Hỏi Đáp

Độ trưởng thành của nhau thai theo cấp độ nào?

Bạn có muốn biết sự trưởng thành của nhau thai, mức độ phát triển của nhau thai? Nó ảnh hưởng đến em bé như thế nào? Cùng tìm hiểu trong chuyên mục thai giáo của fagomom dưới đây.

1. Nhau thai là gì?

Khi trứng được thụ tinh, một tế bào sẽ được sinh ra. Trong thời gian này, một số tế bào sẽ phát triển thành em bé, và phần còn lại sẽ phát triển thành nhau thai.

Bạn đang xem: Thai nhi độ trưởng thành 2 là gì

Vậy nhau thai là gì? Nhau thai hay còn gọi là bánh nhau, là cơ quan kết nối các bào tử đang phát triển với thành tử cung. Nói một cách đơn giản: nhau thai là một bộ phận của thai nhi, có hình dạng giống chiếc bánh tròn, màu đỏ, bề mặt nhẵn, nối giữa thai nhi, dây rốn của thai nhi và thành tử cung. Chức năng chính của nhau thai là cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, giúp hỗ trợ loại bỏ chất thải và trao đổi không khí qua máu của người mẹ.

Nhau thai ở phụ nữ nghĩa là gì?

Nhau thai nữ có nghĩa là gì? (ảnh minh họa)

Nhau thai không có bất kỳ tế bào thần kinh nào và không chịu sự điều khiển trực tiếp hoặc tủy sống nào. Nhau thai đóng một vai trò quan trọng trong thai kỳ vì chúng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, và trong tử cung, khoảng 550 ml được bơm trực tiếp vào tử cung mỗi phút để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng. Cần thiết cho quá trình trao đổi chất giữa thai nhi và mẹ qua nhau thai. Mặc dù, sau khi em bé chào đời, bộ phận này cũng được đưa ra ngoài cơ thể mẹ.

a – Vị trí nhau thai:

Sau tháng thứ 4 của thai kỳ , nhau thai sẽ được coi là một cấu trúc hoàn chỉnh. Tại thời điểm này, nhau thai sẽ chỉ phát triển cho đến khi em bé được sinh ra. Lúc này, nhau thai có hình đĩa, kích thước khoảng 20cm, dày 3cm, nặng khoảng 500g. Cấu trúc của nhau thai như sau:

+ Mặt nhẵn trong khoang ối của bánh nhau, được bao bọc bởi màng đệm và màng ối, dây rốn bám ở giữa hoặc hơi lệch tâm, là nơi hình thành tất cả các mạch đệm thuộc các mạch rốn.

+ từ màng đệm bào thai, từ 200 thân chính phân thành nhiều nhánh tạo thành nhung mao đệm, mỗi nhung mao gồm một trục nối liền chứa tất cả các nhánh nhỏ nhu động mạnh, các tĩnh mạch đệm được nối với nhau bằng mạng lưới mao mạch đệm. bên ngoài là hợp bào, trên bề mặt hợp bào có nhiều vi mao quản, diện tích bề mặt nhung mao cho quá trình trao đổi chất của mẹ và thai có thể lên tới 14m2.

+ Nhau thai do mô mẹ tạo thành, là lớp điển hình của màng sữa, sau khi đẻ bánh nhau có nhiều rãnh nông ở mặt đối diện với tử cung. Chiếm khoảng 15 – 20 thùy, được bao phủ bởi màng rụng lá và nguyên bào sinh dưỡng. Mỗi nhau thai chứa một chùm nhung mao đệm mới.

+ Đính kèm nhau thai: Trứng cũng có thể làm tổ ở bất kỳ vị trí nào trên thành tử cung, do đó nhau thai có thể được tạo ra ở nhiều vị trí khác nhau. Vị trí bám của nhau thai phổ biến nhất là thành sau của tử cung, ngoài ra, nhau thai có thể bám vào thành trước của tử cung hoặc vào quỹ đạo. Tình trạng gần mở ống dẫn trứng, được gọi là nhau tiền đạo, có thể gây chảy máu khá nhiều trong nửa sau của thai kỳ và khi chuyển dạ.

Vị trí của nhau thai

Vị trí của nhau thai (ảnh minh họa)

b – Chức năng của nhau thai:

+ Giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi: Nhau thai giúp truyền chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi, đầu tiên là qua nhau thai, đến dây rốn và vào bào thai.

