Hỏi Đáp

Cường độ dòng điện là gì? Kí hiệu, đơn vị đo và công thức tính

Cường độ dòng điện là một chỉ số quan trọng của thiết bị điện. Vậy cường độ dòng điện là gì? Nêu kí hiệu, đơn vị đo và công thức tính cường độ dòng điện? Cùng tìm hiểu chi tiết qua các bài viết sau nhé!

Cường độ dòng điện là gì?

Có rất nhiều tài liệu tham khảo về cường độ dòng điện trong các tiết học vật lý của học sinh. Trên thực tế, có rất nhiều ứng dụng liên quan đến đại lượng này trong cuộc sống thực.

Khái niệm

Cường độ dòng điện là gì? Cường độ dòng điện là đại lượng biểu thị cường độ dòng điện. Biểu diễn số lượng electron đi qua một diện tích mặt cắt ngang của vật dẫn, chẳng hạn như dây dẫn, trong một đơn vị thời gian nhất định. Dòng điện càng mạnh thì dòng điện càng lớn và ngược lại. Mối quan hệ giữa chúng là tỷ lệ thuận.

Bạn đang xem: đơn vị cường độ dòng điện là gì

Biểu tượng hiện tại

Ký hiệu cường độ dòng điện là i. Chữ i trong hệ thống si (Hệ thống đo lường quốc tế). Trong công thức vật lý, chữ i biểu thị cường độ dòng điện. Đây là từ viết tắt của từ tiếng Pháp có nghĩa là cường độ “intensité”.

Bộ khuếch đại

Đơn vị cường độ dòng điện là gì? Theo quy ước, đơn vị của ampe là ampe, được ký hiệu bằng chữ a. Đơn vị này được đặt theo tên của nhà vật lý và toán học nổi tiếng người Pháp André Marie Ampere. Một amp tương ứng với dòng điện di chuyển là 6.24150948. Ngoài đơn vị đo là ampe, người ta còn dùng kí hiệu miliampe là ma để đo cường độ dòng điện. Ta có: 1ma = 0,001a.

Ứng dụng của cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Nhờ số lượng này, bạn có thể kiểm soát được lượng điện năng mà thiết bị đang sử dụng. Từ đó bảo vệ an toàn cho thiết bị và người dùng. Giúp các thiết bị điện hoạt động bền bỉ và hiệu quả hơn.

Một công dụng khác của cường độ dòng điện là phân loại các nguồn điện phù hợp. Giúp sử dụng hợp lý điện năng và phục vụ các nhu cầu khác nhau trong sinh hoạt và sản xuất. Ví dụ như dòng điện cường độ thấp có thể dùng trong sinh hoạt, dùng cho các thiết bị điện y tế như: máy khử rung, máy khử rung tim,… Trong công nghiệp, cần phải có nguồn điện mạnh. Đáp ứng nhu cầu vận hành của các hệ thống cơ khí quy mô lớn trong các xí nghiệp, nhà máy.

Tuy nhiên, cần cẩn thận khi sử dụng dòng điện mạnh. Vì dòng điện cao có thể gây nguy hiểm cho thiết bị và nhân viên. thậm chí dẫn đến tử vong.

Phân loại ampe

Việc phân loại cường độ dòng điện mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Người ta chia dòng điện thành hai loại: dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều.

Dòng điện một chiều, điện sinh hoạt

Cường độ dòng điện dân dụng là dòng điện một chiều, ký hiệu là dc (dòng điện một chiều). Dòng điện một chiều là dòng điện chuyển động cùng chiều với các hạt tải điện trong môi trường dẫn điện. Dòng DC có thể được điều chỉnh lên và xuống, nhưng không được đảo ngược. Theo quy ước, dòng điện một chiều chạy từ dương (+) sang âm (-). Chúng được tạo ra bởi các nguồn điện như: pin, ắc quy, năng lượng mặt trời …

Cường độ dòng điện AC

Bây giờ chúng ta đã biết cường độ dòng điện là gì và cường độ dòng điện một chiều là gì, hãy cùng tìm hiểu về cường độ dòng điện. Kí hiệu cho dòng điện xoay chiều là ac (dòng điện xoay chiều). Dòng điện này có chiều và dòng điện có thể thay đổi tuần hoàn theo một khoảng thời gian cụ thể.

