Hỏi Đáp

Bệnh hoang tưởng là gì? – Bệnh viện quận 11

1. Hoang tưởng là gì?

Rối loạn hoang tưởng còn được gọi là rối loạn tâm thần hoang tưởng hoặc chứng loạn thần kinh hoang tưởng. Căn bệnh này có tên tiếng anh là hoang tưởng nhân cách.

Bạn đang xem: Tự thấy mình đẹp là bệnh gì

Nhiều điều không đúng theo suy nghĩ của bệnh nhân, nhưng họ cho rằng nó hoàn toàn là sự thật. Sự thiên vị đối với bệnh nhân này nghiêm trọng đến mức bạn không thể biện minh hay biện minh bằng chứng cứ.

Sự hình thành của chứng hoang tưởng rất phức tạp và có liên quan mật thiết đến các rối loạn tâm thần. Rối loạn ảo tưởng thường kéo dài dai dẳng và làm thay đổi nhân cách của người bệnh, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động tâm thần khác.

Bệnh hoang tưởng cần được điều trị, tốt nhất là bác sĩ tâm lý. Mức độ nghiêm trọng của bệnh, tình trạng của bệnh nhân và phương pháp điều trị của bác sĩ sẽ quyết định thời gian điều trị. Cũng cần lưu ý rằng việc điều trị sẽ hiệu quả hơn khi bệnh nhân nhận thức được vấn đề của mình và chuẩn bị đối mặt với nó.

Bạn có thể gặp một số dạng hoang tưởng như:

– Sự ghen tuông hoang tưởng.

– Hoang tưởng tự cao tự đại.

– Sợ bị tổn thương.

– Hoang tưởng do rượu.

2. Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn ảo tưởng

Hoang tưởng thường không rõ ràng. Các triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm:

– Sợ bị lén lút và nghi ngờ hành động của người khác.

– Không muốn tâm sự hoặc tiết lộ thông tin cá nhân cho người khác vì sợ rằng thông tin đó có thể gây bất lợi cho họ.

– Khó tha thứ và giữ mối hận thù.

– Nhạy cảm và dễ có suy nghĩ tiêu cực.

– Không thể cộng tác với những người khác.

– Nóng nảy, dễ bị tấn công, dễ nổi giận.

– Có một câu hỏi không giải thích được.

– Sự xa cách xã hội.

– Chính luận, ngang bướng.

Khi thấy các dấu hiệu của bệnh hoang tưởng, bạn nên đi khám và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu người nhà của bạn có các triệu chứng của bệnh hoang tưởng, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn trước khi đưa bệnh nhân đi khám.

Điều trị chứng hoang tưởng càng sớm càng tốt, vì các triệu chứng của chứng hoang tưởng có thể tích tụ theo thời gian, dẫn đến những thay đổi tiêu cực ở bệnh nhân.

3. Lý do dẫn đến chứng hoang tưởng

Nguyên nhân của ảo tưởng có thể là định kiến ​​hoặc ám ảnh, ảo giác hoặc hiện tượng duy nhất của chứng rối loạn tâm thần (ảo tưởng nối tiếp).

Rối loạn hoang tưởng còn có thể gặp ở nhiều dạng rối loạn khác nhau như: tâm thần phân liệt, loạn thần cấp, rối loạn khí sắc với các triệu chứng loạn thần (trầm cảm, hưng cảm), loạn thần thực sự …

Sự phát triển và tiến triển của chứng hoang tưởng:

Hoang tưởng đầu cơ thường tồn tại dai dẳng và làm biến đổi sâu sắc nhân cách của người bệnh, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động tâm thần khác.

– Hoang tưởng kết tinh: Ảo tưởng hình thành và ngày càng củng cố thành một hệ thống ổn định, cố định.

– Tri giác hoang tưởng: Bệnh nhân coi sự vật và những người xung quanh họ như một cái gì đó đặc biệt, bất thường, liên quan đến số phận của họ.

– Phỏng đoán hoang tưởng: Dần dần bệnh nhân phát hiện ra điều gì đó đặc biệt bất thường, ý nghĩa của điều đó trở nên rõ ràng hơn và giải thích nó dựa trên những suy đoán của họ.

– Loại bỏ ảo tưởng: Ảo tưởng có thể biến mất một cách tự nhiên, hoặc được điều trị hoặc giải thể trong bệnh mất trí nhớ.

– Cảm xúc hoang tưởng: Bệnh nhân lo lắng, chờ đợi điều gì đó bất thường xảy ra với mình đe dọa đến tính mạng, nguy hiểm mà bản thân không thể giải thích được.

p>

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng?

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn ảo tưởng, chẳng hạn như:

– Tiền sử gia đình mắc bệnh tâm thần phân liệt.

– Tăng kích hoạt hệ thống miễn dịch, ví dụ như do viêm hoặc bệnh tự miễn dịch.

– Có một người cha lớn tuổi.

– Có một số biến chứng khi sinh, chẳng hạn như dinh dưỡng kém hoặc tiếp xúc với chất độc hoặc vi rút có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

– Sử dụng thuốc hướng thần (thần kinh hoặc hướng thần) trong thời kỳ thanh thiếu niên và thiếu niên.

