Hỏi Đáp

Một số giải pháp phòng tránh, đánh trả địch tiến công hỏa lực đường không trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc – Tạp chí Quốc phòng toàn dân

Hỏa lực trên không đã trở thành phương thức tác chiến cơ bản trong chiến tranh xâm lược. Vì vậy, việc nghiên cứu các biện pháp phòng chống và phản công chiến tranh ấy trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của nhân dân có ý nghĩa thực tiễn to lớn.

Trong thời gian qua, các quân khu đã nghiên cứu, đưa nội dung phòng, chống, đánh trả đòn tấn công bằng đường không (tchl) của địch vào huấn luyện, diễn tập chiến đấu phòng không cấp quân khu và diễn tập khu vực. Quốc phòng (KVPT) tỉnh (thành phố) Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy nội dung, hình thức, thời gian diễn tập còn chênh lệch, chưa nói đến ý thức sẵn sàng chiến đấu. Công tác tổ chức, chuẩn bị của quân và dân trong thời bình còn rất hạn chế. Vì vậy, để ngăn chặn sự cố trước khi xảy ra, chúng tôi cho rằng cần thực hiện các giải pháp chính sau:

Bạn đang xem: Tiến công hỏa lực đường không là gì

Trước hết, phải tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, tinh thần và tâm lý của bộ đội, phòng không nhân dân trước kẻ thù. Để ngăn chặn và phản công có hiệu quả, trước hết phải chuẩn bị tốt về chính trị, tinh thần, tâm lý cho bộ đội và các tầng lớp nhân dân, củng cố vững chắc lòng tin, hình thành ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn, gian khổ. Trên thực tế, khi nghiên cứu các cuộc chiến gần đây liên quan đến chúng ta, hai khuynh hướng tư tưởng đã nổi lên: một là đa số mọi người tin tưởng vào cách đánh, khả năng và chiến công của chúng ta; trước cuộc không kích, nhiều người đã lo lắng, thậm chí hoang mang. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải thông báo và giáo dục người dân, bắt đầu bằng sự hiểu biết đầy đủ về loại chiến tranh này và khả năng ứng phó của chúng ta. Trong quá trình thực hiện, cần tuyên truyền, giáo dục đường lối, quan điểm chính trị, quân sự của Đảng, nghệ thuật quân sự Việt Nam, giáo dục phương pháp, kỹ thuật tác chiến (mạnh, yếu) của địch, … để xác lập phương thức tác chiến toàn dân, toàn quân chống địch, lập trường vững vàng, tin tưởng tất thắng sẽ là cơ sở để thực hiện các biện pháp phòng ngừa và đánh trả. Có hiệu quả.

Hai là tích cực xây dựng, củng cố và hoàn thiện công tác phòng chống. Đây là yếu tố quan trọng nâng cao khả năng phòng thủ, bảo vệ bộ đội, phương tiện, hạn chế thấp nhất thiệt hại do địch gây ra. Với nguồn lực hạn chế, phương pháp truyền thống phải kết hợp chặt chẽ với phương pháp hiện đại để tận dụng và phát huy có hiệu quả các yếu tố tự nhiên và con người. Vì vậy, các địa phương cần khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết số 28-nq / tw (Đợt x) của Bộ Chính trị và Mệnh lệnh số 152/2007 / nĐ-cp của Chính phủ về xây dựng KVPT, tổ chức, kế hoạch từng bước, thực hiện làm tốt công tác phòng chống. Bắt đầu từ thời bình, trên cơ sở kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, kinh tế quốc phòng, tập trung củng cố, cải tạo các hang, hầm, công trình ngầm hiện có để phục vụ sơ tán, cất giấu bộ đội, phương tiện. Đặc biệt, cần có ý tưởng mới, phương án mới, phương án tổng thể về phòng thủ dân sự, kết hợp xây dựng kết cấu hạ tầng và tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia. Các thành phố, khu công nghiệp tập trung khi xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà cao tầng cần chú ý xây dựng tầng hầm để chứa vật tư, phương tiện, bãi đậu xe, có thể nhanh chóng xây dựng làm hầm trú ẩn để cán bộ, chiến sĩ không bị địch đánh phá. Mặt khác, cần nghiên cứu, khảo sát, chuẩn bị hồ sơ xây dựng hầm, hố riêng lẻ, khi có dấu hiệu chiến tranh, đảm bảo triển khai hết hầm trú ẩn trong thời gian ngắn nhất có thể. Lực lượng vũ trang, lực lượng tại chỗ và lực lượng sơ tán khỏi hiện trường. Các thành phố lớn cần nghiên cứu xây dựng hệ thống tàu điện ngầm, không chỉ giải quyết vấn đề giao thông mà còn mở đường cho quân cơ động đối phó kịp thời khi địch đánh phá.

