Hỏi Đáp

 Cà phê thóc là gì? Cà phê thóc có đặc điểm gì? Cách chế biến ra sao

Cà phê giấy da là gì? Đặc điểm của cà phê giấy là gì?

Định nghĩa về cà phê giấy.

Mi Coffee là một phần hạt cà phê đã được loại bỏ vỏ (anh đào) nhưng vẫn chưa có lớp vỏ bảo vệ. Người ta còn gọi chúng là cà phê lụa.

Mi Coffee là một công đoạn trung gian trong quá trình chế biến cà phê nhân ban đầu. Từ những quả cà phê, thay vì sấy khô cả quả, phần trấu này được đưa qua máy, chỉ còn lại vỏ trấu. Sau đó, chúng được phơi nắng hoặc sấy khô và xay thành cà phê nhân.

Bạn đang xem: Cà phê thóc sấy khô là gì

Đặc điểm của cà phê giấy là gì?

Theo phương pháp chế biến truyền thống của Việt Nam, quả chín được sấy khô và xay thành cà phê nhân. Đây là quá trình tự nhiên của quá trình chế biến khô. Tuy nhiên, nếu thời tiết xấu, toàn bộ quả này có thể khô đến 20 – 30 ngày.

Sử dụng cà phê bột – Bằng cách loại bỏ vỏ của gạo (anh đào), sẽ mất ít thời gian hơn để khô tự nhiên. Thông thường chỉ từ 3-15 ngày, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết thuận lợi. Vì vậy người nông dân đỡ tốn công hơn khi phải phơi, vo sạch, đảo đậu… khi đang phơi khô. Phương pháp này giúp nâng cao chất lượng cà phê nhân. Chúng cũng thuận tiện hơn trong việc bảo quản so với hạt cà phê khô do trọng lượng nhẹ hơn và ít không gian hơn ..

Đây là phương pháp sơ chế mới được nông dân áp dụng, trước đây chỉ có ở các nhà máy sơ chế lớn. Nhưng hiện chỉ có một số diện tích cà phê có nhiều nắng và sương, ví dụ như cầu đất – đà lạt, nhiều nông dân làm như vậy để tiết kiệm thời gian phơi sấy.

Bảo quản cà phê da dễ hơn cà phê nhân. Vì chúng có lớp vỏ bên ngoài bảo vệ hạt cà phê khỏi các tác nhân từ môi trường như không khí, nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm… có thể làm giảm hương vị của cà phê.

Công nghệ chế biến cà phê gạo

Có hai phương pháp chế biến cà phê: chế biến khô và chế biến ướt. Đối với Arabica, phương pháp chế biến ướt thường được sử dụng; một số loại cà phê Robusta cũng được chế biến ướt (hoặc bán ướt) nếu khách hàng yêu cầu.

Cà phê vối, do mùa thu hoạch thường khô nên người dân sử dụng chế biến khô để tận dụng năng lượng mặt trời.

Xem thêm: Các phương pháp chế biến cà phê phổ biến hiện nay.

Quy trình ướt

Cà phê sau khi hái phải được chọn lọc riêng những quả còn xanh, quả khô, loại bỏ tạp chất … Những quả cà phê chín được cho vào máy xay tươi để tách vỏ. Nhân đã được tách vỏ và vỏ được gọi là cà phê gạo.

Loại bỏ lớp dính bên ngoài của vỏ; cần một thời gian ngâm và rửa. Do đó, phương pháp này được gọi là chế biến ướt.

Cà phê sau khi loại bỏ lớp dính bên ngoài và rửa sạch là cà phê gạo ướt. Loại cà phê này sau khi phơi khô (độ ẩm dưới 10 – 12%) được gọi là cà phê thóc.

Nếu quả anh đào tươi là nguyên liệu đầu vào của quá trình chế biến ướt, thì cà phê khô là đầu ra của quá trình này.

Cà phê gạo khô trải qua quá trình tách hạt và đánh bóng để tạo ra cà phê xanh. Cà phê nhân vẫn được xếp vào loại cà phê thương mại.

Chế biến khô

Những quả cà phê được hái không được xát tươi mà được sấy khô cho đến khi độ ẩm giảm xuống 12 – 13%. Thông thường 1 mẻ cà phê khô mất 25-30 ngày. Sau đó nó được nghiền trong máy sấy cà phê; vỏ được loại bỏ, vỏ khô và chúng ta sẽ có được cà phê nhân thành phẩm.

Ngoài hai phương pháp trên, ở nước ta thường sử dụng phương pháp chế biến bán ướt (mật ong). Trong phương pháp này, người ta chà quả cà phê với một phần dầu trong máy chà mới, sau đó lau khô, không lên men và rửa kỹ.

Yêu cầu:

Cà phê thành phẩm nhập về phải được sấy khô đến độ ẩm từ 11-12% và cà phê khô không được để ướt trở lại. Hạn chế tối đa tỷ lệ tạp chất trong cà phê thành phẩm không quá 0,5%.

Tổng hợp từ nhiều nguồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button