Hỏi Đáp

Turbo tăng áp là gì? Những lưu ý khi đi xe động cơ turbo

Bộ tăng áp giúp động cơ ô tô hoạt động mạnh mẽ hơn, nhưng có một số điều quan trọng mà người sử dụng ô tô cần lưu ý để kéo dài tuổi thọ của bộ tăng áp.

Có hai loại hệ thống tăng áp chính cho động cơ ô tô là bộ tăng áp và bộ siêu nạp. Tuy nhiên, hầu hết ô tô ngày nay đều sử dụng bộ tăng áp do giá thành rẻ hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến các loại turbo tăng áp.

Bộ tăng áp là gì?

Bộ tăng áp động cơ ô tô (gọi tắt là turbo tăng áp) là một thiết bị nạp cưỡng bức nhằm tăng công suất của động cơ đốt trong bằng cách đưa nhiều khí nén vào buồng đốt hơn. Động cơ turbo có thể cung cấp nhiều không khí hơn động cơ hút khí tự nhiên.

Bạn đang xem: Dong co turbo tang ap la gi

Tóm lại, bộ tăng áp được sử dụng để tăng công suất động cơ mà không nhất thiết phải tăng số lượng hoặc dung tích xi lanh trong động cơ . Áp suất bình thường trong không khí là 1 at. Với một turbo, áp suất nén sẽ tăng khoảng 0,408 – 0,544 at. Vì vậy trên lý thuyết, turbo giúp tăng công suất động cơ lên ​​khoảng 50%. Trên thực tế, dù hiệu suất không hoàn hảo nhưng công suất động cơ cũng được tăng lên từ 30 – 40%.

Công dụng của turbo tăng áp là tăng công suất động cơ ô tô

Công dụng của turbo tăng áp là tăng công suất động cơ ô tô

Xem thêm:

 • Dấu hiệu hỏng bơm dầu ô tô
 • Ưu nhược điểm của bơm dầu ô tô cao áp ve, pe, pf …
 • Những lưu ý khi vệ sinh, đóng mới và thay thế kim phun nhiên liệu ô tô

Cấu trúc bộ tăng áp

Bộ tăng áp động cơ thường là xoắn ốc. Cấu tạo bên trong gồm: bánh công tác tuabin, bánh công tác bơm, trục, ổ bi, bộ bôi trơn trục tuabin.

Bánh tuabin và bánh công tác được đặt trong hai khoang riêng biệt và được nối với nhau bằng một trục. Các cánh tuabin nằm ở bên hốc nối với cổ góp để nhận lực đẩy từ dòng khí thải của động cơ. Cánh quạt ở ngăn đối diện.

Cấu tạo turbo tăng áp ô tô

Cấu tạo turbo tăng áp ô tô

Xem thêm:

 • Các dấu hiệu nhận biết Bugi hỏng
 • Cách nhận biết Bugi ô tô bị hỏng
 • Nguyên nhân do áp suất dầu thấp

Nguyên lý làm việc của máy tăng áp

Bộ tăng áp được lắp trên ống góp khí thải của động cơ. Khí thải từ động cơ làm quay các cánh tuabin của bộ tăng áp khi xả ra ngoài. Do được nối trên cùng một trục nên khi các cánh tuabin quay thì bánh công tác của bơm ngược chiều cũng quay theo. Việc quay cánh quạt giúp hút không khí sạch và đưa đến động cơ. Do đó, khí thải càng nhiều thì tua bin quay càng nhanh, tức là lượng không khí nạp vào động cơ nhiều hơn, làm tăng công suất động cơ.

Nguyên lý làm việc của turbo tăng áp

Nguyên lý làm việc của turbo tăng áp

Tuy nhiên trong trường hợp lượng khí được hút vào với áp suất và nhiệt độ quá cao thì thể tích sẽ tăng lên, mật độ oxy không nhiều. Do đó, người ta lắp thêm một bộ làm mát phía trước xe để giải nhiệt cho dòng khí nạp này.

Ngoài ra còn một vấn đề nữa, do bộ tăng áp nằm trên ống xả, nếu áp suất xả quá cao dễ sinh ra áp suất ngược vào buồng đốt, gây hỏng động cơ. Để khắc phục điều này, một van xả đã được lắp đặt để giúp dẫn khí thải dư thừa ra ngoài.

