Hỏi Đáp

Nghề nhân sự là gì? Tổng hợp công việc & tố chất cần thiết | ITD Vietnam

Nguồn nhân lực là gì?

Nhân sự (hr) là một bộ phận của doanh nghiệp – chuyên tìm kiếm, sàng lọc, tuyển dụng ứng viên, đào tạo và quản lý các chương trình phúc lợi cho nhân viên. Nguồn nhân lực đóng vai trò vô cùng quan trọng – là đầu mối giúp các công ty đối phó với sự thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh hiện đại và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng cao ngày càng lớn trong thế kỷ này. 21.

John R. The Commons – nhà kinh tế học thể chế người Mỹ – lần đầu tiên đề cập đến thuật ngữ “nguồn nhân lực” trong cuốn sách Phân phối của cải năm 1893 của ông. Tuy nhiên, phải đến thế kỷ 19, bộ phận nhân sự mới thực sự phát triển – nhiệm vụ của nó là giải quyết mâu thuẫn giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Bạn đang xem: Công việc nhân sự là làm gì

John R. Commons

John R. Commons — Cha đẻ của khái niệm nguồn nhân lực

Những vai trò nào được bao gồm trong Nhân sự?

Hoạt động quản lý nguồn nhân lực liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau – vì vậy vai trò của bộ phận nhân sự thường rất đa dạng. Có thể kể đến một số công việc phổ biến trong các tổ chức nhân sự:

 • Chuyên gia Phát triển Đào tạo.
 • Giám đốc Nhân sự
 • Chuyên gia Phúc lợi.
 • Nhà tổng quát về nguồn nhân lực.
 • Giám đốc Dịch vụ Việc làm.
 • Chuyên gia Phân tích Công việc và Bồi thường cho Nhà phân tích Việc làm.
 • Người quản lý đào tạo và phát triển
 • Người tuyển dụng.
 • li>

 • Mang lại lợi ích cho nhà tư vấn.
 • li>

 • Chuyên viên phân tích nhân sự
 • Giám sát nhân sự.
 • v…

phòng nhân sự gồm những bộ phận nào

Ý nghĩa của Quản lý Nguồn nhân lực

Quản lý nguồn nhân lực bao gồm việc đưa ra phương pháp tiếp cận toàn diện và chiến lược – được thiết kế để quản lý con người, văn hóa và môi trường làm việc.

Vai trò của các chuyên gia nhân sự là đảm bảo rằng nhân viên, tài sản quý giá nhất của công ty, nhận được sự hỗ trợ thích hợp từ các chương trình, chính sách và quy trình của công ty. Ngoài ra, họ có trách nhiệm thúc đẩy môi trường làm việc lành mạnh, tích cực và xây dựng sự gắn kết giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Quản lý nguồn nhân lực hiệu quả là tiền đề thúc đẩy nhân viên đóng góp vào phương hướng chung của công ty và đảm bảo hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ.

quản lý nhân sự là gì

Công việc nhân sự bao gồm những gì?

Bộ phận Nhân sự đang làm gì? Công việc của bộ phận hr là quản lý và hoạch định nguồn nhân lực — bao gồm 7 trách nhiệm cơ bản sau:

 • Các tổ chức tuyển dụng.
 • Quản lý Hiệu suất.
 • Đào tạo và Phát triển.
 • Lập kế hoạch Kế nhiệm).
 • Bồi thường và Quyền lợi (c & b).
 • Quản lý Hệ thống Thông tin Nguồn nhân lực / Quản lý Nguồn nhân lực.
 • Phân tích dữ liệu nhân sự.

1. Cơ quan tuyển dụng

Tuyển dụng và lựa chọn những ứng viên tốt nhất cho một công ty là trách nhiệm chính của bộ phận Nhân sự. Nguồn nhân lực là “mạch máu” của một tổ chức – vì vậy việc tìm kiếm ứng viên phù hợp và xây dựng nguồn nhân lực chất lượng là ưu tiên hàng đầu.

Quá trình tuyển dụng thường bắt đầu khi có vị trí tuyển dụng mới – hoặc khi một nhân viên rời bỏ công việc cần được thay thế. Người quản lý trực tiếp gửi bản mô tả công việc cho bộ phận nhân sự để bắt đầu tuyển dụng. Trong quá trình này, các chuyên gia hàng giờ có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để lựa chọn và tìm ra những ứng viên phù hợp nhất – bao gồm thực hiện phỏng vấn, đánh giá hoặc kiểm tra thông tin từ các nguồn tham khảo, v.v.

