Hỏi Đáp

Mô tả công việc nhân viên chăm sóc khách hàng chi tiết 2022

Dịch vụ khách hàng là một vị trí phổ biến với nhiều lựa chọn. Do đó, bảng Mô tả công việc dịch vụ khách hàng đã trở thành vấn đề được bàn tán nhiều nhất hiện nay.

Có thông tin cơ bản và mô tả công việc dịch vụ khách hàng để giúp bạn chuẩn bị vượt qua giai đoạn ứng tuyển một cách dễ dàng.

Bạn đang xem: Chăm sóc khách hàng là làm những gì

Vậy đại diện dịch vụ khách hàng là gì? Họ làm công việc gì? Cần những phẩm chất, kỹ năng gì và cơ hội việc làm? Chia sẻ ở bài viết dưới đây, cùng tham khảo nhé!

Đại diện Dịch vụ Khách hàng là gì?

Dịch vụ khách hàng (hoặc Dịch vụ khách hàng trong tiếng Anh) là người chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin và giải quyết các khiếu nại và vấn đề của khách hàng. Mục tiêu cuối cùng của công việc này là tối ưu hóa sự hài lòng và thỏa mãn của khách hàng.

Nhân viên dịch vụ khách hàng còn được xem là cầu nối trung gian, duy trì lòng trung thành giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Với vị trí dịch vụ khách hàng, bạn có thể làm việc theo một trong hai cách, tùy thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh cá nhân của bạn:

 • Làm việc trực tiếp tại cửa hàng, công ty hoặc trung tâm dịch vụ khách hàng.
 • Làm việc trực tuyến linh hoạt thông qua các nền tảng mạng xã hội, kênh trực tuyến.

Dưới đây là một số công việc dịch vụ khách hàng phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn quan tâm và đang tìm kiếm một vị trí phù hợp thì đừng bỏ qua nhé!

 • Tiếp thị qua điện thoại – Tiếp tân Đại lý và Đặt lịch hẹn
 • Nhân viên Điều dưỡng và Tư vấn Khách hàng
 • Cuộc hẹn Tư vấn qua Điện thoại
 • Chuyên gia Dịch vụ Khách hàng
 • Người điều hành hỗ trợ kỹ thuật
 • li>
 • Nhân viên bán hàng
 • Trưởng nhóm dịch vụ khách hàng

Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay đều có bộ phận dịch vụ khách hàng. Tùy theo lĩnh vực kinh doanh và tính chất của từng doanh nghiệp mà nhân viên dịch vụ khách hàng được giao những nhiệm vụ nhất định.

Công việc của đại diện dịch vụ khách hàng là gì?

Vậy nhân viên dịch vụ khách hàng làm gì? Xem Mô tả công việc của nhân viên dịch vụ khách hàng bên dưới.

Mô tả Công việc Dịch vụ Khách hàng:

 • Tiếp nhận và xử lý các thắc mắc và khiếu nại của khách hàng liên quan đến sản phẩm.
 • Tư vấn cho khách hàng về các giải pháp thích hợp cho các vấn đề của họ.
 • Phân tích và làm rõ nguyên nhân của các vấn đề và phàn nàn của khách hàng.
 • Hỗ trợ mở và duy trì tài khoản cho khách hàng.
 • Trả lời tin nhắn và thắc mắc, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng trước, trong và sau khi sử dụng sản phẩm / dịch vụ.
 • Liên tục theo dõi để khắc phục, sửa chữa kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng sản phẩm / dịch vụ của khách hàng.
 • Chấp nhận cuộc gọi và làm cầu nối giữa khách hàng và các bộ phận liên quan.
 • Hỗ trợ khách hàng đặt hàng, xử lý trao đổi, hoàn tiền hoặc hủy đơn hàng.
 • Tham khảo ý kiến ​​khách hàng về các chương trình giảm giá và khuyến mại.
 • Thu thập, nghiên cứu và phân tích nhu cầu của khách hàng để làm cơ sở xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh với cấp trên.
 • li>
 • Thu hút và tìm kiếm khách hàng tiềm năng và tối ưu hóa doanh số bán hàng.
 • Đóng góp ý kiến ​​và thực hiện mọi nhiệm vụ được giao. ao.
 • Đại diện tặng quà cảm ơn và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng vào những dịp đặc biệt như lễ tết, lễ hội mùa xuân và sinh nhật.
 • Chúng tôi tiến hành hoạt động kinh doanh của mình với sự tôn trọng các quy định, chính sách và văn hóa.