Một trong những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu là làm tốt công tác sơ tán các cơ quan, đơn vị sản xuất kinh doanh và một số cán bộ ra khỏi vùng trọng điểm đánh phá của địch, nhằm giảm thiểu tổn thất, thiệt hại về người và phương tiện, nhanh chóng ổn định. mọi hoạt động, và thích ứng với điều kiện thời chiến. Trong chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc, vấn đề tản cư của nhân dân không được đặt ra đại trà mà phương châm chủ yếu là bám đất, bám đất, bình đẳng cho sản xuất và chiến đấu. Vì vậy, các địa phương cần quy hoạch khu vực sơ tán theo phương án chuẩn bị sẵn sàng, phương án dự phòng, chủ động chuẩn bị các điều kiện khác nhau để đảm bảo an toàn, đề phòng sự cố trước khi xảy ra. Đặc biệt đối với các đơn vị cấp trung đội, ngoài việc lựa chọn nơi đóng quân có điều kiện và bố trí quân, phương tiện chuẩn bị làm nhiệm vụ trên các hướng, các vị trí, pháo binh, vũ khí cụ thể cũng cần được lên kế hoạch và chuẩn bị cho từng phân đội, phương tiện, để khi có tình huống xảy ra. tình huống này Trong những điều kiện này, chúng có thể được triển khai nhanh chóng và có đầy đủ các đường hầm, hố và các công trình phòng ngừa. Những khu vực này được xây dựng, tân trang và phát triển theo hình thức thiết kế phục vụ nhu cầu của người dân, với sự bí mật và ngụy trang nghiêm ngặt, được chuyển giao cẩn thận.

Thứ ba là tăng cường các biện pháp ngụy trang, nghi binh để nâng cao khả năng bí mật bảo vệ quân và phương tiện. Trinh sát phát hiện và giám sát mục tiêu là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của phòng không vkcnc đối phương. Vì vậy, ngụy trang, nghi binh, trinh sát, phát hiện là biện pháp xuyên suốt, không những có tác dụng che giấu sức mạnh, phương tiện, giảm thiệt hại mà còn tạo bất ngờ, chủ động khi đánh địch. Để đạt hiệu quả, chúng ta cần tập trung nghiên cứu, tìm hiểu khả năng và kỹ thuật trinh sát của địch. Trước công nghệ trinh sát hiện đại của địch có khả năng phát hiện, cần phải có các biện pháp tổng hợp như ngụy trang, nghi binh, kết hợp truyền thống, thô sơ và hiện đại, tận dụng triệt để các điều kiện tự nhiên để che giấu mục tiêu. Mặt khác, phải coi trọng việc nghiên cứu, phát triển, ứng dụng tiến bộ khoa học – công nghệ, chế tạo thiết bị, phương tiện ngụy trang hiện đại, dẫn đường, đánh lừa địch, làm sai lệch kết quả trinh sát, triệt tiêu trinh sát. Kẻ thù tấn công tchl, đặc biệt là vào các mục tiêu quan trọng. Để làm tốt công tác ngụy trang, hoa tiêu trong điều kiện địch có thể tiến công trinh sát, trinh sát hiện đại bằng nhiều phương tiện, phương tiện, chúng ta cần xây dựng kế hoạch tổng thể, chỉ huy tập trung, chặt chẽ, khoa học, thực hiện đồng thời, thống nhất. .

Thứ tư, cải thiện tính di động, di chuyển linh hoạt và tránh xê dịch. Đây là một biện pháp phòng ngừa chủ động hiệu quả. Trong khi vkcnc của kẻ thù có những lợi thế đáng kể so với vũ khí thông thường, có một số hạn chế mà chúng ta có thể khai thác để giảm đáng kể khả năng đáng gờm của nó. Độ chính xác cao là sở trường của vkcnc, nhưng nếu làm tốt việc di chuyển và dịch chuyển thì có thể hạn chế thương vong và bảo toàn quân số. vkcnc phải sử dụng hệ thống dẫn đường từ vị trí xuất phát đến mục tiêu (có thể dẫn đường bằng vệ tinh, máy bay hoặc cài đặt sẵn bằng lập trình …) nên quá trình mất độ chính xác khi có sự thay đổi các thông số lập trình, chẳng hạn như vị trí , phong cách của mục tiêu có thể được thay đổi, màu sắc. Mặt khác, thời gian chuẩn bị xác định vị trí mục tiêu, lập trình và cài đặt thông số mục tiêu khá lâu (08 giờ đối với tên lửa hành trình). Vì vậy, khi tổ chức diễn tập, thay đổi thiết kế mục tiêu cho phù hợp, chúng ta có thể tránh được các cuộc không kích của địch. Quá trình điều động phải được tổ chức chặt chẽ, thống nhất theo một kế hoạch chung và liên hệ chặt chẽ với các vị trí chiến tranh nhân dân của Quốc dân đảng tại địa phương. Khi cơ động, phải xác định cụ thể địch (hướng, kích cỡ, đường bay, kỹ năng tấn công của máy bay và tên lửa) và địa hình khu vực phải xác định thời điểm di chuyển trận địa. thích hợp. Trong quá trình di chuyển, các đơn vị ở phía trước và phía sau hướng tấn công của địch (khu vực) và các vị trí di chuyển phải ngụy trang, bảo vệ công sự, hầm trú ẩn, che đậy người và phương tiện; di chuyển không thường xuyên.

