Hỏi Đáp

Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật

Công nghệ điện toán đám mây hiện đang là một chủ đề nóng mà nhiều công ty đã và đang sử dụng. Cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây giúp việc lưu trữ dữ liệu trở nên đơn giản và an toàn. Để hiểu rõ hơn về điện toán đám mây là gì, bizfly cloud đã chia sẻ thông tin đầy đủ dưới đây giúp bạn đọc tham khảo.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (điện toán đám mây), còn được gọi là điện toán máy chủ ảo, cung cấp tài nguyên máy tính và công nghệ liên quan đến Internet. Thông qua mô hình điện toán đám mây, người dùng sẽ được tiếp cận với công nghệ, sức mạnh tính toán và tài nguyên lưu trữ cơ sở dữ liệu từ các nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Bạn đang xem: điện toán đám mây còn gọi là gì

Nếu bạn sử dụng ứng dụng web của một công ty lớn như Google hoặc Microsoft, bạn đang sử dụng điện toán đám mây. Các ứng dụng web như gmail, google calender, hotmail, saleforce, dropbox và google docs đều dựa trên nền tảng đám mây vì khi kết nối với các dịch vụ này, người dùng có quyền truy cập vào một nhóm lớn các máy chủ thống nhất trên internet.

Điện toán đám mây cung cấp tài nguyên máy tính và công nghệ liên quan đến Internet

Vậy tại sao lại sử dụng điện toán đám mây?

Theo truyền thống, các tập đoàn lớn, các tập đoàn lớn thường cài đặt tất cả các ứng dụng hoặc phần mềm trên các cụm máy chủ của họ. Nếu một công ty sẽ có một hệ thống máy chủ, 2 công ty là 2 và 1000 công ty có số lượng máy chủ tương ứng. Do đó, để giảm chi phí phát sinh cho hệ thống máy chủ khổng lồ của các công ty riêng lẻ, điện toán đám mây đã ra đời. Như đã nói ở trên, “đám mây” dùng để chỉ Internet, một mạng lưới gần như vô tận.

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp đã xuất bản ứng dụng của họ trên Internet và thêm nhiều tính năng mới thông qua trình duyệt web. Bằng chứng mới nhất là sự ra đời của chrome os, một hệ điều hành có giao diện và ứng dụng đầy đủ trên trình duyệt web. Không sớm thì muộn, bạn sẽ có thể kết nối với bất kỳ ứng dụng nào thông qua trình duyệt web trên máy tính của mình.

Sự khác biệt giữa các thuật toán đám mây là gì?

Có thể bạn đọc chưa hiểu điện toán đám mây là gì, chúng ta có thể đơn giản hóa nó như sau. Mỗi công ty thường chạy các ứng dụng trên máy chủ của riêng mình. Máy chủ được đặt tại cơ sở của công ty. Cần rất nhiều bảo trì, bảo dưỡng, tiền bạc và thời gian để giữ cho mọi thứ hoạt động, nâng cấp và an toàn.

Nếu một doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây, họ vẫn có thể sử dụng các ứng dụng tương tự, nhưng chúng nằm trong một cụm máy chủ trên Internet. Doanh nghiệp chỉ cần kết nối qua internet và không cần tốn công sức bảo trì, bảo dưỡng, nâng cấp và chạy máy chủ. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp còn có thể cho khách hàng của mình sử dụng ứng dụng mà không cần phải cài đặt. Mọi thứ đều đơn giản. Nói tóm lại, điện toán đám mây cho phép các công ty bán nhiều dịch vụ hơn trong một gói mới hấp dẫn hơn.

Có thể bạn quan tâm: Các khả năng của đám mây doanh nghiệp có thể được tận dụng để tăng trưởng nhanh chóng

Nếu bạn là nhân viên, bạn đã bao giờ tự hỏi liệu công ty của mình sẽ sử dụng tài liệu google thay vì microsoft office hay open office chưa? Xu hướng này đang phát triển mạnh mẽ vì làm như vậy, người dùng (doanh nghiệp) không phải bỏ tiền ra mua, không phải cài đặt. Nhưng nếu công ty của bạn muốn phục vụ người khác thì sao? Bạn sẽ có thể khai thác sức mạnh của điện toán đám mây bằng cách tạo các ứng dụng trên internet với tài nguyên từ các công ty lớn như google app engine, microsoft windows azure, amazon ec2 framework và hơn thế nữa.

Hầu hết các dịch vụ trên đều được tính phí dựa trên số lượng tài nguyên được sử dụng. Vì vậy, ứng dụng của bạn chỉ bị tính phí khi sử dụng đúng lượng cpu và băng thông. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm một số hiểu biết về khái niệm và nguyên lý hoạt động của điện toán đám mây. Trong các bài viết sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những ứng dụng cụ thể của công nghệ tiềm năng này.

Ứng dụng điện toán đám mây

Sức mạnh của điện toán đám mây là không thể phủ nhận, cho phép dễ dàng truy cập dữ liệu qua Internet. Có nhiều ứng dụng điện toán đám mây:

  • Cơ sở dữ liệu đám mây
  • Kiểm tra và phát triển các trang web và ứng dụng
  • Phân tích và vận hành dữ liệu lớn
  • Lưu trang web của cửa hàng thông qua máy chủ đám mây Dữ liệu
  • Dễ dàng chia sẻ dữ liệu qua google drive, dropbox, shutterstock và hơn thế nữa …

Chế độ dịch vụ điện toán đám mây:

Điện toán đám mây, giống như các công nghệ mới, được giải thích bằng các thuật ngữ và từ viết tắt cụ thể. Ba từ quan trọng rất dễ hiểu là iaas, paas và saas

Điện toán đám mây là gì? Lợi ích và ứng dụng thực tế nổi bật

iaas

Cơ sở hạ tầng như một Dịch vụ (iaas) có nghĩa là bạn có quyền truy cập vào phần cứng mạng máy tính.

paas

Nền tảng như một dịch vụ (paas) hỗ trợ người dùng máy tính đám mây với hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, máy chủ web và môi trường thực thi lập trình. Ngoài ra, nó cho phép bạn tập trung vào các ứng dụng cụ thể, cho phép các nhà cung cấp đám mây tự động quản lý và đo lường tài nguyên.

saas

Phần mềm như một Dịch vụ (saas) là lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn tập trung vào người dùng cuối. Cung cấp cho bạn quyền truy cập vào phần mềm dựa trên đám mây mà không cần phải quản lý cơ sở hạ tầng và nền tảng chạy trên đó.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm như một dịch vụ – saas là gì? Ưu điểm và nhược điểm của saas

Nghiên cứu điển hình được ứng dụng thành công bởi đám mây bizfly cho thương hiệu ahamove – ứng dụng giao hàng nhanh và uy tín

Dựa trên đám mây bizfly tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button