Đây cũng là hệ thống lưới điện quốc gia. Nguồn của dòng điện này là máy phát điện xoay chiều của nhà máy điện. Hoặc chuyển đổi qua lại giữa hai dòng AC-DC thông qua một mạch chuyên dụng.

ac có một chu kỳ của dòng điện xoay chiều, được ký hiệu là t. trong đó t là thời gian để dòng điện xoay chiều trở lại vị trí cũ.

Tần số của

ac được ký hiệu là f. trong đó f là biến thiên của chu kỳ dòng điện xoay chiều.

Xem thêm:

 • Dòng điện một chiều là gì? Ứng dụng chi tiết của dòng điện một chiều
 • Dòng điện xoay chiều là gì? Công thức, ký hiệu và ứng dụng

  Công thức hiện tại

  Công thức tính cường độ dòng điện là gì? Công thức tính cường độ dòng điện là gì? Trước khi biết cách tính cường độ dòng điện, chúng ta cũng cần hiểu các khái niệm sau: cường độ dòng điện không đổi và cường độ dòng điện hiệu dụng.

  • Cường độ dòng điện không đổi: là cường độ dòng điện có giá trị không thay đổi theo thời gian.

   cường độ dòng điện xoay chiều hiệu dụng: Đây là giá trị bằng cường độ dòng điện không đổi. Theo cách này, khi đi qua cùng một điện trở r, hai dòng điện tiêu hao cùng một công suất trên điện trở r.

   Công thức chung:

   i = q / t = (q1 + q2 + q3 +… + qn) / t

   Ở đâu:

   • i là dòng điện không đổi (đơn vị: a là ampe)

    q là điện tích trên mặt cắt ngang của vật dẫn (đơn vị: c là Coulomb)

    Thời gian để điện tích đi qua mặt phẳng của vật dẫn (đơn vị: s là giây)

    Công thức tính dòng điện không đổi

    Chúng ta đã biết cường độ dòng điện là gì và dòng điện không đổi là gì.

    Từ đó, chúng tôi có công thức sau để tính dòng điện không đổi:

    i = q / t (a)

    Ở đâu:

    • i là dòng điện không đổi (đơn vị: a là ampe)

     q là điện tích trên mặt cắt ngang của vật dẫn (đơn vị: c là Coulomb)

     Thời gian để điện tích đi qua mặt phẳng của vật dẫn (đơn vị: s là giây)

     Công thức tính dòng điện trung bình:

     Ngoài ra, chúng tôi có công thức sau để tính dòng điện trung bình:

     itb = Δq / Δt

     Vị trí:

     • itb là cường độ dòng điện trung bình (đơn vị: a là ampe)

      Δq là điện tích đi qua bề mặt trong thời gian Δt (đơn vị: c là coulomb)

      Δt là khoảng thời gian được xem xét (đơn vị: s là giây).

      Công thức tính dòng điện xoay chiều

      Chúng tôi có công thức tính dòng điện xoay chiều sau:

      p = u.i.cosα

      Ở đâu:

      • i: cường độ dòng điện định mức (đơn vị: ampe đọc)

       p: là công suất điện (đơn vị: w được đọc bằng watt)

       u: là hiệu điện thế (đơn vị: v được đọc bằng vôn).

       α là góc lệch pha giữa u và i.

       Công thức tính hiện tại hiệu quả

       Bài viết đề cập đến cường độ dòng điện là gì và khái niệm về dòng điện hiệu dụng. Công thức tính cường độ dòng điện hiệu dụng như sau:

       i = i0 / √2

       Ở đâu:

       • i là cường độ dòng điện hiệu dụng

        i0 là dòng điện tối đa

        Công thức tính dòng định mức:

        i = p / u

        Ở đâu:

        • i: cường độ dòng điện định mức (đơn vị: ampe đọc)

         p: là công suất điện (đơn vị: w được đọc bằng watt)

         u: là hiệu điện thế (đơn vị: v được đọc bằng vôn).

