Hỏi Đáp

Doanh thu ròng tiếng Anh là gì

Doanh thu là dữ liệu đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp theo cách chính xác và trung thực nhất có thể. Tuy nhiên, trong báo cáo của công ty, dữ liệu doanh thu được xác định bởi nhiều giá trị khác nhau như doanh thu thuần, doanh thu thuần, v.v. Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm. Vì vậy, giúp mọi người dễ dàng phân biệt giữa hai loại thu nhập. Trong bài viết tiếp theo, bạn sẽ tìm hiểu thu nhập ròng là gì, cách tính thu nhập và ý nghĩa của nó. Chúng ta hãy có một cái nhìn!

Doanh thu thuần là gì?

Thu nhập ròng trong tiếng Anh gọi là net income. Đây là số tiền doanh nghiệp kiếm được sau khi trừ các khoản thuế (xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt), các khoản chiết khấu khác nhau sau khi bán hàng hóa và dịch vụ. (chiết khấu thương mại, chiết khấu)

Bạn đang xem: Doanh thu ròng tiếng anh là gì

Để hiểu rõ hơn về khái niệm thu nhập ròng, hãy xem ví dụ sau:

Dựa trên hình ảnh trong ví dụ trên, khách hàng đã mua 2 mặt hàng:

 • Đinh tán phi 24, số lượng 1, đơn giá 5.000 đồng / chiếc
 • Đinh tán phi 30, số lượng 1, đơn giá 40.000 đồng / chiếc

Tính toán doanh thu thuần cho hóa đơn này:

1 x 5.000 + 1 x 40.000 = 45.000 đồng

Giảm giá trên hóa đơn: 500đ cho đinh tán 24 và 4.000đ cho đinh tán 30. Cả hai khoản chiết khấu sẽ được tính vào thu nhập ròng của doanh nghiệp trên đơn đặt hàng này. Do đó, thu nhập ròng từ hoạt động kinh doanh này sẽ là 40.500 đồng.

& gt; & gt; Xem thêm : Lợi nhuận gộp là gì?

Cách tính toán doanh thu ròng

Để tính toán doanh thu thuần, chúng tôi có công thức chung sau:

Bán hàng ròng = Tổng thu nhập hoạt động trừ đi doanh số bán hàng

Vị trí:

 • Tổng doanh thu của doanh nghiệp: doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ lao động.
 • Các khoản giảm trừ thu nhập bao gồm: Các khoản thuế: thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ, tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và các khoản chiết khấu chi phí khác như chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán và doanh thu.

Theo quy định của Bộ Tài chính số 15/2006 / btc, công thức tính thu nhập ròng được quy định:

Thu nhập ròng = Tổng thu nhập kinh doanh từ bán hàng trả lại chiết khấu và giảm thuế gián thu.

Áp dụng công thức tính doanh thu ròng cho ví dụ sau:

Doanh thu của doanh nghiệp a trong quý đầu tiên của năm 2021 là 1.000.000.000 đồng. Trong quý I, Doanh nghiệp A đã tổ chức sự kiện chiết khấu, tri ân khách hàng trị giá 30 triệu đồng. Đồng thời, doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước khoản thuế 100.000.000 đồng.

Do đó, thu nhập ròng của doanh nghiệp trong quý đầu tiên của năm 2021 là:

1.000.000.000 30.000.000.000 100.000.000 = 87.000.000 đồng

Ý nghĩa của Bán hàng ròng

Thu nhập ròng cực kỳ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh. Bằng cách xem xét dữ liệu bán hàng ròng, chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ xác định:

 • Tiêu thụ sản phẩm.
 • Số tiền công ty kiếm được.
 • Lợi nhuận trước và sau thuế.