+ Hoạt động giống như một bộ lọc: Thận và hệ tiết niệu của thai nhi còn non yếu nên nhau thai đóng vai trò như một bộ lọc hay thận có tác dụng lọc máu, tách tất cả các chất độc hại khác ra ngoài và giúp đưa chúng ra ngoài. hệ bài tiết và nước tiểu của mẹ, giúp bảo vệ sức khỏe thai nhi.

+ Giống như phổi: Giống như thận, phổi của trẻ chưa hoàn thiện. Chỉ có phổi mới có thể bắt đầu thở cho đến khi đứa trẻ được sinh ra. Khi em bé vẫn đang phát triển trong bụng mẹ, nhau thai hoạt động giống như lá phổi và giúp cung cấp oxy cho thai nhi.

+ Giúp hỗ trợ bài tiết: Nhau thai mang chất thải sinh học của thai nhi trở lại mẹ, sau đó đào thải bào thai qua nước tiểu.

+ Giúp ngăn ngừa nhiễm trùng: Nhau thai ngăn cách máu mẹ và em bé, giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

+ Phòng chống nhiễm trùng: Nhau thai tách máu của mẹ và máu của em bé, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng trong cơ thể thai nhi.

+ Điều chỉnh lượng đường trong máu: Nhau thai sản xuất nhiều hormone giữ lactose trong nhau thai. Chúng giúp đảm bảo rằng cơ thể mẹ có đủ lượng đường trong máu để cung cấp cho em bé một cách hiệu quả nhất.

+ Tiêu hóa thức ăn: Nhau thai đóng vai trò quan trọng trong việc phá vỡ tất cả các phần thức ăn mà mẹ tiêu thụ để nhanh chóng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể thai nhi. phần lớn.

+ Mang oxy cho cơ thể bé: Nhau thai có tác dụng khuếch đại oxy vào máu và đưa đến hệ tuần hoàn của thai nhi, giúp bé lấy oxy mà không cần hít phải nước ối trong bụng. Mẹ.

+ Giúp điều hòa nội tiết tố: Nhau thai giúp tiết ra một lượng lớn tất cả các nội tiết tố nữ, chẳng hạn như estrogen, progesterone, giúp ngăn chặn các cơn co thắt xảy ra trong bụng mẹ trước khi em bé chuẩn bị chào đời. Nó cũng giúp tất cả các mô tử cung trở nên mềm hơn khi mẹ chuẩn bị chuyển dạ .

+ Chuẩn bị cho em bé của bạn sẵn sàng cho một cuộc sinh nở an toàn: Khi mang thai, nhau thai di chuyển quanh tử cung và không ngừng phát triển. Nhau thai thường bám thấp trong giai đoạn đầu thai kỳ, nhưng dần dần sẽ di chuyển các bộ phận này lên trên cùng của tử cung, tạo điều kiện cho tử cung mở rộng và giúp bảo vệ em bé an toàn hơn cho đến khi chào đời.

2. Sự trưởng thành của nhau thai là gì?

Nhau thai trưởng thành theo mỗi lần mang thai, và khi trưởng thành đến một thời điểm nhất định, nó sẽ giảm cân, giống như già đi, không thể cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Phân loại độ trưởng thành của nhau thai được sử dụng để đo sự trưởng thành của nhau thai và thường được chia thành 4 cấp độ:

Khi nhau thai trưởng thành, nó sẽ được chia thành các lớp như: lớp 0, lớp 1, lớp 2, lớp 3.

+ Nhau thai sẽ được đánh dấu là lớp 0, nhưng vẫn chưa trưởng thành: tuổi thai khoảng 12-28 tuần.

Lớp +1 đánh dấu giai đoạn đầu của sự trưởng thành của thai nhi: 30-32 tuần của thai kỳ, giai đoạn nhờn của nhau thai có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Điểm + 2 cho biết nhau thai đã trưởng thành: Thông thường, sau 36 tuần tuổi, nhau thai sẽ gần trưởng thành.

Cấp độ trưởng thành của nhau thai

Sự trưởng thành của nhau thai (ảnh minh họa)

Sự trưởng thành nhau thai của mỗi phụ nữ là khác nhau: giữa thai kỳ (12-28 tuần) – đây là giai đoạn 0, muộn (30-32 tuần tuổi) – nhau thai ở giai đoạn 1, sau 36 tuần – Nhau thai ở lớp 2 ( tức là nhau thai trưởng thành).

