Hỏi Đáp

Khái quát về cuộc Cách mạng Khoa học – Kỹ thuật (KHKT) hiện đại

Cách mạng Khoa học – Công nghệ (khkt) là quá trình thay đổi cơ bản hệ thống tri thức vùng trời liên quan chặt chẽ đến quá trình phát triển xã hội. Xã hội loài người. Nhân loại đã trải qua hai cuộc cách mạng cho đến nay. Cuộc cách mạng khkt và cuộc cách mạng khkt hiện đại gắn liền với cuộc cách mạng công nghiệp thế kỷ XVIII – XIX đã diễn ra từ năm 1940 đến nay. Hai cuộc cách mạng kinh tế đạt được nhiều thành tựu to lớn và có tác động mạnh mẽ đến đời sống và kinh tế – xã hội thế giới, nhất là cuộc cách mạng kinh tế hiện đại. Cuộc cách mạng khkt hiện đại trải qua hai giai đoạn: giai đoạn thứ nhất từ ​​năm 1940 đến năm 1970 và giai đoạn thứ hai từ năm 1970 đến nay.

Cách mạng Khoa học-Công nghệ: Giai đoạn đầu

Cách mạng Khoa học - Kỹ thuật: Giai đoạn I

Bạn đang xem: Cách mạng khoa học kỹ thuật là gì

Cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra rất sôi nổi, trùng với thời kỳ khôi phục và phát triển kinh tế sau chiến tranh ở nhiều nước (trừ Hoa Kỳ). Những thành tựu khoa học được nghiên cứu và phát minh trong chiến tranh đã được hoàn thiện và ứng dụng vào sản xuất và đời sống, tạo ra một lượng lớn của cải vật chất và bù đắp những tổn thất do chiến tranh gây ra. Điều này cho phép nền kinh tế thế giới phát triển theo chiều rộng và tập trung vào các hướng chính:

  • Tăng cường phát triển năng lượng và mở rộng cơ sở vật chất;
  • Nâng cao mức độ cơ giới hóa và năng suất lao động;
  • tập trung vào phát triển các ngành sản xuất truyền thống sử dụng nhiều loại nguyên liệu thô, chẳng hạn như luyện kim, kỹ thuật cơ khí, hóa học và dệt may;
  • mở rộng nghiên cứu sang hàng hải và hàng không vũ trụ;
  • nghiên cứu và ứng dụng di truyền học (ví dụ: kỹ thuật di truyền) để cải thiện năng suất của cây trồng và vật nuôi, Từ đó tăng sản lượng lương thực, thực phẩm.

Nhờ vậy, lượng hàng hóa, sản phẩm tăng nhanh, tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới bình quân hàng năm đạt khá cao (khoảng 5 – 6%). Của cải vật chất dồi dào đã nâng cao đời sống của người dân nhiều nước.

Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế nhanh trên diện rộng trong thời kỳ này, đặc biệt là sản xuất công nghiệp tập trung và quy mô lớn, đòi hỏi một lượng lớn nguyên, nhiên liệu, dẫn đến cạn kiệt tài nguyên và ô nhiễm môi trường. Vào những năm 1970, cuộc khủng hoảng năng lượng và nguyên liệu thô, giá nguyên liệu và nhân công tăng vọt, và sự cạnh tranh thị trường gay gắt giữa các nước công nghiệp.

Trước đó, nó buộc các nước phải chuyển sang phát triển bền vững, phát triển kinh tế tri thức, tăng cường sử dụng tài nguyên không khí để đổi mới sản xuất, phát triển công nghệ mới nhằm giảm tiêu hao nguyên liệu và sức lao động, tạo ra nhiều sản phẩm có năng suất cao, chất lượng tốt. ,giá thấp. Vì vậy, cuộc cách mạng công nghệ hiện đại đã bước sang giai đoạn thứ hai.

Cách mạng Khoa học – Công nghệ: Giai đoạn II

Cách mạng Khoa học - Kỹ thuật: Giai đoạn II

Tiếp nối kết quả nghiên cứu của số trước, vấn đề cách mạng khoa học và công nghệ lần này chủ yếu tập trung vào các hướng nghiên cứu sau:

