Ý nghĩa của khăn quàng đỏ là gì? Cách thắt khăn quàng đỏ học sinh đúng

Chiếc khăn quàng đỏ là một vật dụng rất quen thuộc và thân thiết của mỗi thành viên trong đội. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khăn quàng đỏ có ý nghĩa gì. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp ý nghĩa của khăn quàng đỏ và cho bạn biết cách quàng khăn đỏ đúng nhất. Mời các bạn theo dõi.

Khăn quàng đỏ là gì?

Khăn quàng đỏ là biểu tượng và đồng phục của đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh hoặc một số tổ chức thanh niên ở các nước cộng sản.

Bạn đang xem: ý nghĩa khăn quàng đỏ là gì

Khăn quàng đỏ thường là một hình tam giác cân bằng vải đỏ có cạnh đáy ít nhất 1m và luồn 1/4 cạnh đáy, thường làm bằng vải cotton, lụa hoặc vải vali. Theo quy tắc nhất định, một chiếc khăn màu đỏ được buộc quanh cổ. Nếu được tham gia Đội Tiền phong Hồ Chí Minh, đội viên phải đeo khăn quàng đỏ mọi lúc (thường là học sinh còn học tiểu học và trung học cơ sở).

Ý nghĩa của chiếc khăn quàng đỏ

Xem thêm: Nghĩa vụ tài sản của người để lại di sản

Khăn quàng đỏ cũng giống như nhiều trang phục khác, mang ý nghĩa của tập thể và tổ chức, khăn quàng đỏ ở đây chính là biểu tượng của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Khi một học sinh đeo một chiếc khăn quàng cổ màu đỏ, chúng ta có thể biết rằng anh ấy đã tham gia vào đội.

Ngoài ra, ba góc chít khăn đỏ còn được nhiều người Cộng sản hay xã hội coi là biểu tượng của thế hệ thứ 3 trong gia đình và là sợi dây kết nối cốt lõi của gia đình. Chủ nghĩa xã hội bao gồm thế hệ cha anh, thế hệ anh em và thế hệ trẻ Đảng cộng sản – Đoàn thanh niên cộng sản – Đội thiếu niên tiền phong. Đây là điều mà gia đình lý tưởng xưa nay 3 đời theo đảng rất tự hào.

Ý nghĩa khăn quàng đỏ

Cách tháo & amp; cách thắt khăn quàng đỏ

Cách thắt (đeo) khăn quàng đỏ

Để đeo khăn quàng đỏ, hãy làm theo các bước sau:

 1. Giữ chiếc khăn bằng 1/3 chiều dài bằng tay phải của bạn.
 2. Dùng cả hai tay để nâng đường viền cổ của chiếc khăn lên.
 3. Làm phẳng các cạnh của chiếc khăn. Giữ chiếc khăn bằng tay trái, sau đó giữ 1/2 chiếc khăn còn lại.
 4. Gấp và gấp mép dưới của khăn sao cho chiều cao của khăn khoảng 15 cm.
 5. Đặt chiếc khăn qua cổ áo và so sánh hai đầu của chiếc khăn.
 6. Đặt dây đeo bên trái lên trên dây đeo bên phải, sau đó kéo vòng dây bên trái vào và ra để tạo thành nút thắt đầu tiên trên dây đeo bên phải (vị trí). Đặt nút khăn ở cùng vị trí với nút thứ hai từ trên xuống).
 7. Từ trái sang phải, đặt dây quàng khăn bên trái dưới dây đeo khăn bên phải và thắt nút thứ hai quanh dây đeo. Khăn tay phải.
 8. Điều chỉnh dây đai của hai chiếc khăn để bung ra, cố định nút vuông, vặn cổ áo xuống và bạn đã hoàn tất.

Cách tháo khăn quàng đỏ

Để tháo chiếc khăn quàng đỏ, dùng tay trái giữ nút khăn và phần dây phía trên nút bằng tay phải, sau đó nhẹ nhàng kéo ra.

Xem thêm: Sưng mi mắt, một số nguyên nhân và cách khắc phục – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Lưu ý: Khi thực hành nghi thức đội, nếu sau khi tháo khăn quàng đỏ, đội viên phải thắt cà vạt bằng tay phải khi rút khăn ra. Chiếc khăn còn nguyên vẹn. Phần bên phải của cơ thể hơi hướng về phía trước, và cánh tay phải song song với mặt đất.

Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi, các bạn đã biết được khăn quàng đỏ là gì và cách thắt khăn quàng đỏ đúng cách cho học sinh của mình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này.

Đừng quên ghé thăm website meta.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Tham khảo:

Xem thêm: Em yêu trong tiếng Hàn là gì? TOP cách gọi người yêu thân mật trong tiếng Hàn

 • Đội được thành lập khi nào? Ngày thành lập Đội Tiền phong Hồ Chí Minh
 • Ngày 15 tháng 5 là ngày nào? Ngày 15 tháng 5 có nghĩa là gì?
 • Tìm hiểu về lịch sử và sự đổi tên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh
 • Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh – Quạt Xuân

Viết một bình luận