Suy Nghĩ Tiêu Cực Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Phòng Tránh – TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC

Suy nghĩ tiêu cực là bình thường khi đối mặt với những sự kiện bất ngờ. Tuy nhiên, mỗi người cần biết cách điều chỉnh suy nghĩ kịp thời để duy trì sự ổn định về mặt cảm xúc và hành vi.

suy nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ tiêu cực là những suy nghĩ bi quan, phiến diện về bản thân hoặc những vấn đề trong cuộc sống

Suy nghĩ tiêu cực là gì?

Ngoài những suy nghĩ tích cực, chúng ta không thể tránh khỏi những suy nghĩ tiêu cực khi đối mặt với những căng thẳng và khó khăn trong cuộc sống. Suy nghĩ tiêu cực được hiểu là những suy nghĩ bi quan, phiến diện và phiến diện, có thể dẫn đến buồn bã, chán nản, mệt mỏi, mất động lực và đánh giá thấp bản thân.

Bạn đang xem: Suy nghĩ tiêu cực nghĩa là gì

Mức độ tiêu cực trong suy nghĩ phụ thuộc vào tính cách của mỗi người, mức độ nghiêm trọng của vấn đề và nhiều yếu tố khác. Trên thực tế, suy nghĩ chi phối cảm xúc, ngôn ngữ và hành vi. Vì vậy, thói quen suy nghĩ tiêu cực có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và chất lượng cuộc sống.

Suy nghĩ tiêu cực tạo ra cảm xúc và năng lượng tiêu cực. Những yếu tố này đã làm “suy yếu” sự lạc quan, vui vẻ, yêu đời. Ngoài ra, đắm chìm trong những cảm xúc tiêu cực có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, những suy nghĩ tiêu cực không phải lúc nào cũng là điều xấu. Nếu biết cách quản lý, những tiêu cực trong tâm trí sẽ đa dạng hóa cảm xúc, tăng kinh nghiệm sống, tạo động lực để mọi người phấn đấu trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Nguyên nhân của những suy nghĩ tiêu cực

Tương tự như những cảm xúc tiêu cực, những suy nghĩ tiêu cực sẽ nảy sinh khi đối mặt với những sự việc bất ngờ xảy ra và có quá nhiều khó khăn, áp lực trong cuộc sống. Tuy nhiên, tình trạng này còn phụ thuộc vào nhận thức, suy nghĩ, tính cách… của mỗi người.

Nguyên nhân suy nghĩ tiêu cực

Bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến suy nghĩ tiêu cực

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến suy nghĩ tiêu cực:

 • Sự kiện không mong muốn: Bất kỳ sự kiện nào không diễn ra theo kế hoạch đều có thể dẫn đến suy nghĩ tiêu cực. Trong đó phổ biến nhất là thi trượt, kết quả học tập kém, bản thân mắc sai lầm lớn, bị sếp khiển trách, xung đột giữa các cá nhân, vấn đề tài chính, v.v.
 • Ảnh hưởng từ những người xung quanh: Suy nghĩ và cảm xúc của bạn rất dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Thật khó để giữ cho mình sự lạc quan, vui vẻ khi bạn bè, người thân luôn ủ rũ, buồn bã, bi quan. Đồng thời, ở bên cạnh những người lạc quan sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ, hứng khởi khi học tập và làm việc.
 • Di truyền : Các đặc điểm tính cách có thể được truyền từ cha mẹ sang con cái. Ngoài ra, yếu tố này còn chịu ảnh hưởng của phong cách giáo dục và yếu tố tâm lý xã hội. Những người có cha mẹ thường là người suy nghĩ tiêu cực cũng nảy sinh suy nghĩ tương tự khi đối mặt với những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.
 • Ảnh hưởng đến lối sống:
 • strong> Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định mối liên hệ giữa lối sống và suy nghĩ đã chỉ ra rằng suy nghĩ tiêu cực thường bắt nguồn từ lối sống không lành mạnh (lạm dụng chất kích thích, hút thuốc, làm việc quá sức), tăng cường thể lực, thiếu ngủ, v.v.). Đồng thời, những người có lối sống lành mạnh thường có suy nghĩ tích cực và có những đánh giá khách quan khi gặp khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống.

