Sóng Elliott là gì? Hướng dẫn đếm sóng & Sử dụng nguyên lý sóng Elliott cải thiện giao dịch – Finhay

Trên thị trường tài chính, các nhà giao dịch muốn đầu tư hiệu quả và thu được lợi nhuận cao. Vì vậy, mọi nhà giao dịch đều chọn một công cụ hỗ trợ, bao gồm cả sóng elliott . Đây là công cụ hữu hiệu để các nhà đầu tư tham gia thị trường tài chính. Vậy bạn có biết sóng Elliott là gì không?

Sóng Elliott là gì?

Elliott Wave là một công cụ hữu hiệu để các nhà đầu tư phân tích thị trường khi đầu tư vào cổ phiếu, tiền ảo hoặc ngoại hối. Sóng Elliott mô tả các biến động giá bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông và tạo thành một mô hình xác định các chu kỳ và xu hướng thị trường.

Bạn đang xem: Sóng 5 trong chứng khoán là gì

song-elliott-2

elliott được sinh ra như thế nào?

 • Lý thuyết Sóng Elliott được đặt theo tên của kế toán viên và tác giả Ralph Nelson Elliott (28 tháng 7 năm 1871 – 15 tháng 1 năm 1948). Nhà văn Mỹ
 • Nhiều năm nghiên cứu và phân tích các tài liệu lịch sử về tài chính ngoài 75 tuổi. Ông Ralph Nelson Elliott quan sát thấy thị trường tài chính biến động có vẻ ngẫu nhiên, nhưng thực tế lại vận hành theo nguyên tắc cơ bản là biến động và lặp lại.
 • Khi giải thích lý do biến động giá cả trên thị trường tài chính, ông cho rằng nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tin tức, tâm lý đám đông….
 • Qua nghiên cứu, ông phát hiện ra rằng các mẫu sóng có nhiều dạng khác nhau và các nhà đầu tư có thể dựa vào các mẫu sóng đã được thiết lập tốt để đưa ra dự đoán thị trường.
 • Nhờ Lý thuyết Elliott, các nhà đầu tư có thể dự đoán hướng biến động giá. Nói cách khác, Elliott đã chỉ ra một cách để giúp các nhà giao dịch nắm bắt đỉnh và đáy. Vì vậy, lý thuyết của Elliott được nhiều nhà đầu tư chứng khoán áp dụng.

Lý thuyết sóng Elliott

Có rất nhiều tài liệu về định nghĩa này, nhưng chỉ cần hiểu bản chất của lý thuyết biến động là cách thể hiện bằng đồ thị các trạng thái cảm xúc khác nhau của các nhà đầu tư.

Khi nhà đầu tư hiểu và vận dụng được nguyên lý sóng không chỉ giúp đầu tư hiệu quả, hạn chế rủi ro trên thị trường tài chính mà còn hiểu được xu hướng của toàn bộ nền kinh tế, kinh tế – xã hội và nhiều lĩnh vực khác.

p>

Nguyên tắc cơ bản về sóng Elliott

Nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott

Khi sử dụng lý thuyết sóng, điều quan trọng là phải hiểu các nguyên tắc và xác định chính xác các mẫu sóng để bạn có thể dự đoán chính xác thị trường và giao dịch phù hợp.

Sau đây là các nguyên tắc cơ bản của Elliott Wave :

 • Sóng Elliott phân tích các chuyển động giá có xu hướng lặp lại và tạo thành các bước sóng. Dựa trên nguyên lý sóng Elliott, xu hướng giá tiếp theo có thể được dự đoán dưới tác động của tâm lý đám đông.
 • Cấu trúc của mỗi wave đều giống nhau, có phần đầu và phần cuối. Mô hình sóng là liên tục, vì vậy kết thúc của một sóng là đầu của sóng tiếp theo, nhưng nó không trở lại vị trí ban đầu. Tức là, sóng đi qua một chu kỳ, nhưng chu kỳ đó có thể là một chu kỳ nhỏ trong một chu kỳ lớn hơn hoặc một phần của chu kỳ lớn hơn.
 • Trong mỗi mẫu sóng Elliott, có các sóng, xung và hiệu chỉnh.
 • li>

Cấu trúc cơ bản của chu kỳ sóng Elliott

Một chu kỳ sóng Elliott (tăng và giảm) được coi là hoàn chỉnh, với cấu trúc cơ bản gồm 8 sóng.

