Hỏi Đáp

Soạn bài: Sống chết mặc bay – Ngữ văn 7 tập 2 | Soanvan.me

Tôi. Tác giả, Tác phẩm

1. Tác giả (vui lòng tham khảo phần giới thiệu của tác giả Fan Weitou trong Tập 7 của Sách giáo khoa Thư mục)

2. Hoạt động

Bạn đang xem: Sống chết mặc bay là văn bản gì

* Thể loại: Truyện ngắn thể loại văn.

Ở Việt Nam, khoảng đầu thế kỷ 20, khái niệm truyện ngắn còn khá mới mẻ. Cũng có những câu chuyện hoặc tác phẩm tự sự khác từ thời Trung cổ, nhưng không có câu chuyện nào thể hiện những đặc điểm cốt yếu của thể loại này.

Truyện ngắn là một thể loại tự sự mà đặc trưng cơ bản nhất của nó là ngắn . Tuy nhiên, độ dài không hoàn toàn quyết định bản chất của thể loại. Như đã nói ở trên, nhiều tác phẩm trung đại (tự sự) không thể được xếp vào loại truyện ngắn vì truyện ngắn có một số đặc điểm khác ngoài dung lượng.

Không giống như truyện dài (ví dụ: tiểu thuyết), có xu hướng tái hiện toàn bộ cuộc đời của một nhân vật, sự kiện, tình huống, v.v., truyện ngắn chỉ là một đoạn, một khoảnh khắc, một hiện tượng đáng chú ý (và có thể bất thường) của cuộc sống . Ngôn ngữ của truyện ngắn nên súc tích nhất có thể, dung lượng nhỏ và vô tư. Những chi tiết “thừa” (đối với nội dung cốt truyện), lược bỏ những chi tiết rườm rà và tập trung vào những chi tiết quan trọng nhất. Trong truyện ngắn, hiện thực cuộc sống dường như được “dồn nén” lại để làm nổi bật một hiện tượng, một mối quan hệ hay một nét tất yếu trong đời sống tâm hồn con người.

* Tóm tắt

Đến gần một giờ đêm, trời mưa to và mực nước sông Niha dâng rất cao, bờ kè của Làng X không thể cưỡng lại được và có nguy cơ bị vỡ. Hàng nghìn người đang phải gồng mình chống chọi với dòng nước dữ. Tuy nhiên, ở một xã ven đê gần đó, các bậc phụ huynh vẫn ung dung đánh bài với các cán bộ khác, và họ thản nhiên chửi bới khi được tin con đê sắp vỡ. Cuối cùng, cuộc chơi thực sự lớn, đê vỡ, nước bay tứ tung, xoáy thành vực thẳm, nhà nổi, lúa rau chìm trong biển nước, không còn chỗ cho người. để sống, và không có chỗ cho người chết để chôn.

Hai. Viết mô tả

Phần 1:

Văn bản của sự sống và cái chết có thể được chia thành 3 đoạn:

 • Đoạn 1: Làm lại từ đầu =>; “Bờ kè này bị vỡ”: nguy cơ vỡ bờ kè và sự chống đỡ của người dân.
 • Đoạn 2: Tiếp tục => “Đéo, mày!”: Sự thờ ơ, vô trách nhiệm, đánh bạc của cha mẹ trước nguy cơ vỡ đê.
 • Đoạn 3: Dư âm: Bờ đê vỡ tan, nhân dân lâm vào cảnh khốn cùng.

Câu thứ hai:

Tương phản (đối lập) trong nghệ thuật là việc tạo ra các chuyển động, khung cảnh và tính cách đối lập để làm nổi bật ý tưởng cục bộ trong tác phẩm hoặc ý tưởng chính của nghệ sĩ. công việc.

a) Hai điểm tương phản cơ bản trong câu chuyện sống và chết:

 • Một bên là những cảnh người dân vất vả, căng thẳng, chống chọi với mưa gió, bão lụt.
 • Mặt khác là những cán bộ đi bảo vệ nhân dân. Kè, nhưng ngồi ở phía bên kia. Ở nơi an toàn, hãy thong thả, ham mê cờ bạc, hãy nghĩ đến cờ bạc trước, giữ người, vỡ bờ đê.