 • Do bệnh tâm thần. Tâm thần, Tâm thần: Suy nghĩ tiêu cực dai dẳng có thể là biểu hiện của các vấn đề tâm lý và tâm thần như rối loạn nhân cách, căng thẳng, lo lắng, rối loạn tình cảm, trầm cảm, hoang tưởng, v.v. Những bệnh lý này dẫn đến sự bất ổn về cảm xúc và hành vi, suy nghĩ bi quan và tiêu cực. Tuy nhiên, những người có vấn đề về tâm lý lại không biết cách kiểm soát cảm xúc và suy nghĩ của mình ngay cả khi họ nhận ra sự vô lý trong suy nghĩ của mình.

Suy nghĩ tiêu cực biểu hiện như thế nào?

Suy nghĩ tiêu cực có thể được thể hiện rõ ràng bằng lời nói. Tuy nhiên, một số người luôn cố giữ những suy nghĩ bi quan trong lòng thay vì chia sẻ chúng với người khác. Suy nghĩ có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng và hành vi, vì vậy bạn cũng có thể phát hiện ra thói quen suy nghĩ tiêu cực thông qua nhiều dấu hiệu sau:

Biểu hiện của suy nghĩ tiêu cực

Người có suy nghĩ tiêu cực thường lo lắng, căng thẳng và không tin tưởng vào bản thân
 • Thường xuyên đề cập đến những vấn đề tiêu cực với cách đánh giá và nhìn nhận bi quan. Một số người còn thể hiện rõ sự tiêu cực về tương lai của bản thân.
 • Khi đánh giá sự việc, người có suy nghĩ tiêu cực luôn nhìn vào mặt hạn chế thay vì nhìn vào những điểm tích cực. Đây không hẳn là thói quen xấu nhưng là dấu hiệu cho thấy, bạn hoặc những người xung quanh đang có suy nghĩ tiêu cực.
 • Người có suy nghĩ tiêu cực đôi khi hay kể lể, than vãn nhưng cũng có khi giấu kín suy nghĩ của bản thân.
 • Suy nghĩ tiêu cực sẽ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, bất an, bi quan, buồn chán, tuyệt vọng, thấp thỏm, sợ hãi,…
 • Khi đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống, người có suy nghĩ tiêu cực thường phóng đại tính chất của vấn đề và bi kịch hóa cuộc sống của bản thân.
 • Người có suy nghĩ tiêu cực ít khi vui vẻ, ngược lại thường có cảm xúc khá bất ổn, nhạy cảm và đôi khi dễ cáu kỉnh, nóng giận.
 • Một số người có suy nghĩ tiêu cực thích sống cô lập, tách biệt với những người xung quanh.
 • Suy nghĩ bi quan cũng khiến cho nhiều người ngại tiếp xúc, kết bạn, không muốn thay đổi môi trường làm việc, tự giới hạn bản thân,…
 • Một đặc điểm thường thấy ở người có suy nghĩ tiêu cực là tự ti, không tin tưởng bản thân, thụ động trong cuộc sống, có thói quen đổ lỗi, thiếu trách nhiệm, luôn mệt mỏi, uể oải và thường sống – làm việc một cách máy móc.

Nhìn chung, suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống, bao gồm các mối quan hệ, công việc, học tập và định hướng tương lai. Ngoài ra, suy nghĩ bi quan có thể làm tăng thần kinh (stress), lo âu, trầm cảm, suy nhược thần kinh, mất ngủ, đau đầu, …

Làm cách nào để cải thiện suy nghĩ tiêu cực?

Hầu hết mọi người đều hiểu tác hại của suy nghĩ tiêu cực, nhưng không phải ai cũng biết cách khắc phục. Nếu bạn đang gặp phải tình huống này, bạn có thể thử các cách sau:

1. Biến những suy nghĩ tiêu cực thành động lực

Như đã đề cập trước đó, những suy nghĩ tiêu cực không phải lúc nào cũng là điều xấu. Trên thực tế, những người suy nghĩ tiêu cực nhìn thấy những hạn chế của bản thân và những gì đang diễn ra trong cuộc sống của họ. Đồng thời, những người có suy nghĩ tích cực đôi khi bỏ qua vấn đề này.

Khi có những suy nghĩ tiêu cực, bạn nên biến chúng thành động lực để giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn. Ví dụ, khi bạn có những suy nghĩ bi quan về tương lai, hãy lấy chúng làm động lực để học tập và làm việc. Hoặc khi có suy nghĩ tiêu cực về bản thân, bạn nên học cách thay đổi và hoàn thiện hơn về ngoại hình, năng lực, cách giao tiếp và ứng xử.

