Hỏi Đáp

Những điều ít biết về vay tiêu dùng tín chấp – VnExpress Kinh doanh

Vay tiêu dùng tín chấp là hình thức vay tín chấp mà khách hàng chỉ cần chứng minh tư cách pháp nhân và thu nhập là có thể vay vốn từ ngân hàng hoặc công ty, tổ chức tài chính. Các khoản vay sẽ được phê duyệt dựa trên mức độ tín nhiệm của người vay và mức thu nhập, lịch sử tín dụng.

Điều khiến khách hàng cảm thấy an toàn khi tìm đến các công ty và công ty cho vay tín chấp là các khoản vay của họ được giám sát bởi các cơ quan quản lý nhà nước và lãi suất được công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật. Luật pháp Việt Nam và tất cả các điều khoản và quyền lợi đều có trong hợp đồng.

Bạn đang xem: Vay tín chấp tiêu dùng là gì

Khách hàng vay tiêu dùng tín chấp thường giải quyết nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, giải trí của bản thân và gia đình (mua xe, sửa nhà, du lịch, cưới hỏi …). Vì vậy, các khoản vay tín chấp thường dao động từ vài chục đến tối đa là 100 triệu Rp. Thời hạn vay tùy thuộc vào quy định của ngân hàng và tổ chức tín dụng, và đa số là từ 12 tháng đến 48 tháng.

Cho vay từ một tổ chức tín dụng được phép

Do đặc thù của vay tín chấp và sự nhiễu loạn của thông tin thị trường, đặc biệt là thời gian gần đây xuất hiện nhiều tổ chức “cho vay đen” và lãi suất cho vay “thiên giá” khiến nhiều khách hàng e ngại khi vay tín chấp. Vì vậy, việc hiểu và tuân thủ “cho vay văn minh” (vay tại các tổ chức tín dụng được Nhà nước cấp phép) cần được quan tâm và đẩy mạnh.

Nếu lựa chọn hình thức vay tín chấp văn minh, mọi người có thể dễ dàng nhận được khoản vay với giá trị linh hoạt, lãi suất minh bạch, thủ tục đơn giản, không cần thế chấp tài sản. Đây cũng là điều kiện thích hợp cho nhiều khách hàng chưa sở hữu tài sản.

Các khoản cho vay văn minh là các khoản cho vay do các tổ chức tín dụng được nhà nước cấp phép. Ảnh: Thời báo Kinh tế

Lợi ích của Khoản vay tiêu dùng không có bảo đảm

Đối với các công ty tài chính có uy tín, việc điều tiết thị trường và ổn định tài chính không kém gì các ngân hàng. Đặc biệt tại các khu vực ngoại thành xa trung tâm thành phố, các công ty tài chính luôn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân thông qua các khoản vay nhỏ lẻ.

Các tổ chức này giúp người dân gia tăng nguồn vốn vay hợp pháp, đặc biệt là đối với khách hàng cấp dưới không đủ điều kiện vay vốn tại các ngân hàng thương mại truyền thống, giúp thúc đẩy “tín dụng đen” trong đời sống xã hội, mang lại an sinh và hạnh phúc cho mọi gia đình, thông qua các giải pháp tài chính chủ đạo gia tăng công bằng xã hội.

Chiến dịch cho vay tiêu dùng cũng nâng cao hiểu biết về tài chính của các nhóm khách hàng mới, những người có ít hoặc không có khả năng tiếp cận với ngân hàng. Từ đó giúp họ quản lý tốt hơn các giao dịch tài chính cá nhân và tạo nền tảng để họ chuẩn bị cho các dịch vụ tài chính khác bao gồm cả dịch vụ ngân hàng truyền thống.

Ngoài ra, cho vay tiêu dùng sẽ kích cầu tiêu dùng, từ đó giúp tăng sản lượng và tạo thêm việc làm, góp phần vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Hiện tại, các cơ quan quản lý quốc gia trong lĩnh vực này vẫn đang làm việc liên tục để điều chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng với hai mục tiêu chính là bảo vệ người vay và thúc đẩy thị trường cho vay. Để tiêu dùng lành mạnh, mỗi người dân hãy nâng cao ý thức an toàn và sử dụng hình thức vay tiêu dùng tín chấp để bảo vệ chính mình và người thân.

Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button