Các biện pháp nghệ thuật và tác dụng các biện pháp nghệ thuật

Trong tác phẩm văn học, các tác giả thường bổ sung việc biểu đạt nội dung bằng các phương tiện nghệ thuật. Chắc chắn rằng các biện pháp nghệ thuật đóng một vai trò rất lớn đối với sự thành công của việc sáng tạo một tác phẩm. Vì vậy, để học tốt ngữ văn, học sinh cần nắm được các biện pháp nghệ thuật và tác dụng của các biện pháp nghệ thuật thường được sử dụng trong văn học Việt Nam.

So sánh

Đây là công cụ tu từ phổ biến nhất, được sử dụng với các từ như “like”, “bao nhiêu … bao nhiêu”. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp các từ thể hiện sự so sánh thường bị ẩn đi.

Bạn đang xem: Nghệ thuật trong ngữ văn là gì

Vì vậy, so sánh là sự so sánh giữa các sự vật, tương tự với sự vật và sự vật khác.

Tác dụng của biện pháp tương phản là làm tăng sức gợi, sức gợi cảm của sự vật được nói đến, làm cho câu văn trở nên sinh động và gây hứng thú cho người đọc.

Ví dụ: Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn, ngủ, học là điều nên làm.

Sự đối lập giữa “con” và “chồi trên cành” gợi cho người nghe và người đọc cảm giác về sự non nớt của trẻ thơ. Vì vậy, trẻ em cần được bao bọc, bảo vệ và chăm sóc.

Nhân hóa

Nhân hoá là một biện pháp tu từ miêu tả đồ vật, sự vật, con vật …

Ví dụ: Trong tác phẩm Rừng xà nu trung thành của tác giả:

“Nhưng cũng có những cây cao hơn đầu người, tán lá tươi tốt, giống như những loài chim, có nhiều lông vũ. Đạn đại bác không giết được chúng, nhưng vết thương của chúng sẽ nhanh chóng lành như một cơ thể cường tráng.”

Từ ví dụ trên, ta thấy được tác dụng của các biện pháp nghệ thuật và biện pháp nghệ thuật. Đoạn văn trên tập trung vào việc nhân cách hóa cây xà cừ, một loài cây có thể chất mạnh mẽ.

Biện pháp nhân hoá có tác dụng đưa đồ vật, con vật, cây cối, thiên nhiên đến gần hơn với con người. Qua đó giúp mọi người biết quý trọng, đề cao và có ý thức giữ gìn, bảo vệ thiên nhiên. Ngoài ra, nó còn thể hiện cách mọi người cảm nhận và suy nghĩ về thế giới xung quanh.

Phép ẩn dụ

Ẩn dụ cũng là một phương tiện nghệ thuật, thường được sử dụng để tăng sức gợi và sức gợi cho một cách diễn đạt. Ẩn dụ là cách gọi tên sự vật, hiện tượng bằng tên của chúng.

Ví dụ:

“Bạn có nhớ chuyến tàu về không?

Xem thêm: Màu xanh lá phối với màu gì đẹp và tinh tế dành cho nữ – Natoli

Bến tàu kiên quyết đợi thuyền “

(tiếng lóng)

Trong câu tục ngữ trên, các hình tượng “con thuyền” và “bến tàu” được dùng để chỉ cả nam và nữ. Trong số đó, “thuyền” dùng để chỉ một người, nổi lên và xuống. Còn “bến” là nơi người nữ đợi người nam. Từ đó nói lên sự son sắt, thủy chung của tình yêu nam nữ.

Phép ẩn dụ

Phép ẩn dụ là một công cụ nghệ thuật thường bị nhầm lẫn với các biện pháp ẩn dụ. Khác với ẩn dụ, hoán dụ là một biện pháp tu từ dùng để gọi tên các sự vật, hiện tượng, khái niệm.

Biện pháp ẩn dụ làm tăng sức gợi của cách diễn đạt.

Ví dụ:

“Áo sơ mi nâu trong ao xanh

Các quốc gia và thành phố đứng lên. “

Áo sơ mi nâu đại diện cho nông dân nông thôn và áo sơ mi xanh dương đại diện cho tầng lớp lao động thành thị.

Phóng đại

Tìm hiểu về kỹ thuật nghệ thuật và hiệu ứng của chúng và tôi phải đề cập đến sự cường điệu.

Cường điệu là một biện pháp tu từ nhằm phóng đại quy mô, mức độ và bản chất của sự vật, hiện tượng.

Cường điệu giúp làm cho hiện tượng và sự vật được miêu tả được nhấn mạnh, gây ấn tượng và biểu cảm.

Ví dụ:

“Tôi thường hay quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau xót, nước mắt giàn giụa, hận chưa lột da, nuốt gan nuốt nước mắt vào trong. đã uống máu kẻ thù của tôi. Dù hàng trăm xác chết này đang khô héo trong cỏ, tôi vẫn sẽ hạnh phúc với hàng nghìn xác chết được bọc trong da ngựa này. “

Xem thêm: ✅Giấy công bố sản phẩm tiếng anh là gì

(Gao chung, tran quoc tuan)

Sự phóng đại giúp tác giả thể hiện sự căm giận kẻ xâm lược và quyết tâm đánh thắng kẻ thù.

Nói ít hơn

Đối lập với phóng đại là một thước đo đánh giá thấp. Nói nôm na là một biện pháp tu từ sử dụng cách diễn đạt tinh tế, linh hoạt, mang tính lịch sử.

Ví dụ:

“Anh đi rồi hả anh

Mùa thu thật đẹp, mặt trời chói chang và bầu trời trong xanh “

(Chú ơi! Chúc chú may mắn)

Trong hai câu thơ trên, nhà thơ dùng từ “đi” thay cho từ “chết” để vơi đi nỗi đau, mất mát.

điệp khúc, chuyển ngữ

Từ điển, điệp ngữ là một phương thức được sử dụng rộng rãi trong thơ ca và văn học Việt Nam. Chuyển ngữ là một phương tiện tu từ lặp lại một từ hoặc cụm từ nhiều lần.

Những câu văn, câu văn có sử dụng phép điệp ngữ có tác dụng diễn đạt rất hiệu quả, tạo hứng thú cho người đọc, người nghe. Vì điệp ngữ và điệp ngữ đều có tác dụng nhấn mạnh, tạo ấn tượng, gợi suy nghĩ, cảm xúc, ngữ điệu cho câu thơ.

Ví dụ:

“Một câu chuyện từ nỗi nhớ sâu lắng

Yêu bạn , yêu bạn , yêu bạn biết bao nhiêu. “

Những dòng trên được trích từ một bài thơ của Fan Tiandu viết tặng các cô gái tình nguyện, tác giả đã sử dụng biện pháp lặp lại phép ghép từ “love you” rất gợi cảm. Điệp ngữ “thương em” được lặp đi lặp lại nhiều lần diễn tả tình cảm của tác giả đối với cô thanh niên xung phong.

Qua bài viết trên, bạn đọc đã nắm được các biện pháp nghệ thuật và tác dụng của chúng thường được sử dụng trong văn học Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc và giúp các em học tốt môn Tiếng Anh.

Xem thêm: Cách xưng hô trong gia đình Việt Nam – Chân Đất

Viết một bình luận