Hỏi Đáp

Quản lý danh mục sản phẩm – Chìa khóa giúp tăng doanh số không phải ai cũng biết

Nếu không có quản lý danh mục sản phẩm thích hợp, doanh số bán hàng sẽ chỉ tăng ở một mức độ hạn chế. Đặc biệt khi tăng trưởng hữu cơ không dễ dàng, việc quản lý danh mục sản phẩm càng trở nên quan trọng.

Quản lý danh mục sản phẩm là gì?

Danh mục sản phẩm là tập hợp các dòng sản phẩm mà nhà sản xuất, nhà phân phối hoặc nhà bán lẻ cung cấp cho khách hàng. Mỗi dòng sản phẩm được nhóm lại với nhau theo độ tương đồng dựa trên các tiêu chí như cùng chức năng, cùng ngành / chủng loại, cùng phân khúc giá, cùng công nghệ sản xuất, v.v. Sản phẩm chỉ là một cách để doanh nghiệp phân loại sản phẩm, làm cho chúng trở nên khoa học và dễ kiểm soát về mọi mặt của chu kỳ sống của sản phẩm.

vd: Công ty lasuco sản xuất và kinh doanh các dòng sản phẩm khác nhau như đường, gạo, rau, trái cây, rượu, nước uống dinh dưỡng, .. trong mỗi dòng sản phẩm được chia thành các loại. Như với các sản phẩm đường, có đường sucrose và đường hữu cơ. Trong sucrose, các sản phẩm cụ thể như đường lỏng, đường nâu, đường trắng tinh luyện, kẹo mút, đường phèn,… được tổng hợp lại, tất cả chúng được kết hợp với nhau để tạo thành một dòng sản phẩm. Các dòng sản phẩm tiếp tục kết hợp với nhau để tạo thành danh mục sản phẩm của Tập đoàn Lasuco.

Bạn đang xem: Danh mục dòng sản phẩm là gì

Tầm quan trọng của Quản lý Danh mục Đầu tư

Nếu bạn không quản lý danh mục sản phẩm của mình đúng cách, doanh số bán hàng của bạn sẽ chỉ tăng ở một mức độ hạn chế. Đặc biệt khi tăng trưởng hữu cơ không dễ dàng, việc quản lý danh mục sản phẩm càng trở nên quan trọng.

Đảm bảo tính nhất quán

Tính đồng nhất của danh mục sản phẩm đề cập đến mức độ mà các sản phẩm có liên quan chặt chẽ với nhau. Tính nhất quán của hỗn hợp sản phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Tuổi của công ty
 • Tình trạng tài chính
 • Bộ phận hoạt động
 • Bản sắc thương hiệu, …

Ví dụ, một công ty mới thành lập kinh doanh một hoặc một số dòng sản phẩm có mức độ đồng nhất cao hơn nhiều so với một công ty lâu năm kinh doanh hàng chục dòng sản phẩm cùng một lúc. sản phẩm. Nhưng nếu công ty có túi tiền sâu và biết áp dụng công nghệ thì vẫn có thể quản lý danh mục sản phẩm rất khoa học và đồng thời.

Một khi đảm bảo sự thống nhất trong quản lý danh mục sản phẩm, tất cả các công việc như phân công lãnh đạo, kiểm soát doanh thu, đo lường mức độ bao phủ thị trường và tiêu thụ trở nên dễ dàng và chặt chẽ.

Kiểm soát Thu nhập

Trong phân phối bán lẻ, luôn có “thị trường ăn thịt người”. Sản phẩm mới ra mắt (có chức năng và giá trị sử dụng tương tự sản phẩm hiện có) có thể ăn mòn doanh số của sản phẩm hiện có và ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ của chúng. Vì vậy, nhìn chung, doanh thu hàng tháng của công ty không tăng nhiều, trong khi chi phí cơ hội của một sản phẩm mới cao, gây thiệt hại cho toàn ngành. Nếu danh mục sản phẩm được quản lý kém, ban lãnh đạo sẽ khó có thể đo lường chi tiết hiệu quả hoạt động thực tế của từng sản phẩm.

