Hỏi Đáp

Đáo hạn là gì? Thế nào là đáo hạn sổ tiết kiệm?

Gửi ngân hàng là hình thức đầu tư nhàn rỗi và an toàn, tuy nhiên để mang lại hiệu quả tối đa, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề liên quan đến gửi tiết kiệm. Sự trưởng thành ở đâu? Thời hạn của sổ tiết kiệm là gì? là vấn đề phổ biến nhất. Hãy theo dõi bài viết để giải đáp những thắc mắc này ngay nhé! !

Thời hạn của sổ tiết kiệm

Sự trưởng thành là gì?

Đáo hạn là một thuật ngữ thường được sử dụng trong ngân hàng khi khách hàng đi vay hoặc gửi tiết kiệm nhưng cần phải trả đến hạn.

Bạn đang xem: Gửi tiết kiệm quay vòng gốc là gì

Đáo hạn tiền gửi là sự thoả thuận giữa ngân hàng và khách hàng gửi tiết kiệm mà khi đến kỳ hạn hoặc đến hạn, ngân hàng phải trả cho người gửi tiền một hình thức đáo hạn trong đó trả gốc và lãi. thanh đạm.

Thời hạn của sổ tiết kiệm là bao nhiêu?

Đáo hạn sổ tiết kiệm là một hình thức gửi tiền, khi hết thời hạn gửi mà bạn chưa đến ngân hàng để rút tiền. Lúc này, ngân hàng sẽ tự động đáo hạn tiền gửi tiết kiệm của bạn vào lần sau. Kỳ hạn sẽ được thực hiện như kỳ hạn cũ và lãi suất tính theo lãi suất tại thời điểm gia hạn hợp đồng tiết kiệm.

Cuối kỳ, khi đáo hạn (cuối kỳ gửi tiền theo yêu cầu), bạn sẽ nhận được tiền gốc và lãi từ ngân hàng. Thời điểm ngân hàng trả lại tiền gửi và tiền lãi cho bạn vào cuối kỳ gửi được gọi là thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm.

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 100 triệu đồng tại ngân hàng vietcombank với kỳ hạn gửi 1 năm, lãi suất 7% / năm. Sau khi gửi tiết kiệm được 1 năm, bạn có thêm khoản lãi là 7 triệu Rp.

Hết thời hạn 1 năm mà bạn không đến ngân hàng để trả nợ thì vietcombank sẽ mặc định số tiền gốc và lãi là 107 triệu. Sau đó, ngân hàng sẽ tự động gia hạn và gửi lại số tiền gửi tiết kiệm 107 triệu đồng cho bạn.

Khi gia hạn, 6% / năm trong 1 năm, tài khoản tiết kiệm mới của bạn sẽ được ngân hàng áp dụng mức 6% / năm. Sau 2 năm tất toán tại ngân hàng vietcombank, số tiền lãi của bạn sẽ là: 107 x 6% = 6,42 triệu đồng.

Lúc này, số tiền gốc và lãi thực tế của bạn trong 2 năm là: 113,42 triệu đồng.

Xem thêm: Giải đáp nhanh các câu hỏi thường gặp về sổ tiết kiệm đến hạn.

Ngày hết hạn của sổ tiết kiệm

Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng của tài khoản tiết kiệm, được tính từ ngày sổ tiết kiệm được mở tại ngân hàng. Cũng giống như hạn mức tín dụng, bất kỳ sổ tiết kiệm nào cũng có ngày hết hạn, là ngày ngân hàng hoàn trả toàn bộ gốc và lãi theo hợp đồng gửi tiết kiệm giữa khách hàng và ngân hàng.

Nói chung, nếu bạn gửi tiền tiết kiệm vào bất kỳ ngày nào trong tháng, dù là đầu tháng hay cuối tháng, thì ngày hết hạn của sổ tiết kiệm là ngày bạn bắt đầu gửi tiền.

Ví dụ: Bạn đã mở tài khoản tiết kiệm vào ngày 1 tháng 1 với kỳ hạn 6 tháng, thì ngày 1 tháng 7 là ngày đáo hạn tài khoản tiết kiệm của bạn, tức là 180 ngày.

Xem thêm: Tiền gửi cố định là gì? và những điều bạn cần biết

Đáo hạn sổ tiết kiệm

Thời hạn của sổ tiết kiệm

Thời gian hoàn thành sổ tiết kiệm

Đóng sổ tiết kiệm của bạn khi bạn có thể rút tiền gửi từ ngân hàng của mình. Thời gian thanh toán tùy thuộc vào hình thức bạn gửi, thường là một trong hai hình thức:

 • Tiền gửi có kỳ hạn : Nếu bạn gửi tiền dưới dạng tiền gửi séc, bạn có thể đóng sổ tiết kiệm của mình để rút tiền bất cứ khi nào bạn muốn.
 • Gửi Tiền Có Kỳ Hạn: Nếu bạn gửi tiền có kỳ hạn, việc thanh toán thường vào ngày đáo hạn của sổ tiết kiệm.