         Công thức tính cường độ dòng điện trong toàn mạch theo định luật Ôm

         Toàn mạch là mạch điện kín gồm nguồn điện mắc với mạch ngoài là vật liệu dẫn điện có điện trở tương đương r.

         Công thức tính cường độ dòng điện trong toàn mạch theo định luật Ôm (ohm) như sau:

         i = u / r

         Ở đâu:

         • i: cường độ dòng điện (đơn vị: ampe đọc)

          u: điện áp (đơn vị: v được đọc bằng vôn)

          r: điện trở (đơn vị: đọc bằng ohms)

          Các công thức cường độ dòng điện khác:

          • Công thức cường độ dòng điện cực đại. Cường độ dòng điện cực đại là cường độ dòng điện mạnh nhất: i0 = i.√2

           Công thức dòng điện bão hòa: i = n.e (trong đó e là điện tích electron).

           Tính dòng điện ba pha theo công thức sau: i = p / (√3 x u x coshi x hiệu suất) . trong đó: i là cường độ dòng điện, p là công suất động cơ và u là điện áp sử dụng).

           Có thể bạn quan tâm: Sự khác nhau giữa dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều là gì?

           Ampe kế

           Cường độ dòng điện được đo bằng một thiết bị chuyên dụng gọi là ampe kế hay còn gọi là ampe kế. Có nhiều loại ampe kế như: ampe kế đo dòng điện một chiều, ampe kế đo dòng điện xoay chiều, ampe kế đo điện trở … Ngoài ra, còn có hàng mi-li-mét đo cường độ dòng điện. Nhỏ được tính bằng miliampe. Người dùng có thể lựa chọn các công cụ đo lường phù hợp cho mình theo nhu cầu của mình.

           Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu với bạn những dụng cụ đo ampe kế tốt nhất, chất lượng cao và dễ sử dụng.

           Bộ khuếch đại kẹp

           Đồng hồ kẹp, còn được gọi là đồng hồ kẹp. Đây là loại đồng hồ đo điện cầm tay chuyên dụng dùng để đo trực tiếp cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn. Các phép đo đơn giản cho kết quả chính xác và nhanh chóng. Ampe kìm cho phép đo các đại lượng như dòng điện, tần số, điện trở, … Ngoài ra, một số dòng sản phẩm còn có thể đo nhiệt độ, độ liên tục, kiểm tra độ dẫn điện … Ampli kẹp của các thương hiệu uy tín như kyoritsu, hioki, fluke. ..các bạn có thể tham khảo một số loại amply kẹp phổ biến hiện nay như kyoritsu 2200, kyoritsu 2002pa, hioki 3280-10f, …

           Qua việc hiểu ampe kế là gì, chúng ta có thể thấy rằng ampe kế kẹp là một thiết bị đo dòng điện rất hiệu quả. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho các kỹ sư, kỹ thuật viên, thợ điện….

           Đồng hồ vạn năng

           Đồng hồ vạn năng, còn được gọi là đồng hồ vạn năng. Đây là một thiết bị linh hoạt và đa năng. Sản phẩm này đo điện áp, cường độ dòng điện và điện trở. Một số dòng cao cấp còn có các chức năng hiện đại như: đo tần số, đo điện dung, kiểm tra diode, on-off … Một số sản phẩm đồng hồ vạn năng Kyoritsu xuất sắc bạn không thể bỏ qua như đồng hồ vạn năng kyoritsu 1009, kyoritsu 1109s, kyoritsu 1021r, .. .

           Đồng hồ vạn năng

           Dụng cụ đo đa chức năng, có thể thực hiện nhiều phép đo khác nhau: đo điện áp, điện trở, công suất, dòng điện, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất … Dụng cụ đa năng này cũng có thể kiểm tra các kết nối, mạch điện và các vòng đo. Sản phẩm rất tiện lợi mang lại hiệu quả cao khi sử dụng.

           Bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc như: cường độ dòng điện là gì, cách tính cường độ dòng điện, … hi vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp ích cho bạn. Hãy theo dõi trang tin tức của chúng tôi để có nhiều thông tin hữu ích và thú vị!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button