 • Xung kích: Mô hình này đang di chuyển theo hướng của xu hướng chính. Từ 1 đến 5 đợt. Mỗi con sóng mang đến một thông điệp khác nhau cho các nhà đầu tư. Trong đó, sóng 1,3,5 là sóng tăng và sóng 2,4 là sóng giảm. Nếu nhà đầu tư bắt được sóng xung lượng, điều đó chứng tỏ nhà đầu tư đang đi đúng xu hướng thị trường.

song-elliott-6

 • Sóng điều chỉnh: Ngược lại với sóng động, các mẫu sóng điều chỉnh ngược lại với xu hướng chính. Nó bao gồm các sóng a, b, c. trong đó sóng a và c là hai sóng giảm và một sóng b đang tăng.

Mô hình sóng điều chỉnh (Corrective Waves

Mức sóng Elliott

Việc hiểu rõ hơn về các mức của mỗi sóng sẽ giúp nhà đầu tư xác định đúng loại sóng, dự đoán hành động giá tiếp theo và hiểu rõ hơn về thị trường.

Xem thêm: Quản trị chất lượng dịch vụ là gì? Vai trò của quản trị chất lượng đối với doanh nghiệp

Mức sóng Elliott được phân loại tương đối và theo thời gian như sau:

 • Vòng lặp siêu lớn: Đây là vòng lặp siêu lớn. Thời gian của một sóng có thể được đo bằng hàng thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ.
 • Siêu chu kỳ: Độ lớn của các sóng siêu siêu lớn kéo dài từ vài năm đến hàng chục năm (khoảng 40-70 năm)
 • Chu kỳ: Các đợt sóng định kỳ kéo dài từ 1 năm đến vài năm cấp.
 • Chính: Đây là mức sóng phổ biến, còn được gọi là mức sóng cơ bản, kéo theo xu hướng. Từ vài tháng đến 2 năm.
 • Trung gian: Các đợt trung bình đến dài hạn, kéo dài vài tuần đến vài tháng.
 • Thứ cấp: Thứ tự Wavelet kéo dài hàng tuần
 • Phút: Wavelet nhỏ và tồn tại trong nhiều ngày.
 • Nhịp điệu nhỏ: Mức độ sóng rất nhỏ, kéo dài vài giờ.
 • subminutte: Các bước sóng cấp tính là cực nhỏ, với chu kỳ kéo dài vài phút.

Năm cách sử dụng nguyên tắc biến động để cải thiện hiệu quả giao dịch

Trên thị trường tài chính, đích đến cuối cùng của các nhà đầu tư là mong muốn đầu tư hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao. Vì vậy, nhà đầu tư nào cũng chọn công cụ hỗ trợ và không thể bỏ qua Nguyên tắc sóng Elliott. Dưới đây là 5 cách sử dụng Nguyên tắc sóng Elliott để cải thiện hiệu quả giao dịch.

song-elliott-4

Phương pháp 1: Xác định chính xác các xu hướng thị trường chính

Để xác định xu hướng thị trường, chúng tôi dựa vào các mẫu động (5 sóng). Nếu có năm sóng, xu hướng chính là tăng. Ngược lại, 5 sóng giảm cho thấy xu hướng phổ biến là giảm. Nó sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn giao dịch dễ dàng khi xác định đúng xu hướng.

Phương pháp 2: Giao ngay biến động giá ngược với xu hướng

Chế độ 3 sóng là sự sửa đổi của sóng xung kích trước đó. Biết rằng động thái hiện tại là một sự điều chỉnh so với xu hướng chính được coi là một lợi thế cho các nhà đầu tư. Bởi trong bất kỳ thị trường tài chính nào, giá luôn lên xuống theo chu kỳ chính, đợt điều chỉnh này sẽ là cơ hội để nhà đầu tư bổ sung vị thế giao dịch theo xu hướng chính.

Phương pháp 3: Xác định khả năng đảo ngược xu hướng

Các cấu trúc lớn của sóng Elliott bao gồm các cấu trúc nhỏ hơn được kết nối với nhau.

Trong sóng 1, nó bao gồm 5 sóng nhỏ hơn, nhưng đây chỉ là một phần của mô hình 5 sóng lớn hơn. Thông tin hữu ích này giúp các nhà giao dịch xác định và thực hiện các giao dịch đảo chiều. Cụ thể hơn, khi giá đã tăng và hoàn thành một vài wavelets trước khi nhà đầu tư hiểu rằng đây không còn là lúc để mua mà là để chốt lời hoặc đặt lệnh cắt lỗ để đảm bảo lợi nhuận và có khả năng cho đợt sóng thứ 5 ngược lại. cuối cùng.