Từ đó, doanh nghiệp sẽ xác định được lợi nhuận cuối cùng cho sản phẩm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến doanh số bán hàng ròng

Trên thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần. Nhưng về cơ bản, chúng tôi xem xét các yếu tố chính sau:

 • Giá

Giá bán sản phẩm là yếu tố chính ảnh hưởng đến doanh thu thuần. Những thứ khác bằng nhau, khi giá tăng thì thu nhập ròng của doanh nghiệp đối với sản phẩm đó cũng vậy, và ngược lại.

 • Chất lượng

Chất lượng của sản phẩm và dịch vụ được coi là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu chung, đặc biệt là doanh thu thuần. Khi sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thì số lượng sản phẩm tiêu thụ sẽ tăng lên.

 • Sản xuất

Số lượng sản phẩm do công ty sản xuất phải phù hợp với nhu cầu thị trường. Nếu công ty sản xuất ít hơn nhưng nhu cầu thị trường cao thì thu nhập ròng của công ty sẽ tăng lên. Ngược lại, nếu doanh nghiệp sản xuất quá nhiều và nhu cầu thị trường thấp, doanh nghiệp sẽ tăng lượng hàng tồn kho, từ đó làm giảm doanh thu.

Hơn nữa, khi giá bán của một sản phẩm tăng lên, thì số lượng của mặt hàng đó sẽ giảm và ngược lại. Đây là mối quan hệ giữa giá cả và số lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu thuần.

 • Kết cấu sản phẩm

Cơ cấu sản phẩm được hiểu là tỷ lệ giữa giá trị của hàng hóa a trên tổng giá trị của tất cả các mặt hàng mà doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh trong cùng một thời kỳ. Mỗi xí nghiệp có một hình thức sản xuất khác nhau và một cơ cấu buôn bán hàng hoá khác nhau. Khi cấu trúc này thay đổi, thu nhập cũng vậy.

 • Thị trường tiêu dùng

Đánh giá nhu cầu thị trường một cách chính xác và tìm đúng hồ sơ khách hàng có nhu cầu về sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp tối đa hóa doanh số bán sản phẩm và dịch vụ. do đó làm tăng thu nhập ròng. Quan trọng nhất, nếu doanh nghiệp biết tận dụng nhu cầu thị trường, họ cũng sẽ có thể mở rộng quy mô cả trong nước và quốc tế.

 • Chính sách Bán hàng

Mỗi doanh nghiệp dù trong cùng một lĩnh vực sẽ có một chính sách bán hàng khác nhau. Chính sách bán hàng này sẽ là công cụ hỗ trợ để các doanh nghiệp đưa sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng một cách dễ dàng hơn.

So sánh doanh thu bán hàng với doanh thu thuần

Doanh thu và doanh thu thuần là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng so sánh công thức tính của hai chỉ số này:

 • Doanh thu ròng = Tổng thu nhập kinh doanh được trừ vào doanh thu.
 • Doanh thu = (Tổng giá trị sản phẩm bán ra * Đơn giá sản phẩm) + các khoản phí bổ sung khác.

Theo công thức trên, có thể thấy rằng thu nhập ròng là lợi nhuận sau khi đã trừ các khoản thuế. Doanh thu được hiểu là tổng lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được sau khi bán một đơn vị sản phẩm, không bao gồm thuế và các khoản chiết khấu, chiết khấu khác.

Kết luận

Nhìn vào báo cáo tài chính của một doanh nghiệp, có rất nhiều loại thu nhập, chẳng hạn như: thu nhập ròng, thu nhập ròng, vì vậy việc biết định nghĩa của từng loại thu nhập giúp nhà đầu tư và chủ sở hữu doanh nghiệp đánh giá chính xác tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó xác định đúng mục tiêu và hiệu quả kinh doanh mà doanh nghiệp đề ra.

Tôi hy vọng rằng qua bài chia sẻ của lưới đường số 8 , bạn đã hiểu rõ ràng về khái niệm thu nhập ròng và sự khác biệt cơ bản giữa doanh số bán hàng và doanh thu thuần. Chúc bạn may mắn. !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button