Chiết khấu là gì? Lợi ích khi áp dụng chiết khấu trong kinh doanh

1. Giảm giá là gì và các khái niệm liên quan

1.1. Giảm giá là gì?

Chiết khấu kinh doanh là gì

Bạn đang xem: Chiết khấu trong ngân hàng la gì

Trong thương mại, chiết khấu là phần trăm giảm giá niêm yết của sản phẩm hoặc dịch vụ. Phần trăm chiết khấu thường được sử dụng trong thương mại như một chiến lược tiếp thị giá sản phẩm nhắm vào người mua sắm, đặc biệt là những người sử dụng lần đầu.

Phương pháp này thường được sử dụng trong các chiến dịch tiếp thị để hỗ trợ, thúc đẩy kinh doanh và kích thích người tiêu dùng mua sắm.

Khi chiết khấu, cả khách hàng và doanh nghiệp đều có được lợi ích riêng. Ví dụ, người mua có thể mua các mặt hàng với giá thấp hơn bình thường, trong khi người bán nhận được một số lợi ích phụ như tăng doanh thu, xử lý hàng tồn kho …

Ví dụ, một thương hiệu mỹ phẩm giảm giá 10% cho các đơn hàng có tổng giá trị từ 1 triệu đồng.

Với ưu đãi này, thay vì mua 700.000 đồng theo yêu cầu, khách hàng sẽ tiết kiệm được 100.000 đồng khi mua thêm 300.000 đồng.

Chiết khấu ngân hàng là gì

Trong ngành ngân hàng, chiết khấu được định nghĩa trong Đạo luật các tổ chức tín dụng như sau:

Chiết khấu là các giao dịch mua có kỳ hạn hoặc giữ lại quyền truy đòi các công cụ chuyển nhượng, các công cụ có giá trị khác của người thụ hưởng trước khi đáo hạn.

Chiết khấu ngân hàng là một trong những nghiệp vụ tín dụng ngắn hạn của ngân hàng thương mại, khách hàng chuyển quyền sở hữu công cụ chuyển nhượng chưa đến hạn thanh toán cho ngân hàng thương mại để nhận tiền thanh toán. Số tiền bằng số tiền đến hạn trừ đi số tiền lãi và hoa hồng đã chiết khấu.

Nói một cách đơn giản, chiết khấu là việc mua các trái phiếu ngắn hạn, có giá trị khi đáo hạn dưới mệnh giá.

Tỷ lệ chiết khấu giữa giá phải trả và mệnh giá của công cụ chuyển nhượng là khoản lãi tiền vay thu được để đổi lấy sự an toàn của công cụ chuyển nhượng.

Ví dụ: nếu một trái phiếu có giá danh nghĩa là 10.000 đồng và có thời gian đáo hạn một năm được mua với giá 9.000 đồng, khoản chiết khấu 1.000 đồng trên giá mua thể hiện lãi suất (tỷ đồng. lãi suất chiết khấu) là 1000/9000 = 11,1%.

Chiết khấu trái phiếu là gì?

Trái phiếu chiết khấu là trái phiếu được phát hành trên thị trường thứ cấp bằng hoặc thấp hơn mệnh giá của trái phiếu.

1.2. Hệ số chiết khấu là gì?

Hệ số chiết khấu là số thập phân nhân với giá trị của dòng tiền để chiết khấu giá trị hiện tại. Hệ số chiết khấu tăng theo thời gian khi hiệu ứng lãi kép tăng lên.

1.3. Tỷ lệ chiết khấu là bao nhiêu?

Tỷ lệ chiết khấu là tỷ suất sinh lợi được chiết khấu trên các dòng tiền vào và ra của một doanh nghiệp, thường được tính bằng chi phí vốn tài chính.

1.4. Tỷ lệ chiết khấu là bao nhiêu?

Tỷ lệ chiết khấu là tỷ lệ được sử dụng để so sánh sự khác biệt về giá trị của một đô la nhận được trong tương lai với một đô la hiện tại.

Thông thường, tỷ lệ chiết khấu được sử dụng để tính toán và so sánh là chi phí cơ hội của vốn, còn được gọi là chi phí sử dụng vốn.