Thứ năm là chủ động tổ chức các đợt phản công có hiệu quả trước hệ thống phòng không của địch. Trốn tránh và trả đũa là hai hoạt động có mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau. Chỉ có phòng ngừa tốt mới có thể bảo toàn và giữ được sức mạnh tiêu diệt địch. Tiến công địch có hiệu quả sẽ tạo điều kiện tránh an toàn, nâng cao lòng tin, góp phần đánh thắng phòng không của địch. Phản công hiệu quả là vấn đề cốt lõi và là mục tiêu của chuỗi “phòng ngừa – phản công”, đồng thời cũng là biện pháp chủ động nhất để bảo vệ các mục tiêu đã đảm nhận. Để phản công chủ động, có hiệu quả, phải tổ chức hệ thống hỏa lực phòng không (KVPT) tổng hợp, hoàn chỉnh trên từng vùng theo phương án thống nhất của toàn quân khu. Trên địa bàn từng quân khu bố trí các đơn vị phòng không thường trực sẵn sàng chiến đấu theo phương án tác chiến phòng không. Vì vậy, phòng không quân khu cần giữ vai trò là đơn vị chủ trì, phối hợp, lập kế hoạch tác chiến trong khu vực, phân chia, phân loại các vùng, mục tiêu, địa bàn trọng điểm, vừa phòng thủ, vừa thiết lập hệ thống, thế trận của KVPT. quân khu. Quan tâm nghiên cứu, tổ chức các trận địa phòng không, các cứ điểm phòng không với quy mô khác nhau tạo thành một hệ thống hlpk hoàn chỉnh có thể hỗ trợ lẫn nhau và tiến hành các cuộc hành quân của địch rộng khắp ở các cấp độ, độ cao và các hướng từ xa đến gần. Trên cơ sở đó hình thành thế trận phản công địch không quân vững chắc, có chiều sâu, linh hoạt, kết nối với thế trận kvpt địa phương.

Vì trang bị, vũ khí phòng không hạn chế, chúng ta phải đề phòng, giữ vững sức mạnh trong khi đánh địch, vì vậy chúng ta phải phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng. Bộ đội Phòng không (LLVT) III được bố trí, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng phòng không, không quân quốc gia, sử dụng linh hoạt nhiều hình thức tác chiến, phương thức tác chiến, như: phòng thủ mục tiêu, cơ động phục kích, phản cách mạng. Đồng thời, phải nghiên cứu xác định địa bàn, mục tiêu bảo vệ trọng điểm, địa bàn, hướng phản công chủ yếu để tập trung đánh địch hợp lý. Các tiểu đoàn bộ binh, trung đoàn kỵ binh hạng nhẹ địa phương và dân quân tự vệ chủ yếu đóng tại chỗ, thành nhóm, bắn máy bay tầm thấp và tên lửa hành trình. Chủ động tổ chức phục kích đánh địch trên trận địa, hình thành lưới lửa phòng không tầm thấp dày đặc, nhất là trên hướng chủ yếu và hướng địch đổ bộ đường không. Đối với LLPK ở các quân khu làm nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu cố định, phải xây dựng kế hoạch hiệp đồng chặt chẽ với LLPK trên địa bàn; tổ chức thành các trận địa phòng không sâu, mạnh có khả năng đánh địch từ xa đến gần, tiêu diệt địch, bảo vệ vững chắc. mục tiêu được chỉ định. Trong quá trình phản công, phải thường xuyên tổ chức cơ động, di chuyển, chuyển đổi vị trí trận địa trong khoảng cách hợp lý, để “phân tán hỏa lực, tập trung hỏa lực”, tránh địch tấn công, giữ sức, bền lâu.

Thiếu tướng, ts. tu ngoc luong, Hiệu trưởng Học viện Quân sự II

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button