ý thức chấp hành trật tự an toàn giao thông, chấm dứt những hành vi gây nguy hiểm cho người đi đường, tôn trọng người khác và nhường nhịn, hết lòng giúp đỡ người đi đường gặp khó khăn, giúp đỡ người tàn tật, trẻ em và người tàn tật. Hướng tới một xã hội giao thông an toàn và thân thiện ”.

Xem thêm: Cách Khắc phục Thâm hụt Ngân sách Nhà nước

1.2. Ý nghĩa:

Việc trực tiếp xây dựng văn hóa giao thông sẽ giúp hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông trong cơ sở hạ tầng giao thông của đất nước, đặc biệt là ở các thành phố lớn và các tuyến quốc lộ. Không theo kịp tốc độ phát triển kinh tế xã hội. Về lâu dài, việc xây dựng văn hóa giao thông sẽ tạo nền tảng vững chắc cho giao thông văn minh hiện đại và tạo môi trường giao thông an toàn, nhân ái, gần gũi, thân thiện với con người và con người. ..

Xem thêm: Phỏng vấn tiếng Anh là gì? Một số câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thông dụng!

Để xây dựng văn hóa giao thông, ngoài trách nhiệm của cơ quan quản lý, trách nhiệm của người thực thi giao thông thì việc tuân thủ pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông là một trong những . Nội dung quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định để kéo giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông.

Vì vậy, ngay từ hôm nay, khi bước ra khỏi nhà, hãy bắt đầu bằng những động tác nhỏ nhất như: đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; đi đúng phần đường, làn đường quy định ; Không đi trên vỉa hè; chấp hành nghiêm hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; ứng xử văn hóa khi có va chạm giao thông, … để cùng nhau xây dựng văn hóa giao thông.

trafficculture Tiếng Anh trafficculture .

2. Thực trạng và phương pháp xây dựng văn hóa giao thông:

2.1. Thực trạng văn hóa giao thông ở Việt Nam:

– Tình trạng cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải

Cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải của nước ta chậm hơn các nước phát triển hàng trăm năm do nhiều hạn chế của lịch sử. Mức độ xuống cấp, hư hỏng của nhiều tuyến đường, cầu cống rất đáng báo động nhưng chúng vẫn được tiếp tục phát triển và đưa vào sử dụng. Lấy ví dụ như Đại lộ Thăng Long, công trình kỷ niệm một năm Thăng Long, được coi là tiêu chuẩn hiện đại nhất Việt Nam, chỉ sau đại lễ đã xuống cấp. Ở Việt Nam, có một thực tế là mất cân đối giữa số lượng phương tiện lưu thông trên đường và hạ tầng kỹ thuật giao thông. Bên cạnh cơ sở hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, thiếu và xuống cấp, còn có nhiều phương tiện lạc hậu, chất lượng không đảm bảo, hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo hệ số an toàn kỹ thuật. … vẫn được phép tham gia giao thông trên đường.

Những vấn đề trên đã kéo theo sự bùng nổ của các phương tiện giao thông, đặc biệt là xe máy cá nhân. Mặc dù cả nước đã đưa vào sử dụng nhiều loại hình giao thông công cộng như xe buýt nhưng lượng phương tiện cá nhân như xe máy, xe đạp, ô tô vẫn quá tải. Đồng thời, cả nước chỉ dành một lượng nhỏ quỹ đất để phát triển giao thông vận tải.

– Thực trạng ý thức của người dân, người tham gia giao thông

Xem thêm: Kết hôn bất hợp pháp là gì? Các trường hợp kết hôn bất hợp pháp và giải pháp

Ngoài người dân, cũng có không ít người có lương tâm, văn hóa, ý thức tham gia giao thông rất kém, thậm chí gây sốc. Có một nghịch lý là hầu hết các ngôi nhà ở thành phố đều có biển “nhà văn hóa” nhưng khi lưu thông trên đường, nhiều người lại có hành vi phản văn hóa.

Theo dõi đường phố Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh… Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những hành vi thiếu ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông như: học sinh không có giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe máy; không thắt dây an toàn; đỗ, đỗ, quay đầu xe không đúng quy định; Không nhường ghế cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người khuyết tật; phóng nhanh, vượt ẩu, đi ngược chiều; uống rượu bia trước khi điều khiển xe cơ giới; chuyển làn đường không xin đường; không đi theo phần đường bên phải dành cho loại phương tiện bạn đang điều khiển Lái xe; chạy quá tốc độ; vượt đèn đỏ; lạng lách; không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm phản cảm; clip ba, clip bốn …

Xem thêm: Thu nhập không chịu thuế – Điều kiện miễn trừ thuế TNCN (P1)

– Ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông

Ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông ở nước ta đã đến mức báo động, gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế – xã hội.

