Hỏi Đáp

Phân biệt lương gross và lương net | Link Power

Đối với những người mới tham gia, lương tổng và lương ròng là những khái niệm khá xa lạ. Trong bài viết dưới đây, Link Power sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích về cả hai loại lương để giúp bạn đọc đưa ra lựa chọn mức lương phù hợp?

1 / Lương tổng và lương ròng là gì?

Mặc dù không có văn bản pháp luật nào quy định các khái niệm về tổng và thanh toán ròng, nhưng các thuật ngữ này có thể được hiểu ngắn gọn như sau:

Bạn đang xem: Lương đã bao gồm thuế tncn là gì

Gross Pay là tổng thu nhập hàng tháng mà một nhân viên kiếm được, bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng, v.v., bao gồm cả phí bảo hiểm và phí bảo hiểm. Thuế thu nhập cá nhân (tncn).

Tuy nhiên, vì nhân viên nhận lương gộp phải trích một khoản mỗi tháng để trả an sinh xã hội và thuế thu nhập cá nhân (nếu có), nên số tiền thực nhận sẽ ít hơn lương gộp.

Theo quy định tại Quyết định số 595 / qđ-bhxh, có hiệu lực ngày 01 tháng 7 năm 2017, tiền đóng bảo hiểm xã hội được trừ vào tiền lương của người lao động như sau:

Lương thực là tiền lương thực tế trả cho nhân viên hàng tháng của công ty sau khi đã trừ tất cả các khoản bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân.

Từ các khái niệm trên có thể thấy rằng mối quan hệ giữa lương tổng và lương ròng được biểu thị bằng công thức sau:

Lương thực = Tổng lương – (bhxh + bhyt + bhtn) – Thuế thu nhập cá nhân (nếu có)

2 / Phân biệt Tổng và Lương thực

3 / Nhân viên nên nhận lương gộp hay lương ròng?

Có thể thấy rằng, về lý thuyết, cho dù một nhân viên chọn nhận lương tổng hay lương thực, thì mức lương thực tế của nhân viên vẫn bằng nhau. Như đã đề cập ở trên, mỗi phương thức nhận tiền đều có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Tuy nhiên, trên thực tế, người lao động nhận lương ròng có thể gặp nhiều rủi ro hơn. Với mục đích giảm chi phí, doanh nghiệp có thể đóng bảo hiểm theo lương ròng, mức đóng càng thấp dẫn đến quyền lợi bảo hiểm cho người lao động sau này sẽ thấp hơn.

Trong khi đó, mặc dù việc áp dụng mức lương gộp có thể khiến nhân viên cảm thấy như đang “mất” nhiều tiền, nhưng các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên chọn mức lương này. Bởi vì tất cả các khoản đóng góp bảo hiểm trong tương lai, thuế và các phúc lợi khác (thai sản, thương tật liên quan đến công việc, v.v.) mà một nhân viên được hưởng dựa trên tổng tiền lương.

Vì vậy, chọn bảng lương gộp, ban đầu có thể hơi mất công tính toán nhưng về sau sẽ giúp người lao động chủ động về thu nhập, vừa đảm bảo quyền lợi vừa được hưởng chế độ an sinh xã hội. bang hội.

Tham khảo: “Hướng dẫn tính lương cơ bản cho nghiệp dư”

4 / Cách tính lương thực khi nhận lương gộp

Nếu một nhân viên nhận được lương gộp, lương ròng được tính như sau:

Lương thực = Tổng lương – (bhxh + bhyt + bhtn) – Thuế thu nhập cá nhân (nếu có)

Cách tính lương khi nhân viên nhận lương gộp, bạn có thể tham khảo các ví dụ sau:

anha a làm nhân viên kinh doanh ở công ty b với mức lương hàng tháng là 20 triệu rupiah. Như thế này:

Mức lương thực nhận a = 20 triệu đồng – phí bảo hiểm – thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

Vị trí:

Thanh toán Bảo hiểm:

– Bảo hiểm xã hội: 20 triệu đồng x 8% = 1,6 triệu đồng

– Bảo hiểm thất nghiệp: 20 triệu đồng x 1% = 200.000 đồng

– Bảo hiểm sức khỏe: 20 triệu đồng x 1,5% = 300.000 đồng

Do đó, tổng số tiền bạn phải trích mỗi tháng để đóng bảo hiểm bắt buộc là:

1,6 triệu đồng + 200.000 đồng + 300.000 đồng = 2,1 triệu đồng

Thuế thu nhập (nếu có):

Thuế suất = (Tổng thu nhập – Miễn thuế – Khấu trừ) x Thuế suất

Trong đó, người lao động được trợ cấp gia đình 11 triệu đồng / tháng cho bản thân, 4,4 triệu đồng / tháng cho mỗi người phụ thuộc và đóng bảo hiểm bắt buộc, đóng góp tự nguyện vào quỹ hưu trí, đóng góp từ thiện (theo số 954/2020 Nghị quyết Điều 1) / ubtvqh14 và Điều 20 của Luật thuế thu nhập cá nhân).

Nếu anh ấy có 01 người phụ thuộc, thuế thu nhập hàng tháng của anh ấy được tính tạm thời như sau cho những tháng anh ấy không đóng góp từ thiện hoặc nhân đạo:

– Thu nhập chịu thuế của anh ấy: 20 triệu rupiah

– Anh a bị trừ:

+ Giảm trừ cho gia đình tôi: 11 triệu đồng

+01 Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc: 4,4 triệu đồng

+ Bảo hiểm bắt buộc: 2,1 triệu đồng

– Thu nhập chịu thuế của anh ta a:

20 triệu Rp – 11 triệu Rp – 4,4 triệu Rp – 2,1 triệu Rp = 2,5 triệu Rp

Nếu ký hợp đồng lao động trên 3 tháng thì tính thuế TNCN theo biểu lũy tiến từng phần. Thu nhập chịu thuế của ông a là 2,5 triệu đồng, thuộc loại 1, thuế suất là 5%.

Do đó, số thuế thu nhập cá nhân mà anh ấy phải nộp là: 2,5 triệu đồng x 5% = 125.000 đồng.

Vì vậy, số tiền bạn thực nhận mỗi tháng là:

20 triệu – 2,1 triệu rupiah – 125.000 rupiah = 17,775 tỷ rupiah

Khi nói đến tiền lương, đừng ngần ngại, vì đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sự hài lòng trong công việc của bạn, đồng thời cũng quyết định xem bạn có thể gắn bó với công việc này không và bạn có thể gắn bó với công việc này vì thời gian dài?

Muốn chia sẻ sức mạnh của các liên kết để giúp bạn có thêm thông tin và kiến ​​thức để phân biệt giữa thanh toán tổng và thanh toán ròng — hai loại thanh toán phổ biến nhất hiện nay. Từ đó, bạn có thể tự tin lựa chọn mức lương mà mình muốn thương lượng với nhà tuyển dụng.

Theo luật Việt Nam

Tham khảo thêm tại “Lương tháng 13 là bao nhiêu? Cách tính lương tháng 13 “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button