Hỏi Đáp

Vi khuẩn Lactic là gì? Vai trò và tác dụng của vi khuẩn Lactic?

Hiện nay, vi khuẩn axit lactic đóng một vai trò quan trọng trong nhiều loại thực phẩm lên men ở châu Á. Không chỉ vậy, lactobacillus còn được coi là một loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Vậy vi khuẩn lactic là gì, vi khuẩn lactic quan trọng như thế nào, vai trò và vai trò cụ thể của axit lactic như thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, để giải đáp hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Miễn phí qua Tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Vi khuẩn lactic đồng hình là gì

1. Vi khuẩn axit lactic là gì?

Vi khuẩn axit lactic này thuộc họ Lactobacillus. Các vi khuẩn thuộc nhóm này có đặc tính sinh thái khác nhau nhưng tính chất sinh lý tương đối giống nhau.

Tất cả đều có chung đặc điểm là vi khuẩn Gram dương, không sinh bào tử, không di động có thể hô hấp kỵ khí hoặc hiếu khí. Chúng thu được năng lượng bằng cách phá vỡ carbohydrate và tạo ra axit lactic.

Vi khuẩn lactic hiện nay cũng thường được sử dụng trong sản xuất thực phẩm như sữa chua, pho mát, xúc xích … Những ứng dụng này sẽ dựa trên các đặc tính độc đáo của chúng.

Vi khuẩn lactic là một nhóm vi khuẩn khử carbohydrate (chẳng hạn như trong quá trình lên men) bằng cách tạo ra axit lactic. Vi khuẩn lactic thuộc họ Lactobacillus, và các chi điển hình của vi khuẩn axit lactic được chia thành: Streptococcus, Lactobacillus, Lactococcus, Leuconostoc.

Vi khuẩn axit lactic, là vi khuẩn Gram dương theo định nghĩa của Wikipedia, cũng thường được tìm thấy trong quá trình phân hủy thực vật và trong các sản phẩm sữa chua, tạo ra axit lactic như một sản phẩm cuối cùng. Quá trình lên men cacbohydrat kết thúc.

Trong số đó, axit lactic từ lâu đã được sử dụng trong sản xuất thực phẩm (như sữa chua, pho mát, xúc xích và các sản phẩm phụ trợ khác). Những thực phẩm này trong lối sống hiện đại đã trở nên rất phổ biến vì sự tiện lợi và có lợi cho sức khỏe.

Một đặc điểm rất thú vị của vi khuẩn này là nó không thể tổng hợp tất cả các hợp chất giúp chúng tồn tại và phát triển. Do đó, axit lactic đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.

Vi khuẩn lactic tên tiếng Anh là: Lactic acidacte.

2. Vai trò quan trọng của vi khuẩn lactic:

Một trong những chức năng chính của vi khuẩn này là lên men. Axit lactic được tạo ra bởi quá trình lên men vi khuẩn làm giảm độ pH của môi trường được lên men bởi vi khuẩn.

Mức độ pH thấp không cho phép nhiều vi khuẩn có hại khác phát triển. Điều này làm tăng thời gian phân hủy thực phẩm, giúp công nghệ thực phẩm được lâu hơn. Và đây cũng là ứng dụng lớn nhất của vi khuẩn trong đời sống con người.

Quá trình lên men axit lactic chỉ xảy ra trong các điều kiện kỵ khí, bao gồm quá trình lên men đồng nhất và quá trình lên men dị hình.

Cho dù lên men đồng nhất hay không lên men, quá trình lên men tạo ra axit lactic trong sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, tùy theo mục đích mà quá trình lên men vi khuẩn có thể được điều chỉnh. Điều này được thực hiện để mang lại hiệu quả sản xuất tối đa, đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm.

3. Ứng dụng của vi khuẩn axit lactic:

Trên thực tế, vi khuẩn axit lactic có những ứng dụng quan trọng trong các quá trình cơ bản sau:

-Vi khuẩn axit axetic trong quá trình lên men sữa chua:

Như chúng ta đã biết, lên men sữa chua là một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của nó. Biết được lợi ích của vi khuẩn này, các nhà sản xuất đã tạo ra một số loại sữa chua để cung cấp cho người tiêu dùng.

Nhờ quá trình lên men này, những người không thể sử dụng đường lactose có thể nhận được chất bổ sung dinh dưỡng từ sữa chua. Ngoài ra, quá trình lên men tạo ra nhiều vi khuẩn có lợi hơn trong đường ruột.

Ngoài ra, trong quá trình lên men sữa chua, khi axit lactic đạt đến một nồng độ nhất định, làm cho giá trị pH giảm xuống một mức nhất định, nó sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.

– Vi khuẩn axit lactic trong quá trình lên men kim chi:

Vi khuẩn axit lactic được sử dụng để làm dưa chua và hoa quả chua mà không làm mất màu tự nhiên của chúng. Nó thường được sử dụng để làm nước tương, đậu phụ và các sản phẩm khác.