b) Phân tích và làm rõ từng khía cạnh của phép so sánh:

 • Đê đê: Trời gần về đêm, trời mưa to, nước dâng cao, nguy hiểm, người kiệt sức, nhưng mưa vẫn rơi, sức đắp bờ yếu dần .. sức của nước.
 • Đánh bạc nhàn nhã Fufu: nhà cao cửa rộng, an toàn, kiên cố, không khí yên tĩnh, trang nghiêm, uy nghiêm, hoành tráng, say sưa trong cuộc vui của gia đình Tôm.

c) Tác giả miêu tả hình ảnh của cái tên chính thức “Berm” qua hai mặt đối lập:

 • Ngồi ở một nơi an toàn, đẹp đẽ với người phục vụ
 • Ngất hết đồ ngon, vật lạ
 • Tư thế đàng hoàng, thoải mái, khi ung dung như không có chuyện gì xảy ra Người ta vui vì trò chơi bài, nhưng người ta cũng buồn.

d) Ý đồ của tác giả khi dựng cảnh tương phản này là so sánh và làm nổi bật sự tương phản. Những kẻ đáng ra phải chịu trách nhiệm là những kẻ thiếu trách nhiệm và nghiện cờ bạc. Con người phải chống chọi với thiên nhiên trong tuyệt vọng. Cuối cùng, chính sự vô trách nhiệm của các quan chức đã khiến con đập bị sập. Các quan chức vui mừng vì những cuốn sách tuyệt vời, và người dân đau khổ vì lũ lụt.

Câu thứ ba:

Trong văn học, nghệ thuật còn có khả năng tăng cấp (lần lượt thêm bớt tình tiết, chi tiết sau phải cao hơn chi tiết trước), từ đó làm rõ bản chất của một sự việc, hiện tượng. Ở khúc quanh của sự sống và cái chết, tác giả đã khéo léo kết hợp tương phản và tăng cấp, thể hiện rõ tính cách của các nhân vật.

a) Các mô tả bổ sung về lượng mưa, mực nước sông dâng cao, nguy cơ vỡ đê, khó bảo vệ đê, căng thẳng của người dân (kể cả tiếng trống, tiếng ốc, tiếng người gọi nhau) là:

 • Mưa ngày càng nặng hạt
 • Mực nước ngày càng cao
 • Tiếng ngày càng to
 • Sức người yếu
 • Nguy cơ vỡ đê ngày càng cận kề

b) Việc tăng thứ hạng mô tả mức độ nghiện cờ bạc chính thức là:

 • Thích đánh bạc đến mức trốn tránh trách nhiệm
 • Bên ngoài ồn ào, nhưng vẫn bình tĩnh
 • Đánh bạc dưới bờ đê vỡ rất vui
 • li >

c) Tác động tổng hợp của hai nghệ thuật tương phản và làm phẳng đã làm lộ rõ ​​bản chất của “tham vọng” tiếng Quan Thoại đối với cuộc sống của người dân:

Nhóm này đã lên án và chỉ trích hành vi đánh bạc và vô trách nhiệm của quan chức, người ích kỷ và tàn nhẫn đến mức mất nhân tính.

Câu 4:

* Giá trị hiện thực: Phản ánh sự đối lập hoàn toàn giữa lẽ sống của nhân dân và đời sống của nhân dân, đồng thời phê phán sự vô trách nhiệm của những người lãnh đạo trước đời sống của nhân dân.

* Giá trị nhân đạo: Thể hiện niềm cảm thông sâu sắc của tác giả đối với cuộc sống khốn khó của người dân do thiên tai gây ra và thái độ vô trách nhiệm của bọn thống trị lúc bấy giờ.

p>

* Giá trị nghệ thuật: Tác giả đã vận dụng thành công sự kết hợp của hai nghệ thuật tương phản và tương phản. Ca từ sống động, cảm động và miêu tả nhân vật sắc nét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button