Xin lưu ý: Những người có nhiều hơn 3 yếu tố nguy cơ có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn hoang tưởng. Do đó, nếu có nhiều hơn 3 yếu tố nguy cơ, bạn cần đi khám để được chẩn đoán.

4. Ảnh hưởng và biến chứng của rối loạn ảo tưởng

Bệnh hoang tưởng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh và những người xung quanh. Đó là:

– Rối loạn ảo tưởng khiến người mắc phải thường xuyên lo lắng, nghi ngờ những người xung quanh, có nguy cơ gây tổn hại đến các mối quan hệ xã hội và hạnh phúc của gia đình.

– Bệnh hoang tưởng khiến người bệnh rất hạn chế trong công việc do không có khả năng làm việc nhóm.

– Chứng hoang tưởng khiến người bệnh trở nên nóng nảy, dễ nổi nóng và tấn công người khác. Trong trường hợp xấu nhất, một người mắc chứng hoang tưởng có thể trở thành kẻ giết người.

– Hoang tưởng, nếu tình trạng trở nên trầm trọng hơn, có thể dẫn đến suy nghĩ tiêu cực, thậm chí có ý định tự tử.

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa các triệu chứng ảo tưởng trở nên tồi tệ hơn và tránh các trường hợp khẩn cấp. Hãy coi hoang tưởng là một chứng rối loạn cần điều trị, chứ không phải là một “kẻ thái nhân cách” che giấu chứng rối loạn và từ chối điều trị vì sợ bị nhìn thấy.

Trong nhiều trường hợp, những người mắc chứng hoang tưởng không muốn gặp bác sĩ vì:

– Bệnh nhân từ chối thừa nhận rằng mình bị rối loạn.

– Người thân hoặc bạn bè không thể khuyên bệnh nhân đến khám.

– Bệnh nhân ở quá xa nơi có các dịch vụ điều trị trầm cảm chuyên dụng.

– Không thể lên lịch hoặc thời gian không thích hợp để gặp bác sĩ.

5. Chẩn đoán và điều trị rối loạn ảo tưởng

Chẩn đoán

<3 Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI hoặc CT.

Các bác sĩ kiểm tra trạng thái tinh thần của bệnh nhân bằng cách quan sát ngoại hình và hành vi của bệnh nhân, đồng thời hỏi về suy nghĩ, cảm xúc, ảo tưởng, ảo giác, sử dụng ma túy và khả năng bạo lực hoặc tự tử. Họ cũng sẽ thảo luận về lịch sử y tế cá nhân và gia đình.

Điều trị chứng hoang tưởng

Điều trị rối loạn ảo giác thường bao gồm thuốc và liệu pháp tâm lý. Do tính chất mãn tính của tình trạng này, các chiến lược điều trị nên được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu cá nhân của bệnh nhân và tập trung vào việc duy trì hoạt động xã hội và cải thiện chất lượng cuộc sống.

– Thuốc:

Thuốc chống loạn thần có thể được sử dụng để điều trị rối loạn ảo tưởng. Thuốc chống trầm cảm đã được sử dụng thành công để điều trị chứng rối loạn hoang tưởng.

– Tâm lý trị liệu:

Đối với hầu hết những người mắc chứng rối loạn hoang tưởng, một số hình thức chăm sóc hỗ trợ là điều cần thiết. Các mục tiêu của chăm sóc hỗ trợ bao gồm thúc đẩy sự tuân thủ và giáo dục bệnh nhân về căn bệnh này và cách điều trị của nó. Các can thiệp về giáo dục và xã hội có thể bao gồm đào tạo kỹ năng xã hội, hướng dẫn cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ bao gồm: suy giảm giác quan, cô lập, căng thẳng và bạo lực. Hướng dẫn và hỗ trợ thực tế trong việc đối phó với các vấn đề do rối loạn ảo tưởng gây ra có thể rất hữu ích.

Một số bệnh nhân có thể yêu cầu liệu pháp nhận thức. Trong hình thức trị liệu này, nhà trị liệu sử dụng các câu hỏi tương tác và các thí nghiệm hành vi để giúp bệnh nhân xác định những suy nghĩ có vấn đề và sau đó thay thế chúng bằng những suy nghĩ thay thế, thích ứng hơn. Bản chất phi thực tế của niềm tin ảo tưởng nên được thảo luận nhẹ nhàng với bệnh nhân. Lưu ý rằng phương pháp này chỉ được thực hiện sau khi mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân đã được thiết lập.

Những gì bệnh nhân cần làm:

– Bền bỉ.

– Uống thuốc theo chỉ dẫn.

– Không ngừng dùng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

– Thay đổi lối sống của bạn.

– Giảm căng thẳng trong công việc.

– Trung thực khi điều trị bệnh.

– Đừng bao giờ tuyệt vọng.

6. Phòng chống chứng hoang tưởng

Để ngăn ngừa rối loạn ảo tưởng, bệnh nhân nên tuân theo các nguyên tắc sau:

– Uống thuốc theo chỉ dẫn.

– Để ý các dấu hiệu cảnh báo.

– Lập kế hoạch để biết phải làm gì nếu các triệu chứng tái phát.

– Tránh ma túy và rượu.

bs. Nguyễn Thành Nhân

Bệnh viện Quận 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button