Hỏi Đáp

RAM là gì, có ý nghĩa gì trong các thiết bị điện tử, di động?

Nếu là người dùng thiết bị di động, chắc hẳn bạn đã từng nghe tên các bộ phận của điện thoại như vi xử lý hay card màn hình … ram cũng không ngoại lệ. Vậy ram là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trên các thiết bị di động? Hãy cùng điện máy xanh tìm hiểu về ram nhé!

1 Bộ nhớ là gì?

ram là viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên – một trong những yếu tố quan trọng nhất bên cạnh bộ xử lý. ram là bộ nhớ tạm thời của máy giúp lưu trữ các thông tin hiện tại để cpu có thể truy cập và xử lý.

RAM là gì?

Bạn đang xem: Thanh ram trong máy tính là gì

Bộ nhớ không thể lưu trữ dữ liệu khi tắt nguồn. Nếu thiết bị bị tắt nguồn, hãy tắt thiết bị và dữ liệu trong bộ nhớ sẽ bị xóa.

Cơ chế hoạt động của 2 ram

Khi chúng ta mở ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, dữ liệu của phần mềm sẽ được chuyển từ ổ cứng và lưu vào ram, lúc này cpu sẽ truy cập và lấy dữ liệu từ ram theo thao tác của người dùng.

Cơ chế hoạt động của RAM

Siêu máy tính bảng để bán

3 Có sự khác biệt nào giữa bộ nhớ điện thoại di động và bộ nhớ máy tính xách tay không?

Về cơ bản, chúng làm hoàn toàn giống nhau, nhưng sẽ có một số khác biệt giữa hai loại ram do bản chất của thiết bị.

Đầu tiên, bộ nhớ điện thoại được thiết kế có kích thước nhỏ và mức tiêu thụ điện năng thấp để phù hợp với tính chất di động và mức sử dụng pin của điện thoại thông minh.

RAM trên laptop và trên smartphone đều có chức năng giống nhau

Thứ hai, bộ nhớ của điện thoại được cài đặt trực tiếp trên chip xử lý. Vì vậy, bạn không thể nâng cấp hoặc thay thế nó dễ dàng như trên máy tính để bàn và máy tính xách tay.

Cuối cùng, bộ nhớ điện thoại sẽ được chia sẻ bởi bộ xử lý và bộ xử lý đồ họa mà không cần bộ nhớ chuyên dụng để xử lý đồ họa.

Máy tính xách tay giá cực sốc, ưu đãi lớn

4ram có nghĩa là gì trên thiết bị di động?

Nói chung, bộ nhớ ram là thiết bị trung gian giữa các tệp hệ thống (bao gồm cả rom) và bộ xử lý, có nhiệm vụ cung cấp thông tin, tác vụ và dòng lệnh nhanh nhất có thể.

Thông tin cần thiết của bộ xử lý sẽ được lưu trữ trong ram chờ được truy cập, cho dù đó là tệp hệ điều hành, dữ liệu ứng dụng, đồ họa trò chơi, các tác vụ thông thường hoặc bất kỳ thứ gì khác cần truy cập ngay lập tức.

RAM có ý nghĩa vô cùng quan trọng trên một thiết bị di động

Mỗi vị trí trong ram có một địa chỉ. Nếu không có ram, điện thoại thông minh thậm chí không thể thực hiện các tác vụ cơ bản vì việc truy cập các tệp dữ liệu sẽ rất chậm. Vì vậy ram rất quan trọng đối với các thiết bị di động.

5 Bộ nhớ càng lớn thì điện thoại càng mượt?

Bộ nhớ của ram thấp hơn rất nhiều so với đĩa cứng, tuy nhiên ram là nơi cpu lấy dữ liệu để xử lý nên tốc độ đọc ghi trong ram rất nhanh. ram đóng vai trò quyết định đến khả năng đa nhiệm của máy tính.

RAM lớn cho khả năng đa nhiệm ổn định

Bộ nhớ càng lớn, chu kỳ bộ nhớ càng nhanh … thiết bị có thể thoải mái chạy nhiều ứng dụng cùng lúc. Nếu dung lượng ram không đủ, máy sẽ bị đơ hoặc bị treo do tràn bộ nhớ gây ra bởi số lượng tác vụ lớn.

RAM lớn giúp máy hoạt động mượt mà hơn

Tuy nhiên, dung lượng bộ nhớ lớn không quyết định máy có mượt hay không mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hệ điều hành được tối ưu tốt thì dung lượng bộ nhớ không cần quá lớn. . Ví dụ ram iphone 6 chỉ 1gb nhưng hiệu quả xử lý lại cao hơn các dòng máy android 2gb ram hay 3gb.

6 Bao nhiêu bộ nhớ là đủ?

Đây là một câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi nói đến ram. Thực tế ram bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Bộ nhớ từ 2gb đến 3gb là quá đủ cho các tác vụ thông thường như lướt web, xem phim hay thậm chí chơi một số game nhẹ.

Đối với nhóm khách hàng khó tính hơn, chẳng hạn như các ứng dụng nặng hoặc trò chơi có đồ họa trung bình trở lên, ít nhất 4 gb RAM trở lên có thể hợp lý hơn.

Điện thoại Samsung Galaxy S22 Ultra 5G 128GB

Mong rằng điện máy xanh vừa cung cấp cho bạn những kiến ​​thức bổ ích, giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của ram trên thiết bị di động để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt khi mua hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại comment bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button