Những phẩm chất nào để trở thành đại diện dịch vụ khách hàng?

Sau khi bạn biết đại diện dịch vụ khách hàng là gì và đại diện dịch vụ khách hàng làm những việc chi tiết, bạn vẫn đang tự hỏi liệu mình có phù hợp với công việc không?

Nếu câu trả lời là “có”, thì chúng ta hãy xem xét các kỹ năng và phẩm chất cần có để trở thành một nhân viên dịch vụ khách hàng dưới đây!

Các yêu cầu cơ bản đối với nhân viên cskh là gì?

Với cơ hội việc làm dịch vụ khách hàng rộng mở ngày nay, các nhà tuyển dụng không còn quá khắt khe về trình độ của ứng viên.

Thực ra, những bạn học trái ngành nhưng muốn làm dịch vụ khách hàng vẫn có thể nộp hồ sơ. Bạn chỉ cần có những điều kiện cơ bản sau:

 • Trình độ tốt nghiệp đại học / cao đẳng (có thể có hoặc không yêu cầu chuyên môn tùy theo ngành và tính chất công việc).
 • Kỹ năng sử dụng máy tính thành thạo. văn phòng.
 • Bình tĩnh, kiên nhẫn và hòa đồng.
 • Kỹ năng lắng nghe.
 • Nhạy bén và linh hoạt.

Các kỹ năng sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia dịch vụ khách hàng tuyệt vời

Để trở thành một chuyên gia dịch vụ khách hàng giỏi và có nhiều cơ hội, bạn phải có các kỹ năng và phẩm chất cần thiết sau:

Kỹ năng giao tiếp tốt

Với kỹ năng này, bạn sẽ dễ dàng trao đổi thông tin với khách hàng, hiểu rõ nhu cầu của họ và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm / dịch vụ một cách hiệu quả.

Đọc thêm: Kỹ năng giao tiếp qua điện thoại: 10 nghệ thuật bạn không thể bỏ qua

Kỹ năng giải quyết vấn đề và tình huống

Đôi khi, bạn sẽ gặp phải những tình huống bất ngờ và cần phải ứng biến và giải quyết chúng một cách nhanh chóng. Kỹ năng này sẽ giúp công việc của bạn trôi chảy và dễ dàng hơn.

Khả năng chịu áp lực cao

Vì bạn phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều tệp khách hàng với nhiều tính cách và độ tuổi khác nhau. Điều này đòi hỏi bạn phải ứng biến nhanh nhẹn và luôn lịch sự để hỗ trợ khách của mình.

Đặc biệt trong thời gian cao điểm, bạn phải liên tục tham khảo ý kiến ​​của một số lượng lớn khách hàng.

Kỹ năng làm việc nhóm

Bạn cần phối hợp với các bộ phận liên quan và các nhân viên dịch vụ khách hàng khác để hỗ trợ khách hàng theo cách tốt nhất có thể. Vì vậy, việc trau dồi kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng quan trọng.

Kỹ năng phân tích, nghiên cứu thị trường và sản phẩm / dịch vụ

Bạn cần có sự am hiểu thị trường để dễ dàng nắm bắt tâm lý, nhu cầu của khách hàng và phát triển các chiến lược tư vấn hiệu quả hơn.

Đồng thời, điều cực kỳ quan trọng là phải biết thông tin của sản phẩm / dịch vụ và lĩnh vực / ngành mà bạn đang tham gia. Vì từ đó, bạn có thể tập trung vào việc nhấn mạnh điểm mạnh và đưa ra cho khách hàng một số ràng buộc khách quan để lựa chọn.

Ngoài ra, bạn phải luôn giữ thái độ sạch sẽ, linh hoạt, nhã nhặn và lịch sự để thể hiện phong thái chuyên nghiệp và tạo ấn tượng tốt trong mắt khách hàng.

