Hỏi Đáp

Xét nghiệm máu yếu tố Rh | Vinmec

Trong khi mang thai, các vấn đề có thể phát sinh nếu người mẹ có rh (+) và thai nhi có rh (-). Bình thường, máu của mẹ không hòa lẫn với máu của thai nhi khi mang thai. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ, hoặc nếu bạn bị chảy máu hoặc chấn thương vùng bụng khi mang thai, một lượng nhỏ máu của em bé có thể tiếp xúc với máu của bạn. Nếu phụ nữ là rh (-) và thai nhi là rh (-), cơ thể của cô ấy có thể tạo ra các protein gọi là kháng thể rh sau khi tiếp xúc với các tế bào hồng cầu của em bé.

Sản xuất kháng thể trong lần mang thai đầu tiên không phải là vấn đề. Đáng lo ngại hơn nữa là những lần mang thai sau đó của cùng một người phụ nữ. Nếu thai nhi tiếp theo là mag rh (+), các kháng thể rh này có thể đi qua nhau thai và phá hủy hồng cầu của em bé. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thai nhi bị thiếu máu đe dọa tính mạng, tình trạng các tế bào hồng cầu bị phá hủy nhanh hơn cơ thể bé có thể tạo ra màu đỏ, và cầu nối hồng cầu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và nuôi dưỡng thai nhi. .

Bạn đang xem: Nhóm máu a rh dương tính là gì

Do đó, những người mang gen rh (-) nên làm một số xét nghiệm máu khác, chẳng hạn như xét nghiệm sàng lọc kháng thể, trong ba tháng đầu, 28 tuần của thai kỳ và khi sinh nở. . Xét nghiệm Sàng lọc Kháng thể được sử dụng để phát hiện các kháng thể chống lại máu rh (+). Nếu bạn chưa bắt đầu sản xuất kháng thể rh, bạn có thể cần tiêm một sản phẩm máu gọi là globulin miễn dịch rh. Globulin miễn dịch ngăn cơ thể mẹ sản xuất kháng thể rh trong thời kỳ mang thai. Nếu em bé thuộc nhóm máu rh (-) thì không cần điều trị thêm, và nếu em bé thuộc nhóm máu rh (+), thì cần phải tiêm một mũi khác ngay sau khi sinh.

Nếu phụ nữ là rh (-), thai nhi có thể là rh (+) và trong trường hợp máu của mẹ có thể tiếp xúc với máu của thai nhi, bác sĩ có thể đề nghị tiêm globulin miễn dịch rh, bao gồm:

 • sẩy thai
 • sẩy thai
 • chửa ngoài tử cung – khi trứng được thụ tinh và làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng li>
 • Mang thai răng hàm, là một khối u không phải ung thư (lành tính) phát triển trong tử cung
 • Chọc ối – một xét nghiệm trước khi sinh để lấy chất lỏng bao quanh và bảo vệ em bé trong tử cung Một mẫu (nước ối) được lấy ra để xét nghiệm hoặc điều trị
 • Một mẫu được lấy để làm sinh thiết nhung mao màng đệm
 • Xét nghiệm di truyền trước khi sinh (Grassocentesis), còn được gọi là cuống rốn Máu qua da thu gom ở vùng rốn (thanh). Máu được lấy từ tĩnh mạch rốn để kiểm tra các bất thường về nhiễm sắc thể. Các bác sĩ thường làm xét nghiệm này khi thai nhi được 18 tuần tuổi. Xét nghiệm này có nguy cơ sẩy thai cao hơn so với chọc ối hoặc lấy mẫu nhung mao màng đệm. Nói chung, việc kiểm tra này chỉ được thực hiện khi kết quả của các lần kiểm tra khác không rõ ràng.
 • Chảy máu khi mang thai
 • Chấn thương bụng khi mang thai
 • Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh thực hiện xoay thai bằng tay trước khi chuyển dạ
 • Chảy máu khi chuyển dạ và mẹ và em bé Khi tiếp xúc với máu

Nếu quá trình sàng lọc kháng thể cho thấy người mẹ đã phát triển kháng thể, thì việc tiêm globulin miễn dịch rh sẽ không hoạt động. Thai nhi và mẹ sẽ được theo dõi cẩn thận và chặt chẽ. Máu có thể được truyền qua dây rốn khi mang thai, và thai nhi có thể được truyền qua dây rốn hoặc ngay sau khi sinh nếu cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button