Tối ưu hóa chi phí không là khái niệm mơ hồ

Tối ưu hóa chi phí là tiết kiệm những chi phí không cần thiết nhưng cũng có thể cộng thêm một phần chi phí cần thiết để đạt được doanh thu cao hơn, hiệu quả hoạt động sản xuất tốt hơn là tăng chi phí. Đó không phải là một khái niệm mơ hồ, Phó Tổng Giám đốc (evn) Dinh Quang Tri, Bộ Điện lực Việt Nam cho biết.

Xem thêm: Giải đáp: Uống nước lá tía tô có tác dụng gì? | VinID

Bạn đang xem: Tối ưu hóa chi phí là gì

Ông Định Quang Trí – Phó Tổng Giám đốc, Bộ Điện lực, Việt Nam

Xem thêm: Lực đàn hồi là gì, đặc điểm và ví dụ về lực đàn hồi – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

pv: Thưa ông, tại sao evn lại chọn “tối ưu hóa chi phí” là một trong hai ưu tiên của năm 2014?

Ông dinh quang tri: Năm 2014 là năm then chốt đối với việc thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015, evn chọn “tối ưu hóa chi phí và điện năng khu vực phía Nam”. “để đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội và Mục tiêu có đủ điện phục vụ dân sinh; theo Quy hoạch điện VII và Kế hoạch đầu tư phát triển 5 năm 2011-2015, đảm bảo số lượng và tiến độ đầu tư các dự án điện, đặc biệt các dự án cấp điện khẩn cấp cho miền Nam; tối ưu hóa chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh Nhiệm vụ chính là đẩy mạnh công tác sắp xếp lại tập đoàn, đổi mới quản trị doanh nghiệp; tạo lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo thu nhập, nâng cao đời sống của nhân viên. Tối ưu hóa chi phí là mục tiêu dài hạn không chỉ được thực hiện trong năm 2014, mà sẽ tiếp tục được thực hiện trong các năm tiếp theo. pv: Có ý kiến ​​cho rằng “tối ưu hóa chi phí” là một khái niệm mơ hồ. Bạn có thể giải thích rõ hơn được không?

Ông dinh quang tri: Mọi người cho rằng đây là một khái niệm mơ hồ khi không hiểu rõ bản chất của nó. Về cơ bản, tối ưu hóa chi phí là việc tối ưu hóa quá trình sản xuất để tạo ra sản phẩm, dịch vụ có chất lượng và tiến độ yêu cầu nhưng với chi phí thấp nhất hoặc chi phí tăng thêm nhưng có hiệu quả, với kết quả (doanh thu, lợi nhuận) cao hơn chi phí tăng thêm. Giá cả. Để tối ưu hóa chi phí, lãnh đạo đơn vị và người lao động phải nắm chắc quy trình công nghệ, đặc điểm sản xuất, vận hành, nghiên cứu đề xuất các giải pháp nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí, tăng doanh thu, nâng cao chất lượng dịch vụ. Ngược lại, không hiểu rõ về công nghệ sản xuất, vận hành và quy trình quản lý của đơn vị thì không thể đề xuất các giải pháp tối ưu hóa chi phí. Tối ưu hóa chi phí là công việc thường xuyên trong sản xuất và vận hành, nhất là trong môi trường thị trường cạnh tranh như hiện nay, đơn vị nào không tối ưu hóa chi phí sẽ dẫn đến suy giảm khả năng cạnh tranh và không còn cơ hội tăng trưởng. pv: Để hiểu rõ hơn, bạn có thể giải thích cụ thể “tối ưu hóa chi phí” khác với “giảm chi phí” như thế nào?

Ông dinh quang tri: Tối ưu hóa chi phí nghĩa là tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh và đầu tư thông qua việc sử dụng tối ưu mọi nguồn lực, tài nguyên và vốn để phát triển bền vững. Việc thực hiện tối ưu hóa chi phí khác với việc giảm chi phí. Tối ưu hóa chi phí liên quan đến việc tiết kiệm chi phí không cần thiết, nhưng cũng thêm một khoản nhỏ để đạt được doanh thu cao hơn so với chi phí gia tăng. Giảm chi phí chỉ đơn giản là cắt giảm các chi phí không cần thiết hoặc giảm chi phí của các hoạt động. pv: bạn có thể cho tôi biết evn làm gì để thực hiện các dự án tối ưu hóa chi phí không?

