Hỏi Đáp

Tìm hiểu chỉ số EPS là gì? Cách tính chỉ số EPS chứng khoán

Nếu thường xuyên theo dõi báo cáo tài chính của mình, các nhà đầu tư không còn xa lạ với chỉ số eps. Chỉ số eps có thể hiểu đơn giản là lợi nhuận sau thuế của cổ phiếu. Đây là một trong những chỉ tiêu tài chính quan trọng, và ý nghĩa của nó là giúp nhà đầu tư xác định lợi nhuận khi giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chỉ số eps là gì? Chỉ số eps tốt như thế nào? Công thức eps hoạt động như thế nào? Hãy cùng xem chỉ số eps và các kiến ​​thức liên quan qua các bài viết sau. Bài báo cũng cung cấp eps nghĩa là gì và những hạn chế của chỉ số chứng khoán này.

Chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu là gì?

Chỉ số eps là gì? Dưới đây là một khái niệm eps chi tiết đầy đủ.

Bạn đang xem: Chỉ số tài chính eps là gì

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu là bao nhiêu?

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu là tên đầy đủ của chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Xem phần tiếp theo để biết tình trạng còn hàng của eps.

EPS hàng tồn kho là gì?

Chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu được hiểu là lợi nhuận sau thuế của cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ. Đây là khoản lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được từ số vốn ban đầu của họ.

Ngoài ra, chỉ số EPS được sử dụng như một công cụ để đánh giá khả năng sinh lời của một công ty hoặc dự án. Các doanh nghiệp thông thường sử dụng chỉ số EPS như một thước đo về cách phân chia lợi nhuận cho các cổ phiếu đang lưu hành.

Các loại chỉ số EPS

Chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu chủ yếu bao gồm hai loại, đó là: thu nhập cơ bản trên mỗi cổ phiếu và thu nhập pha loãng trên mỗi cổ phiếu.

 • EPS cơ bản:

  Chỉ số thu nhập cơ bản trên mỗi cổ phiếu, còn được gọi là Thu nhập cơ bản trên mỗi cổ phiếu, chỉ đơn giản là lợi tức của cổ phiếu phổ thông. Công thức tính giá trị chỉ báo eps cơ bản là:

  EPS cơ bản = (Thu nhập ròng – Cổ tức ưu tiên) / Cổ phiếu Trung bình Đang lưu hành

  • EPS pha loãng:

   Chỉ số thu nhập pha loãng trên mỗi cổ phiếu, còn được gọi là thu nhập pha loãng trên mỗi cổ phiếu, là một chỉ số được các công ty sử dụng để pha loãng lợi nhuận và hạn chế rủi ro khi phát hành cổ phiếu ưu đãi, khuyến khích, trái phiếu thực hoặc trái phiếu chuyển đổi.

   Về độ chính xác, EPS pha loãng chính xác hơn EPS cơ bản vì nó đo lường và phản ánh những thay đổi trong tương lai của mức tồn kho thông qua các sự kiện của công ty.

   Thu nhập pha loãng trên mỗi cổ phiếu = (lợi nhuận ròng – cổ tức bằng cổ phiếu ưu đãi) / (số lượng cổ phiếu đang lưu hành + số lượng cổ phiếu được chuyển đổi)

   Một sai lầm phổ biến của nhiều nhà đầu tư là chỉ tập trung vào chỉ số eps cơ bản và bỏ qua các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chỉ số eps trong tương lai. Do đó, các công ty cần đánh giá kết quả hoạt động của mình dưới góc độ EPS cơ bản và pha loãng để có thể tóm tắt diễn biến của môi trường tổng thể và đo lường khả năng sinh lời của từng cổ phiếu. Giấy chứng nhận sau thuế.

   = & gt; Tư duy Giao dịch Đúng đắn, Kỹ năng Quản lý Rủi ro Kết hợp 2 Kỹ năng Phân tích Cơ bản và Kỹ thuật – Bắt đầu từ ngày 8 tháng 8 năm 2022 Đăng ký ngay: Khóa học Đầu tư Chứng khoán Miễn phí Hãy Đi Đầu tư

   Ý nghĩa của eps

   Ý nghĩa của các eps cụ thể bao gồm các ý nghĩa sau:

   • Chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu có thể phản ánh hoạt động của một công ty, do đó giúp nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn cổ phiếu để đầu tư.

