Hỏi Đáp

1/4 được coi là ngày kỳ lạ nhất thế giới – Báo Kinh tế đô thị

Mặc dù không phải là một ngày lễ chính thức, nhưng Ngày Cá tháng Tư vẫn là một phong tục truyền thống ở nhiều quốc gia và được tổ chức vào ngày 1 tháng 4 hàng năm, bằng cách tung tin đồn hoặc nói dối và đùa cợt. để chế giễu hoặc chế giễu ai đó.

Tuy nhiên, ở một số nơi, có một khung giờ cụ thể, chẳng hạn như trò chơi này sẽ kết thúc vào buổi trưa. Nhưng bạn sẽ không gặp may nếu bạn khoe khoang và đùa cợt sau buổi trưa.

Bạn đang xem: ý nghĩa ngày 1 tháng 4 là gì

Vì sao Ngày Cá tháng Tư (1/4) được coi là ngày kỳ lạ nhất thế giới?

Vì sao Ngày Cá tháng Tư (1/4) được coi là ngày kỳ lạ nhất thế giới?

Tuy Ngày Nói dối 1/4 đã khá phổ biến trên thế giới, nhưng nguồn gốc xuất hiện ra sao cũng đang là một ẩn số, và ở mỗi quốc gia lại có những nguồn gốc xuất hiện khác nhau. Bên cạnh mang lại tiếng cười thì ở mỗi quốc gia, trò đùa trong ngày Cá tháng Tư lại mang một ý nghĩa riêng biệt.

Pháp được coi là quê hương của Ngày Cá tháng Tư (hay còn gọi là Ngày Cá tháng Tư). Ở Pháp thế kỷ 16, mùa lễ hội hàng năm bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng Tư. Hồi đó, ngày Tết được tính từ ngày 1 tháng 4, vì ngày này được coi là ngày đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX ra lệnh dời ngày đầu năm mới sang ngày 1 tháng Giêng.

Nhưng trên thực tế, do phương tiện thông tin thời đó còn tương đối lạc hậu, người dân chủ yếu truyền thông tin bằng cách chạy bộ nên không phải ai cũng biết đến sự thay đổi đó. Một số khác dù biết trước nhưng vẫn không chịu nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Trò chơi ngoan cố này đã bị gắn mác “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười.

Người Pháp gọi fools là poissons d’avirl, có nghĩa là “Cá tháng Tư”. Có lẽ chịu ảnh hưởng của người Pháp nên ở Việt Nam chúng ta gọi ngày này là ngày Cá tháng Tư.

1/4 được coi là ngày kỳ lạ nhất thế giới - Ảnh 1

Một số người khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “Ngày Nói dối”.

Một truyền thuyết khác cho rằng “trò chơi khăm” Cá tháng Tư bắt nguồn từ cuốn sách “The Canterbury Tales” năm 1392 của tác giả người Anh Geoffrey Chaucer.

p>

Một tập của câu chuyện là một cách chơi chữ khiến người đọc bối rối. Chaucer có nghĩa là 32 ngày sau tháng 3 (tức là ngày 2 tháng 5), nhưng người đọc nhầm tưởng đó là ngày 32 tháng 3 hoặc ngày 1 tháng 4. Vì vậy, ngày này trở thành một ngày mà mọi người nói đùa hoặc nói những lời nói dối vô hại.

Ngoài ra, có một nguồn khác cho ngày này, lần đầu tiên được đề cập bởi nhà thơ d’amerval. Đây được cho là nguồn gốc của khái niệm “Cá tháng Tư”.

Nó được gọi là d’amerval vì tháng 4 cũng được coi là tháng của Song Ngư, tượng trưng cho hai con cá đan xen vào nhau.

Ngoài ra, tháng 4 cũng là thời điểm các loài cá sống ở vùng ôn đới, chẳng hạn như cá thu, có khả năng bị đánh bắt cô lập nhất. Vì vậy, “Cá tháng Tư” trở thành một từ gợi ý đến sự ngu ngốc.

Theo thời gian, trò đùa ngày 1 tháng 4 đã trở thành một truyền thống lan truyền từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18). Anh và Pháp đưa ra thực hành nói dối với các thuộc địa Bắc Mỹ. Kể từ đó, ngày Cá tháng Tư đã trở thành một ngày lễ được quốc tế công nhận ở nhiều quốc gia khác nhau.

Ngày Cá tháng Tư là một ngày lễ vui nhộn và hấp dẫn dành cho những ai nghịch ngợm và có khiếu hài hước. Ngày 1 tháng 4 ở nhiều quốc gia. Theo phong tục ngày nay, nói dối là miễn phí, và lời nói hoàn toàn vô hại.

Ngày Cá tháng Tư năm nay, ngày 1 tháng 4 năm 2022, là Thứ Sáu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button