Chi phí biến đổi bình quân (Average Variable Cost – AVC) là gì?

(Hình minh họa: wallstreetmojo)

Chi phí biến đổi trung bình

Khái niệm

Bạn đang xem: Chi phí biến đổi kí hiệu là gì

chi phí biến đổi trung bình chi phí biến đổi trung bình trong tiếng Anh, viết tắt là avc .

Chi phí Biến đổi Trung bình là tổng chi phí biến đổi trên một đơn vị sản lượng mà một công ty phải gánh chịu trong quá trình sản xuất ngắn hạn.

Nó có thể được tính theo hai cách.

Bởi vì chi phí biến đổi trung bình là tổng chi phí biến đổi trên một đơn vị sản lượng, nó có thể được tính bằng cách chia tổng chi phí biến đổi cho sản lượng. Ngoài ra, vì tổng chi phí biến đổi là chênh lệch giữa tổng chi phí và tổng chi phí cố định, chi phí biến đổi bình quân có thể được tính bằng cách lấy tổng chi phí cố định trung bình trừ đi tổng chi phí bình quân.

Nhìn chung, chi phí biến đổi trung bình giảm khi sản lượng bổ sung tương đối ít và cuối cùng tăng khi sản lượng tương đối lớn hơn. Mô hình được minh họa bằng đường chi phí biến đổi bình quân hình chữ U.

Xem thêm: So sánh máy rửa chén âm tủ và máy rửa chén độc lập, nên mua loại nào?

Chi phí biến đổi trung bình kết hợp với giá cho biết liệu một công ty có nên ngừng sản xuất trong ngắn hạn hay không. Nếu giá cao hơn chi phí biến đổi trung bình, công ty có thể trang trải tất cả các chi phí biến đổi và một số chi phí cố định. Mặc dù có thể bị thiệt hại về tài chính, nhưng nó ít tốn kém hơn so với việc tiếp tục sản xuất. Tuy nhiên, nếu giá thấp hơn chi phí biến đổi trung bình thì tốt hơn hết là công ty nên ngừng sản xuất.

Tính chi phí biến đổi trung bình

Cách chuẩn để tính chi phí biến đổi trung bình là chia tổng chi phí biến đổi cho sản lượng, được biểu thị bằng công thức sau:

Chi phí biến đổi trung bình = Tổng chi phí / sản lượng biến đổi

Một phép tính khác là lấy tổng chi phí cố định trung bình trừ đi tổng chi phí:

Chi phí biến đổi trung bình = Tổng chi phí trung bình – Chi phí cố định trung bình

Ngoài ra, tổng chi phí biến đổi có thể được tính như sau:

Tổng chi phí biến đổi = chi phí biến đổi trung bình x sản lượng

Ví dụ về chi phí biến đổi trung bình

Chi phí biến đổi trung bình có thể được hiểu rõ hơn từ bảng trên, nó thể hiện tổng chi phí biến đổi của việc sản xuất thú nhồi bông cho công ty a.

Xem thêm: [Review] Kem Dưỡng La Roche Posay Có Tốt Không Cách Dùng Thế Nào | Hasaki.vn

Cột đầu tiên là số lượng đồ chơi sang trọng được sản xuất bởi dây chuyền, từ 0 đến 10. Cột thứ hai là tổng chi phí biến đổi cho mỗi số lượng, nằm trong khoảng từ 0 đô la đến 43 đô la. Nếu sản xuất 5 món đồ chơi sang trọng, tổng chi phí biến đổi phát sinh trong quá trình sản xuất là 13 đô la. Sản xuất 9 món đồ chơi sang trọng phải chịu tổng chi phí biến đổi là 31 đô la.

Tính chi phí biến đổi trung bình bằng cách chia cột thứ hai cho cột đầu tiên. Do đó, chi phí biến đổi trung bình để sản xuất một chiếc sang trọng là 5 đô la, 2 chiếc sang trọng là 4 đô la và 3 chiếc sang trọng là 3,33 đô la. Tương tự với phần cuối.

Dựa trên kết quả trên, hãy cho biết chi phí biến đổi bình quân cho thấy điều gì?

– Chi phí biến đổi bình quân của sản phẩm thú nhồi bông đầu tiên được sản xuất ban đầu tương đối cao và sau đó giảm dần. Tuy nhiên, nó đạt mức thấp và sau đó tăng trở lại khi sản lượng tăng lên mức sau. Đây là mô hình chữ u đã đề cập ở trên.

– Thứ hai, chi phí biến đổi trung bình luôn luôn dương, nó không bao giờ bằng 0 và nó không bao giờ trở nên âm. Cách duy nhất để có chi phí biến đổi bình quân âm là để tổng chi phí biến đổi âm, nhưng điều đó không có ý nghĩa lý thuyết hay thực tế.

Đường cong chi phí biến đổi trung bình

Mối quan hệ giữa chi phí biến đổi bình quân và sản lượng có thể được biểu diễn bằng một đường cong, như thể hiện trong hình bên dưới.

Đường chi phí biến đổi trung bình này có hình chữ U, có nghĩa là nó dốc xuống, đạt giá trị tối thiểu khi sản lượng nhỏ và sau đó dốc lên khi sản lượng lớn hơn. Hình chữ u này gián tiếp được gọi là quy luật sinh lợi giảm dần.

Hình dạng u của đường chi phí biến đổi bình quân gián tiếp gây ra bởi sự gia tăng đầu tiên và sau đó là sự giảm sút của tỷ suất lợi nhuận. Xuống dốc là do tỷ suất lợi nhuận tăng, và xuống dốc là do tỷ suất lợi nhuận giảm.

(theo amosweb )

Xem thêm: Kim cương nhân tạo là gì? Đắt hay rẻ hơn kim cương tự nhiên?

Viết một bình luận