Sự kết hợp sản phẩm cân bằng hỗ trợ ra mắt sản phẩm mới trong khi tránh bão hòa có thể giúp tăng doanh thu thô.

Chuyên môn hóa doanh nghiệp của bạn

Hỗn hợp sản phẩm là một phần quan trọng trong mô hình kinh doanh của công ty và là một tập hợp con của hỗn hợp tiếp thị. Quản lý sản phẩm tốt cũng là một cách để nâng cao tính chuyên nghiệp của công ty bạn trong mắt khách hàng, cho phép họ tiếp cận sản phẩm của bạn một cách có hệ thống.

Giải pháp Quản lý Danh mục Sản phẩm Hiệu quả – mobiwork dms

Mọi người đều biết rằng quản lý danh mục sản phẩm là cần thiết và quan trọng, nhưng không phải nhà lãnh đạo nào cũng thực hiện thành công. Quản lý danh mục không đơn giản như một trò chơi phân loại màu sắc, với một bên là các màu nóng và một bên là các màu lạnh. Nó yêu cầu kiểm soát chiều rộng, chiều dài và chiều sâu của danh mục sản phẩm. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn giải pháp dms mobiwork cho vấn đề này.

mobiwork dms – Quản lý danh mục sản phẩm theo chiều rộng

Bề rộng danh mục đầu tư được đo lường bằng dòng sản phẩm của doanh nghiệp và cho biết doanh nghiệp có bao nhiêu loại sản phẩm.

Brand goldsun – Khách hàng trung thành sử dụng phần mềm dms mobiwork là một ví dụ. Danh mục sản phẩm của Goldsun có 4 danh mục sản phẩm: thiết bị nhà bếp; thiết bị điện tử; thiết bị nhà bếp; máy lọc nước.

Phần mềm mobiwork dms sẽ giúp các công ty phân loại sản phẩm theo các tiêu chí tùy chọn. Bạn có thể nhóm các sản phẩm theo đơn vị, thương hiệu, nhà cung cấp hoặc theo danh mục. Trên phần mềm dms, trong phân hệ danh mục => chọn sản phẩm => danh mục => Bằng cách thêm nội dung, người quản lý có thể tạo danh mục mới một cách dễ dàng và linh hoạt.

mobiwork dms – Quản lý danh mục sản phẩm theo độ dài

Độ dài danh mục đầu tư là tổng số mặt hàng trong tất cả các danh mục sản phẩm của một doanh nghiệp. Ví dụ: danh mục sản phẩm của thương hiệu goldsun theo độ dài như sau:

Chiều rộng của danh mục sản phẩm

Buổi chiều

Dài

danh từ

Dự án

Sản phẩm

Sản phẩm

Đồ dùng nhà bếp

Máy lọc nước

Bảng 1: Ví dụ về Danh mục Sản phẩm Độ dài Thương hiệu Goldsun

Trên thực tế, quản lý danh mục sản phẩm trong excel rất thô sơ và còn rất nhiều điều mong muốn. Đặc biệt là khi một doanh nghiệp đang phân phối tới hàng nghìn sản phẩm, việc quản lý thông tin và chủng loại sản phẩm sẽ gây ra rất nhiều khó khăn và mất thời gian. Hơn nữa, việc sử dụng excel không tập trung, thiếu an toàn, không có cái nhìn tổng quan trong quản lý đồng bộ dữ liệu nên khó hoạch định chiến lược phát triển lâu dài.