Xem thêm: 1 năm, 5 năm, 10 năm, 15 năm kỷ niệm ngày cưới nên LÀM GÌ?

Khi các vấn đề tiêu cực được giải quyết, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của mình và bắt đầu phát triển một lối sống tích cực hơn. Trên thực tế, khó tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực và suy nghĩ bi quan. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải biết biến chúng thành động lực để hoàn thiện bản thân và giúp cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày.

2. Chia sẻ với gia đình và bạn bè

Khi đối mặt với những tình huống khẩn cấp, không thể tránh khỏi buồn bã và suy nghĩ tiêu cực. Nhưng thay vì ghi nhớ nó vào lòng, hãy chia sẻ nó với gia đình và bạn bè để thể hiện sự quan tâm và lòng trắc ẩn.

Thế nào là suy nghĩ tiêu cực

Nên chia sẻ với người thân, bạn bè để gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Vì là người trong cuộc nên đôi khi bạn sẽ có cách nhìn phiến diện và suy nghĩ bi quan. Khi kể lại câu chuyện, bạn bè và người thân sẽ giúp bạn nhìn nhận đúng sự việc. Từ đó có thể giảm phần nào những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Ngoài ra, những người có kinh nghiệm sống dày dạn cũng sẽ hỗ trợ bạn tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho những vấn đề xảy ra trong cuộc sống.

3. Sống chậm lại và nghĩ khác

Đôi khi, chúng ta bị cuốn vào guồng quay của cuộc sống. Những gánh nặng về công việc, tài chính, học tập, … khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và khó giữ cho mình sự lạc quan, lạc quan khi đối mặt với cuộc sống bận rộn. Đó là lý do tại sao để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, bạn nên sống chậm lại và suy nghĩ khác đi.

Thay vì lo lắng về căng thẳng, hãy cho bản thân thời gian để nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống. Khi bạn nhìn cuộc sống dưới một ánh sáng khác, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống không chỉ có áp lực, căng thẳng và tiêu cực, mà là niềm vui trong những điều nhỏ nhặt.

Thực tế, khi lớn lên, chúng ta quên mất ý nghĩa thực sự của cuộc sống và chỉ chạy theo những giá trị chung của xã hội. Khi bạn sống chậm lại và nhìn cuộc sống ở một góc độ khác, bạn sẽ dần nhận ra rằng mình đang sống quá tiêu cực. Đây là lý do tại sao người lớn thường có nhiều suy nghĩ tiêu cực và bi quan hơn trẻ em.

4. Tránh xa thông tin tiêu cực

Sự phát triển bùng nổ của các nền tảng xã hội là con dao hai lưỡi. Bên cạnh những mặt tích cực là cập nhật thông tin nhanh chóng, kết nối mọi người không khoảng cách, tạo điều kiện học tập, tích lũy kinh nghiệm, mạng xã hội vô tình có thể làm nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực do tràn thông tin, lan truyền thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng.

Thế nào là suy nghĩ tiêu cực

Tránh xa những thông tin tiêu cực là cách giúp bạn suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn

Bên cạnh đó, việc liên tục phải đối mặt với những tin tức tiêu cực cũng khiến cho niềm tin trong mỗi người suy giảm và dần hình thành suy nghĩ tiêu cực về những vấn đề trong cuộc sống. Vì vậy, cách đơn giản để bạn thoát khỏi suy nghĩ bi quan là tránh xa những thông tin tiêu cực.

Thay vì dành thời gian đọc thông tin tiêu cực không có căn cứ trên mạng xã hội, hãy nghỉ ngơi và đọc sách hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào bạn yêu thích. Nếu cảm thấy không có động lực, bạn có thể đọc một số câu chuyện truyền cảm hứng để nạp đầy năng lượng tích cực cho bản thân và hứng khởi hơn để quay lại học tập hay làm việc.