Trong tình huống có nhiều ứng viên, bộ phận nhân sự có thể triển khai các công cụ lựa chọn trước để sàng lọc lại các ứng viên phù hợp hơn cho vòng tiếp theo – trước khi phỏng vấn và để xem xét chuyên sâu hơn.

Đọc thêm: Các nguồn tuyển dụng chung

2. Quản lý hiệu suất

Quản lý hiệu suất là nhiệm vụ cơ bản thứ hai của bộ phận nhân sự – được thiết kế để phát triển nhân viên, tăng năng suất và tăng lợi nhuận của công ty.

Nói chung, mỗi nhân viên có những trách nhiệm nhất định. Quản lý hiệu suất cho phép nhân viên nhận được phản hồi về hiệu suất công việc của họ để lập kế hoạch cải thiện và tối ưu hóa hiệu quả công việc. Các hoạt động bao gồm các cuộc trò chuyện trực tiếp về hiệu suất, đánh giá 360 độ dựa trên nhận xét từ đồng nghiệp, khách hàng, các mối quan hệ và một số nguồn phản hồi không chính thức khác.

Khóa học Cải thiện hiệu suất nhân viên (HPI) cho cấp quản lý

Quản lý hiệu suất thường được các doanh nghiệp thực hiện theo chu kỳ hàng năm – bắt đầu bằng việc lập kế hoạch, giám sát, đánh giá và khen thưởng nhân viên. Mục đích cuối cùng là phân loại nhân viên dựa trên năng suất và tiềm năng phản triết học của họ.

Một quy trình quản lý hiệu quả đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa bộ phận Nhân sự và ban giám đốc — cụ thể, người quản lý trực tiếp sẽ đóng vai trò chủ chốt và nhận được sự hỗ trợ từ bộ phận Nhân sự. Công việc này có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển năng lực của nhân viên và nâng cao hiệu quả, tính bền vững và lợi nhuận của doanh nghiệp. Đối với những nhân viên thường không đạt được mục tiêu của mình, doanh nghiệp và bộ phận nhân sự cần đánh giá mức độ phù hợp của họ đối với công việc / văn hóa công ty.

Đọc thêm: Cách đánh giá hiệu suất của nhân viên – 5 lời khuyên dành cho nhà quản lý

3. Đào tạo và Phát triển

Mỗi người là sự kết hợp của kinh nghiệm sống, ảnh hưởng văn hóa và thời gian họ lớn lên. Học tập và Phát triển trong Nguồn nhân lực, Đào tạo và Huấn luyện – l & amp; d) nhằm mục đích giúp nhân viên nâng cao năng lực và kiến ​​thức của họ, cũng như thích ứng với những thay đổi về quy trình, công nghệ, những thay đổi về xã hội hoặc luật pháp. Dưới sự điều hành của bộ phận nhân sự, l & d sẽ đưa ra những chính sách phù hợp nhất để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hướng tới các mục tiêu dài hạn.

Hầu hết các doanh nghiệp có ngân sách riêng cho các sự kiện l & d. Ngân sách này được phân bổ cho nhân viên – sẽ có nhiều cơ hội hơn cho các sinh viên thực tập, các nhà lãnh đạo tương lai và các nhân viên tiềm năng. L&D đóng vai trò quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách về trình độ và năng lực của nhân viên, giúp họ sàng lọc và phát triển thành đội ngũ lãnh đạo trong tương lai. Căn cứ vào hiệu quả công việc và tiềm năng của từng nhân viên, bộ phận nhân sự cùng cấp quản lý sẽ tư vấn hoặc hỗ trợ họ lựa chọn lộ trình / kế hoạch phát triển phù hợp.

Đọc thêm: Đào tạo nhà huấn luyện – Các xu hướng mới nổi trong l & d

Đào tạo & Tư vấn doanh nghiệp

4. Lập kế hoạch kế vị

Lập kế hoạch kế nhiệm là quá trình tạo một kế hoạch dự phòng trong trường hợp một nhân viên chủ chốt của công ty nghỉ việc. Khi các vị trí quản lý cấp cao rời đi, việc có người sẵn sàng thay thế họ đảm bảo tính liên tục của hoạt động kinh doanh – tiết kiệm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.

