Hỏi Đáp

Hệ thống thông tin là gì? Học Hệ thống thông tin ra làm gì? – JobsGO Blog

Không được biết đến rộng rãi như công nghệ thông tin, kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật máy tính,… nhưng hệ thống thông tin vẫn là ngành học phù hợp với các bạn trẻ đam mê công nghệ. Hệ thống thông tin là gì? Chuyên ngành hệ thống thông tin là gì? Cơ hội việc làm nào cho sinh viên ngành này? Hãy cùng tìm hiểu ngay với jobgo nhé!

hệ thông thông tin là gì

Tìm hiểu hệ thống thông tin là gì?

1. Tìm hiểu chung về hệ thống thông tin

1.1 Khái niệm hệ thống thông tin là gì?

Vậy hệ thống thông tin là gì? Hệ thống thông tin ( hệ thống thông tin – là ) là hệ thống bao gồm nhiều yếu tố có liên quan với nhau. Chúng được sử dụng để thu thập, xử lý, lưu trữ và phân phối dữ liệu và thông tin nhằm đạt được các mục tiêu nhất định.

Bạn đang xem: Hệ thống thông tin tốt là gì

Trước đây, trước khi công nghệ thông tin phát triển, thông tin chủ yếu được thu thập và lưu trữ bằng các phương tiện thủ công như tài liệu, công cụ giấy bút, lưu trữ hồ sơ. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các hệ thống thông tin hiện đại được lưu trữ trên máy tính dưới dạng phần cứng hoặc phần mềm, rất tiện lợi khi sử dụng.

1.2 Ví dụ về Hệ thống Thông tin

Khái niệm hệ thống thông tin nghe có vẻ mơ hồ, nhưng thực tế thì bạn đã thấy và sử dụng nó nhiều lần. Tất cả các hệ thống bao gồm: hệ thống kế toán, máy chấm công, máy pos, erp, hệ thống quản lý nhân sự & tính lương, hệ thống báo cáo, hệ thống bảng điều khiển theo dõi điều kiện kinh doanh, hệ thống xử lý đơn hàng… có thể gọi là hệ thống thông tin.

👉Xem thêm: Bảo mật thông tin là gì? Mọi thư bạn cân biêt!

1.3 Các đặc điểm của hệ thống thông tin là gì?

Các đặc điểm của hệ thống thông tin quản lý là:

 1. Hỗ trợ các chức năng xử lý dữ liệu giao dịch và lưu trữ
 2. Sử dụng cơ sở dữ liệu tổng hợp với nhiều chức năng xử lý dữ liệu
 3. Cung cấp đầy đủ thông tin cho người quản lý truy cập dữ liệu
 4. Thích ứng với những thay đổi trong quá trình xử lý thông tin
 5. Đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu

2. Ngành hệ thống thông tin là gì? Học cái gì?

hệ thông thông tin là

Ngành Hệ thống thông tin là gì?

Ngành Hệ thống thông tin quản lý (Management Information Systems) đào tạo các cử nhân thông tin nắm được các kiến thức chuyên ngành về công nghệ, hệ thống thông tin như cấu trúc dữ liệu, ngôn ngữ lập trình,… để có khả năng xây dựng, thiết kế và quản lý hệ thống thông tin trong một tổ chức, doanh nghiệp. Cụ thể, khi trở thành sinh viên ngành Hệ thống thông tin, bạn sẽ được:

 • Tìm hiểu cách tạo, vận hành, triển khai, bảo trì và dịch vụ hệ thống thông tin.
 • Tìm hiểu cách thiết kế, vẽ biểu mẫu lưu đồ và cách hệ thống hoạt động.
 • Hiểu cơ sở dữ liệu – trung tâm của bất kỳ hệ thống thông tin nào.
 • Học cách giao tiếp, thuyết phục và trò chuyện với người dùng, sử dụng hệ thống để phát triển các hệ thống đáp ứng nhu cầu của họ.
 • Tìm hiểu cách quản lý dự án để đáp ứng thời hạn.
 • Tìm hiểu cách lập trình phần mềm (và cũng tìm hiểu thêm về phần cứng).

