Cách phân biệt Telex Release và Express Release cần nắm rõ

Hai khái niệm này dễ khiến nhiều người hiểu nhầm ý nghĩa của logistics. Bạn có hiểu hết sự giống và khác nhau giữa telex và chuyển phát nhanh không? Cần hiểu rõ hai khái niệm này vì nó ảnh hưởng đến một số thủ tục cần thiết trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Vậy làm cách nào để bạn phân biệt giữa phát hành bằng telex và phát hành bằng express ? Hãy cùng indochinapost tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! !

Phân biệt telex và express: các khái niệm cơ bản cần hiểu

Xả hàng là một thông báo do một công ty vận tải hoặc đại lý tại cảng xếp hàng gửi đến văn phòng hoặc đại lý của hãng tại cảng dỡ hàng. (cảng dỡ hàng) để thông báo cho người gửi hàng hoặc người xuất khẩu rằng một hoặc tất cả các vận đơn gốc cấp cho họ đã được trả lại. Việc lập lịch có thể được thông báo bằng telex, fax, hoặc nói chung là email. Thông qua phương thức giải phóng từ xa này, đại lý tại cảng dỡ hàng có thể giải phóng hàng ngay cho người nhận hàng trên vận đơn mà người nhận hàng không cần xuất trình vận đơn gốc.

Bạn đang xem: Express release bill of lading là gì

phân biệt telex release và express releaseShipper có thể in bản BL photo ra, BL này sẽ có thêm chữ “Surrendered” hoặc không cần in BL ra, mà chỉ cần báo cho người nhận hàng mã xác nhận cho việc lô hàng đã được giải phóng (released). Việc phát hành Telex chỉ được yêu cầu trong trường hợp Vận đơn là vận đơn đích danh mà không bao giờ có trên một vận đơn chuyển nhượng (vận đơn theo lệnh – To order BL).

Xem thêm: Tinh Trùng Đặc Như Thế Nào? Đặc Hay Lỏng Là Tốt?

Chuyển phát nhanh chủ yếu được sử dụng để chuyển phát vận đơn đường biển. Đây là loại giấy do các công ty vận chuyển cung cấp cho khách hàng sau khi đã thanh toán đầy đủ tiền hàng. Trong trường hợp thông thường, sau khi nhận đủ tiền từ người gửi hàng, hãng tàu sẽ xuất vận đơn đường biển ngay sau khi tàu ra khơi, tức là giải phóng hàng cho người nhận hàng khi tàu đến cảng dỡ hàng. Người nhận hàng có thể đến lấy hàng mà không cần xuất trình vận đơn gốc hoặc điện tín.

Cách phân biệt giữa bản phát hành telex và bản phát hành nhanh

Điều đầu tiên bạn cần hiểu về hai chứng từ này là cả hai đều không được gọi là vận đơn. Tất nhiên, có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại tài liệu, bao gồm:

điện nhả hàng và giải phóng hàng nhanh là gì

 • Phát hành điện tử áp dụng cho các lô hàng gồm một bộ vận đơn gốc (bản cứng) được in, phát hành và thu thập tại cảng gửi hàng. Vì vậy, nhiều người giao nhận nói rằng vận đơn này được nộp tại cảng xếp hàng. Và chuyển phát nhanh phù hợp với vận đơn đường biển không có vận đơn gốc (vận đơn đường biển)

  Xem thêm: 2021 mệnh gì hợp màu gì? Chọn nệm mỏng cho con tuổi Sửu năm 2021 – Vua Nệm

  Nếu sử dụng giao hàng bl (phát hành bằng điện), người gửi hàng vẫn có thể giữ hàng hóa cho đến khi anh ta quyết định giao hàng cho người nhận hàng. Điều này không xảy ra nếu sử dụng vận đơn đường biển (chuyển phát nhanh).

  Telex có thể bị tính phí, nhưng vận đơn đường biển miễn phí. Tuy nhiên, một số hãng tàu quy định thời gian thanh toán sau khi mở tuyến, có thể xin miễn phí vận đơn đường biển. Ngoài ra, một số quốc gia như Mexico và Brazil không sử dụng vận đơn đường biển khi vận chuyển hàng hóa.

  phân biệt telex-release và express releaseTrên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến cách phân biệt Telex Release và Express Release mà chúng mình muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy bình luận bên dưới để được tư vấn hỗ trợ nhé!!! Chúc bạn thành công.

  Xem thêm: Quản lý cấu hình IT – IT Configuration Management – Học viện Infochief

Viết một bình luận