    Chỉ số Thu nhập trên mỗi Cổ phiếu là một công cụ để so sánh hiệu suất của các doanh nghiệp khác nhau trong cùng một khu vực hoạt động.

    eps cũng được sử dụng để xác định các chỉ số kinh tế khác như roe và p / e.

    EPS bao nhiêu là tốt?

    Tỷ lệ roe của một doanh nghiệp là rất tốt nếu nó lớn hơn 15% trong 3 năm và có xu hướng tăng lên. Bao nhiêu là tốt cho eps? Doanh nghiệp có eps lớn hơn 1500 được coi là doanh nghiệp tốt. Và chỉ số này cần được duy trì trong nhiều năm, sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới. EPS được coi là tốt khi trên 1.000 Rp.

    Cách tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu

    Vị trí:

    • Lợi nhuận sau thuế (hay thu nhập ròng) là lợi nhuận kinh doanh đã được điều chỉnh bao gồm: chi phí, khấu hao, thuế, lãi vay liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

     Lợi nhuận sau thuế = doanh thu thuần + lợi nhuận thuần từ hoạt động tài chính + thu nhập không định kỳ khác – chi phí bán hàng – chi phí (chi phí quản lý + chi phí bán hàng + chi phí không định kỳ) – thuế thu nhập doanh nghiệp

     • Cổ tức trả cho người sở hữu cổ phiếu ưu đãi: là khoản lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được từ việc nắm giữ cổ phiếu ưu đãi. Lợi tức này thường được tính theo tỷ lệ phần trăm cố định của mệnh giá cổ phiếu ưu đãi.

      Số lượng cổ phiếu đang lưu hành: Để thuận tiện cho việc tính toán, các công ty thường chọn sử dụng số lượng cổ phiếu đang lưu hành bình quân cuối kỳ để tính toán. Nó cũng cho kết quả eps chính xác hơn.

      Những hạn chế của chỉ số eps trong chứng khoán là gì?

      Chỉ số Thu nhập trên mỗi Cổ phiếu là một thước đo hữu ích về khả năng tạo ra lợi nhuận sau thuế của một cổ phiếu. Mặc dù chỉ số eps thường được sử dụng trong báo cáo tài chính doanh nghiệp, nhưng nó có một số hạn chế mà nhà đầu tư cần lưu ý:

      • Trong một số trường hợp, khi chỉ số eps âm, thì công thức P / E hoàn toàn vô nghĩa. Do đó, các công ty sẽ phải sử dụng các công cụ khác nhau để đánh giá khả năng sinh lời của cổ phiếu.

       Chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu dễ bị bóp méo khi các công ty gặp biến động. Các doanh nghiệp đó bao gồm: doanh nghiệp hoạt động trong các ngành có nhiều biến động, doanh nghiệp bán tài sản …

       Chỉ số eps giảm khi các công ty phát hành thêm cổ phiếu phổ thông, trái phiếu chuyển đổi hoặc cổ phiếu thực. Khi đó các nhà đầu tư có thể dễ dàng chấp nhận rủi ro và giảm tỷ suất sinh lợi của cổ phiếu.

       Các nhà đầu tư cũng có thể gặp rủi ro khi mua cổ phiếu của các doanh nghiệp với lợi nhuận hư cấu bằng cách tăng các khoản phải thu và hàng tồn kho của họ.

       Vì vậy, bài viết này trả lời câu hỏi chỉ số eps là gì, chỉ số eps là bao nhiêu và cách tính eps. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích với các nhà đầu tư, giúp họ nắm được những kiến ​​thức cơ bản về khái niệm nghề nghiệp. Ngoài ra, để hiểu sâu hơn và nắm bắt đúng về thị trường, nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm các khái niệm liên quan như chỉ số roa, p / b,… để thực hiện các giao dịch hiệu quả và thành công trên thị trường.

       </

       => Tham khảo: Khóa Học Đầu Tư Chứng Khoán Miễn Phí Let’s Invest – Hướng Dẫn Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Quả từ 08/08/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button