Nguyên tắc sóng Elliott cũng cho phép các nhà giao dịch xác định khi nào một xu hướng chính sẽ tiếp tục. Nếu sóng điều chỉnh đã hoàn thành 3 sóng a-b-c và giá phá vỡ trên đỉnh của sóng b, điều này có thể cho thấy rằng xu hướng chính đã bắt đầu trở lại. Biết khi nào một xu hướng chính quay trở lại có lợi thế lớn: nó làm tăng khả năng giao dịch thành công và tăng hiệu quả của giao dịch khi các nhà đầu tư sử dụng nhiều công cụ truyền thống hơn. .

Phương pháp 4: Thêm mục tiêu giá

Xem thêm: Hệ thống cấp bậc quân hàm sĩ quan

Đó là điểm khác biệt của Elliott. Dãy Fibonacci dựa trên nguyên lý sóng. Tỷ lệ Fibonacci có liên quan đến xung động và hiệu chỉnh.

Các sóng hiệu chỉnh thường giảm dần đến 61,8 hoặc 38,2 hoặc 50% xung của chúng. Trong những giai đoạn này, nhà đầu tư dễ dàng tìm thấy những điểm đảo chiều tốt nhất để giao dịch theo xu hướng chính.

Phương pháp 5. Xác định “Điểm mô hình không hợp lệ” cụ thể

Dựa trên Elliott Waves, nhà đầu tư có thể phân tích và xác định “các điểm mô hình không có giá trị” cụ thể, tức là giá mà các phương pháp tính Elliott Waves hiện tại không còn chính xác nữa. Biết khi nào phương pháp đếm sóng bị sai là một lợi thế rất lớn cho nhà giao dịch.

Làn sóng giao dịch tốt nhất

Nhìn vào chu kỳ sóng, chúng ta có thể thấy rằng sóng 3, 5, a, c là những sóng tạo ra nhiều lợi thế giao dịch. Các nhà đầu tư mua trong thị trường tăng giá và bán trong thị trường giá xuống có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn. Các sóng này xuất hiện theo hướng của xu hướng chính. Đặc biệt, sóng 3 và 5 là sóng dài nhất trong chu kỳ nên đây được coi là cơ hội để khai thác tiềm năng sinh lời trong giao dịch.

song-elliott-5

Ngoài ra, một lần điều chỉnh có thể xảy ra trong một chu kỳ. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể giao dịch ở chế độ điều chỉnh. Nhưng loại giao dịch này sẽ khó khăn hơn và ít cơ hội hơn trong chế độ năng động.

Hai sóng giao dịch được đánh giá cao là sóng Elliott thứ ba và sóng Elliott thứ năm

Sóng Elliott thứ ba

Đây là làn sóng mạnh nhất trong xu hướng. Vì vậy, nó là làn sóng dài nhất. Qua công tác dự báo, thông tin thị trường tích cực và hoạt động kinh doanh hiệu quả của doanh nghiệp đã thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường. Khi khối lượng giao dịch tăng, giá tăng mạnh. Đó là lý do tại sao sóng thứ 3, sóng Elliott, là sóng dài nhất và được các nhà đầu tư quan tâm nhất.

Sóng Elliott thứ Năm

Đây là làn sóng cuối cùng của xu hướng megatrend. Thời điểm này có nhiều tin vui, hoạt động kinh doanh có triển vọng tăng trưởng. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục tham gia thị trường, đẩy giá lên đỉnh sóng 3 elliott. Tuy nhiên, mức tăng không lớn như Sóng 3 nên sóng không mạnh bằng Sóng 3, khối lượng giao dịch không lớn như Sóng 3.

Vào cuối chu kỳ, các nhà giao dịch có thể sử dụng thêm macds, stochastics, v.v., dẫn đến các dấu hiệu phân kỳ có thể xảy ra.

Để đầu tư hiệu quả, bạn nên nắm chắc kiến ​​thức tài chính cơ bản, lựa chọn kênh đầu tư phù hợp và điều quan trọng là phải có công cụ hỗ trợ phân tích thị trường hiệu quả.

Elliott Wave là công cụ hỗ trợ đắc lực, được nhiều nhà giao dịch sử dụng, qua đó nhà đầu tư có thể xác định được nhiều cơ hội và xây dựng kế hoạch giao dịch hiệu quả, từ đó mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Với bài viết này, finhay muốn bạn có thêm thông tin về các công cụ giúp bạn đạt được tiến bộ trong khi giao dịch trên thị trường tài chính. Chúc may mắn!

Xem thêm: An ninh nhân dân là gì? Xây dựng nền an ninh nhân dân?

Viết một bình luận