Giá vốn là giá phải trả để có được tiền. Đây cũng có thể được coi là tỷ suất sinh lợi tối thiểu mà một công ty cần để thực hiện một dự án đầu tư mới.

1.5. Tỷ lệ chiết khấu là bao nhiêu?

Lãi suất chiết khấu là một thuật ngữ thường được sử dụng trong hoạt động tài chính của các ngân hàng để chỉ lãi suất mà Ngân hàng Quốc gia cho vay.

Xem thêm: Can đảm là gì? Nghĩa của từ can đảm

Trong một số trường hợp, các ngân hàng thương mại phải vay tiền từ ngân hàng trung ương để tránh tình trạng thiếu tiền khi khách hàng muốn rút tiền.

Lãi suất chiết khấu được coi là một công cụ chính sách tiền tệ và là cơ sở quan trọng của các ngân hàng quốc doanh và ngân hàng thương mại.

1.6. Tái chiết khấu là gì?

Tính toán lại đề cập đến khoản chiết khấu thứ hai của các công cụ nợ ngắn hạn có thể chuyển nhượng.

Khi tính thanh khoản của thị trường thấp, các ngân hàng có thể tăng tiền mặt bằng cách tái chiết khấu. Tái chiết khấu cũng là một phương thức mà ngân hàng trung ương cấp vốn cho các ngân hàng.

2. Các hình thức chiết khấu phổ biến trong kinh doanh

Có 3 loại chiết khấu thương mại phổ biến:

– Giảm giá khuyến mại: Trợ cấp hoặc ưu đãi do người bán cung cấp cho người mua. Khuyến khích người mua thanh toán nhanh chóng hoặc đưa ra quyết định mua hàng.

Đây là một kỹ thuật bán hàng rất hữu ích và là một cách giảm giá phổ biến.

– Giảm giá theo số lượng: là chiết khấu mà khách hàng nhận được khi họ mua một số lượng nhất định của một mặt hàng hoặc sản phẩm.

– Chiết khấu Thương mại: Nếu người mua mua với số lượng lớn, giá của mặt hàng sẽ được giảm xuống. Mục đích khuyến khích khách hàng mua với số lượng lớn.

Loại chiết khấu này thường được sử dụng bởi các đại lý hàng hóa. Các nhà sản xuất sẽ khuyến khích các siêu thị, cửa hàng, đại lý của họ giảm giá từ 5-15% khi mua số lượng lớn.

Ngoài các hình thức trên, còn có các hình thức chiết khấu khác như: chiết khấu giá sỉ cho khách hàng; giảm giá bán lẻ để quảng bá sản phẩm, chiết khấu theo ngành hoặc nhân viên, giảm giá theo mùa …

3. Cách tính chiết khấu thương mại

Bước 1: Xác định tỷ lệ chiết khấu

Trên cơ sở các điều kiện tương ứng được đáp ứng, lợi nhuận được đảm bảo theo giá vốn.

Bước 2: Xác định phần chiết khấu

Giá bán ban đầu nhân với tỷ lệ chiết khấu.

Bước 3: Xác định giá chiết khấu:

Giá gốc trừ chiết khấu. Giá bán ban đầu là x; tỷ lệ chiết khấu là t%;

Giá đã chiết khấu là: y = x – t% .x = (1 – t%). x

Ví dụ:

-Giá gốc của sản phẩm là 1 triệu đồng

– Mức chiết khấu sản phẩm 20%

– Số tiền được trừ vào lãi suất chiết khấu là: 20% x 100.000 đồng = 20.000 đồng

=> Giá sản phẩm sau chiết khấu: 100.000 vnd – 20.000 vnd = 80.000 vnd

4. Lợi ích của việc áp dụng chiết khấu trong kinh doanh là gì?

4.1. Tăng doanh thu trong một khoảng thời gian ngắn

Lợi ích rõ ràng nhất của việc áp dụng chiết khấu khi bán hàng là doanh số bán hàng tăng lên đáng kể mà người bán không cần phải tốn nhiều công sức để thuyết phục người tiêu dùng.

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp dạng nhú là gì, có nguy hiểm không?

4.2. Kích thích khách hàng mua sản phẩm mới

Khi các sản phẩm mới được giới thiệu, đây là một cách hiệu quả để kích cầu.

