Hỏi Đáp

Ai là Thái thượng hoàng đầu tiên trong lịch sử?

Theo triều đại hoặc thời kỳ, vai trò và quyền lực của hoàng đế có thể khác nhau, ví dụ như thời kỳ sơ khai, hồ và hào, hoàng đế vẫn giữ quyền lực tối cao, nhưng cũng có những tình huống mà anh ta bị ép buộc hoặc bị ép buộc phải làm hoàng đế, vì vậy quyền lực Hầu như không tồn tại, chỉ còn lại các tước vị.

ly than tong là vị vua kế vị duy nhất của triều đại ly không được vua cha ban tặng, tên thật là ly duong hoan, con trai trung thành với thánh nhân và được chú gọi là ly nhân tông, lập làm hoàng tử, kế vị ngai vàng. Trong sử sách Việt Nam, Li Dandong được mô tả ngắn gọn là “cháu trai của vua Qingtong, con trai của người hầu của nhà hiền triết”, và Đại Việt sử ký toàn thư viết rõ ràng hơn, ông viết rằng Li Dandong là “cháu nội. của Qingtong ngang hàng với bạn, tôi gọi Rentong là chú, con trai của thánh nhân “, đặc biệt cuốn” Kang Jing Yue Su Tong Jiang Mu “đề cập trực tiếp đến thân thế của ông, nói rằng thánh nhân là” anh trai của hoàng đế Ren Zong “.

Bạn đang xem: Thái thượng hoàng là gì của vua

Theo ghi chép của Suuji Quanqiu và các giai thoại dân gian, vua Li Rendong không có con trai để thừa kế.

Trên bờ biển của đất nước, có một đứa trẻ kỳ lạ và khác thường, người đã nói nhiều điều đáng kinh ngạc khi lên ba tuổi, tự xưng là một đứa trẻ thần đồng, con trai của một vị vua đã gọi tên mình là một kỳ tích Hoàng gia.

Nhà vua lập tức cử người đến điều tra, thấy phù hợp với lời khai mới nên đưa một đứa trẻ khác trở về kinh thành để ở trong tháp Baotix. Nhìn thấy khuôn mặt khôi ngô và trí tuệ xuất chúng của nó, nhà vua rất thích và muốn phong nó làm thái tử. Can thiệp toàn bệnh viện:

– Thằng nhóc này thật thông minh, nhất định phải sinh ra trong cung cấm để nối ngôi hoàng đế.

Nhà vua được hướng dẫn thực hiện lễ tế đàn hạc trong bảy ngày bảy đêm, cầu mong sự phù hộ cho việc sinh hạ một hoàng tử. Một nhà sư đi tu đã đoán được đứa trẻ là kẻ độc ác và nói với em gái:

– Đứa trẻ đó là một kẻ giết người hàng loạt và muốn trở thành vua, chúng ta phải hành động để ngăn chặn nó trước khi nó mang lại tai họa cho đất nước.

Sau đó, cô ấy làm một chiếc bùa hộ mệnh từ một số hạt, đưa nó cho cô ấy và để cô ấy giả vờ ở một mình để xem buổi lễ, sau đó thử dán bùa hộ mệnh vào một chỗ trên bàn thờ và rắc các hạt xung quanh. Vào ngày thứ ba của buổi lễ, khi các Đạo sĩ đang cúng tế, Hoàng Gia Hoàng đột nhiên cảm thấy mình bốc hỏa và hét lên:

-Tôi không thể vào cung điện với lưới sắt ở khắp mọi nơi?

Không lâu sau, hoàng đế băng hà vì bệnh nặng. Vua Lý Tái Đông ra lệnh điều tra, biết Tử Lỗ làm phép, bèn hạ lệnh bắt họ, rồi gọi vào cung để bàn tội. Bấy giờ em vua là bậc thánh hiền đi ngang qua nên nói:

-Nếu ngươi có lòng cứu ta thoát tội, ta sẽ đem tính mạng của mình trả ơn hoàng cung

Tôi chưa có con cái nào, vừa nghe đã nhận lời ngay. Khi nói về việc xử lý tội phạm của La Chí Tường, các quan chức cho biết:

– Hoàng thượng chưa có hoàng tử, nên cầu xin hoàng thượng tái sinh vào cung, nhưng vì dám làm phép để ngăn cản nên sẽ chết.

Thờ các vị thánh, sau đó chuyển hướng thảo luận:

– Nếu Hoàng thượng thật sự là một người kỳ quái, sao chữ thần lại không có phép thuật nào cứu được, chẳng lẽ Hoàng thượng lại có tài về đường cao tốc sao? Thần trộm tin rằng nên tha tội cho chữ để chàng được sinh vào cung.

Nhà vua cho là đúng, ra lệnh tha cho anh ta, đến gặp thánh để cảm ơn vì đã cứu sống anh ta và nói:

– Nếu bạn đang mang thai, hãy thông báo ngay cho tôi khi bạn sắp sinh

Vài tháng sau, bà Dư, yêu thánh, mang thai, sắp sinh bị đau bụng, mấy ngày liền không sinh được, hắn nhanh chóng sai người đến Phật Sơn báo tin. Tin tức. Từ đường liền tắm mình chết ở ghềnh, cùng lúc đó bà Dư đi làm ăn trở về, sinh được một người con trai. Trung thành với Thánh nữ, cả gia đình vui vẻ đặt tên cho nó là Li Yanghuan.

Điều kỳ lạ là mỗi ngày của những đứa trẻ đều khác nhau, những đứa trẻ chưa từng học gì nhưng lại thông minh hơn, xinh đẹp hơn và có rất nhiều tài năng kỳ lạ. Khi anh được ba tuổi, Li Rentang đưa anh vào cung điện để nuôi nấng làm con nuôi và phong anh làm thái tử. Năm Định Huy (1127), Li Rentong qua đời vào tháng 12, và thái tử Li Yanghuan (hậu duệ của Lu Zexin) kế vị ngai vàng là vua Li Dandong.

Năm Kỷ dậu (1129), Lý Đan Đông tôn cha là thánh, mẹ là hoàng thái hậu, ở lại Cung Diên niên, đã bị các sử gia phong kiến ​​phê phán như: Lý Văn Bàn Hồ. : “Đan Đông là một thành viên của môn phái, và nó đã nuôi nấng như con trai và để nó thừa kế gia đình giàu có, đáng lẽ nó phải coi Nantong như cha của mình, nhưng lại gọi cha ruột của mình là thánh chú, và để cho mẹ ruột của mình làm điều đó. Cô ấy trở thành vợ của nhà vua, giống như vua Duẫn Hà và Thường Như vợ của ông ấy, đó dường như là một nguồn gốc mới. Ngày nay, các hiền nhân lên ngôi, và Du là thái hậu của thái hậu, phải không? Vì Đan Đông vẫn còn một đứa trẻ vào thời đó, nhưng các quan trong triều, Li Baiyu và Muaddudo Không biết về nghi lễ này, vì vậy đó là lý do ”(dai viet su ky toan thu).

Đó là điều mà các sử gia phong kiến ​​sau này nhận xét, chỉ biết rằng ông đã thực sự dấn thân để trở thành vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử nước ta. Cho đến khi mất vào tháng 5 năm Canh Tuất (1130), ông được triều đình phong là Hoàng thái phi.

Luật xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button