Hỏi Đáp

Đâu là điểm cuối cùng của vũ trụ?

Bầu khí quyển cách mặt đất khoảng 20 dặm (32 km). Lơ lửng trong bầu khí quyển là một hỗn hợp các phân tử khí nhỏ đến mức bạn có thể hít vào hàng triệu phân tử trong mỗi hơi thở.

Phía trên bầu khí quyển là không gian bên ngoài. Nó được gọi là không gian vì nó có ít phân tử hơn và nhiều khoảng trống hơn giữa chúng.

Bạn đang xem: Tận cùng vũ trụ là cái gì

Bạn đã bao giờ tự hỏi du hành vũ trụ sẽ như thế nào chưa? Bạn sẽ thấy gì ở đó? Các nhà khoa học có thể trả lời những câu hỏi này cho bạn. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều ngoài vũ trụ mà chúng ta chưa biết, chẳng hạn như câu hỏi liệu vũ trụ có tận cùng hay không?

Hành tinh, ngôi sao và thiên hà

Khi bắt đầu hành trình ra ngoài không gian, bạn có thể nhận thấy một số điều. Trái đất là một phần của nhóm hành tinh quay quanh mặt trời – một vài tiểu hành tinh quay quanh và xen kẽ với các sao chổi.

Bạn có thể đã biết rằng Mặt trời chỉ là một ngôi sao cỡ trung bình, có vẻ lớn hơn và sáng hơn các ngôi sao khác, đơn giản là vì nó gần chúng ta hơn. Để đến ngôi sao gần nhất, bạn phải đi hàng tỷ km trong không gian. Nếu bạn định đi tàu thăm dò nhanh nhất mà NASA từng chế tạo, bạn sẽ vẫn cần hàng nghìn năm để đạt được điều đó.

Đâu là điểm cuối cùng của vũ trụ? ảnh 1

Các hành tinh quay quanh mặt trời (Ảnh: The Conversation)

Nếu các ngôi sao giống như những ngôi nhà, thì Dải Ngân hà giống như một thành phố. Các nhà khoa học ước tính rằng có hơn 100 tỷ ngôi sao trong thiên hà của chúng ta. Nếu bạn phóng to ra ngoài thiên hà này, 100 tỷ ngôi sao sẽ mang đến một cảnh tượng như ánh đèn thành phố nhìn từ máy bay.

Gần đây, các nhà thiên văn học đã biết được rằng rất nhiều, nếu không muốn nói là hầu hết, các ngôi sao có hành tinh quay quanh chúng. Một số thậm chí còn giống Trái đất, vì vậy có thể chúng là nhà của những sinh vật khác đang tự hỏi có gì trong không gian.

Bạn cần đi hàng tỷ km vũ trụ để đến một thiên hà khác. Phần lớn không gian bạn đi qua gần như trống rỗng, chỉ có một số phân tử lạc chỗ và các hạt bí ẩn được gọi là “vật chất tối”.

Sử dụng kính thiên văn lớn, các nhà thiên văn học có thể quan sát hàng triệu thiên hà – mở rộng theo mọi hướng.

Nếu bạn nhìn đủ lâu, qua hàng triệu năm, cảnh tượng sẽ có vẻ như có thêm không gian giữa các thiên hà. Bạn có thể tưởng tượng nhiều chấm nhỏ trên bề mặt của quả bóng bay ngày càng căng lên. Các chấm ngày càng xa nhau, giống như các thiên hà.

Có sự kết thúc của vũ trụ không?

Nếu bạn tiếp tục di chuyển trong không gian, càng xa càng tốt, bạn có thấy mình luôn đi qua các thiên hà không? Sẽ có một kết thúc?

Đây là những câu hỏi mà các nhà khoa học không có câu trả lời rõ ràng. Nhiều người tin rằng bạn có thể sẽ tiếp tục du hành qua dải ngân hà mãi mãi. Trong trường hợp này, vũ trụ sẽ là vô hạn, không có kết thúc.

Một số nhà khoa học nói rằng bạn càng cố gắng đi vào không gian, bạn càng có nhiều khả năng quay trở lại nơi bạn đã bắt đầu. Để dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng về một Trái đất và tưởng tượng rằng bạn là một sinh vật chỉ có thể di chuyển trên bề mặt. Nếu bạn bắt đầu đi theo bất kỳ hướng nào (ví dụ: hướng đông) và tiếp tục đi, bạn sẽ quay lại nơi bạn đã bắt đầu.

Trong cả hai trường hợp, bạn không thể đến tận cùng của vũ trụ hoặc không gian. Các nhà khoa học hiện nay cho rằng vũ trụ khó có thể có điểm kết thúc – một vùng mà các thiên hà dừng lại, hoặc một số chướng ngại vật đánh dấu sự kết thúc của không gian.

Không ai có câu trả lời rõ ràng. Có lẽ chúng ta phải đợi các nhà khoa học tương lai trả lời câu hỏi này.

Theo dõi cuộc trò chuyện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button