Lập kế hoạch kế nhiệm thường dựa trên đánh giá hiệu suất và kinh nghiệm làm việc. Thông qua đó, doanh nghiệp có cơ hội xây dựng đội ngũ nhân tài – bao gồm những ứng viên có năng lực sẵn sàng thay thế các vị trí (cấp cao) nếu cần thiết. Xây dựng và phát triển hệ thống này là yếu tố “then chốt” trong quản trị nguồn nhân lực.

Đọc thêm: Lập kế hoạch nguồn nhân lực – Những điều bạn cần biết

5. Lương và Phúc lợi

Một chức năng quan trọng không kém của Bộ phận Nhân sự là trách nhiệm bồi thường và lợi ích (c & b). Đối xử công bằng là chìa khóa quan trọng để tạo động lực và giữ chân nhân viên. Khi trả lương cho người lao động, doanh nghiệp cần đảm bảo tính công bằng, minh bạch.

Trả lương xứng đáng là một trong những cách tốt nhất để thu hút nhân tài. Việc trả thưởng phải được cân đối với ngân sách và tỷ suất lợi nhuận của công ty. Vai trò của bộ phận nhân sự là theo dõi việc tăng lương, thiết lập các tiêu chuẩn khuyến khích và thực hiện kiểm toán lương khi cần thiết.

Lương thưởng và phúc lợi

Chế độ đãi ngộ bao gồm lương chính thức và các phúc lợi bổ sung. Thành phần bồi thường chính bao gồm tiền được trả trực tiếp cho công việc – thường là tiền lương hàng tháng hoặc tính toán dựa trên hiệu suất. Các phúc lợi là nhiều ưu đãi phi tiền tệ khác nhau – bao gồm kỳ nghỉ thêm, giờ làm việc linh hoạt, chăm sóc sức khỏe, lương hưu, phụ cấp xe hơi, máy tính xách tay, v.v. Mục đích chính là khen thưởng, khuyến khích và động viên nhân viên.

6. Hệ thống quản lý nguồn nhân lực

Trong bối cảnh công nghệ 4.0 hiện nay, việc xây dựng và phát triển (hệ thống thông tin nhân sự) là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp – đặc biệt là đối với các bộ phận nhân sự. Ví dụ, khi một tổ chức đang tuyển dụng, các chuyên gia nhân sự thường sử dụng hệ thống theo dõi ứng viên (ats) để cập nhật ứng viên và tin tuyển dụng.

Đối với quản lý hiệu suất, hệ thống giúp bộ phận nhân sự theo dõi tiến độ của mỗi nhân viên đối với các mục tiêu, cho họ điểm.

hệ thống quản lý đào tạo

Trong các công việc l & d, Hệ thống Quản lý Học tập (lms) được sử dụng để cung cấp nội dung đào tạo nội bộ. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần các hệ thống quản lý nguồn nhân lực khác để theo dõi ngân sách và phê duyệt đào tạo.

Hệ thống trả lương được sử dụng để quản lý quyền lợi. Ngoài ra, có rất nhiều công cụ kỹ thuật số hỗ trợ lập kế hoạch kế nhiệm.

Tất cả các chức năng trên có thể được tích hợp trong một hệ thống – hris. Đôi khi việc quản lý các chức năng này được chia nhỏ thành các hệ thống nhân sự khác nhau.

Tham khảo: Đánh giá toàn diện về phần mềm quản lý nguồn nhân lực tốt nhất hiện nay

7. Phân tích dữ liệu nguồn nhân lực

Trong năm năm qua, việc thu thập và phân tích dữ liệu đã trở thành một yêu cầu mới đối với các chuyên gia. Hệ thống nhân sự trên thực chất là một hệ thống lưu trữ dữ liệu mà qua đó các công ty có thể đưa ra các quyết định chiến lược nhân sự sáng suốt hơn.

Một phương pháp quản lý dữ liệu hiệu quả là thông qua hệ thống kpi nhân sự. Có những số liệu cụ thể có thể giúp xác định hiệu suất của công ty – thường được gọi là báo cáo nhân sự.

Báo cáo này tập trung vào phân tích các điều kiện kinh doanh hiện tại và trong quá khứ. Quá trình phân tích dữ liệu cũng tạo cơ sở cho giờ dự báo tương lai (ví dụ: dự báo nhu cầu lao động, tỷ lệ doanh thu, tác động của trải nghiệm ứng viên đến sự hài lòng của khách hàng, v.v.).

