Noel là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Noel

Giáng sinh là gì?

Lễ Giáng sinh, còn được gọi là Chúa giáng sinh, theo Wikipedia, lễ Giáng sinh hay lễ Giáng sinh là lễ kỷ niệm Chúa Giê-su ra đời. Theo hầu hết các Cơ đốc nhân, Chúa Giê-su được sinh ra tại Bethlehem ở Judea (thành phố Palestine ngày nay) và sau đó là trong Đế chế La Mã, vào khoảng giữa năm 7 trước Công nguyên và năm 2 sau Công nguyên.

Bạn đang xem: ý nghĩa của từ noel là gì

Tên noel bắt nguồn từ tên emmanuel, có nghĩa là “Chúa ở cùng chúng ta” trong tiếng Do Thái, được ghi lại trong Phúc âm Ma-thi-ơ. Trong tiếng Anh, ngày lễ này thường được gọi là Giáng sinh. Từ Christ là tước hiệu của Chúa Giê-xu, trong khi từ Mas có nghĩa là Thánh lễ. Vì vậy, Giáng sinh theo nghĩa đen là “(ngày) của Chúa Kitô”.

Từ “Christ” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp và được viết bằng tiếng Hy Lạp là Χριστός (khristós, phiên âm tiếng Việt là “Christ” hoặc “Christ”, nghĩa là đấng được xức dầu), bắt đầu bằng chữ cái “Χ” (chi), do đó còn được viết tắt là Christmas Christmas.

Giáng sinh là ngày nào?

Lễ Giáng sinh chính thức được tổ chức vào ngày 25 tháng 12, nhưng thường được tổ chức từ tối ngày 24 tháng 12, theo cbn, vì theo lịch Do Thái, ngày được tính vào lúc mặt trời lặn chứ không phải mặt trời lặn. Nửa đêm.

Dịch vụ chính thức vào ngày 25 tháng 12 được gọi là “Ngày của Chúa ban ngày” và dịch vụ ban đêm vào ngày 24 tháng 12, được gọi là “Canh thức”, thường thu hút nhiều người hơn. Nhiều nhà thờ Chính thống giáo như Nga, Georgia, … vẫn sử dụng lịch Julian để xác định ngày này, vì vậy lễ Giáng sinh của họ tương ứng với ngày 7 tháng Giêng trong lịch Gregory.

Theo Lịch Phụng vụ Công giáo, có 4 tuần Mùa Vọng trước Lễ Giáng Sinh và Lễ Giáng Sinh sau Lễ Giáng Sinh (12 ngày của Lễ Giáng Sinh).

Nguồn gốc của lễ Giáng sinh

Nói một cách thực sự đơn giản, từ thời kỳ đầu của Cơ đốc giáo trở đi, mặc dù ban đầu nhà thờ không tổ chức kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su, nhưng ngày 25 tháng 12 được Irenaeus coi là ngày sinh của Chúa Giê-su, Hippolytus ở Rome và châu Phi Julius Sextus. Trong số các phỏng đoán khác, clemens thành alexandria đề cập đến một ngày nhất định, chẳng hạn như 20/5.

Trong nhiều thế kỷ, các sử gia Cơ đốc đã chấp nhận ngày này là ngày 25 tháng 12. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ thứ mười tám, các học giả bắt đầu đề xuất những cách giải thích khác. Isaac Newton tin rằng lễ Giáng sinh được chọn vào ngày Đông chí – theo lịch là vào ngày 25 tháng 12 – vì đối với những người theo đạo Cơ đốc, Chúa Giê-su là đấng “công bình” đã được tiên tri trong Ma-la-chi 4: 2 là “mặt trời”.

Xem thêm: MTO Là Gì? Phân Biệt MTO, ETO, ATO và MTS

Năm 1743, người Đức theo đạo Tin lành Paul Ernst Jablonski (paul ernst jablonski) đề nghị rằng lễ Giáng sinh được chọn vào ngày 25 tháng 12 để tương ứng với Lễ hội Mặt trời của người La Mã, và chết trong natalis solis invicti, có thể được xem là một ” tà giáo hóa ”đã làm băng hoại Hội thánh chân chính.

Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng lễ hội natalis solis invicti được Hoàng đế Aurelian thành lập vào năm 274 để tạo ra một lễ hội ngoại giáo thay thế cho một ngày đã tồn tại. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với những người theo đạo Thiên chúa ở Rome.

Năm 1889, học giả người Pháp Louis Duchene nói rằng thời điểm được chọn là lễ Giáng sinh, ngày Chúa Giê-su thụ thai, chín tháng sau Lễ Truyền tin; truyền thống của giáo hội đầu tiên liên kết cái chết của Chúa Giê-su với sự nhập thể, theo truyền thống này. , hai sự kiện xảy ra vào cùng một ngày trong năm dương lịch: ngày 25 tháng 3 ở phương Tây và ngày 6 tháng 4 ở phương Đông.

Do đó, việc chỉ định ngày 25 tháng 12 là ngày Giáng sinh không bị ảnh hưởng bởi ngoại giáo cho đến khi Hoàng đế Aurelian muốn biến ngày này thành ngoại giáo và đến lượt các tín đồ Cơ đốc giáo điều chỉnh lại ngày này thành một ngày lễ. Sinh nhật của Chúa.