Nhau thai nên được coi là trưởng thành nếu nhau thai ở độ 3 trước 37 tuần tuổi thai, kết hợp với chỉ số đường kính hai đầu và trọng lượng ước tính của thai nhi là 2500 gam. Trong giai đoạn đầu, cần chú ý đến khả năng thai nhi chậm phát triển trong tử cung. Nhau thai giai đoạn 3 ở tuần thứ 38 tạo ra nhau thai trưởng thành.

3. Sự trưởng thành của nhau thai

Khi nhau thai được chia thành 4 lớp thì lớp 1 là tốt nhất, có thể cung cấp dinh dưỡng tốt cho em bé trong tử cung, khi lên lớp 2 sẽ già dần nhưng vẫn không ảnh hưởng đến sự hấp thu của nhau thai. Thai nhi, lớp 3 sẽ sinh em bé.

a – Nhau thai cấp 1:

Thai nhi cấp độ đầu tiên sẽ hạ xuống trong vòng 30-32 tuần của thai kỳ. Trong tam cá nguyệt đầu tiên , mối quan tâm lâm sàng nhất là chức năng của nhau thai sẽ bị lão hóa theo thời gian, tức là thời gian càng dài, khả năng lão hóa của nhau thai càng thấp. Khi nhau thai già đi, nó không đủ để cung cấp cho thai nhi tất cả các chất dinh dưỡng và oxy, có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy. Nếu thiếu ôxy, thai nhi có khả năng chết trong tử cung, hoặc gây tổn thương não sau khi sinh.

b – Nhau thai thứ cấp:

Nhìn chung, sau 36 tuần của thai kỳ, thai nhi đã phát triển đến cấp độ 2, tức là thai nhi đã dần bắt đầu trưởng thành. Nhưng nhau thai sẽ trưởng thành trước, và nếu bánh nhau cấp 3 kết hợp với chỉ số đóng hai đầu và tất cả trọng lượng ước tính của thai nhi là 2500 g, thì nên xem xét sự trưởng thành sớm của thai nhi và cần chú ý đến điều gì sẽ xảy ra với thai nhi chậm phát triển trong tử cung.

Không nhất thiết phải nhau thai phát triển tốt, với sự phát triển của nhau thai cần dựa vào thời gian mang thai của mẹ bầu, vì nhau thai là mấu chốt của quá trình sinh nở. Mức độ dinh dưỡng của bé. Nhau thai trưởng thành càng sớm, nhau thai càng nhanh già đi, điều này cũng có thể dẫn đến việc thiếu oxy cung cấp và thậm chí khiến em bé chậm lớn hơn. Đến tam cá nguyệt thứ ba, nhau thai về cơ bản đã trưởng thành.

Các giai đoạn phát triển của nhau thai

Các giai đoạn phát triển của nhau thai (hình minh họa)

c – Nhau thai thứ ba:

Nó sẽ vào lớp 3 ở tuần thứ 38 của thai kỳ, chứng tỏ nhau thai đã tương đối trưởng thành, khi nhau thai trưởng thành đến lớp 3 thì nên đi kiểm tra bất cứ lúc nào để tránh thai bị lão hóa và gây nguy hiểm cho thai nhi.

Trong ba tháng cuối thai kỳ, khi thai nhi ngày càng trưởng thành, chức năng của bánh nhau sẽ giảm dần, khi nhau thai bị lão hóa thì chức năng của thai nhi cũng bị suy giảm đáng kể. Có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nếu thai trưởng thành thì phải đẻ ngay.

Sự lão hóa của nhau thai có liên quan đến sự suy giảm chức năng của nhau thai, dẫn đến tình trạng thiếu oxy nhau thai, suy dinh dưỡng bào thai, chậm lớn, suy thai và thậm chí suy thai, thậm chí thai chết lưu, thai chết lưu và dị tật bẩm sinh, dẫn đến khó thở ở trẻ sơ sinh, và hậu quả là suy tế bào não, cuối cùng dẫn đến khuyết tật trí tuệ ở trẻ.