5. Kỹ năng giải tỏa cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực

Cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách của bạn. Vì vậy, việc đối mặt với những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực là điều không thể tránh khỏi. Để tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống, bạn nên trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

Nguyên nhân suy nghĩ tiêu cực

Ngồi thiền là biện pháp giảm căng thẳng và góp phần gạt bỏ suy nghĩ tiêu cực hiệu quả

Một số cách giúp bạn kiểm soát suy nghĩ tiêu cực:

 • Thiền: Thiền là một trong những cách dễ dàng để thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Thiền là một môn thực hành có nguồn gốc từ Ấn Độ và Phật giáo. Mục đích của bộ môn này là hợp nhất tâm trí và cơ thể và đưa tâm trí trở lại trạng thái cân bằng. Ngày nay, thiền đã được chứng minh là một liệu pháp giữ gìn sức khỏe tinh thần vì nó làm giảm căng thẳng, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, trầm cảm, giảm lo âu …
 • Ngủ: Không ngủ là không chỉ Giúp phục hồi sức khỏe và còn giúp giải tỏa những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Sau một đêm ngon giấc, đầu óc sẽ trở nên minh mẫn hơn. Nhờ đó, bạn có thể lấy lại tinh thần và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống bằng nguồn năng lượng tích cực.
 • Tập thể dục: Tập thể dục được biết đến như một thói quen lành mạnh và có tác dụng cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau khớp, căng cơ, v.v. Ngoài ra, trong quá trình tập thể dục, lượng hormone cortisol giảm xuống, trong khi hormone endorphin tăng lên. Điều này giúp xoa dịu cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực và mang lại nhiều năng lượng. Vì vậy, sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi, bạn nên dành 30 phút mỗi ngày để tập thể dục.
 • Hít thở sâu: Khi đối mặt với khó khăn, vất vả và áp lực, chúng ta khó giữ được thái độ tích cực và cái nhìn khách quan. Tuy nhiên, bạn có thể giảm bớt sự tiêu cực bằng cách hít thở sâu. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách hít thở sâu bằng mũi, giữ hơi thở trong vài giây và thở ra bằng miệng. Lặp lại động tác này cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Ngoài những biện pháp trên, bạn cũng có thể thực hiện một số phương pháp để giải tỏa những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực như xông tinh dầu, tắm nước ấm, xoa bóp, nghe nhạc, v.v. để xua tan nỗi buồn, bi quan và thay đổi suy nghĩ của bạn. . tích cực.

6. Thay đổi thói quen xấu

Xem thêm: Bộ Giáo dục giải thích về văn bằng hệ tập trung và không tập trung?

Phong cách sống có liên quan mật thiết đến cách cảm nhận và suy nghĩ của mỗi người. Vì vậy, trong quan niệm của nhà Phật, quá trình tu phải bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất. Để thay đổi những suy nghĩ tiêu cực, bạn nên thay đổi những thói quen xấu, chẳng hạn như:

 • Giảm thức khuya và làm việc quá sức. Tình trạng này làm tăng căng thẳng, từ đó dẫn đến những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực.
 • Không hút thuốc, rượu và ma tuý. Tất cả các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa những thói quen này với sự lo lắng, căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực.
 • Nên có kế hoạch nghiên cứu và làm việc khoa học để giảm thiểu những phiền muộn trong cuộc sống. Vì làm việc và học tập không có kế hoạch sẽ dễ dẫn đến sai sót và đạt được kết quả, thành tích không như mong đợi. Những sự kiện này làm tăng suy nghĩ tiêu cực và ảnh hưởng đến nhiều cảm xúc. Vì vậy, khi học tập và làm việc, bạn nên bỏ những thói quen xấu, giảm bớt những cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống.
 • Đừng so sánh bạn với người khác. Mỗi loại đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Thay vì đố kỵ và ghen ghét, tốt hơn hết bạn nên cải thiện bản thân từng ngày.
 • Bỏ thói quen đổ lỗi cho môi trường và người khác, đồng thời hình thành ý thức và trách nhiệm đối với bản thân. Điều này sẽ giúp bạn được mọi người yêu thích và đánh giá cao. Khi xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp, những suy nghĩ tiêu cực cũng dần được cải thiện, thay vào đó là cảm giác hạnh phúc, cái nhìn lạc quan và khách quan hơn về cuộc sống.

7. Tư vấn và Trị liệu Tâm lý

Đôi khi, suy nghĩ tiêu cực có thể là biểu hiện của nhiều loại rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, căng thẳng, lo âu, rối loạn nhân cách … Đây là những tình trạng mà người ta không thể kiểm soát được cảm xúc và suy nghĩ của mình. Bạn nên đến khám và nhận tư vấn / trị liệu tâm lý nếu cần thiết.