Xem thêm:

 • Lý do cho tốc độ động cơ cao
 • Tại sao đèn báo kiểm tra động cơ lại sáng?
 • Nếu xe khó khởi động, thì có vấn đề gì không? ?

Tại sao xảy ra hiện tượng trễ turbo?

Động cơ tăng áp luôn có một số độ trễ (còn được gọi là độ trễ tăng áp). Nguyên nhân là do cần phải có một lượng lớn dòng khí thải để làm quay tua-bin, và tốc độ quay tua-bin càng nhanh thì dòng khí thải càng phải mạnh. Điều này không thể thực hiện được khi động cơ đang chạy ở vòng / phút thấp. Do đó, khi đạp ga tăng tốc, turbo phải đợi tốc độ động cơ tăng lên rồi mới quay nhanh, gây ra hiện tượng trễ turbo hoặc trễ turbo.

Các loại bộ tăng áp

Tăng áp đơn

turbo đơn (turbo tăng áp đơn) là một bộ tăng áp có cấu tạo thông thường. Tăng áp đơn cho đến nay là loại phổ biến nhất.

Single turbo

Single turbo

Ưu điểm: Lắp đặt đơn giản, hiệu suất tuabin cao, phù hợp sử dụng ở động cơ cỡ nhỏ giúp tạo ra công suất tương đương động cơ hút khí tự nhiên dung tích lớn hơn.

<3

Tuabin cuộn kép

Turbo tăng áp cuộn kép (twin-scroll turbo) có cấu trúc tương tự như tăng áp đơn, nhưng có hai ống tuabin (thông thường chỉ có một ống). Hai ống này sẽ được nối với hai ống xả khác nhau. Ví dụ, nếu động cơ có 4 xi lanh theo thứ tự 1-3-4-2, thì xi lanh 1 và 4 sẽ chia sẻ cùng một ống xả và kết nối với ống tăng áp thứ nhất, và xi lanh 2 và 3 sẽ chia sẻ cùng một ống xả. , và kết nối với ống tăng áp thứ hai. Vì turbo có hai ống turbo để nhận khí thải nên nó được gọi là bộ tăng áp kép khí xả.

Twin-scroll turbo

Twin-scroll turbo

Ưu điểm: Tận dụng đối đa áp suất khí thải, hiệu suất tốt ở tốc độ thấp – trung bình.

Nhược điểm: cấu trúc phức tạp và giá thành cao.

Twin / Twin

Tăng áp kép hoặc tăng áp kép (twin-turbo) sử dụng cùng lúc hai bộ tăng áp thông thường. Hai turbo có thể có kích thước khác nhau. Bố cục cũng có nhiều dạng, ví dụ: mỗi bộ tăng áp cho từng dòng xi lanh (động cơ v6, v8 …), một bộ cho vòng quay thấp – một bộ cho vòng quay cao ……

Twin-turbo hay Bi-turbo

Twin-turbo hay Bi-turbo

Xem thêm:

 • Cho biết máy phát điện trên ô tô bị hỏng, cách kiểm tra
 • Ắc quy ô tô nào tốt?
 • Xe bị mất điện, tôi phải làm gì?
 • li>

Lợi ích: Khắc phục độ trễ turbo để có công suất tối ưu ở nhiều dải vòng quay khác nhau.

Nhược điểm: cấu trúc phức tạp và giá thành cao.

Ngoài các loại thông dụng trên, còn có nhiều loại tăng áp khác, chẳng hạn như: tăng áp điện, tăng áp cuộn kép biến thiên, tăng áp biến hình học. ) …

Turbo có bền không?

Bộ tăng áp có tuổi thọ khá cao. Trong điều kiện vận hành lý tưởng, bộ tăng áp có thể có tuổi thọ từ 200.000 – 300.000 km hoặc hơn, tùy thuộc vào điều kiện vận hành và bảo dưỡng.

Trong điều kiện làm việc lý tưởng, tuổi thọ turbo tăng áp có thể lên đến 200.000 - 300.000 km hoặc hơn

Trong điều kiện làm việc lý tưởng, tuổi thọ turbo tăng áp có thể lên đến 200.000 – 300.000 km hoặc hơn

Cách nhận biết turbo bị hỏng

Khi hỏng hoặc hỏng bộ tăng áp, ô tô thường có những dấu hiệu nhận biết sau:

 • Động cơ phát ra tiếng động lạ , động cơ ồn hơn bình thường và có tiếng rít, đặc biệt là khi tăng tốc nhanh.
 • Chiếc xe đã cũ nát. Thêm ga
 • Xe yếu hơn , tăng tốc ì ạch, không bốc và nhanh như trước.