Nếu ngày đến hạn của bạn vẫn chưa đến, nhưng bạn vẫn muốn tất toán tài khoản tiết kiệm trước vì có nhu cầu cấp bách, điều này vẫn có hiệu quả, nhưng bạn sẽ không nhận được mức lãi suất mà bạn cần. Vì vậy, nếu bạn có một khoản tiền gửi cố định, hãy kiên nhẫn đến ngày đáo hạn trước khi tiếp tục hoàn trả!

Xem thêm: Nếu bạn muốn tất toán tài khoản tiết kiệm của mình thì sao?

Phương thức đáo hạn tiết kiệm hiện tại

Phương thức đáo hạn tiết kiệm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là phương thức đáo hạn gốc định kỳ. Đây là cách trả gốc và ngân hàng sẽ tự động gia hạn cho bạn.

Khi đến ngày tất toán sổ tiết kiệm đã ghi trong hợp đồng, khách hàng sẽ rút toàn bộ số tiền gốc và lãi. Nhưng cũng có nhiều khách hàng đến hạn không rút tiền ngay, khi đó ngân hàng sẽ tự động gia hạn kỳ hạn mới cho khoản tiết kiệm của khách hàng, số tiền lãi được tính đồng gốc và lãi. Đây được gọi là phương pháp đáo hạn sổ tiết kiệm quay vòng ban đầu.

Lãi suất đáo hạn tiết kiệm

Tỷ lệ đáo hạn đối với tiền gửi tiết kiệm sẽ thay đổi tùy theo từng trường hợp, chẳng hạn như tất toán vào ngày đáo hạn, sớm hơn ngày đáo hạn hoặc đến hạn mà bạn chưa thanh toán. Chi tiết như sau:

Lãi suất được tính sau ngày đáo hạn :

Nếu bạn không đáo hạn trong khoảng thời gian đó, tiền lãi sẽ tự động được ghi có vào tiền gốc và được chuyển sang kỳ tiếp theo, được tính theo công thức:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (% / năm) x Số ngày gửi thực tế / 365

Tính lãi suất khi bạn muốn tất toán trước hạn :

Trong trường hợp trả nợ trước hạn, lãi suất sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn. Ngày tính lãi được tính từ ngày đầu tiên của sổ tiết kiệm đến ngày bạn đóng sổ tiết kiệm. Lãi suất tối đa khoảng 1% / năm.

Ví dụ:

Bạn gửi 500 triệu đồng vào ngân hàng trong thời hạn 1 năm với lãi suất hàng năm là 10%. Khi đó lãi suất bạn sẽ được hưởng khi kết thúc 1 năm là 50 triệu. Nhưng nếu bạn muốn tất toán giữa năm thì lãi suất sẽ theo lãi suất không kỳ hạn, được tính như sau:

Giả sử lãi suất không kỳ hạn khi thanh toán chỉ 0,5% (thường là dưới 1%)

Tiền lãi nửa năm: 500.000.000 x 0,5% / 365 x 180 = 1.233.000 đồng.

Số tiền gốc ban đầu là 500 triệu rupiah và tích lũy thành 501.233.000 rupiah sau nửa năm.

Như bạn thấy, nếu bạn rút tiền đúng hạn, bạn sẽ được hưởng lãi suất rất thấp, vì vậy bạn nên rút tiền tiết kiệm đúng hạn để có lãi suất tốt nhất.

Lãi suất đáo hạn gửi tiết kiệm

Khoản tiền gửi đến hạn là gì

Những lưu ý khi gửi tiền đến hạn

Khi gửi tiền, hãy chú ý đến các vấn đề sau:

 • Hết hạn ghi chú . Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục gửi tiền tiết kiệm khi đến hạn, bạn nên làm lại thủ tục gửi tiền từ đầu và lấy sổ mới, điều này sẽ dễ dàng hơn trong việc trả nợ sau này.
 • Chọn phương thức gửi tiết kiệm hợp lý:
  • Nếu tài chính không cần, bạn có thể gửi tiết kiệm trong khoảng 1 năm và được hưởng lãi suất cao hơn.
  • Nếu không, bạn có thể gửi tiết kiệm trong thời hạn 03 – 06 tháng, nhưng trong thời gian này bạn sẽ được hưởng lãi suất thấp hơn. Nhưng bạn có quyền chủ động hoàn thành việc thanh toán khi đến hạn.

  Trên đây là thông tin ngày hết hạn của sổ tiết kiệm, hy vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn những kiến ​​thức tiết kiệm hữu ích và cách tiết kiệm thông minh.

  Trả lời các câu hỏi và nhận tư vấn miễn phí! !

  Đăng ký ngay bây giờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button