Hỏi Đáp

Lắt léo chữ nghĩa: Bì phấn với vôi

Từ điển tiếng Việt năm 2020 của Trung tâm Từ điển do Hoàng phi chủ biên là “có thể so sánh, có thể sánh bằng”, rồi đưa ra 3 ví dụ: – sức khỏe thì ít người sánh được; – hợp với nó như thế nào; – Đánh phấn bôi vôi làm sao được, con trai duy nhất của mẹ đánh đàn (bài hát và bài hát). Từ điển tương tự giải thích: “1. Hạt nhỏ, thường màu vàng, do nhị hoa tạo ra, chứa mầm tế bào đực của thực vật; 2. Cánh của một số côn trùng hoặc hạt phấn trong lá và quả của một số loài thực vật. Do bướm gây ra. phấn hoa 3. Bột trộn với hóa chất hoặc gia vị để trang điểm hoặc bảo vệ da. ​​Trang điểm. Talc. 4. Chất làm từ đá vôi, được trát thành viên nén và viên thuốc, được sử dụng trong Viết Wall. Đào một hố vôi. “

Câu ca dao trên đây có sử dụng thành ngữ vôi bột, gợi cho chúng ta liên tưởng đến khái niệm được đưa vào từ điển Tiếng Việt 2020 (hạt nhỏ do nhị hoa sinh ra), hạt nhỏ trên cánh hoa hoặc lá, chất làm bằng đá vôi hoặc thạch cao, bột. trộn với hóa chất hoặc chất thơm, v.v.). Vậy thành ngữ này dùng để chỉ loại phấn gì? Loại thứ ba, tất nhiên, là “bột trộn với hóa chất hoặc nước hoa để sử dụng trong trang điểm hoặc bảo vệ da”. Từ xa xưa, phụ nữ cũng đã biết cách làm đẹp da mặt bằng các loại bột nhân tạo. Đây là hiện tượng phổ biến từ tây sang đông: Ai Cập, Hy Lạp, La Mã, Trung Quốc … Thậm chí, cho đến cách đây chừng bảy mươi năm, chúng ta vẫn thấy những cô gái Việt Nam xuất thân nghèo khó. (Chắc không kém đâu) Lấy một gói hương (thường là màu đỏ) thay cho phấn bột, thoa nhẹ lên má để má ửng đỏ và vui tươi. Lý do cho điều này là để khẳng định rằng thành ngữ đang được xem xét là dành cho loại thứ ba là phấn phủ, hay phấn phủ mỹ phẩm, mà chúng ta sẽ gọi đơn giản là phấn dưới đây.

Bạn đang xem: Bì phấn với vôi nghĩa là gì

Câu thành ngữ đang xét nêu vấn đề “bôi phấn” bôi vôi để phê phán sự so sánh khập khiễng. Phấn được dùng để trang điểm, rửa mặt, dưỡng da, còn vôi chỉ dùng để trộn keo, làm phân, ăn trầu. Mặc dù cả hai đều là những vật liệu hữu ích và cần thiết cho cuộc sống con người, nhưng khái niệm “son phấn” luôn gắn liền với cuộc sống xa hoa, thường là cuộc sống của phụ nữ, trong khi khái niệm “vôi” lại gắn liền với những công trình kiến ​​trúc rực rỡ. Hơn nữa, một hộp phấn cầm tay nhỏ có giá hàng triệu rupiah, trong khi một túi vôi bột tiệt trùng có giá hàng chục nghìn rupiah. Đối mặt với sự chênh lệch quá lớn về giá – tức là về giá trị – thì ai có đủ can đảm để “lấy vôi”?

Từ điển Thành ngữ Việt Nam của Viện Ngôn ngữ học giải thích rằng thành ngữ đang được xem xét là “một sự so sánh khập khiễng, không thể so sánh tốt và xấu, tốt và xấu.” Thật không công bằng khi nói điều đó, bởi vì nó không phải là so sánh tốt và xấu, mà là so sánh tốt và xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button