Các hư hỏng thường gặp của động cơ tuabin

Rò rỉ dầu tuabin

Hệ thống tuabin cần được bôi trơn và làm mát giống như động cơ. Vì vậy, sẽ có một hệ thống để dẫn dầu từ động cơ đến turbo. Qua nhiều năm làm việc, hệ thống cung cấp dầu, các miếng đệm và đệm kín này có thể bị mòn và xuống cấp, dẫn đến rò rỉ. Kết quả là turbo bị rò rỉ, chết đói, hoặc thậm chí hết dầu. Dấu hiệu nhận biết thường là tiếng gầm gừ của turbo, động cơ ồn hơn bình thường và không còn êm như trước.

Turbo bị chảy dầu là một trong các lỗi turbo thường gặp

Turbo bị chảy dầu là một trong các lỗi turbo thường gặp

Xem thêm:

 • Dấu hiệu lỗi hư hỏng và phương pháp kiểm tra
 • Ưu và nhược điểm của các loại hệ thống treo trên ô tô
 • Ưu nhược điểm của hệ dẫn động cầu sau và dẫn động tất cả các bánh , 4wd, awd

Sự cố đường dẫn khí nén

Hệ thống đường ống dẫn khí từ turbo đến buồng đốt động cơ thường được làm bằng nhựa / cao su hoặc hợp kim trên một số dòng xe cao cấp. Để tránh rò rỉ, có các vòng đệm và dải căng ở các đầu ống. Tuy nhiên, theo năm tháng, đường ống có thể xuống cấp, gioăng đệm bị hở và khí nén bị rò rỉ. Lúc này lượng khí nạp từ tuabin vào động cơ sẽ không còn nhiều như trước khiến động cơ hoạt động yếu hơn.

Quả bóng tuabin bạc, mòn

Làm việc quá mức trong điều kiện khắc nghiệt có thể gây mòn bạc và bóng. Điều này làm giảm hiệu suất của turbo. Các dấu hiệu thường gặp là động cơ kêu ồn ào, tiêu hao nhiên liệu bất thường, công suất động cơ giảm đáng kể …

Những lưu ý khi đi xe tăng áp

Độ bền của một chiếc xe tăng áp phần lớn phụ thuộc vào cách nó được vận hành và bảo dưỡng. Vì vậy, để kéo dài tuổi thọ của động cơ tuabin, người sử dụng cần lưu ý những điểm sau:

Hạn chế chuyển động ngay sau khi khởi động động cơ

Các động cơ xe hơi hiện đại ngày nay, nhờ hệ thống phun xăng điện tử, không cần phải giữ xe chạy quá lâu trước khi di chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn có một chiếc xe động cơ turbo, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên cho xe chạy không tải vài phút trước khi lăn bánh.

Gây ra bởi việc sử dụng dầu bôi trơn thông thường trong bộ tăng áp và động cơ. Khi xe vừa khởi động, dầu máy còn lạnh (và đặc hơn) nên lưu thông chậm hơn. Lúc này, dầu cũng cần thời gian để bơm. Do đó, tác dụng bôi trơn động cơ và tuabin không tốt.

Hạn chế di chuyển ngay sau khi nổ máy

Hạn chế di chuyển ngay sau khi nổ máy

Nhiệt độ lý tưởng để dầu lưu chuyển bôi trơn các chi tiết là từ 80 – 95 độ C. Thời gian đợi nhiệt độ dầu tăng lên sẽ tuỳ thuộc vào cơ chế làm nóng động cơ khác nhau ở mỗi xe. Tuy nhiên thông thường nên cho xe nổ máy từ 2 – 3 phút trước khi lăn bánh.

Không đóng ngay sau khi dừng

Đối với ô tô có động cơ hút khí tự nhiên, tắt động cơ ngay sau khi đỗ xe sẽ không có nhiều tác dụng. Tuy nhiên, đối với các loại xe có động cơ tăng áp thì nên hạn chế điều này. Vì động cơ tăng áp nên nhiệt lượng tỏa ra rất cao. Dầu vừa là chất bôi trơn vừa là chất làm mát nên nó hấp thụ nhiệt từ động cơ.