-Vi khuẩn axit axetic và giá trị y học của chúng:

Việc các đối tượng sử dụng các chủng vi khuẩn trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tật và phục hồi và duy trì sức khỏe ngày càng phổ biến. Ngày nay, trên thực tế, vi khuẩn lactic còn được dùng để chữa bệnh điều hòa miễn dịch, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư …

Các sản phẩm lợi khuẩn có nguồn gốc từ vi khuẩn này đang xuất hiện trong không gian bổ sung chế độ ăn uống. Vi khuẩn lactic là nhóm vi khuẩn axit lactic được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực chế phẩm sinh học. Hoạt động của vi khuẩn lactic rất hiệu quả trong việc gây kết dính tế bào, loại bỏ hoặc giảm khả năng lây truyền bệnh, tồn tại và sinh sôi nảy nở …

Các sản phẩm vi khuẩn axit lactic từ cây trung thất cũng được hưởng lợi từ những lợi ích này. Sản phẩm còn có công dụng giúp bổ sung vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại, giúp duy trì hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

4. Đặc điểm của vi khuẩn lactic:

Một đặc điểm chung cần lưu ý đầu tiên là vi khuẩn axit lactic không thể tạo ra hầu hết các hợp chất mà chúng cần để tồn tại và phát triển. Nhưng thực tế là vi khuẩn axit lactic không thể tạo ra hầu hết các hợp chất mà chúng cần để tồn tại và phát triển khiến chúng trở thành một ứng dụng phổ biến cho vi khuẩn axit lactic mà chúng ta biết ngày nay.

Ứng dụng của vi khuẩn lactic trong thực phẩm là rất quan trọng như chúng tôi đã phân tích cụ thể ở trên, quá trình sinh ra vi khuẩn lactic sẽ dẫn đến giảm giá trị pH, rất có ích cho việc bảo quản thực phẩm. PH càng thấp thì càng ức chế sự phát triển của nhiều vi sinh vật có hại cho thực phẩm.

Vi khuẩn axit lactic phát triển càng phong phú, thì lượng axit lactic được sản xuất qua nó càng nhiều. Môi trường pH thấp có thể giúp kéo dài tuổi thọ của thực phẩm vì nó bị nhiễm vi khuẩn thường thấy trong nhà bếp như E. coli hoặc vi khuẩn có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ thấp như Listeria.

Ứng dụng phổ biến nhất được nghe nói đến của vi khuẩn axit lactic có lẽ là vi khuẩn axit lactic trong sữa chua, ngoại trừ pho mát, dưa chua và kem chua có cùng quá trình lên men axit lactic. Đặc biệt, vi khuẩn lactic trong sữa chua vẫn được nhiều người biết đến và rất có lợi cho đường tiêu hóa và hệ tiêu hóa của con người, là thực phẩm bổ sung không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều người.

Ngoài ra, sự giảm nồng độ oxy trong quá trình lên men axit lactic cũng được đánh giá là một yếu tố ức chế các chất phân hủy thực phẩm. Có hai kiểu lên men bởi vi khuẩn lactic: đồng hình và dị hình. Trong số đó, năng lượng của quá trình lên men thấp hơn so với quá trình đồng nhất, vì ngoài axit lactic, các sản phẩm tạo thành còn có axit axetic, etanol, cacbon đioxit …

Hiện đang tiến hành phân tích để nuôi cấy vi khuẩn axit lactic có lợi và khai thác triệt để tiềm năng bảo vệ của các loại thức ăn chăn nuôi khác, đặc biệt là rau, v.v.

Axit trong vi khuẩn axit lactic cũng giúp ngăn vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể sinh vật.

Đặc tính tiếp theo của vi khuẩn axit lactic và một đặc tính rất quan trọng là sự hình thành các hợp chất kháng khuẩn được gọi là vi khuẩn. Bacteriocin có thể được giải thích dễ dàng như một loại kháng sinh phá hủy màng bao quanh vi khuẩn và do đó tiêu diệt vi khuẩn. Ví dụ về vi khuẩn bao gồm nisin và leucine. Nisin ức chế sự phát triển của hầu hết các vi khuẩn có hại, đặc biệt là các vi sinh vật tạo bào tử như botulinum. Chất kháng khuẩn này cũng đã được phê duyệt và nó đã được chấp thuận như một chất bảo quản thực phẩm ở Hoa Kỳ từ năm 1989. Leucocin ức chế sự phát triển của vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Ngoài ra, vi khuẩn lactic còn có vai trò kinh tế đặc biệt quan trọng so với bảo vệ thực vật trong nuôi cấy. Một thủ thuật phổ biến được sử dụng trong bảo vệ thực vật nông nghiệp này là ủ chua. Trên thực tế, quá trình lên men cũng làm cho độ pH của cây giảm xuống, điều này ngăn cản sự xâm nhập và tấn công của các loại vi sinh có hại cho cây.

Ngoài ra, sau khi xâm nhập vào cơ thể người, vi khuẩn lactic sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, cạnh tranh để bám và ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh như Salmonella (gây tiêu chảy) và Helicobacter pylori (gây viêm loét dạ dày) ). Quá trình lên men còn tạo ra kháng thể, chất kháng sinh ức chế vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, bất cứ thứ gì lạm dụng quá mức đều có thể gây ra một số tổn thương cho cơ thể. Vì vậy, phải tuân thủ một phác đồ điều trị thích hợp khi sử dụng các sản phẩm có chứa vi sinh vật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button