Hỏi Đáp

Vonfram là gì? Những ứng dụng phổ biến của vonfram – Phế Liệu Quang Đạt

Vonfram là một loại vật liệu nghe có vẻ xa lạ nhưng thực ra lại rất quen thuộc trong cuộc sống. Nó có nhiều ứng dụng hữu ích đối với con người, nhưng ít người nhận ra. Còn bạn, bạn biết bao nhiêu về vonfram? Bạn có biết những ứng dụng phổ biến của chúng trong cuộc sống? Hãy theo dõi bài viết này để biết thêm nhiều thông tin thú vị về kim loại này nhé!

Tìm hiểu về vonfram

Vonfram là gì?

Vonfram (hoặc vonfram như một số người vẫn gọi) cũng được ký hiệu là w. Nó có khả năng chống vỡ tốt hơn kim cương và cứng hơn nhiều so với thép. Có điểm nóng chảy cao nhất so với bất kỳ kim loại chịu lửa nào, mật độ cao và hệ số giãn nở nhiệt thấp, lý tưởng cho nhiều ứng dụng thương mại và công nghiệp.

Bạn đang xem: Vonfram là vật liệu có đặc tính gì

Đặc điểm của vonfram

Ở dạng ban đầu, vonfram sẽ có màu bạc xỉn. Chúng thường có kết cấu vụn và cứng khi chế biến, nhưng ở trạng thái nguyên chất, chúng rất dễ gia công. Các phương pháp xử lý vonfram bao gồm rèn, kéo và ép.

Vonfram có điểm nóng chảy cao nhất ở 3.422 ° c (tương đương 6.192 ° f). Thay vào đó, nó có áp suất hơi thấp nhất và nhiệt độ trên 1.650 ° C (3.000 ° F). Ngoài ra, vonfram có độ bền kéo cao nhất và hệ số giãn nở nhiệt thấp nhất.

Sản xuất vonfram

Vonfram chủ yếu được chiết xuất từ ​​hai khoáng chất: wolframite và scheelite. Tuy nhiên, vonfram cũng có thể được tái chế (nó cũng chiếm khoảng 30% nguồn cung toàn cầu).

Sản xuất hợp kim vonfram có đặc tính chịu lửa tối ưu không phải là nhiệm vụ dễ dàng vì vào thời điểm một kim loại bắt đầu sôi, các kim loại khác đã chuyển sang trạng thái lỏng hoặc khí. Nhưng các nhà khoa học hiện đại có thể sử dụng điện phân để sản xuất hợp kim.

Quặng vonfram được xử lý và tách ra để tạo ra dạng hóa học amoni paratungstate (apt). apt có thể được đun nóng với hydro để tạo thành oxit vonfram, hoặc phản ứng với cacbon trên 1050 ℃ để tạo thành vonfram kim loại.

Sự phổ biến của vonfram

Vonfram là một kim loại hiếm trong tự nhiên. Vonfram di chuyển vào nước ngầm dưới dạng các ion của chính nó hoặc các hợp chất khác nhau. Tuy nhiên, nồng độ tối đa của nó trong nước ngầm là không đáng kể. Nó tương đương với hàng trăm mg / L và không thực sự thay đổi hóa học của chúng. Vonfram cũng có thể đi vào nước tự nhiên từ các nhà máy và nước thải của nhà máy.

Trung Quốc là nhà sản xuất kim loại lớn nhất thế giới, cung cấp hơn 80% nguồn cung của thế giới, tương đương khoảng 71.000 tấn. Các quốc gia có nguồn tài nguyên vonfram lớn khác là Australia, Bồ Đào Nha, Nga, Colombia, Bolivia …

Giá vonfram

Tại thị trường châu Âu, giá sắt vonfram là khoảng 43 đô la Mỹ / kg, tăng 63% so với năm 2015. Giá quặng vonfram là $ 310 / tấn.

Ứng dụng của vonfram trong đời sống hàng ngày

Ứng dụng chính của Vonfram trong 100 năm qua là dây tóc trong bóng đèn sợi đốt. Bột vonfram, được pha tạp với một lượng nhỏ kali nhôm silicat, được thiêu kết ở nhiệt độ cao để tạo thành dây tóc ở trung tâm của bóng đèn, chiếu sáng hàng triệu ngôi nhà trên khắp thế giới.

Do khả năng chịu nhiệt độ cao và nhiệt độ nóng chảy cao, vonfram được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt độ cao khác như: đèn chiếu sáng, đèn pha, bếp điện, các bộ phận gia nhiệt trong lò vi sóng, ống tia X và ống tia âm cực (crts) cho màn hình máy tính và Ti vi, ống tia âm cực, máy sưởi và ống chân không, và vòi phun của động cơ tên lửa, sản xuất dây vonfram, vòng vonfram …

Do tính dẫn điện và tính trơ hóa học tương đối cao, vonfram cũng được sử dụng để chế tạo điện cực, cũng như nguồn phát xạ trong máy phát tia điện tử sử dụng súng bắn. Trường giống như một kính hiển vi điện tử.

Vonfram cũng được sử dụng để tạo ra các màng mỏng bằng kim loại (hoặc molypden) phủ trên các tấm silicon để thay thế các chất dẫn điện được sử dụng trong thiết bị điện tử truyền thống. Trong công nghiệp điện tử, vonfram kim loại cũng được sử dụng làm vật liệu nối trong vi mạch, giữa vật liệu điện môi bóng bán dẫn và silicon dioxide. Các loại que vonfram, vonfram alpha, vonfram toán học …

Ảnh hưởng của vonfram đối với con người

Trên thực tế, con người không hấp thụ vonfram vào cơ thể qua thức ăn hoặc đồ uống. Tuy nhiên, khi sống và làm việc trong môi trường có chứa vonfram, chúng ta có thể hít phải chúng.

Tuy nhiên, vonfram không độc đối với những người hấp thụ nó trong cơ thể. Ngộ độc vonfram chỉ xảy ra ở những người tham gia sản xuất vonfram. Trong trường hợp này, mức độ ảnh hưởng của kim loại đến cơ thể khác nhau theo từng mức độ.

Ví dụ, các chất như bột vonfram, cacbua vonfram và spar vonfram có thể gây tổn thương phổi. Các triệu chứng chính của ông là khó chịu và sốt. Ngộ độc hợp kim vonfram có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Điều này xảy ra do hít phải bụi hợp kim và dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi.

Kim loại vonfram sau khi vào cơ thể người sẽ không được đường ruột hấp thụ và đào thải dần ra ngoài. Các hợp chất vonfram hòa tan có thể rất nguy hiểm. Chúng được lắng đọng trong lá lách, xương và da. Tiếp xúc lâu dài với các hợp chất vonfram có thể gây giòn móng tay, bong tróc da, viêm da và các triệu chứng khác.

Vì vậy, đây là một số kiến ​​thức cơ bản về kim loại được gọi là vonfram . Hi vọng với những thông tin trên bạn có thể hiểu rõ hơn về chúng, biết cách sử dụng và ứng dụng vào cuộc sống của mình những cách thật hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button