Nếu động cơ bị tắt đột ngột khi đang còn nóng, dầu trong động cơ sẽ không lưu thông mà chỉ tiếp xúc cục bộ tại một số vị trí có nhiệt độ cao. Điều này dễ dẫn đến giảm chất lượng của dầu, các chất phụ gia trong dầu bị phân hủy nhanh hơn, dầu xuống cấp nhanh hơn. Do đó, khi điều khiển xe tăng áp, người lái cần lưu ý giảm tốc độ vài km trước khi đến đích. Sau khi đỗ xe, để xe nổ máy khoảng 2-3 phút rồi tắt máy.

Tránh lái xe số vòng quay quá thấp

Bộ tăng áp được cung cấp năng lượng từ khí thải của động cơ. Nếu động cơ đang chạy ở vòng tua quá thấp, turbo sẽ không thể đạt đến ngưỡng vòng quay nhất định. Điều này đồng nghĩa với việc sức mạnh của xe sẽ không được tối ưu. Vì vậy, tốc độ quá thấp tưởng rằng tiết kiệm xăng nhưng thực tế không phải vậy.

Lưu ý các ngã rẽ của ô tô

Không giống như động cơ hút khí tự nhiên, động cơ tăng áp có độ trễ nhất định khi tăng tốc. Do đó, nếu không quan sát thấy độ trễ này, người lái xe có động cơ tăng áp dễ bị thiếu lái hoặc vượt quá khi vào cua, điều này có thể dẫn đến trượt bánh, mất kiểm soát hoặc thậm chí mất kiểm soát . Vì vậy, một lưu ý quan trọng khi đi xe tăng áp là không nhấn ga quá mạnh khi thoát ra khỏi góc cua.

Một lưu ý khi đi xe turbo quan trọng đó là không nên đạp ga sâu khi lái xe thoát khỏi cua

Một lưu ý khi đi xe turbo quan trọng đó là không nên đạp ga sâu khi lái xe thoát khỏi cua

Sử dụng xăng có chỉ số octane đúng khuyến cáo

Trong hướng dẫn sử dụng xe , các nhà sản xuất thường đưa ra các khuyến nghị rất rõ ràng về xăng có chỉ số octan chính xác. Người dùng nên làm theo khuyến nghị này. Không nên sử dụng xăng có chỉ số octan thấp hơn. Vì nó có thể khiến xe nổ xăng không đúng lúc, ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ và bộ tăng áp.

Cân nhắc về chất bôi trơn

Bộ tăng áp sử dụng cùng loại dầu với động cơ. Ở một số loại xe tăng áp, không có sự hao hụt dầu đáng chú ý nào trong suốt chu kỳ thay đổi. Nhưng ở một số dòng xe khác, mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn bình thường nên cần phải đổ xăng thường xuyên. Vì vậy, tốt nhất người dùng nên tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất xe để được hướng dẫn cách kiểm tra và bổ sung dầu đúng cách.

Thay bộ lọc nhiên liệu đúng lúc

Bộ tăng áp quay cùng với khí thải từ động cơ và do đó rất nhạy cảm với chất lượng của khí thải. Nếu lọc nhiên liệu bẩn, xăng bị nhiễm bẩn sẽ vào buồng đốt và hỗn hợp xăng và không khí sẽ bị sai. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng khí thải và làm hỏng trực tiếp tuabin. Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra và thay lọc nhiên liệu ô tô đúng thời hạn.

Chú ý thay lọc xăng định kỳ đúng hạn

Chú ý thay lọc xăng định kỳ đúng hạn

Bảo dưỡng hệ thống làm mát khi nạp định kỳ

Hệ thống làm mát không khí tăng áp phải được bảo dưỡng sau mỗi 160.000 km hoặc sớm hơn tùy thuộc vào điều kiện hoạt động. Ngoài ra, hệ thống làm mát cũng cần được kiểm tra và thay nước làm mát thường xuyên.

Thường xuyên kiểm tra hệ thống đường ống khí áp suất cao

Có nhiều trường hợp hỏng turbo tăng áp do hệ thống khí áp suất cao bị hỏng, ảnh hưởng đến lượng khí nạp vào động cơ. Lúc này, turbo phải làm việc nhiều hơn để bù lại. Vì vậy, nên kiểm tra hệ thống đường ống dẫn gas cao áp thường xuyên, trường hợp rò rỉ cần xử lý kịp thời.

Văn học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button