Trong 10 năm trở lại đây, phần mềm dms đã bắt đầu tiếp cận và được các doanh nghiệp Việt Nam đón nhận nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý hệ thống phân phối “kỹ thuật số”. Phần mềm mobiwork dms giúp quản lý tốt thông tin sản phẩm , bao gồm:

 • Mã sản phẩm
 • Thương hiệu
 • Tên sản phẩm
 • Đơn vị
 • Khối lượng, Thể tích
 • Mã vạch gắn vào sản phẩm, hình minh họa
 • Liên kết đến video giới thiệu sản phẩm
 • Giá nhập khẩu, giá bán buôn, giá bán lẻ, giá sau VAT,
 • màu sắc hoặc tính năng của sản phẩm , ….

mobiwork dms – quản lý danh mục đầu tư chuyên sâu

Độ sâu của sản phẩm được đo dựa trên kích thước, màu sắc và kiểu mẫu có sẵn trong từng dòng sản phẩm. Nó thể hiện số lượng các mặt hàng khác nhau có trong mỗi nhãn hiệu cho từng loại sản phẩm.

Nói chung, danh mục sản phẩm được chia thành 2-3 cấp. Có thể thấy qua Bảng 1, danh mục sản phẩm của Goldsun có 2 cấp độ.

– Kích thước

– Mục đích sử dụng

– Nguồn gốc của lớp chống dính

Trên các trang bán hàng lớn như lazada, tiki, shopee hay các trang nước ngoài như amazon thì có tới 5 cấp độ. Ví dụ:

Đối với những doanh nghiệp có hàng nghìn sản phẩm, việc quản lý sản phẩm chi tiết ở từng cấp độ nhỏ không phải là điều dễ dàng. Sự xuất hiện của giám đốc bán hàng hoặc vị trí quản lý trực tiếp trong các công ty trong các ngành công nghiệp đủ để minh họa tầm quan trọng và mức độ phức tạp của công việc.

Chức năng quản lý danh mục sản phẩm của phần mềm mobiwork dms không chỉ giúp nhà phân phối quản lý thông tin sản phẩm (mã, tên, đơn vị đo lường, ..) mà còn tạo điều kiện phân tích hiệu quả các thông tin chi tiết như doanh thu, thị trường tiêu thụ và độ phủ sản phẩm Quản lý so với đối thủ cạnh tranh. Điều này cho phép các nhà lãnh đạo hiểu hết tiềm năng của từng dòng sản phẩm để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

Ngoài ra, phần mềm dms di động là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhân viên tiếp thị và bán hàng . Mỗi khi đến điểm bán hàng / đại lý, nhân viên không cần mang theo sách vở, giấy tờ, danh mục mỗi lần đi chợ, vì họ chỉ cần một chiếc điện thoại di động cài đặt phần mềm mobiwork dms là có thể giới thiệu sản phẩm.

 • Quản lý thông tin sản phẩm trên phần mềm dms chuyên dụng: mã hàng, nhãn hiệu, tên sản phẩm, khối lượng, đơn vị đo, khối lượng / trọng lượng, mã vạch gắn trên sản phẩm, hình minh họa, link video giới thiệu sản phẩm, giá nhập, giá sỉ, giá bán lẻ, giá sau VAT, màu sắc hoặc tính năng của sản phẩm, …
 • Thiết lập và quản lý trạng thái bán hoặc hết hàng của sản phẩm
 • Hỗ trợ nhân viên bán hàng tìm và đặt điểm bán hàng của Đơn đặt hàng
 • Theo dõi báo cáo mức độ phù hợp theo từng sản phẩm, từng danh mục, so sánh mức độ phù hợp với đối thủ cạnh tranh
 • Theo dõi doanh số bán hàng theo sản phẩm, nhóm sản phẩm, thương hiệu, danh mục

Đăng ký dùng thử phần mềm:

Bài viết có Liên quan:

 • Báo cáo: 50 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2022
 • Thế còn chiến lược tiếp thị sản phẩm mới?
 • swot là gì? Làm thế nào để phân tích sự thay đổi của kênh phân phối?
 • Làm thế nào để nestlÉmilo “đột phá” và giành chiến thắng trong “Giang Hồ” của sữa Việt?
 • Chiến lược phân phối mới của biti – đánh thức thị trường đang ngủ yên
 • Tại sao thương hiệu bánh trung thu luôn bán trước hàng tháng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button