Hỏi Đáp

Thần thoại là gì? – loigiaihay.com

Phần 1

Tôi. Thần thoại và truyền thuyết Việt Nam:

Bạn đang xem: Thần thoại là gì cho ví dụ

1. Khái niệm:

Thần thoại là bộ sưu tập các câu chuyện dân gian về các vị thần, anh hùng và những người sáng tạo văn hóa phản ánh những quan niệm cổ xưa về nguồn gốc của thế giới và cuộc sống của con người. ..

2. Bản chất của thần thoại:

A. Thần thoại là một dạng văn hóa tinh thần có nguồn gốc từ xã hội nguyên thủy, dựa trên những tiền đề nhận thức luận sau:

Khái niệm vật linh, sự tôn thờ vạn vật, khái niệm túi tote và tem, khái niệm vạn vật tương tác.

Những người nguyên thủy có xu hướng thể hiện tính trừu tượng về tính hợp lý và cụ thể bởi vì chúng chưa được phát triển về mặt trừu tượng.

Sở dĩ người nguyên thủy có khái niệm và thực hành pháp thuật là do người nguyên thủy chưa phát triển khả năng phân biệt, người nguyên thủy chưa phân biệt được chủ quan và khách quan, vật chất và tinh thần …

p>

b. Những đặc điểm tư duy này hình thành tư duy thần thoại. Tư duy thần thoại được thể hiện trong các ý tưởng và câu chuyện thần thoại.

c. Người xưa tin vào các sự kiện được ghi lại trong thần thoại và thường gắn các buổi biểu diễn thần thoại với các hình thức nghi lễ (hình thức thực hành tôn giáo).

3. Các nhóm chính của thần thoại Việt Nam:

A. Thần thoại về nguồn gốc vũ trụ và các hiện tượng tự nhiên: thần vũ trụ, thần linh, nữ thần mặt trăng, thần mặt trời, thần mưa …

b. Thần thoại về nguồn gốc của các loài, bao gồm cả thực vật và động vật: Sự phục hồi của động vật, Thần lúa,

c. Thần thoại về cội nguồn dân tộc và đất nước Việt Nam: Thần, mười hai bà mụ, nữ oa-tuồng, sơn long quan bà

d. Thần thoại về Anh hùng, Anh hùng văn hóa, Tổ tiên nghề nghiệp trong các thời kỳ lịch sử: Tranh thủy tinh, Thần mộc

4. Sự hình thành và phát triển của thần thoại Việt Nam:

Thần thoại Việt Nam được hình thành trước hết là do nhu cầu nhận thức và lý giải các hiện tượng tự nhiên (thần trời, thần sét, thần biển …). Nó cũng được định hình bởi nhận thức xã hội và nhu cầu giải thích (gia đình hoa hồng, kính màu).

Thần thoại Việt Nam xuất hiện rất sớm với nông nghiệp (nữ thần lúa gạo) trong thời kỳ đồ đá mới (Văn hóa Hòa bình) hoặc sơ kỳ đồ đá mới (Văn hóa Bắc Sơn).

Thần thoại Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong quá trình chuyển đổi sang thời kỳ đồ đồng (từ xã hội thị tộc mẫu hệ, bộ lạc riêng lẻ đến khi thành lập nước Văn Lang).

Về mặt lý thuyết, sử thi dân gian nên hệ thống hóa thần thoại, nhưng hiện nay hình thức sử thi này không còn tồn tại nữa.

Thần thoại Việt Nam có tính truyền thuyết: Các bộ phận của thần thoại Việt Nam có yếu tố lịch sử xâm nhập vào truyền thuyết. Nổi bật nhất trong số này là hàng loạt truyền thuyết (là thần thoại) kể về thời đại của các vị vua hùng mạnh.

Thần thoại cũng đã thay đổi trong Phật thoại, truyện cổ tích, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn và thậm chí cả truyện cười. Bộ truyện thần thoại này thật khó chấp nhận. Đó là những truyện thuộc loại kể trên, nhưng có đề tài thần thoại (cóc đòi trời, chầu văn …) hoặc mang đậm dấu ấn của xã hội nguyên thủy (trầu cau, hòn vọng phu, sao mai …).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button