Thay thế và giảm sử dụng năng lượng và vật liệu truyền thống

Năng lượng truyền thống vẫn được sử dụng trong sản xuất, bao gồm: than đá, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên … Các nguồn năng lượng này đều là tài nguyên có khả năng cạn kiệt. Việc phát triển chúng ngày càng trở nên khó khăn và tốn kém hơn, và những nguồn tài nguyên này đang cạn kiệt. Ngoài ra, việc sử dụng năng lượng truyền thống tạo ra hiệu ứng nhà kính, làm trái đất nóng lên và ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đang đẩy mạnh phát triển nhà máy điện nguyên tử để thay thế nhà máy nhiệt điện. Ở một số quốc gia, nguồn điện mới này đã chiếm 50% tổng sản lượng điện (ví dụ như Pháp). Trong những năm gần đây, công nghệ nano đã được nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong chế tạo và xây dựng nhà máy điện nguyên tử nhằm nâng cao độ an toàn của thiết bị và tạo ra nguồn năng lượng sạch (Pháp là nước đi đầu trong lĩnh vực này). Việt Nam có kế hoạch đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào hoạt động vào năm 2020.

Trong khi phát triển điện hạt nhân, các nhà khoa học và các nước cũng đang tăng cường nghiên cứu và ứng dụng năng lượng thủy triều, năng lượng gió, năng lượng mặt trời, nội nhiệt, trái đất … vv.

Giảm tiêu thụ năng lượng, vật liệu cũng đã có nhiều thành công trong việc chế tạo các phương tiện, thiết bị và máy móc sử dụng ít vật liệu truyền thống hơn và giảm tiêu thụ năng lượng hoặc sử dụng các dạng năng lượng mới không gây ô nhiễm …

Ngoài ra, nhiều thành tựu đã đạt được trong việc nghiên cứu và sử dụng các vật liệu nhân tạo mới và tốt hơn như hợp kim, chất dẻo, sợi thủy tinh, vật liệu composite, chất, gốm sứ cao áp, chất bán dẫn, chất siêu dẫn, v.v. Giảm tiêu thụ nguyên liệu và nhiên liệu, giải quyết các vấn đề phức tạp trong công nghệ và kinh doanh.

Tăng cường tự động hóa sản xuất công nghiệp và nhiều lĩnh vực của nền kinh tế

Để nâng cao mức độ tự động hóa, nhiều nghiên cứu, ứng dụng được thực hiện để chế tạo các thiết bị hiện đại như máy tính điện tử, máy công cụ CNC, rô bốt … nhằm hiện thực hóa sản xuất và cho ra đời những sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn. Những kết quả này giúp giảm bớt hoặc thay thế người lao động trong các công việc đơn giản, nặng nhọc hoặc độc hại để tăng lực lượng lao động kỹ thuật cao.

Sự phát triển nhanh chóng và cải tiến liên tục của công nghệ truyền thông điện tử

Đây là những ngành mới nổi, nhưng có vai trò quan trọng chi phối mọi phương tiện công nghệ hiện đại. Bằng cách này, sức người và trí tuệ có thể được phát huy tối đa, đồng thời rút ngắn khoảng cách về thời gian và không gian trong nhiều lĩnh vực như thu thập, xử lý thông tin và truyền thông.

Phát triển công nghệ sinh học để sản xuất các sản phẩm mới, năng suất cao, chất lượng cao

Ngành công nghệ sinh học đã phát triển dựa trên những khám phá và phát minh trong lĩnh vực sinh học và di truyền học như kỹ thuật di truyền, công nghệ nuôi cấy tế bào và công nghệ vi sinh vật …

p>

Sự phát triển của những công nghệ này đã mở ra triển vọng rộng lớn cho nông nghiệp và đời sống con người, chẳng hạn như nhân bản tế bào, kỹ thuật di truyền, chế phẩm sinh học, nông nghiệp, cấy ghép mô … Kết quả đã giúp con người tạo ra nhiều vật liệu mới và giảm sự phụ thuộc của con người vào thiên nhiên, tăng khả năng chữa nhiều bệnh nan y …

Phát triển công nghệ môi trường

Con người sử dụng ngày càng nhiều nguyên liệu, nhiên liệu và thải ra môi trường ngày càng nhiều chất thải. Ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra đã trở thành vấn đề chung mà tất cả các quốc gia, thậm chí toàn thế giới phải đối mặt.

Vì vậy, trong những thập kỷ gần đây, nhiều nghiên cứu và ứng dụng đã được thực hiện trong việc xử lý và tái chế chất thải. Nước thải được thu gom và làm sạch bằng kỹ thuật sinh hóa. Rác thải được thu gom, phân loại và sau đó được tái chế hoặc xử lý để tạo ra năng lượng cho các nhà máy nhiệt điện. Các nước công nghiệp phát triển đã tăng cường phát triển công nghệ này như: Đức, Mỹ, Nhật, Thụy Sĩ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button