Kỹ năng ngôn ngữ

Đối với công việc yêu cầu giao tiếp nhiều, bạn cũng nên trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình, ít nhất là tiếng Anh, để tiện cho việc giải đáp thắc mắc của khách hàng. Khả năng này sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế và cơ hội.

Đọc thêm: Ứng dụng học tiếng Anh hiệu quả cho mọi kỹ năng có thể bạn chưa biết

Đường dẫn khuyến mại cho đại lý

Bất kỳ nghề nghiệp nào cũng sẽ có một lộ trình phát triển nhất định. Đối với công việc của một đại diện dịch vụ khách hàng cũng vậy! Hãy cùng xem xét đơn hàng khuyến mãi của dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

Nhân viên / Đại diện dịch vụ khách hàng

Đây là những tuyến đầu của nhóm dịch vụ khách hàng. Họ có trách nhiệm liên hệ với khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hiện tại để cung cấp thông tin và chào bán sản phẩm / dịch vụ.

Nhân viên / đại diện hỗ trợ từ xa

Họ là người nhắn tin, gọi điện, trò chuyện trực tiếp với khách hàng thông qua các kênh trực tuyến, mạng xã hội để giải đáp và giải đáp mọi thắc mắc của họ.

Hỗ trợ khách hàng

Có thể nói, họ là người hỗ trợ khách hàng mọi vướng mắc, khúc mắc trong quá trình sử dụng dịch vụ / sản phẩm khi khách hàng yêu cầu.

Chuyên gia dịch vụ khách hàng

Đây là một chuyên gia dịch vụ khách hàng, người tư vấn cho các thành viên trong nhóm về các vấn đề phức tạp trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

Chuyên gia sản phẩm

Các chuyên gia sản phẩm sẽ rất hiểu biết về sản phẩm / dịch vụ và sẽ chịu trách nhiệm đào tạo nhân viên tuyến đầu. Đồng thời, họ sẽ giải quyết tất cả các vấn đề của khách hàng, các khiếu nại phức tạp về sản phẩm / dịch vụ.

Người quản lý dịch vụ khách hàng

Trưởng phòng Dịch vụ Khách hàng là người đứng đầu nhóm Dịch vụ Khách hàng và chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo và cố vấn nhân viên trong phạm vi. Họ chịu trách nhiệm thiết lập mục tiêu và theo dõi hiệu suất của từng thành viên trong nhóm.

Giám đốc dịch vụ khách hàng – cco

Đây là vị trí cấp C chỉ có ở các công ty hoặc tập đoàn lớn hơn. Họ là người đứng đầu mỗi nhóm dịch vụ khách hàng và chịu trách nhiệm phát triển các kế hoạch dịch vụ nhằm tối ưu hóa hiệu quả và tối đa hóa sự hài lòng của khách hàng.

Công việc dịch vụ khách hàng có được trả lương cao không?

Ngoài bảng mô tả công việc cho nhân viên dịch vụ khách hàng thì mức thu nhập cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người.

Mức lương của chuyên viên dịch vụ khách hàng rất rộng. Vị trí tối thiểu là 2 triệu đồng / tháng và nếu bạn được đào tạo và tích lũy đủ kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm cao nhất có thể lên tới 25 triệu VNĐ / tháng.

Thông thường, mức lương trung bình cho các công việc dịch vụ khách hàng là khoảng 7 triệu đồng / tháng . Đối với những người có kinh nghiệm từ 0 đến 2 năm, mức phổ biến nhất là 6 đến 8 triệu đồng / tháng.

Do đó, bài viết trên xem xét mọi thứ từ khái niệm Mô tả công việc dịch vụ khách hàng đến các yêu cầu của ngành dịch vụ khách hàng về kỹ năng, phẩm chất và mức lương tham khảo.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu và chuẩn bị cho mình cách tốt nhất để ứng tuyển vào công việc phù hợp.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần hỗ trợ, tư vấn tìm việc, dịch vụ khách hàng, hãy liên hệ ngay hôm nay!

Tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button