Đặc biệt đối với những người tiêu dùng đã quen với sản phẩm, họ hiếm khi mua sản phẩm mới để dùng thử. Vì vậy, người bán hàng cần có những chiến lược phù hợp để thu hút sự chú ý của người dùng đến sản phẩm mới của mình, từ đó từng bước đưa sản phẩm ra thị trường.

4.3. Giải phóng hàng tồn kho nhanh

Khi có quá nhiều sản phẩm cũ trong kho và khách hàng không còn thích chúng nữa, người bán có thể sử dụng chiến lược chiết khấu để nhanh chóng hết hàng, sau đó chuyển sang mẫu mới để tiếp tục giao dịch.

Cách tiếp cận này giúp thu lại khoản đầu tư ban đầu thay vì mất hoàn toàn.

5. Nhược điểm của việc sử dụng chính sách chiết khấu trong kinh doanh của bạn

Giảm giá là một chính sách hiệu quả để tăng doanh số bán hàng, nhưng người bán có thể phải chịu một số hậu quả nếu bạn lạm dụng các chương trình giảm giá:

– Việc giảm giá thường xuyên khiến khách hàng không còn tin tưởng vào chương trình giảm giá và họ sẽ không bao giờ mua ngay cả khi họ rời đi với cùng một mức giá.

– Khách hàng không còn quan tâm đến việc mua hàng.

– Khách hàng có thể nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm.

– Lỗ lãi.

Vì vậy, để tránh những nhược điểm này, người ta nên tìm hiểu thêm các cách thu hút sự chú ý của khách hàng thay vì sử dụng mọi chính sách giảm giá.

Cần đa dạng hóa các chiến lược bán hàng để đạt hiệu quả kinh doanh tối đa.

6. Kinh nghiệm sử dụng chiết khấu hiệu quả trong kinh doanh

Có rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi thực hiện đúng, sau đây là một số bài học giúp bạn sử dụng các phương pháp chiết khấu một cách hiệu quả:

– Tập trung vào giá trị chính xác của sản phẩm: Đây là yếu tố số một trong việc thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Người mua hàng luôn muốn mua những sản phẩm hữu ích hoặc có ý nghĩa đối với họ.

Vì vậy, thật khó để thuyết phục họ chi tiền nếu sản phẩm không mang lại giá trị thực. Ngoài việc giảm giá, hãy biết cách truyền đạt giá trị của sản phẩm đến khách hàng và khiến họ thích thú.

– Tập trung vào nhu cầu của khách hàng. Mỗi người đều có nhu cầu riêng đối với từng sản phẩm. Bạn cần xác định tệp khách hàng của mình và cung cấp cho họ chính xác những gì họ muốn. Chiết khấu kích cầu, tỷ lệ giao dịch thành công sẽ rất cao.

– Phải có chiến dịch tiếp thị đi kèm. Muốn triển khai chiến dịch giảm giá hiệu quả thì bạn phải tiếp cận được đối tượng mục tiêu của mình. Nếu bạn có một mức giá hấp dẫn và không ai biết về nó, tất cả công việc khó khăn của bạn là vô ích.

Vì vậy, lập kế hoạch truyền thông cho sản phẩm cũng là một điều rất quan trọng.

7. Các câu hỏi thường gặp về chiết khấu

7.1. Bạn có nên sử dụng chiết khấu trong kinh doanh của mình không?

Giảm giá nên được sử dụng trong kinh doanh, nhưng không được lạm dụng.

Nếu lạm dụng chiết khấu, bạn sẽ vô tình tạo cho khách hàng một thói quen xấu, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn.

7.2. Giảm giá có giúp tăng doanh số bán hàng không?

Hầu hết các chương trình giảm giá đều có thể giúp người bán tăng doanh số nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn.

Trên đây là thông tin giải đáp về Chiết khấu là gì và lợi ích của việc áp dụng chiết khấu trong doanh nghiệp của bạn. Quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn vui lòng gọi 1900.6192 để được hỗ trợ

Xem thêm: Chim Chết Trước Sân Nhà điềm Báo Gì? Hoá Giải Vận đen Ra Sao?

Viết một bình luận