Hỏi Đáp

Tại sao phải quy định hôn nhân một vợ một chồng?

Hiện nay, chế độ hôn nhân một vợ một chồng được coi là nguyên tắc quan trọng trong luật hôn nhân và gia đình trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà Luật Hôn nhân và Gia đình lần đầu tiên đề cập đến vấn đề hôn nhân một vợ một chồng trong nội dung của nó trên các nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình, và coi hệ thống này như một sự cải tiến về mặt tư tưởng. Qua bài viết dưới đây, luật sư 247 xin giải đáp thắc mắc “Tại sao phải chung thủy một vợ một chồng?”

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Bạn đang xem: Hôn nhân 1 vợ 1 chồng là gì

Nghị định 82/2020 / nĐ-cp

Luật Hình sự 2015

Chế độ một vợ một chồng là gì?

Hôn nhân Một vợ một chồng có nghĩa là trong thời kỳ hôn nhân, một cá nhân đã kết hôn chỉ được có một vợ hoặc một chồng. Đồng thời, trong thời kỳ hôn nhân không được kết hôn hoặc chung sống với người khác.

Quy định một vợ một chồng

Điều 2 (1) của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 Lưu ý:

Nguyên tắc cơ bản thứ hai của hệ thống hôn nhân và gia đình

1. Vợ chồng thủy chung, tiến bộ, một vợ một chồng, bình đẳng.

Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản của hôn nhân và gia đình.

Tại sao phải quy định chế độ một vợ một chồng?

Dựa trên sinh học

Về mặt nhân khẩu học, tỷ lệ nam trên nữ xấp xỉ 1: 1. Sau khi trưởng thành, theo quy định của pháp luật, bạn có thể kết hôn, và tỷ lệ nam nữ cũng khoảng 1. : 1. Vì vậy, việc người đủ tuổi kết hôn theo luật định là có cơ sở khoa học, nam chỉ được lấy một vợ, nữ chỉ được lấy một chồng. người lớn.

Trên cơ sở xã hội

Sự lạc hậu của chế độ đa thê

Điều khiến tình yêu trở nên độc đáo so với các loại tình yêu khác như tình bạn, tình đồng nghiệp, v.v. là nó có tính sở hữu và không thể chia sẻ. Vì vậy, không thể có chuyện một người chồng cùng lúc lấy được lòng của nhiều bà vợ. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến phụ nữ và gây ra xung đột về lâu dài.

Chế độ đa thê cũng là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng dân số nhanh chóng. Và nhà nước đang cố gắng kiểm soát sự gia tăng dân số. Ngay từ năm 1961, Ủy ban Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 216 / cp về “Sinh con có hướng dẫn”.

Những người có thể có nhiều vợ thường là quan chức, địa chủ và những người giàu có. Việc duy trì chế độ đa thê làm giảm khả năng kết hôn của những người chưa kết hôn.

Đây là một hệ thống lạc hậu, không còn phù hợp với sự phát triển chung của xã hội. Nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ gây bất ổn lớn cho xã hội.

Chế độ một vợ một chồng là một quan niệm tiến bộ

Chế độ một vợ một chồng dựa trên cơ sở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, nam nữ bình đẳng; xóa bỏ chế độ đa thê trong hôn nhân phong kiến ​​coi thường phụ nữ và khiến phụ nữ đau khổ. Thực chất của hôn nhân đồng thuận dựa trên tình yêu nam nữ là chế độ một vợ một chồng. Chế định một vợ một chồng nhằm bảo đảm thực hiện nghĩa vụ giữa vợ và chồng trong hôn nhân, bảo đảm tình yêu giữa họ thực sự bền vững; duy trì và củng cố hạnh phúc gia đình. Hôn nhân một vợ một chồng có ý nghĩa quan trọng đối với một cuộc sống vợ chồng lâu dài, bền vững và thực sự hạnh phúc.

Đảm bảo chế độ một vợ một chồng

Tại sao phải quy định hôn nhân một vợ một chồng?

Căn cứ Điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014:

2. Các hành động sau bị nghiêm cấm:

c, Người đang có vợ, có chồng đang ở chung hoặc đang chung sống với người khác hoặc chưa có vợ, có chồng nhưng đang kết hôn hoặc đang sống chung với người đã có gia đình.

Do đó, các hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng đều bị nghiêm cấm và phải chịu các chế tài. Hành vi này sẽ bị xử lý như sau:

Xử phạt hành chính

Theo Điều 59, Khoản 1 Nghị định số 82/2020 / nĐ-cp:

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Đã kết hôn hoặc đã kết hôn nhưng kết hôn với người khác, chưa kết hôn hoặc chưa kết hôn nhưng kết hôn với người mà bạn biết đã có vợ hoặc có vợ;

b) Đã kết hôn hoặc đã kết hôn nhưng sống với người khác;

c) Chưa kết hôn hoặc chưa kết hôn nhưng sống với người đã có gia đình hoặc đã có gia đình mà họ biết;

Trách nhiệm hình sự

Theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015:

1. Người đang có vợ, có chồng nhưng kết hôn với người khác hoặc chung sống như vợ chồng với người chưa có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết là có vợ, có chồng; có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù có thời hạn từ 03 tháng đến 01 năm sẽ được áp dụng:…

a) Khiến một hoặc cả hai bên kết hôn dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi đó mà tiếp tục vi phạm.

2. Người nào thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù có thời hạn không dưới 6 tháng nhưng không quá 3 năm:

a) Làm vợ, chồng hoặc con tự sát;

b) Tòa án đã ra phán quyết hủy hôn hoặc buộc chấm dứt việc chung sống, vi phạm chế độ một vợ một chồng nhưng vẫn duy trì quan hệ vợ chồng.

Thông tin liên hệ

Đây là những lời khuyên của Luật sư 247 về “ Tại sao cần hôn nhân một vợ một chồng?” . Tham khảo thêm thông tin chi tiết và được tư vấn thêm khi có thắc mắc liên quan đến dịch vụ đăng ký tình trạng hôn nhân, mẫu đơn xin giải thể công ty, đóng cửa doanh nghiệp …. Luật sư x Liên hệ: 0833.102.102 . Hoặc bạn có thể tham khảo các kênh sau:

  • fb: www.facebook.com/luatsux
  • tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
  • youtube: https: // www .youtube.com / luatsux

Có thể bạn quan tâm

  • Nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân được xác định như thế nào?
  • Thái Lan 2022 Dịch vụ xác nhận tình trạng hôn nhân toàn diện
  • Vợ ly hôn Chồng chia tài sản trước sinh?

Câu hỏi thường gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button