Sự lão hóa của nhau thai thực sự không phải là một vấn đề khoa học, bởi vì nhau thai, giống như một em bé, có một quá trình sinh trưởng, phát triển và trưởng thành. Lên cấp 3 vẫn có nhiều người cho rằng bánh nhau đã già, thật ra sau 35 tuần, chỉ cần bánh nhau trưởng thành là được chứ đừng nói là già. ok, chất lượng của chức năng này phụ thuộc vào nhiều bài kiểm tra. Vậy nước ối bao nhiêu là đủ, ngoài việc theo dõi nhịp tim thai và làm một số xét nghiệm sinh hóa, bạn còn có thể biết được chức năng của nhau thai có tốt không.

d – Khi nào nhau thai đủ trưởng thành để sinh con?

Khi nào nhau thai đủ trưởng thành để sinh? Đây cũng là một trong những vấn đề phổ biến mà nhau tiền đạo độ 1 hoặc độ 2 có thể có lợi khi sinh nở rất tự nhiên. Cấp độ 1 có nghĩa là nhau thai đã trưởng thành về cơ bản, và cấp độ 2 có nghĩa là nhau thai đã trưởng thành, và việc sinh nở vào thời điểm này là bình thường. Nhưng nếu bánh nhau đã ở độ 3 thì đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhau thai đã bắt đầu lão hóa và có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Và lúc này sản phẩm cần tuân theo lời khuyên của bác sĩ để tìm ra phương pháp phù hợp nhất.

4. Nhau thai dày bao nhiêu?

+ Độ dày của bánh nhau dưới siêu âm bình thường là 3,6-3,8cm, nhìn chung không quá 5cm.

+ Nhau thai có đặc điểm là bánh nhau to và mỏng, tam cá nguyệt thứ hai thường dễ chảy máu. Nhau thai nhỏ có thể khiến thai nhi chậm phát triển trong bụng mẹ và nếu đủ tháng thì cân nặng rất thấp.

Trên thực tế, không có ý nghĩa gì nếu chỉ nhìn vào độ dày của nhau thai.

Một số diểm cần lưu ý về nhau thai

Một số lưu ý về nhau thai (ảnh minh họa)

5. Một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến nhau thai

+ Về tuổi thai: Các vấn đề về nhau thai thường gặp ở những thai phụ lớn tuổi (trên 40). Những người bị sẩy thai, chuyển dạ sinh non hoặc các rối loạn liên quan đến tử cung gặp một số tình trạng hiếm gặp.

+ Rối loạn đông máu: Bất kỳ sự bất thường nào về thời gian đông máu hoặc thời gian tan máu của mẹ đều có thể ảnh hưởng đến nhau thai.

+ Căng thẳng, mệt mỏi: Tinh thần bất ổn của mẹ bầu có thể ảnh hưởng đến nhau thai.

<3

+ Sử dụng chất kích thích mãn tính: sử dụng rượu bia, ma túy, thuốc lá hoặc các chất kích thích,…. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến nhau thai và thai nhi, với những hậu quả không thể lường trước được.

+ Chấn thương vùng bụng: Ngã, vết đâm do nhọt,… khi mang thai cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhau thai, làm tăng nguy cơ nhau bong non và đứt gãy.

+ Đa ​​thai: Nhau thai của những người mẹ đa thai thường kém phát triển.

+ Huyết áp cao: Huyết áp cao ở phụ nữ mang thai có thể ngăn cản nhau thai thực hiện đầy đủ chức năng của nó.

+ Sự bong ra sớm của chất nhầy bịt kín tử cung: Chất nhầy bị bong ra sớm vào tử cung có thể gây nguy hiểm cho nhau thai.

Trên đây là những chia sẻ của fagomom gia đình về sự trưởng thành của nhau thai khi mang thai, mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình mang thai. . Chúc các mẹ luôn vui khỏe và sớm sinh con khỏe mạnh!

Xem thêm: Sự hình thành và phát triển của thai nhi trước 42 tuần

Thông tin liên hệ:

fago Group Business Solutions Ltd.

Địa chỉ:

Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Căn hộ cao cấp tecco green, phan văn hanh, tân nhất, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: n2c hoàng minh giám, quận thanh xuân, hà nội, trung tâm dân trí

Điện thoại: 0934 812 773 – 0911 002 444

Giờ làm việc:

Thứ Hai đến Thứ Bảy: 8:00 – 18:00

Chủ nhật: 8:00 – 11:30

Liên hệ với chúng tôi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button