Hỏi Đáp

Port là gì? Khái niệm, công dụng và các loại port phổ biến hiện nay

Theo nghĩa đen, cổng đề cập đến một cổng trên máy tính cho phép dữ liệu được gửi và nhận trên máy tính. Để phân tích sâu hơn, hãy cùng bizfly cloud tìm hiểu cổng là gì? Các khái niệm, cách sử dụng và các loại cổng thông dụng trong bài viết này.

Cổng là gì?

port được định nghĩa là giao thức 16 bit hàng đầu (được chèn ở đầu tiêu đề) của mỗi tệp trong giao thức tcp, udp. Do đó, cổng còn được gọi là cổng chỉ định các tệp dữ liệu riêng lẻ. Đây là một thuật toán được cài đặt sẵn mà mỗi máy tính cần đăng ký để nhận và xuất các tập tin. Ngoài ra, các cổng được chuyển đổi giống như số bit của bất kỳ mã dữ liệu nào. Có thể nói, cổng giống như một người gác cổng, có khả năng quyết định loại dữ liệu nào được phép vào và ra khỏi hệ thống máy tính.

Bạn đang xem: Service port còn được gọi là gì

Ví dụ:

máy chủ x (máy chủ x) có 3 máy chủ phục vụ web, dns và ftp. Địa chỉ ip của máy chủ x là 210.245.126.16. Các máy tính khác cần địa chỉ ip (hoặc tên miền) để truy cập máy chủ x. Nhưng để phân biệt giữa dịch vụ web, dịch vụ dns và dịch vụ ftp, bạn cần chỉ định cổng.

Giả sử máy y muốn truy cập mạng từ máy chủ x, ip đích sẽ được chỉ định là 210.245.126.16 trong các gói gửi đi. Đồng thời, cổng đích, ví dụ, 80, phải được xác định cùng một lúc. Khi một máy tính z cũng đang truy cập dịch vụ dns của máy chủ x, trong gói dữ liệu gửi đi, ip đích vẫn là 210.245.126.16, nhưng cổng đích là 53.

Để giảm độ phức tạp của giao thức tcp / ip, các ứng dụng thường ẩn các cổng gửi đi. Nhưng trên thực tế, chúng vẫn tồn tại và là một phần không thể thiếu trong hệ thống máy tính.

Sử dụng cổng

Trong phần này, hãy xem mục đích cơ bản của các cổng.

Giảm sự xâm nhập có hại vào máy tính của bạn

thông qua các tính năng tùy chọn của nó, cổng có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập có hại vào hệ thống máy tính của người dùng và cho phép dữ liệu đi vào và ra khỏi hệ thống máy tính. Nếu phát hiện tệp xấu, nhiễm vi-rút hoặc thông tin gây nhiễu, cổng có thể được gỡ bỏ ngay lập tức. Hãy tưởng tượng nếu không có cổng, dữ liệu độc hại có thể ra vào tự do, tạo điều kiện cho kẻ gian xâm nhập hệ thống máy tính của người dùng.

Cho phép thông tin tùy chọn

Chức năng cho phép lọc cổng là gì? Cổng sử dụng thuật toán riêng để xác định tệp nào được phép vào máy và tệp nào được phép ra khỏi máy. Ngoài ra, cổng sử dụng khớp cổng bit để người dùng kiểm soát và lựa chọn tệp nào an toàn và tệp nào nguy hiểm, từ chối quyền truy cập vào các tệp có hại đó.

Các cổng phổ biến hiện nay

Địa chỉ cổng chung là gì? Bạn có biết rằng tất cả cổng 65535 được chia thành 3 phân đoạn như sau:

Các cổng nổi tiếng (viết tắt là wkp) bao gồm các cổng có địa chỉ từ 0 đến 1023. Chúng được dành riêng cho các ứng dụng phổ biến như cổng 80 (web), cổng 25 (mail), cổng 21 (ftp)…

Cổng đã Đăng ký (viết tắt là rp) bao gồm các cổng có địa chỉ từ 1024 đến 49151.

Cổng động / cổng riêng (viết tắt d / pp) bao gồm các cổng có địa chỉ từ 49152 đến 65535.

Theo iana (Cơ quan cấp số Internet), wkp và rp phải được đăng ký với iana trước khi sử dụng.

Một số cổng phổ biến hiện nay

Cổng chung – wkp (0-1023)

Đây là địa chỉ của hầu hết các cổng được đăng ký trong iana. Bạn có thể tham khảo iana.org/assignments/service-names-port-numbers để tìm hiểu địa chỉ từng cổng là gì và những cổng nào được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Cổng đã đăng ký (gọi là rp)

Các cổng được đánh số từ 1024 đến 49151 được sử dụng bởi giao thức tcp và udp được gọi là các cổng đã đăng ký. Các dịch vụ sử dụng các cổng trong phạm vi này được iana quản lý để giảm thiểu việc sử dụng lại. Chỉ các nhà phát triển dịch vụ tcp / udp mới có thể chọn một số mới từ 1024 đến 49151 để đăng ký với iana thay vì sử dụng cùng một số đăng ký.

Cổng động / riêng: 49152-65535

Các cổng động, riêng tư hoặc tạm thời (tạm thời) từ 49152 đến 65535. Đối với những loại cổng này, iana không quản lý cũng như hạn chế việc sử dụng của người dùng. Do đó, khi cần truyền trên nhiều socket khác nhau, dịch vụ có thể tùy ý chọn 1 hoặc một số cổng trong dải này.

Theo dõi chia sẻ trên đám mây bizfly

& gt; & gt; Bạn có thể quan tâm đến: Các cổng phổ biến nhất trên Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button