Hỏi Đáp

Tư vấn soạn thảo hợp đồng thuê tài sản – Tư vấn pháp luật

Hợp đồng thuê tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, trong đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê trong một thời hạn và bên thuê phải trả tiền thuê. Với những lợi thế riêng của hợp đồng cho thuê tài sản, nhu cầu về những hợp đồng đó ngày càng tăng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp. Vì vậy, trong bài viết này, Công ty Luật Nhạc An sẽ hướng dẫn bạn soạn thảo hợp đồng thuê nhà nhằm đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của các bên tham gia.

Cơ sở pháp lý

Bạn đang xem: Hợp đồng thuê tài sản là gì

Các văn bản pháp lý điều chỉnh hợp đồng cho thuê bao gồm:

– Quy tắc dân sự;

– Các tài liệu bổ sung cụ thể cho từng tài sản, ví dụ: luật nhà ở; luật đất đai;…

– Một số văn bản pháp luật khác có liên quan.

Mẫu hợp đồng

Hợp đồng thuê tài sản có thể bằng văn bản, lời nói hoặc hành động cụ thể.

Tuy nhiên, trên thực tế, các bên nên chọn văn bản để đảm bảo lợi ích tốt nhất của mình cũng như bằng chứng quan trọng trong trường hợp có tranh chấp.

Nội dung cơ bản của hợp đồng

  1. Thông tin về Bên: Các bên liên quan bao gồm bên thuê và bên cho thuê. Tùy thuộc vào hợp đồng, có thể có bên thứ ba bảo lãnh cho bên thuê, chẳng hạn như bên bảo lãnh hoặc bên thế chấp. Thông tin về các bên thường là thông tin cá nhân, địa chỉ. Nếu chủ thể là tổ chức thì phải ghi thông tin của người đại diện theo pháp luật.
  2. Thông tin tài sản cho thuê: Mô tả chi tiết về tài sản cho thuê và tài liệu về quyền sở hữu, sử dụng và quyền sở hữu của bên thuê đối với tài sản thuê.
  3. Sử dụng tài sản thuê: Bên thuê nêu rõ việc sử dụng tài sản thuê.
  4. Giá thuê và phương thức thanh toán: Hai bên thương lượng cụ thể cô gái thuê (có thể theo tháng hoặc tổng tiền thuê). Phương thức thanh toán có thể bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, phương thức giao nhận tài sản và địa điểm giao nhận tài sản.
  5. Quyền và nghĩa vụ của các bên: Các bên tự do thỏa thuận các quyền và nghĩa vụ của mình và của bên kia, tuy nhiên cần chú ý đến số lượng các quyền và nghĩa vụ dân sự quy định. pháp luật, như: nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê; Nghĩa vụ sử dụng tài sản; nghĩa vụ bảo vệ tài sản thuê; nghĩa vụ sử dụng tài sản thuê đúng mục đích;…
  6. Các điều khoản khác:

Các bên có thể thỏa thuận một số điều khoản khác, chẳng hạn như:

– Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng;

– Các trường hợp chấm dứt hợp đồng;

– Trường hợp bất khả kháng;

– Tiền phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại;

– Phương thức và đối tượng giải quyết tranh chấp;

– Các sửa đổi và bổ sung đối với Hợp đồng.

Lưu ý:

– Tài sản cho thuê phải tồn tại dưới dạng vật và phải là vật không tiêu hao.

– Tài sản cho thuê phải thuộc sở hữu của bên cho thuê, trừ trường hợp cho thuê lại;

-Nếu không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm ký hợp đồng thuê.

– Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình thuê nếu được bên cho thuê đồng ý.

Trên đây là những gợi ý từ công ty luật việt an, quý khách hàng có thắc mắc hay thắc mắc có thể gửi yêu cầu đến công ty qua email [email protected] hoặc hotline để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button