Ý nghĩa của các biểu tượng Giáng sinh

Vòng hoa Mùa Vọng: là một vòng tròn gồm những cành và lá xanh tươi thường được đặt trên bàn hoặc treo lên cao để mọi người có thể nhìn thấy trong suốt 4 tuần lễ Mùa Vọng. Trong ngày đông chí, cây thường được trang trí trong các bữa tiệc – một dấu hiệu cho thấy mùa đông sắp kết thúc. Đặt 4 ngọn nến trên vòng hoa.

Phong tục này được bắt đầu bởi những tín đồ Luther ở Đức vào năm 1839. Với 24 ngọn nến, trong đó có 20 ngọn nến đỏ và 4 ngọn nến trắng, một ngọn nến nữa sẽ được thắp sáng vào mỗi ngày cận kề Giáng sinh.

Vòng hoa có hình tròn và tượng trưng cho sự sống vĩnh cửu và tình yêu bất tận của Đức Chúa Trời. Màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng về Đấng cứu thế cứu nhân loại. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím – màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là màu hồng, màu của Chúa nhật thứ ba của Mùa Vọng, còn được gọi là Chúa nhật gaudete. Hoặc 4 cây nến đỏ, 1 cây nến mỗi tuần cho Mùa Vọng.

Ngoài ra, ở phương Tây, thường có lịch mùa vọng, một loại lịch đặc biệt dùng để đếm hoặc kỷ niệm các ngày cho đến Giáng sinh.

Grove: Vào lễ Giáng sinh, máng cỏ được đặt trong hang đá (có thể làm bằng gỗ hoặc giấy), đặt trong nhà hoặc ngoài trời, với hình ảnh của Chúa Giê-su, Đức mẹ Maria, Thánh Giuse, xung quanh là các thiên thần, người chăn cừu và những con bò. như con bò và con lừa, để kể câu chuyện Chúa giáng sinh trong máng cỏ.

Thường có một ngôi sao ở trên cùng, tượng trưng cho ngôi sao dẫn đường cho nhà chiêm tinh vào cảnh Chúa giáng sinh.

Xem thêm: Chỉ từ là gì? Vai trò và cách dùng chỉ từ – Cho ví dụ, bài tập áp dụng

Cây thông Noel: là một cây xanh, thường là cây thông, được trang trí vào dịp lễ Giáng sinh theo phong tục Thiên chúa giáo.

Thiệp Giáng sinh: Bắt nguồn từ năm 1843, khi doanh nhân giàu có người Anh Henry Cole (1808-1882) thuê họa sĩ John Callcott Horsley (1817-1903) ở London thiết kế. bạn bè. Vào Giáng sinh năm đó, Horsley đã phát hành tấm thiệp đầu tiên trên thế giới, 1.000 tấm trong số đó đã được in.

Trong 10 năm kể từ khi chính phủ Anh thông qua luật vào năm 1846 cho phép bất kỳ công dân nào gửi thư đến bất kỳ đâu với giá rẻ, thiệp Giáng sinh đã bùng nổ trở thành mốt ở Anh. Rẻ. Không lâu trước khi xu hướng này đến Đức, và phải đến 30 năm sau, Hoa Kỳ mới chấp nhận nó.

Chợ Giáng sinh: Chợ Giáng sinh là chợ đường phố truyền thống được tổ chức vào Ngày Giáng sinh (thường bắt đầu vào khoảng một tháng trước Giáng sinh) và có nguồn gốc từ Đức và Đông Âu ngày nay. Phía bắc nước Pháp. Bắt đầu từ cuối thời Trung cổ (khoảng thế kỷ 12), chợ Giáng sinh vẫn là một truyền thống Giáng sinh độc đáo ở Đức, Áo và đông bắc nước Pháp, và phổ biến ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Quà tặng Giáng sinh: Những món quà thể hiện tình yêu thương của mọi người dành cho gia đình và bạn bè. Đối với một số người, những món quà Giáng sinh mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc. Đó là một lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu, một món quà của Thiên Chúa cho loài người.

Khi Chúa Giê-su cất tiếng khóc chào đời trong máng cỏ ở Bethlehem, ba nhà thông thái (hay các nhà chiêm tinh, theo truyền thống cũng là ba vị vua) từ phương Đông đến để bày tỏ lòng kính trọng của tôi. Họ mang theo ba món quà quý giá là vàng, trầm hương và myrrh.

Vàng có nghĩa là Chúa Giê-su là vua, nhũ hương thừa nhận Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời, và myrrh báo trước cuộc khổ nạn cứu chuộc và cái chết của Chúa Giê-su.

Ba vị vua rất giàu có, nhưng những người nghèo, hầu như không có tài sản, cũng mang những gì họ có thể cống nạp cho các lãnh chúa trẻ em. Những người chăn chiên đã cho Chúa Giê-su trái cây và những món đồ chơi nhỏ do họ tự làm.

Theo một truyền thuyết xa xưa, ông già Noel thường cưỡi tuần lộc bay lên trời, mang cây thông Noel đến nhà, leo ống khói để mang quà cho những đứa trẻ đang ngủ và thường để quà trong hộp. tất (vớ).

Hơn nữa, ở Việt Nam hiện nay, Giáng sinh còn là dịp để các bạn trẻ gửi cho nhau những món quà, những bó hoa và những lời chúc tốt đẹp đến bạn bè, người thân.

theo pv

Xem thêm: Liên minh hợp tác xã là gì? Thủ tục thành lập như thế nào?

Viết một bình luận