3. Bạn đã học Hệ thống Thông tin tại trường nào?

Sinh viên hệ thống thông tin được đào tạo ở nhiều trường. Dưới đây là những trường có chất lượng đào tạo tốt mà bạn nên biết.

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Kinh tế – Luật
 • Học viện bưu chính viễn thông
 • Đại học Thương mại
 • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • v.v…
  hệ thông thông tin là hệ thông
  Ngành Hệ thống thông tin học ở đâu?

Với sự phát triển của hệ thống thông tin hiện đại, nhu cầu giáo dục đại học của ngành và cơ hội việc làm, điểm chuẩn của ngành hệ thống thông tin khá cao trong những năm gần đây. Mức điểm chuẩn phổ biến từ 20-25 dựa trên điểm thi THPT quốc gia. Chuyên ngành này thường trúng tuyển theo khối thi a, a1, d1, d7.

👉Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin là gì? Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin là gì?

4. Bạn làm gì sau khi học hệ thống thông tin?

Thông tin trong phần này sẽ giúp học sinh và phụ huynh tìm hiểu thêm về các cơ hội nghề nghiệp trong ngành hệ thống thông tin. Dưới đây là một số vị trí công việc mà sinh viên tốt nghiệp hệ thống thông tin có thể điền vào:

4.1 Nhà phân tích kinh doanh (3)

ba (Nhà phân tích kinh doanh) chịu trách nhiệm nói chuyện với người dùng hệ thống để hiểu nhu cầu của họ. Dựa trên những thông tin thu thập được, ba sẽ viết một tài liệu để gửi cho đội ngũ lập trình viên. Và đội ngũ lập trình viên phải xây dựng phần mềm dựa trên thiết kế mà bạn đưa ra.

Với 1-4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thứ ba, bạn có thể kiếm được mức lương từ 10-24 triệu đồng / tháng.

ngành hệ thông thông tin là gì

Học ngành Hệ thống thông tin ra trường làm gì?

4.2 Data Engineer

Kỹ sư dữ liệu là những người xây dựng, kiểm tra và duy trì các kiến ​​trúc tổng hợp, lưu trữ và xuất dữ liệu từ các ứng dụng và hệ thống do kỹ sư phần mềm tạo ra. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn và tạo ra các mô hình dự đoán, bạn cũng có thể theo đuổi khoa học dữ liệu …

4.3 Kỹ sư quản lý hệ thống

Kỹ sư quản lý hệ thống thông tin là công việc bắt buộc đối với các doanh nghiệp và công ty. Chịu trách nhiệm quản lý mạng, thiết kế phần mềm, vận hành và giám sát hệ thống thông tin mạng; bảo vệ và bảo vệ thông tin dữ liệu cho công ty, v.v. Mức lương của kỹ sư quản trị hệ thống thường từ 8 – 15 triệu đồng / tháng.

4.4 Nhân viên bán phần mềm

Hiểu biết về hệ thống thông tin và thực hành các kỹ năng giao tiếp và thuyết phục, bạn có thể trở thành một nhân viên bán hàng với thu nhập đáng kể, tùy thuộc vào doanh thu mà bạn mang lại cho công ty. Nhân viên kinh doanh phần mềm được trả lương cao, 10-30 triệu Rupiah / tháng.

hệ thông thông tin

Nhân viên kinh doanh phần mềm

4.5 Giảng viên ngành công nghệ thông tin

Ngoài công việc kỹ thuật hoặc kinh doanh, Cử nhân Hệ thống thông tin cũng có thể chọn làm giảng viên trong các cơ sở đào tạo liên quan đến hệ thống thông tin quản lý. Chẳng hạn như phân tích và thiết kế hệ thống thông tin trung cấp, cao đẳng, đại học, kiến ​​trúc máy tính, …

👉Xem thêm: Học công nghệ thông tin có khó không? Học cntt ở đâu?

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm “ Hệ thống thông tin là gì?” Cũng như hướng đi và cơ hội việc làm nếu bạn lựa chọn chuyên ngành này. Chúng tôi hy vọng những thông tin này từ jobgo sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button