Thừa số là gì? Cách phân tích một số sang thừa số – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Hiện nay, các môn học trong chương trình học phổ thông ngày càng đa dạng, đặc biệt là môn toán. Vì vậy, các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở ngay từ đầu cần phải nắm bắt những kiến ​​thức cơ bản. Trong số đó, thừa số hóa là một định nghĩa không thể không nhắc đến. Vậy cái gì là thừa? Mời các bạn tìm hiểu thêm về khái niệm này tại đây.

Yếu tố là gì?

Yếu tố có thể được hiểu đơn giản là nhân các số và tích bằng số trước đó. Hầu hết mọi con số đều có thể được cho là sản phẩm của nhiều yếu tố.

Bạn đang xem: Tích của hai thừa số là gì

Hiểu được tính thừa là gì và cách chia thừa số là một trong những kỹ năng toán học quan trọng nhất. Nó được sử dụng rộng rãi trong toán học cơ bản, đại số, giải tích và các lĩnh vực khác.

Thừa số là gì?

Phân tích một số ra thành thừa số

Để giúp bạn có được một cách dễ dàng để chia nhỏ các con số, chúng ta sẽ tìm hiểu bên dưới:

Phân tách số nguyên

Bài toán thừa số là gì toán lớp 3

Để có thể ví dụ về việc phân tích được một số bất kỳ ra thừa số, chúng ta sẽ cần chọn một con số. Ở đây chúng ta sẽ sử dụng số nguyên để phân tách. Bởi vì, chúng không có cấu tạo như phân số hoặc có phần thập phân. Ví dụ như 12.

Bước 1:

Tìm 2 số có tích bằng số ban đầu bạn chọn. Bất kỳ số nguyên nào cũng có thể được chia dưới dạng tích của hai số nguyên. Ví dụ số 12: ta sẽ có các tích sau: 12 * 1, 6 * 2, 3 * 4. Vì vậy, bạn sẽ biết rằng các thừa số của 12 là 1, 2 và 3, 4, 6 và 12.

Bước 2:

Xác định xem các yếu tố trên có còn tách biệt được không. Vì số lượng lớn có thể bị chia nhỏ nhiều lần. Tùy thuộc vào từng trường hợp, việc bao thanh toán của bạn có thể có lợi hoặc không. Ví dụ: 12 giải quyết thành 2 * 6, 6 phân giải thành 2 * 3. Vậy 12 = 2 * (2 * 3).

Bước 3:

Xem thêm: JPEG là gì? JPEG khác gì JPG và PNG? Định dạng hình ảnh nào tốt nhất?

Dừng phân tích khi tất cả các yếu tố đều là nguyên tố. Số nguyên tố ở đây là những số chỉ chia hết cho 1 và chính nó. Chẳng hạn như 2, 3, 5, 7, 11, …

Phân hủy số lượng lớn

Phân tích thừa số là phép tính gì?

Để có thể phân tích một số lớn của bạn thành các thừa số thì bạn sẽ cần thực hiện những bước sau:

Bước 1:

Viết một số bạn chọn phía trên bảng 2 cột. Bao thanh toán số lượng lớn rất phức tạp. Những con số này thường có từ 4 đến 5 chữ số trở lên. Vì vậy quá trình lập bảng sẽ giúp bạn phân tích dễ dàng hơn. Ví dụ: số đã chọn là 6552.

Bước 2:

Chia số đã chọn cho số nguyên tố nhỏ nhất. Lưu ý rằng phép chia này phải chia hết và không để lại dư. Sau đó, bạn cần viết các số nguyên tố vào cột bên trái và bằng thương cho cột bên phải. Ví dụ: 6552/2 = 3276. Ghi bên trái cột 2 và bên phải 3276.

Bước 3:

Tiếp tục chia theo cách này. Sau mỗi lần lặp lại bước này, bạn sẽ nhận được một số nhỏ hơn. Ví dụ: 3276/2 = 1638. Thêm 2 vào dưới cột bên trái và 1638 dưới cột bên phải. 1638/2 = 819, vì vậy chúng tôi viết 2 và 819 ở dưới cùng của hai cột giống như trước đây.

Bước 4:

Nếu bạn chọn một số lẻ, hãy phân tích số lẻ bằng cách thử chia nó cho một số nguyên tố nhỏ. Đây là một cách khó phân tích thừa số so với số chẵn. Bạn có thể thử chia cho 3, 5, 7, 11 … cho đến khi không chia được nữa và không còn dư. Ví dụ: Kết quả phân tích 6552 là 819, 819/3 = 23, và không có dư.

Xem thêm: Galaxy S10 (Plus) 128GB Chính hãng – Cam kết giá tốt – Trả góp 0%

Bước 5:

Tiếp tục phép chia để tìm 1. Sau đó, chúng tôi có phân tích 6552 = 2 ^ 3 * 3 ^ 2 * 7 * 13.

Bạn có lời khuyên nào cho phân tích nhân tố?

Để có thể chia nhỏ một số dễ dàng, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Các số nguyên tố nhỏ nhất là 2, 3 và 5, 7, 11, 13, 17, 19 …

– Cần nắm vững khái niệm số nguyên tố. Số nguyên tố là số có 1 và 2 thừa số riêng của nó.

– Chỉ phân rã các số tự nhiên.

– Một số số đặc biệt có thể được phân tích cú pháp nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện phương pháp liệt kê như đã trình bày ở trên để tránh bỏ sót yếu tố.

– Nếu số lớn hơn chia hết cho số nhỏ hơn, bạn cần hiểu rằng một số là một thừa số của số lớn hơn của nó.

Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản mà thpt sóc trăng muốn chia sẻ với các bạn về thừa số hóa là gì và cách nhân tử một số. Hy vọng bài viết này hữu ích nhất đối với các bạn, đặc biệt là đối với các bạn học sinh đang học hệ số là gì ở lớp 2 và hệ số là gì trong môn toán lớp 3. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết thú vị tiếp theo.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Chung

Xem thêm: Phương Pháp Tính Thuế Giá Trị Gia Tăng Phải Nộp Theo Phương Pháp Khấu Trừ

Viết một bình luận