Nguyên nhân suy nghĩ tiêu cực

Nếu không thể dừng các suy nghĩ tiêu cực, bạn nên tham vấn và trị liệu tâm lý

Mục tiêu của phương pháp này là gạt bỏ suy nghĩ tiêu cực, từ đó xoa dịu cảm xúc buồn bã, bi quan, chán nản, tuyệt vọng,… Ngoài ra, chuyên gia tâm lý cũng sẽ giúp bạn hình thành suy nghĩ đúng đắn và khách quan hơn về những vấn đề trong cuộc sống. Nếu suy nghĩ tiêu cực bắt nguồn từ những trải nghiệm đau thương trong quá khứ, chuyên gia sẽ nâng đỡ tinh thần và giúp bạn vượt qua nỗi đau để có thể đón nhận cuộc sống với thái độ lạc quan nhất.

Trung tâm Tâm lý trị liệu Quốc gia Việt Nam – đơn vị trị liệu tâm lý nổi tiếng tại Việt Nam

Trung tâm Tâm lý trị liệu Việt là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tâm lý trị liệu tại Việt Nam, có quy mô lớn, khoa học, chuyên nghiệp và tận tâm chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân Việt Nam.

Đội ngũ chuyên gia tâm lý của trung tâm đều là những chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản từ các hiệp hội: NLP Mỹ, Liệu pháp thôi miên Mỹ, Trị liệu theo dòng thời gian với chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn và luôn lắng nghe. Lắng nghe, đồng cảm và thấu hiểu sẽ giúp bạn thoát khỏi thói quen suy nghĩ tiêu cực và tạo dựng niềm tin mới, tư duy tích cực và có đi có lại, và các quy trình trị liệu tâm lý hiệu quả được sử dụng ở nhiều quốc gia, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Hoa Kỳ. Anh, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan được sử dụng ngày nay.

Tất cả các chương trình trị liệu tâm lý tại Vietnam Music Center đều nhằm mang lại hiệu quả rõ ràng cho mọi người và khách hàng sẽ được hoàn tiền 100% nếu không hiệu quả. Ngoài ra, trung tâm hứa hẹn sẽ đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình sau điều trị, mọi thông tin khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình tâm lý trị liệu, bạn có thể liên hệ với Trung tâm Âm nhạc Việt Nam qua hotline 096 589 8008 hoặc gửi câu hỏi đến các bác sĩ chuyên khoa tại đây. .

Tránh suy nghĩ tiêu cực một cách hiệu quả

Suy nghĩ tiêu cực có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng, tâm trạng và hành vi. Về lâu dài, những suy nghĩ này có thể làm gia tăng xung đột trong các mối quan hệ và giảm chất lượng cuộc sống. Mặc dù không hoàn toàn có thể ngăn ngừa được, nhưng những suy nghĩ tiêu cực có thể được ngăn chặn một phần bằng cách:

 • Một lối sống lành mạnh là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực. Những người có lối sống khoa học thường có những đánh giá khách quan và biết cách kiểm soát năng lượng tiêu cực.
 • Từ năng lực đến kỹ năng mềm và nhân cách, tôi luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Khi bạn hoàn thiện bản thân, bạn sẽ tự tin và tích cực hơn trong cuộc sống. Điều này giúp ngăn chặn những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực như buồn chán, lo lắng, căng thẳng,… sinh ra những suy nghĩ tiêu cực. Chỉ như vậy, bạn mới có thể tiến bộ nhanh chóng và biết cách tránh lặp lại.
 • Hãy đảm bảo dành cho mình thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.
 • Kết bạn lạc quan, vui vẻ và tránh xa những điều tiêu cực trong cuộc sống.
 • Tham gia các hoạt động tình nguyện, chung tay bảo vệ môi trường và hướng bản thân đến những điều tích cực.

Cuộc sống không như chúng ta muốn. Vì vậy, không thể hoàn toàn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, bạn cần học cách cân bằng những suy nghĩ tiêu cực và tích cực để cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Nếu không kiểm soát được suy nghĩ của mình, bạn nên nhờ bác sĩ / chuyên gia tâm lý tư vấn điều trị.

Thông tin thêm:

Xem thêm: Giả thuyết thị trường hiệu quả: Thị trường chứng khoán có hiệu quả không? – PineTree Securities

 • Làm thế nào để phát triển thói quen suy nghĩ tích cực?
 • 13 cách giúp bạn ngừng suy nghĩ quá nhiều và giảm căng thẳng
 • 9 cách để cải thiện tâm trạng của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả

Viết một bình luận