Anh dinh quang tri: Anh chọn chủ đề “tối ưu hóa chi phí” và evn cũng thành lập ban chỉ đạo tối ưu hóa chi phí do tổng giám đốc đứng đầu, gồm 3 tiểu ban (thường trực – Tiểu ban Tối ưu hóa Chi phí Sản xuất và Vận hành và Tiểu ban Tối ưu hóa Chi phí Đầu tư Xây dựng). Hai tiểu ban chi phí sản xuất kinh doanh và tối ưu hóa đầu tư xây dựng đã tổng hợp chi tiết các nhiệm vụ và mục tiêu, mục tiêu là tiết kiệm 5% chi phí đầu tư xây dựng hàng năm, thấp hơn 2% so với chi phí sản xuất kinh doanh. ước tính của gói thầu. Đồng thời trên cơ sở phương án tối ưu hóa đơn giá tổng hợp các mục tiêu, nhiệm vụ tối ưu hóa chi phí của doanh nghiệp trong sản xuất, vận hành và đầu tư xây dựng. pv: Để thực hiện thành công mục tiêu “tối ưu hóa chi phí”, nhiệm vụ trọng tâm của evn và các đơn vị trong năm 2014 và những năm tiếp theo là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam

Ông Ding Guangsan: Để tối ưu hóa sản xuất và vận hành, evn và các đơn vị khác nhau cần tiếp tục tái cơ cấu và đổi mới quản trị doanh nghiệp; đảm bảo thực hiện các mục tiêu kinh tế và công nghệ đối với sản xuất, truyền tải và phân phối điện, chẳng hạn như tiêu chuẩn năng lượng cho truyền tải và phân phối điện; hiệu suất sự cố, chỉ số độ tin cậy đối với nhà máy và lưới điện; thông số kỹ thuật tiêu thụ nhiên liệu … Đồng thời, mở rộng thị trường phát điện cạnh tranh, cải thiện tính kinh tế của hệ thống điện và giảm thiểu chi phí phát điện, mua sắm điện; xây dựng các giải pháp sử dụng hiệu quả dòng tiền trong sản xuất, vận hành và đầu tư của từng đơn vị; triển khai mạnh mẽ các giải pháp tiết kiệm, giảm giá thành, nâng cao hiệu quả sử dụng lao động. Về tối ưu hóa chi phí đầu tư xây dựng, yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị hoàn thiện quy trình, hệ thống quản lý và thực hiện đầu tư xây dựng; sửa đổi, bổ sung và ban hành trình tự lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, các bước thiết kế kỹ thuật công trình, v.v. . liên quan đến quản lý đầu tư xây dựng Một số quy định, thủ tục mới; thiết kế trình tự các bước bồi thường, hỗ trợ, di dân tái định cư các dự án điện; quy chế đấu thầu, chỉ định thầu … Ngoài ra, việc xây dựng quy cách đơn giá cho các công trình mới cần được điều chỉnh phù hợp với đặc thù của từng dự án. Ngoài ra, chi phí đầu tư ở tất cả các khâu từ thu hút đầu tư đến hoàn thành đầu tư, nghiệm thu bàn giao, nghiệm thu hoàn thành phải được kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy, “tối ưu hóa chi phí” là mục tiêu lâu dài, phải thực hiện đồng thời nhiều giải pháp để mang lại hiệu quả tối đa.

Một số tiêu chí tối ưu hóa trong sản xuất kinh doanh:

– Giảm mức sử dụng điện 5% so với năm 2013. – Tiết kiệm điện tương đương 1,5%. – Tiết kiệm nhiên liệu 2% tỷ lệ tiêu hao than, dầu và khí đốt. – Tiết kiệm 2% chi phí theo kế hoạch và 5% chi phí đại tu theo kế hoạch. – Đã chuyển đổi tất cả các kênh truyền thông thuê ngoài sang các kênh sử dụng evn, chậm nhất là vào tháng 12 năm 2014. – Thanh lý, xử lý 100% thiết bị tồn đọng, kém chất lượng. – Giảm hàng tồn kho ít nhất 10% (tại thời điểm 31/12/2014 so với 31/12/2013). —— Chỉ số sự cố của các nhà máy thủy điện năm 2014 là 0,20; tỷ lệ sự cố của các nhà máy nhiệt điện năm 2014 là 0,35. Một số tiêu chí tối ưu hóa cho đầu tư xây dựng:

– Giai đoạn Chuẩn bị Đầu tư: Giảm ít nhất 5% dự toán được phê duyệt. – Giai đoạn thực hiện đầu tư: Giảm ít nhất 5% dự toán được duyệt đối với các dự án, công trình có nhà thầu tham gia. – Giai đoạn hoàn thành đầu tư: Hoàn thành nghiệm thu và hoàn thành dự án trong thời hạn quy định.

Xem thêm: Giải đáp: Uống nước lá tía tô có tác dụng gì? | VinID

Bạn đang xem: Tối ưu hóa chi phí là gì

Viết một bình luận