Hiện trạng tắc nghẽn giao thông đô thị. TP.HCM: Mật độ giao thông cao, nhiều dự án đang xây dựng, bố trí giao thông chưa hợp lý, xe buýt lạm dụng quyền ưu tiên, “đại công trường” là gốc của vấn đề, tình hình giao thông đô thị càng thêm trầm trọng. Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông thành phố, tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực này đã giảm bớt, nhưng trên thực tế, thay vì giảm ùn tắc giao thông lại ngày càng nghiêm trọng hơn. Vào giờ cao điểm, tại các vòng xoay Cộng hòa-Uttic, Cộng hòa tân cao cấp, Đại nghĩa trang …, hàng nghìn phương tiện lưu thông đông đúc tấp vào lề đường kéo dài hàng trăm mét khiến giao thông ùn tắc nghiêm trọng kéo dài suốt ba giờ đồng hồ. .

Thực trạng ùn tắc giao thông ở Hà Nội: Mỗi sáng, người dân Hà Nội xô đẩy nhau đưa con đi học, đi làm đúng giờ. Chiều tan sở về nhà, “tiếng hát” kẹt xe vẫn tiếp tục. Tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng trở nên nghiêm trọng và những thiệt hại do hậu quả của nó gây ra là điều hiển nhiên. Dù chưa có con số thống kê chính thức nhưng ai cũng phải thừa nhận rằng mạng lưới giao thông của Hà Nội ngày càng nhiều “điểm nghẽn”. Con đường rộng thênh thang bỗng trở nên tấp nập, vô số những va vấp vô hình chung trong công tác quản lý và ý thức của người tham gia giao thông. Vì vậy tình trạng kẹt xe càng nghiêm trọng.

– Trạng thái quản lý hoạt động giao thông

Ở Việt Nam, vẫn còn nhiều hành vi thiếu văn minh trong quản lý giao thông như: Nhận hối lộ của người vi phạm giao thông; thiếu quyết đoán trong điều hành giao thông, thiếu tôn trọng người tham gia giao thông; chưa mạnh dạn sáng tạo, bổ sung nội dung công việc của mình quản lý, sửa lỗi, gây cá nhân và thiệt hại về tài sản …

Xem thêm: Tiêu chuẩn và phương pháp tham gia niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán

2.2. Các cách xây dựng văn hóa giao thông:

Việc nâng cao ý thức và tính tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng cần được chú trọng, thực hiện thường xuyên, liên tục. Để xây dựng văn hóa giao thông, ngoài trách nhiệm của các cơ quan chức năng, cán bộ công chức trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông thì ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ và đường nội địa cũng rất cần thiết. rất quan trọng, từ đó góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông. Văn hóa giao thông không ở đâu xa mà hiện hữu trong ý thức, cách nghĩ, cách ứng xử của mỗi người.

Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy; đi đúng phần đường, làn đường quy định, không chạy trên vỉa hè và chấp hành nghiêm chỉnh đèn tín hiệu giao thông; ứng xử văn minh khi có va chạm giao thông; không sử dụng bia, rượu; điều khiển xe không quá tốc độ quy định; cổ vũ, vận động người tham gia giao thông tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; … là hành vi văn hóa khi tham gia giao thông. Nét đẹp trong văn hóa giao thông đôi khi chỉ là những hành động nhường đường nhỏ khi tham gia giao thông.

Mỗi động tác, cử chỉ, hành vi khi tham gia giao thông không chỉ là văn hóa giao thông mà còn thể hiện nhân cách của mỗi người. Vì vậy, Phó Thủ tướng Chính phủ Zhang Heping kêu gọi tất cả các bộ, ngành, đoàn thể, cấp ủy đảng, cơ quan các cấp và toàn thể nhân dân, nhất là giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh cam kết nêu gương sáng. văn hóa giao tiếp tốt. lỏng lẻo.

Mọi người hãy chấp hành luật trật tự an toàn giao thông, nhường nhịn khi tham gia giao thông, cùng nhau tạo nên văn hóa giao thông, góp phần giữ gìn an toàn giao thông.

Xem thêm: Hộp số bán tự động – Lựa chọn hộp số hoàn hảo trong tương lai?

Viết một bình luận