Bằng cách chủ động đo lường và xem xét dữ liệu này, bộ phận nhân sự có thể đưa ra các quyết định khách quan hơn để có thể dễ dàng đạt được sự đồng thuận của cấp quản lý và sự đồng thuận của ban giám đốc.

Đọc thêm: Cập nhật các chiến lược tuyển dụng mới nhất

Xu hướng mới trong quản lý nguồn nhân lực

Ngày nay, các chức năng nhân sự không chỉ bao gồm các nhiệm vụ hành chính truyền thống mà còn phải hướng tới việc sử dụng nhân sự một cách chiến lược và hiệu quả hơn, đảm bảo rằng các chương trình / chính sách dành cho nhân viên có tác động tích cực và có thể đo lường được đối với hoạt động kinh doanh của nhân viên.

Vào tháng 8 năm 2014, một bài báo trên tạp chí Forbes đã đề cập đến những xu hướng chuyển đổi mới trong ngành nhân sự. Vì vậy, những người làm công tác nhân sự muốn được doanh nghiệp đánh giá cao thì phải chuyển mình, hình thành tư duy doanh nghiệp và tầm nhìn chiến lược dài hạn. Xu hướng này đã tạo ra một vị trí mới – Đối tác Kinh doanh Nhân sự (hrbp).

Tìm hiểu ngay: khóa học hrbp tiêu chuẩn quốc tế của itd

Khóa học Nhân sự - Đối tác chiến lược kinh doanh (CHRBP)

Điều gì mong đợi từ bộ phận nhân sự ngày nay

Với sự phát triển của xã hội, vai trò của đội ngũ quản lý nhân sự ngày nay chủ yếu tập trung ở 4 khía cạnh chính sau:

1. Xác định và đồng ý về các mục tiêu kinh doanh

Mọi nhân viên phải có ý tưởng rõ ràng về việc một công ty được sinh ra hoặc tồn tại để làm gì – chỉ khi đó, doanh nghiệp mới có thể thành công và bền vững. Ngoài ra, mỗi người phải hiểu rõ vị trí của mình có ảnh hưởng hay ý nghĩa như thế nào trong quá trình đạt được mục tiêu kinh doanh.

2. Thuê nhân tài bằng cách tạo, tiếp thị và thúc đẩy các đề xuất giá trị của nhân viên (evp)

Thuật ngữ đề xuất giá trị nhân viên (evp) đề cập đến các yếu tố cụ thể giúp doanh nghiệp “thu hút” nhân viên của mình. Đó có thể là những thứ hữu hình (lương, đãi ngộ, chế độ đào tạo…) hoặc những thứ vô hình (môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp, mối quan hệ giữa các đồng nghiệp…).

Những sai lầm trong chiến lược thăng tiến – giao tiếp có thể dẫn đến nhầm lẫn / đánh giá sai về tổ chức – tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa nhân viên và người sử dụng lao động. Vì vậy, doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch truyền thông và EVP phù hợp để không làm mất uy tín của các ứng viên tiềm năng.

Đọc thêm: Xây dựng Thương hiệu Tuyển dụng – Quy trình 8 bước Chi tiết

3. Tập trung vào lợi thế của nhân viên

<3

4. Đảm bảo tính nhất quán của tổ chức

Để một doanh nghiệp thành công và bền vững, bộ phận nhân sự và lãnh đạo nói riêng cần đảm bảo rằng tất cả các thành tựu đạt được đều phù hợp với các mục tiêu đã nêu.

Chất lượng của đội ngũ nhân sự

Để trở thành một nhân viên nhân sự giỏi, yêu cầu quan trọng nhất của bạn là có khả năng tương tác và quản lý tốt với mọi người, biết cách giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau. Ngoài ra, một số kỹ năng quan trọng khác bao gồm lãnh đạo quản lý, tư duy, ra quyết định, lắng nghe tích cực, đồng cảm, ủy thác nhiệm vụ, v.v.

itd’s Human Resources Course

Cải thiện kỹ năng quản lý lực lượng lao động và đóng góp chiến lược cho doanh nghiệp của bạn với các khóa học Quản lý nguồn nhân lực của itd ngay bây giờ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button